Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Phát huy lợi thế du lịch Zen tại Quảng Ninh

10/07/2023 | 14:58

Để phát huy lợi thế du lịch Zen (loại hình du lịch kết hợp với các hoạt động yoga và thiền), Quảng Ninh tập trung xây dựng các sản phẩm đặc thù, tập trung vào các hoạt động thiền, yoga, đồng thời tận dụng tốt những cơ hội mà các sự kiện văn hóa, thể thao quy mô quốc gia và quốc tế mang lại để quảng bá tiềm năng, thế mạnh, đưa hình ảnh du lịch Quảng Ninh mới và đa dạng trải nghiệm đến với du khách.

Điểm đến du lịch Zen

Phát huy lợi thế du lịch Zen tại Quảng Ninh - Ảnh 1.

Yên Tử là không gian đặc thù, hội tụ nhiều yếu tố cho phát triển du lịch Zen.

Các tour du lịch Zen thường kéo dài từ 3-7 ngày với hoạt động chính là thiền và tập yoga. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm các hoạt động tham quan, trekking, trải nghiệm văn hóa bản địa và thưởng thức ẩm thực chay, ẩm thực địa phương.

Du lịch Zen là một sản phẩm du lịch chữa lành, chú trọng chăm sóc sức khỏe toàn diện. Loại hình du lịch này đã phổ biến trên thế giới từ lâu, song tại Quảng Ninh những năm trở lại đây, sản phẩm này mới được khai thác, đưa vào phục vụ du khách. Điểm sáng của loại hình du lịch này phải kể tới Khu di tích và danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí).

Ngọn núi thiêng Yên Tử có rừng quốc gia, có Di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử với hệ thống chùa, am, tháp có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa, ghi dấu sự phát triển rực rỡ của Phật giáo mang bản sắc Việt Nam gắn với sự ra đời và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đến nay, trải qua hàng trăm năm, khi những giá trị văn hóa tinh thần vô giá đó vẫn được bảo tồn và phát huy mạnh mẽ thì Yên Tử lại trở thành một điểm đến đặc biệt cho du lịch Zen. Đây cũng là điểm đến được các hãng lữ hành trong và ngoài nước lựa chọn là điểm đến hàng đầu cho du lịch Zen tại Việt Nam.

Yên Tử, với những người yêu thiền và yoga là điểm đến thiên đường, nơi du khách có thể lựa chọn trải nghiệm nhiều hình thức thiền như thiền trầm, thiền trăng, thiền hoa đăng, thiền hành quanh Tháp Tổ… Không gian để du khách tập trung vào hơi thở, tập yoga cũng rất đa dạng và có sự kết nối đặc biệt về tâm linh. Du khách có thể thiền bên dòng suối Giải Oan, nghe tiếng nước chảy róc rách, tiếng chim hót, hòa mình vào chuyển động của thiên nhiên trong lành hay thả bước dưới những hàng xích tùng cổ để cảm nhận sóng năng lượng đặc biệt tích tụ hàng trăm năm tại đây; đón ánh bình minh của ngày mới dưới chân tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Đến Yên Tử, du khách được tách khỏi nhịp sống thường nhật để đắm mình trong không gian tĩnh tại, thư thái và an yên của thiền, yoga. Ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, chia sẻ: Khi âm thanh của gió, ánh sáng của trăng hòa quyện vào không gian của Yên Tử thì du khách sẽ có cảm giác như được quay trở lại 700 năm trước. Đó là cảm giác rất khó tả, không phải nơi nào cũng có được. Và khi xây dựng các sản phẩm trải nghiệm cho du khách tại Yên Tử, chúng tôi đều dựa vào những chất liệu sẵn có và nổi trội của Yên Tử, làm sao để tạo ra những sản phẩm du lịch khác biệt, đẳng cấp, hướng tới chăm sóc sức khỏe trọn vẹn về thân, tâm, trí cho du khách.

Tận dụng cơ hội quảng bá điểm đến

Bên cạnh Uông Bí, nhiều địa phương tại Quảng Ninh cũng sở hữu lợi thế nổi trội cho phát triển du lịch Zen. Đơn cử như TX Đông Triều, một trong những vùng ẩn tích chứa nhiều di sản văn hóa đặc sắc thời Lý - Trần, được xác định là quê gốc của nhà Trần. Hệ thống chùa tháp, đền thờ, lăng miếu nhà Trần tại Đông Triều đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2013. Toàn bộ hệ thống di tích này tạo nên không gian văn hóa tiêu biểu đặc sắc trải dài và liên kết mật thiết với Di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, nằm trong Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc hiện đang được lập hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Giá trị văn hóa lịch sử tại Đông Triều là nổi bật và hiếm nơi nào có được, tuy nhiên sự nhận diện của du khách về hình ảnh du lịch của địa phương này vẫn khá mờ nhạt, không chỉ với du khách quốc tế mà cả khách du lịch trong nước.

Phát huy lợi thế du lịch Zen tại Quảng Ninh - Ảnh 2.

Du khách thực hiện giao thức yoga cơ bản tại chùa Quỳnh Lâm, TX Đông Triều trong Ngày Quốc tế Yoga 2023.

Dù đã đến Quảng Ninh nhiều lần nhưng ngày 21/6 vừa qua, nhân sự kiện Ngày Quốc tế Yoga được tổ chức tại chùa Quỳnh Lâm, bà Nguyễn Thị Mác (tỉnh Yên Bái) mới lần đầu tới Đông Triều. Không khỏi ngỡ ngàng về không gian văn hóa nơi đây, bà Mác chia sẻ: Những lần trước khi đến Quảng Ninh, tôi chủ yếu tới Hạ Long. Lần này khi Ngày Quốc tế Yoga được tổ chức tại chùa Quỳnh Lâm, tôi mới có cơ hội đến Đông Triều. Thật không ngờ nơi đây lại có những công trình kiến trúc lịch sử đẹp và nguy nga đến vậy. Đặc biệt với những người yêu yoga như tôi thì không gian này lại càng phù hợp. Tôi cảm nhận được ở đây một vẻ đẹp trong lành, tĩnh tại và yên bình.

Sự kiện Ngày Quốc tế Yoga cũng là cơ duyên đưa những vị khách quốc tế như bà Sohini Chattopadhayay (Quốc tịch Ấn Độ) đến Đông Triều. Trên trang facebook cá nhân, bà Sohini Chattopadhayay ca ngợi vẻ đẹp của chùa Quỳnh Lâm với bạn bè và người thân. Bà cho biết lần sau chắc chắn sẽ trở lại Đông Triều cùng những người thân yêu để khám phá và tìm hiểu cặn kẽ hơn về Đông Triều.

Phát huy lợi thế du lịch Zen tại Quảng Ninh - Ảnh 3.

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 được tổ chức tại chùa Quỳnh Lâm (TX Đông Triều) tạo cơ hội quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương.

Năm 2023 là năm thứ 3 Quảng Ninh hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga và là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức bên ngoài thành phố thủ phủ.

Ông Sandeep Arya, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam, đánh giá: Chùa Quỳnh Lâm là địa điểm hoàn hảo. Với việc tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại đây, sự kiện đã kết nối được 2 di sản. Một là di sản của Phật giáo Việt Nam và hai là di sản yoga của Ấn Độ. Phật giáo và yoga đã tạo sự kết nối mạnh mẽ giữa 2 quốc gia. Đồng thời, sự kiện cũng có ý nghĩa kết nối du lịch giữa 2 quốc gia và đưa hình ảnh Quảng Ninh đến gần hơn với người dân Ấn Độ.

Ý tưởng đưa Ngày Quốc tế Yoga tới các địa phương trên toàn tỉnh, thay vì chỉ tổ chức tại TP Hạ Long là nỗ lực của Quảng Ninh nhằm tận dụng những cơ hội mà sự kiện thể thao, du lịch có quy mô quốc tế mang lại để quảng bá điểm đến mới, tiềm năng văn hóa, du lịch của tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Ninh, cho biết: Ngày Quốc tế Yoga là một trong những sự kiện để Quảng Ninh tăng cường quan hệ quốc tế, giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ. Đồng thời cũng là dịp để Quảng Ninh tuyên truyền, quảng bá vùng đất, con người đến với bạn bè quốc tế, đến các Yogi (người luyện tập yoga) trên toàn thế giới, là dịp để thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch. Trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục nghiên cứu, khảo sát để tìm kiếm các địa điểm tổ chức Ngày Quốc tế Yoga nhằm đẩy mạnh quảng bá các di sản văn hóa, du lịch của tỉnh.

Quảng Ninh có tiềm năng lớn về du lịch Zen và đã bước đầu hình thành được những điểm đến nổi trội về loại hình du lịch này. Việc đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến Quảng Ninh như một điểm đến du lịch Zen lý tưởng không chỉ góp phần đổi mới sản phẩm du lịch theo hướng chất lượng, đặc thù mà còn mở ra cánh cửa cho Quảng Ninh tiếp cận, khai thác các thị trường du lịch quốc tế tiềm năng như Ấn Độ.

Theo quangninh.gov.vn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×