Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Phó Thủ tướng: “Lên tiếng mạnh mẽ những hành vi phản văn hóa”

08/03/2019 | 07:41

Sáng 7/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp giao ban với khối văn hóa, thể thao, du lịch về một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới. Dự cuộc họp này về phía Bộ VHTTDL có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy.

Lên tiếng mạnh mẽ những hành vi phản văn hóa

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, một nhiệm vụ quan trọng của ngành VHTTDL trong năm 2019 là tuyên truyền, lên tiếng mạnh mẽ phê phán những hành vi không hợp văn hoá, thiếu văn hoá, phản văn hoá. Tuyên truyền những tấm gương tốt với những con người, sự việc có thật để thay đổi nhận thức của người dân, dần hình thành thói quen tốt.

Phó Thủ tướng: “Lên tiếng mạnh mẽ những hành vi phản văn hóa” - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

"Các bộ cần xây dựng những bộ tiêu chí về ứng xử văn hoá rất cụ thể. Từ các điểm du lịch, cơ sở tôn giáo đến ứng xử với người khuyết tật, người già, trẻ em… từ cơ quan, công sở đến nhà máy, công xưởng. Đặc biệt là văn hoá của người Việt Nam khi đi du lịch và lao động ở nước ngoài", Phó Thủ tướng nói.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng việc xây dựng văn hoá, con người, đạo đức xã hội riêng mình Bộ làm không hết được mà cần cả xã hội. "Chúng ta có nhiều quy tắc về xây dựng văn hoá, thái độ ứng xử văn minh nhưng tổ chức như thế nào, ai làm, thì rõ ràng không chỉ mình ngành văn hoá triển khai mà phải từ từng bộ ngành. Chúng ta phải rất cụ thể chứ không chỉ nói chung chung", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất cao về sự cần thiết phải ban hành các bộ tiêu chí về hành vi, ứng xử văn hoá, đi cùng với chấn chỉnh nghiêm túc các hành vi phản văn hoá. Đồng thời, cam kết sẽ triển khai những chương trình, đề án liên quan đến lĩnh vực văn hoá, đạo đức xã hội trong lĩnh vực mà mình quản lý.

Bộ VHTTDL phải đi đầu trong thực hiện các quy tắc ứng xử văn hóa

Qua các ý kiến của lãnh đạo bộ ngành, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Bộ VHTTDL phải là bộ đầu mối, đôn đốc các bộ ngành khác thực hiện các chương trình, đề án xây dựng văn hoá, thái độ ứng xử, đạo đức trong từng lĩnh vực. "Làm văn hoá cần rất kiên trì chứ không phải ngay một lúc là có kết quả", Phó Thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VHTTDL đẩy mạnh cải cách hành chính, tin học hoá trong hoạt động quản lý. Đồng thời tăng tốc số hoá các di sản, các sản phẩm truyền thông về văn hoá, du lịch, đưa lên mạng, hệ tri thức Việt số hoá. "Bộ VHTTDL phải làm gương trong thực hiện các quy tắc ứng xử văn hoá".

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL cần tăng cường phối hợp với các hội xã hội, nghề nghiệp trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, văn hoá gia đình… "Hoạt động lễ hội đã được chấn chỉnh mấy năm qua, trên cơ sở đó Bộ cần làm việc với các tổ chức tôn giáo để chấn chỉnh các hành vi phản văn hoá trong các hoạt động tín ngưỡng, đặc biệt tại các địa điểm tôn giáo, du lịch tâm linh", Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đã cho ý kiến về một số vấn đề cụ thể của các bộ ngành, Bộ VHTTDL: Sắp xếp các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ như Hãng Phim truyện Việt Nam, Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam; xây dựng các quy tắc mang tính nghi lễ, thái độ ứng xử sao cho đúng văn hoá, truyền thống, kết hợp với hiện đại; đẩy mạnh đề án phát triển hể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030; phát triển thể thao thành tích cao, đặc biệt là bóng đá phải sạch…

"Các bộ ngành triển khai đề án, chương trình xây dựng văn hoá, hành vi ứng xử, đạo đức xã hội đều phải làm dưới sự điều phối, đôn đốc của Bộ VHTTDL" Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thế Công (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×