Phát ngôn của Bộ

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi nhận là di sản của Nhân loại

01/10/2009 | 07:00

Vào lúc 16.55 giờ (Abudhabi) tức 19.55 giờ (Việt Nam) ngày 30/9/2009, Quan họ Bắc Ninh đã được Ủy ban long trọng công bố là Di sản Văn hóa phi vật thể Đại diện của Nhân loại.

Tại kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, diễn ra tại Abu Dhabi, thủ đô của Tiểu vương quốc A rập thống nhất từ ngày 28/9/2009 – 2/10/2009,  vào lúc 16.55 giờ (Abudhabi) tức 19.55 giờ (Việt Nam) ngày 30/9/2009, Quan họ Bắc Ninh đã được Ủy ban long trọng công bố là Di sản Văn hóa phi vật thể Đại diện của Nhân loại.

Đợt công nhận Di sản vào danh sách Đại diện của nhân loại năm nay  có 111 hồ sơ đề cử từ 34 quốc gia. Trải qua 3 vòng thẩm định khoa học nghiêm ngặt, Ủy ban đã công bố chỉ có 76 di sản được ghi nhận là Di sản Đại diện của Nhân loại. 35 hồ sơ còn lại không có tên trong danh sách vì không đáp ứng được một hoặc một vài tiêu chí xét chọn.

Với vị trí là thành viên Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003, Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch cùng với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã tham gia dự kỳ họp này và được quyền lựa chọn, ghi nhận các di sản nói trên. Thay mặt cộng đồng nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, Viện Văn hóa nghệ thuật và đại diện Chính quyền tỉnh Bắc Ninh cũng đã có mặt tại Abu Dhabi để đón nhận danh hiệu vinh dự này. Lời phát biểu của đoàn đại biểu Việt Nam có đoạn : « Kế thừa những giá trị tinh thần hết sức quan trọng của Công ước 2003, Việt Nam vừa mới sửa đổi một số điều trong Luật Di sản văn hóa. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo vệ Quan họ Bắc Ninh – di sản của nhân loại và các di sản văn hóa của 54 dân tộc anh em ở Việt Nam để góp phần vào bức tranh văn hóa đa dạng của nhân loại và phát triển xã hội bền vững ».

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×