Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Phải coi việc thực hiện "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" là công việc thường xuyên, làm suốt cuộc đời

22/04/2021 | 15:26

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" diễn ra sáng 22/4, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội).

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Tuấn Linh; Phó Bí thư Đảng ủy Nguyễn Trùng Khánh cùng gần 150 đồng chí Bí thư, Phó Bí thư của các tổ chức Đảng trực thuộc và đại diện các Công đoàn, Đoàn thanh viên, Hội Cựu chiến binh cơ quan Bộ.

Phải coi việc thực hiện "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" là công việc thường xuyên, làm suốt cuộc đời - Ảnh 1.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (ảnh: Trần Huấn)

Tại Hội nghị, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Tuấn Linh đã báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Theo đó, Đảng ủy Bộ VHTTDL đã quán triệt sâu sắc, nghiêm túc Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; sớm ban hành kế hoạch thực hiện và triển khai đúng trình tự các nội dung hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

Hằng năm, Đảng ủy Bộ đều tổ chức Hội nghị chuyên đề về Chỉ thị số 05-CT/TW cho các cán bộ lãnh đạo chủ chốt, cấp ủy của 72 tổ chức Đảng trực thuộc. Các hội nghị chuyên đề này đã trở thành các đợt sinh hoạt chính trị góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành nội dung sinh hoạt thường xuyên đảm bảo tính lãnh đạo, giáo dục, tính chiến đấu trong sinh hoạt đảng.

Phải coi việc thực hiện "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" là công việc thường xuyên, phải làm suốt cuộc đời - Ảnh 2.

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Tuấn Linh trình bày Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Các đơn vị thuộc lĩnh vực Điện ảnh đã sản xuất và ra mắt phục vụ công chúng 30 bộ phim về đề tài truyền thống cách mạng, về lịch sử dân tộc mang tính nhân văn sâu sắc và giá trị nghệ thuật cao. Các đơn vị thuộc lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn tổ chức thành công nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề về Bác. Với những đơn vị thuộc lĩnh vực Di sản – Mỹ thuật – Triển lãm… cũng đã triển khai tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Các đơn vị thuộc lĩnh vực Nghiên cứu, Xuất bản, Báo chí đã tổ chức nhiều hoạt động như: Nói chuyện chuyên đề, triển lãm sách và tranh cổ động, trưng bày tư liệu mang chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh. Tổng cục TDTT thực hiện đẩy mạnh Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" trên phạm vi toàn quốc… Với mục tiêu đưa "Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn" Tổng cục Du lịch không ngừng nỗ lực tìm tòi, sáng tạo, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ để thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Phải coi việc thực hiện "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" là công việc thường xuyên, phải làm suốt cuộc đời - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội nghị

Cấp ủy, các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã gắn việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị với những chương trình, đề án và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn của mình; đã đưa nội dung thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW vào kế hoạch hằng năm, trở thành một trong những yêu cầu đối với việc xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị; xây dựng Đảng.

Vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong mối quan hệ với cấp ủy được thể hiện rõ hơn, chặt chẽ hơn và thường xuyên hơn. Tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, cấp ủy, người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị đã được nâng lên và có tác động tốt trong việc nêu gương đối với quần chúng. Chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên. Đạo đức nghề nghiệp, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động có chuyển biến rõ rệt, góp phần tích cực và nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ.

Đảng ủy Bộ và nhiều cấp ủy đã quan tâm hơn đến nhiệm vụ chỉ đạo công tác giáo dục đạo đức lối sống đối với đoàn viên thanh niên và đoàn viên công đoàn. Ban Chấp hành Công đoàn Bộ, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Bộ đã có nhiều hoạt động giáo dục truyền thống tương thân, tương ái đối với đoàn viên công đoàn, nhất là giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng, hoài bão cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong các trường học, đơn vị của Bộ.

Phải coi việc thực hiện "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" là công việc thường xuyên, phải làm suốt cuộc đời - Ảnh 4.

Các đại biểu dự Hội nghị

Báo cáo cũng chỉ ra bên cạnh ưu điểm còn có những hạn chế, nguyên nhân và một số kinh nghiệm được rút ra.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh Hội nghị được tổ chức vào thời điểm có ý nghĩa khi toàn ngành văn hóa đang nỗ lực để tổ chức nhiều hoạt động hướng tới ngày sinh của Người, các hoạt động chào mừng bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, đồng thời cũng là thời điểm chúng ta tổ chức kích cầu các hoạt động du lịch, xác định phương hướng trọng tâm, trọng điểm đưa du lịch nội địa là một động lực của sự phát triển để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thực hiện nhiệm vụ kép trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Bộ trưởng đồng tình với những ưu điểm được chỉ ra trong Báo cáo sơ kết. Bộ trưởng đánh giá sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Đảng ủy, Ban cán sự Đảng đã có sự phối hợp khá chặt chẽ, không tách rời việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh với nhiệm vụ chuyên môn để thiết kế các chương trình hành động, qua đó đã có sự thay đổi về mặt nhận thức. Từ nhận thức đúng chúng ta chuyển thành hành động cụ thể. Mỗi đơn vị lựa chọn cho mình một cách làm nhưng luôn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị để vận động cán bộ, đảng viên trong cơ quan trong việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu, họ thực sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa nghìn việc tốt dâng lên Bác và có sức lan tỏa rất lớn trong toàn xã hội, trong toàn ngành.

Bộ trưởng đề nghị Đảng ủy và từng tổ chức Đảng trực thuộc, từng người đứng đầu của các đơn vị phải coi việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW là công việc thường xuyên của Đảng, là việc mỗi cán bộ, đảng viên phải làm suốt trong cuộc đời của mình, kể cả khi đương chức cũng như khi về hưu. Mục tiêu đặt ra năm sau phải cao hơn năm trước, làm từ việc nhỏ đến việc lớn, làm từ việc dễ đến việc khó, chứ không làm hình thức, hay chỉ có phát động mà không tổng kết .

Bộ trưởng yêu cầu xây dựng một kế hoạch chi tiết hơn nữa, sâu sắc, cụ thể hơn trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Bộ trưởng cho rằng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là vấn đề lớn, trong đó xác định rõ cán bộ ngành văn hóa làm gì? Và cũng cần chuyển từ việc học thuộc, trích dẫn lời Bác thành hành động cụ thể, coi việc này là thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm từng năm.

Các cá nhân và tập thể được khen thưởng

Nhấn mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là bồi đắp đạo đức cách mạng bằng tinh thần, thái độ công việc của cán bộ ở cơ quan văn hóa, Bộ trưởng đề nghị phải tự giác gắn cuộc vận động với công việc, mỗi một đơn vị phải xây dựng với chương trình hành động và một bộ tiêu chí cho đơn vị mình.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng gợi ý chủ đề năm 2021 là quyết liệt hành động với khát vọng cống hiến để xây dựng ngành văn hóa vững mạnh, đúng với tinh thần của Đại hội Đảng lần thứ XIII đặt văn hóa ngang bằng với chính trị và kinh tế, văn hóa là động lực tinh thần của sự phát triển bền vững đất nước.

Hội nghị đã khen thưởng 28 tập thể và 37 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị./.

Tin: Hà Anh, ảnh: Lê Minh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×