Lên đầu trang
Aa
Tin tức và sự kiện
Thứ Hai, 26/12/2022 00:00 (GMT+7)
Phát triển sản phẩm du lịch các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Sở Du lịch Quảng Bình đã tổ chức hội nghị phát triển sản phẩm du lịch các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN). Đây là hoạt động trong Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2022.
Phát triển sản phẩm du lịch các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 1.

Du khách cắm trại khi đến tham quan trải nghiệm ở xã Ngân Thuỷ (Lệ Thuỷ)

Các DTTS ở Quảng Bình bao gồm dân tộc Bru - Vân Kiều (với các nhóm Vân Kiều, Trì, Khùa, Ma Coong) và dân tộc Chứt (bao gồm các nhóm, Sách, Mày, Rục, Arem, Mã Liềng), sinh sống tập trung theo cộng đồng trên địa bàn các huyện: Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy. Đây là địa bàn có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Khu bảo tồn thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong dọc theo hệ thống đường Hồ Chí Minh lịch sử.

Với hơn 40 sản phẩm du lịch hiện đang khai thác tại địa bàn, các sản phẩm du lịch tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã bước đầu tạo được sức hút với khách du lịch trong nước và quốc tế. Các chương trình tham quan các di tích lịch sử, trải nghiệm văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trên tuyến đường Hồ Chí Minh cùng một số lễ hội văn hóa độc đáo như: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong, Lễ hội trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều và Hò thuốc cá Minh Hóa đã trở thành các sự kiện văn hóa, du lịch thu hút sự quan tâm của du khách.

Phát triển sản phẩm du lịch các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 2.

Du khách tìm hiểu nét văn hoá của đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều

Tuy nhiên theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong, việc phát triển du lịch ở khu vực miền núi của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng. Các sản phẩm du lịch còn thiếu đa dạng. Sự tham gia và lợi ích của người dân còn hạn chế. Vì thế, Sở Du lịch Quảng Bình cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo trong xây dựng các sản phẩm du lịch ở khu vực này; đồng thời tham mưu cho tỉnh dành nguồn lực để đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mới gắn với bảo tồn nét văn hóa, phong tục độc đáo của đồng bào.

Ông Hồ An Phong nhấn mạnh, để phát huy hiệu quả tiềm năng lợi thế về tài nguyên du lịch, đa dạng hóa sản phẩm du lịch; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch bền vững, ngành Du lịch cần kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp có năng lực tài chính, có bề dày hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội và phát triển các hoạt động kinh doanh du lịch, du lịch văn hóa tại Quảng Bình.

Phát triển sản phẩm du lịch các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 3.

Đồng bào Bru Vân Kiều ở xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) hát múa bên suối

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã trao đổi, thảo luận về thực trạng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số ở Quảng Bình; về tiềm năng phát triển bền vững du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của khu vực; đề xuất các sản phẩm du lịch, khuyến nghị các cơ chế chính sách để thúc đẩy đa dạng hóa các sản phẩm du lịch với trọng tâm là du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng để góp phần chuyển đổi sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Dịp này, Sở Du lịch Quảng Bình ra mắt kênh Tiktok Du lịch Quảng Bình tên gọi “Visit Quang Binh” để đẩy mạnh quảng bá du lịch Quảng Bình, đặc biệt là các giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số và khu vực miền núi của tỉnh.

Theo Báo Văn hóa
Cùng chuyên mục
Website bán vé trực tuyến mở ra trải nghiệm mới cho khán giả xiếc
Nhằm từng bước hiện đại hóa hoạt động bán vé và nâng cao trải nghiệm của khán giả, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC đã phối hợp cùng Liên đoàn Xiếc Việt Nam xây dựng website xiecvietnam.vn trở thành một nền tảng bán vé trực tuyến dành riêng cho các chương trình biểu diễn của Rạp Xiếc Trung ương.
Tổ chức lớp tập huấn vận hành nền tảng Quản lý chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa
Trong 2 ngày, từ ngày 15 - 16/7/2026, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức tập huấn vận hành nền tảng Quản lý chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa.
Thể chế hóa quan điểm của Đảng, hoàn thiện khung khổ pháp lý cho xuất bản
Chiều 13/7, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa và Xã hội tổ chức tọa đàm tham vấn chuyên gia về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Từng bước chuyển mạnh tư duy từ quản lý văn hóa sang kiến tạo phát triển
Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ hai nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/01/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam
Sáng 13/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Cổng Thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
EMC Đã kết nối EMC