Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quán triệt Nghị quyết 08- NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

15/02/2017 | 10:23

Chiều 14/2, tại Hà Nội, Ban cán sự Đảng Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Quán triệt Nghị quyết 08- NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng đã nêu lên những nội dung cơ bản của Nghị quyết như Tình hình; Quan điểm, mục tiêu; Nhiệm vụ và giải pháp; Tổ chức thực hiện.Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cơ hội để phát triển du lịch rất lớn (Ảnh: Đăng Huy)


Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Nghị quyết của Bộ Chính trị đã đánh giá, 15 năm qua, ngành Du lịch đã có bước phát triển rõ rệt và đạt được những kết quả quan trọng, rất đáng khích lệ. Tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đạt 10,2 %/năm, khách du lịch nội địa đạt 11,8%/năm. Năm 2016 số lượng khách du lịch quốc tế đạt 10 triệu lượt người, tăng hơn 4,3 lần so với năm 2001; khách du lịch nội địa đạt 62 triệu lượt người, tăng 5,3 lần so với năm 2001; đóng góp trực tiếp đạt 6,8% GDP, cả gián tiếp và lan tỏa đạt 14% GDP.

Sự phát triển của ngành Du lịch đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xuất khẩu tại chỗ; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên; tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống nhân dân; đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng, so với các nước trong khu vực, để Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, còn cần phải nỗ lực nhiều.Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị của Bộ VHTTDL, tùy theo chức năng nhiệm vụ của mình phải tích cực, chủ động vào cuộc triển khai thực hiện Nghị quyết 08 (ảnh: Đăng Huy)

Bộ trưởng cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém mà Nghị quyết đã nêu như: sản phẩm du lịch chưa thực sự hấp dẫn, khả năng cạnh tranh chưa cao. Chất lượng dịch vụ du lịch chưa đáp ứng yêu cầu… “Đến Việt Nam không biết mua gì, trong khi chi phí cho mua sắm mới tạo nguồn thu lớn cho du lịch”- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận xét.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nêu vấn đề cần quan tâm là môi trường du lịch. Ăn xin, ép giá, vệ sinh môi trường... không phải vấn đề lớn nhưng ảnh hưởng đến tâm lý, tạo cảm giác nặng nề cho du khách. Vì vậy, theo Bộ trưởng những vấn đề này phải được ngành chỉ đạo quyết liệt, tạo môi trường du lịch trong sạch, thân thiện, hấp dẫn, tạo thương hiệu cho du lịch Việt Nam.

Bộ trưởng cũng nêu lên các quan điểm, mục tiêu và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết đã nêu gồm: Đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; Cơ cấu lại ngành Du lịch đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững theo quy luật của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế; Hoàn thiện thể chế, chính sách; Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch; Tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch; Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch; Phát triển nguồn nhân lực du lịch; Tăng cường năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch.Lợi thế hiện nay của ngành Du lịch là được sự quan tâm, vào cuộc và ủng hộ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với ngành (Ảnh: Đăng Huy)

Bộ trưởng cho rằng, đổi mới tư duy là vấn đề quan trọng hàng đầu. Hiện nay, các địa phương đã thay đổi trong nhận thức, coi du lịch là một ngành kinh tế, tạo việc làm, đem lại nguồn thu lớn cho địa phương.

Về vấn đề Tổ chức thực hiện, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị của Bộ VHTTDL, tùy theo chức năng nhiệm vụ của mình phải tích cực, chủ động vào cuộc triển khai thực hiện Nghị quyết.

Theo Bộ trưởng, ngành Du lịch đã đạt tốc độ tăng trưởng 2 triệu lượt khách quốc tế/ năm. Nhiệm vụ các năm tiếp theo là phải tiếp tục phát huy. Vì vậy, các đơn vị phải có cách làm bài bản. Lợi thế hiện nay của ngành là được sự quan tâm, vào cuộc và ủng hộ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với ngành, nên Du lịch Việt Nam có cơ hội phát triển rất lớn./.

Hoàng Nguyên

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×