Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Phú Thọ: Sẵn sàng cho ngày hội sách

18/04/2022 | 16:35

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, thời gian qua, Thư viện tỉnh đã chú trọng xây dựng và triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách, lan tỏa tri thức cho người dân trên địa bàn, tạo một sân chơi văn hóa lý tưởng và bổ ích cho thanh thiếu nhi.

Phú Thọ: Sẵn sàng cho ngày hội sách - Ảnh 1.

Những cuốn sách được bày trí độc đáo, sinh động giúp các bạn nhỏ khơi gợi niềm hứng thú, đam mê đọc sách

Cuối năm 2021, Chính phủ ban hành Quyết định 1862 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Theo đó, lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Là năm đầu tiên thực hiện quyết định này, Thư viện tỉnh chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Ngày hội sách thật ý nghĩa. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Thư viện tỉnh, cho biết. “Do tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay dự kiến tổ chức tại một điểm trường trên địa bàn tỉnh với quy mô hơn 1000 học sinh tham gia nhằm mục đích làm phong phú thêm các hoạt động khuyến khích thế hệ trẻ tham gia phong trào đọc sách nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng dịch, thực hiện nguyên tắc “5K” để ngày hội diễn ra an toàn”.

Phú Thọ: Sẵn sàng cho ngày hội sách - Ảnh 2.

Không gian triển lãm “Trưng bày tư liệu phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần và hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam” tại sảnh chính tầng 1,Thư viện tỉnh.

Với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”, đến với ngày hội sách năm nay, bạn đọc sẽ có dịp trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn như: trưng bày và xếp sách nghệ thuật, giao lưu với đại sứ văn hóa đọc năm 2021, tham gia trò chơi tương tác với bạn đọc: Nhận diện tác giả, tác phẩm, đọc sách trả lời câu hỏi, vẽ tranh theo chủ đề “Mái ấm gia đình”,… Đặc biệt, Thư viện tỉnh đã lựa chọn hơn 1.000 cuốn sách ở đa dạng chủ đề để phục vụ nhu cầu đọc sách lưu động tại điểm tổ chức chương trình. Các chủ đề xếp sách theo mô hình, nguyên vật liệu cho các hoạt động tương tác với bạn đọc… hiện đã được thư viện chuẩn bị sẵn sàng, hứa hẹn một kỳ hội sách thành công, sôi nổi và ý nghĩa.

Bên cạnh công tác chuẩn bị cho ngày hội sách, hoạt động triển lãm “Trưng bày tư liệu phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần và hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam” diễn ra từ ngày 1 – 25/4 tại sảnh chính tầng 1 ở Thư viện tỉnh đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Với diện tích bố trí khoảng 15m2/gian trưng bày, các tác phẩm sách, báo đa dạng chủ đề được trang trí đẹp mắt, hiện đại, văn minh và thuận tiện cho người yêu sách tham quan, lựa chọn.

Phú Thọ: Sẵn sàng cho ngày hội sách - Ảnh 3.

Vẽ trang theo chủ đề là cuộc thi được nhiều bạn trẻ yêu thích, tham gia trong ngày hội sách. Những bức tranh đạt giải sẽ được ban tổ chức lưu giữ và trưng bày tại Thư viện tỉnh (ảnh tư liệu).

Bạn Nguyễn Hồng Nhung (17 tuổi, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì) chia sẻ: “Triển lãm sách năm nay là hoạt động rất hữu ích và ý nghĩa đối với học sinh, sinh viên chúng em. Tại đây, em được tiếp cận với nhiều thể loại sách thuộc nhiều chủ đề từ kiến thức chuyên sâu về các môn học, kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp đến văn hóa, nghệ thuật, lịch sử Việt Nam và thế giới, sách truyện giải trí… Hơn nữa, các cuốn sách được bày trí độc đáo, sinh động giúp em khơi gợi niềm hứng thú, đam mê đọc sách”.

Với tinh thần khẳng định vai trò, tầm quan trọng, tôn vinh giá trị của sách; xây dựng, phát huy và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ; tôn vinh những người tham gia sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản sách, lưu giữ và quảng bá sách, các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã trở thành một nét đẹp văn hóa của những người yêu sách. Ngày hội sách sẽ tạo ra sân chơi ý nghĩa cho bạn đọc, là cơ hội để các bạn trẻ giao lưu về kỹ năng đọc sách, phân tích sách, định hướng, xây dựng thói quen, kỹ năng và tình yêu đọc sách, góp phần gây dựng văn hóa đọc không chỉ là bề nổi.

Theo Báo Phú Thọ

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×