Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Ngành Du lịch Lai Châu gắn chuyển đổi số với du lịch thông minh

01/02/2023 | 08:58

Lai Châu có khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa đa dạng của 20 dân tộc. Hiện nay, Lai Châu đang tập trung đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch: Cộng đồng, sinh thái nghỉ dưỡng, leo núi, thể thao mạo hiểm. Để giới thiệu hình ảnh đất và người Lai Châu tới bạn bè trong nước và quốc tế, ngành Du lịch Lai Châu tập trung khai thác, đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với du lịch thông minh, quảng bá hình ảnh Lai Châu trên các nền tảng mạng xã hội.

Ngành Du lịch Lai Châu gắn chuyển đổi số với du lịch thông minh - Ảnh 1.

Nhờ Hệ thống Du lịch thông minh tỉnh Lai Châu mà Bản Sì Thâu Chải đã được rất nhiều khách du lịch đến thăm quan và trải nghiệm, khám phá...

Sau hơn 2 năm dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khiến các hoạt động của ngành Du lịch tỉnh chịu tác động khá rõ nét, gây khó khăn cho doanh thu của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Trước tình hình đó, ngành Du lịch Lai Châu xác định chuyển đổi số là một giải pháp căn bản, tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0 để thay đổi, phục hồi và từng bước phát triển toàn diện.

Đồng chí Trần Quang Kháng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Phấn đấu đến năm 2030, du lịch Lai Châu sẽ trở thành ngành kinh tế có vai trò quan trọng của tỉnh. Từng bước thực hiện mục tiêu này, Lai Châu xác định ưu tiên phát triển du lịch thông minh thông qua ứng dụng công nghệ thông tin thời kỳ 4.0. Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 25/02/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chương trình chuyển đổi số tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai các chương trình, kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, xây dựng hệ thống du lịch thông minh. Từ đó, cải thiện tính cạnh tranh về mặt công nghệ trong lĩnh vực du lịch, tạo ra một số dịch vụ tiện ích cho người dân, khách du lịch và doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành.

Ngành Du lịch Lai Châu gắn chuyển đổi số với du lịch thông minh - Ảnh 2.

Các điểm tham quan du lịch tiêu biểu trên địa bàn tỉnh được tích hợp lên phần mềm Du lịch thông minh tỉnh Lai Châu .

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel thiết kế, xây dựng Hệ thống du lịch thông minh tỉnh Lai Châu, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/2021 có địa chỉ tại: https://dulich.laichau.gov.vn. Đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thiện và đưa vào vận hành một số nội dung của Hệ thống Du lịch thông minh tỉnh Lai Châu sử dụng công nghệ Panorama 360 và công nghệ 3D. Trong đó, phân hệ khám phá 3D đã cập nhật được hình ảnh và thông tin của 11 bản du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh cùng với bản đồ 3D như: Bản Thu Lũm, Bản Si Phay, Bản Phiêng Kham, Bản Nậm Lọ, Thị trấn Sìn Hồ, Thác Giếng Tiên, Bản Sin Suối Hồ, Bản Giang, Bản Hon, Bản Sì Thâu Chải, Bản Chăn Nuôi. Qua đó, đem đến cho khách du lịch có một trải nghiệm mới, ấn tượng về điểm đến của Lai Châu ngay cả khi du khách chưa từng đặt chân đến. Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy chuyển đổi số gắn với phát triển du lịch, góp phần quảng bá những hình ảnh chân thực, sinh động nhất về các điểm du lịch cộng đồng của tỉnh Lai Châu đến du khách trong nước và quốc tế...

Ngành Du lịch Lai Châu gắn chuyển đổi số với du lịch thông minh - Ảnh 3.

Qua Hệ thống Du lịch thông minh tỉnh Lai Châu, khách du lịch có một trải nghiệm mới, ấn tượng về điểm đến của Lai Châu ngay cả khi du khách chưa từng đặt chân đến Lai Châu.

Hệ thống Du lịch thông minh tỉnh Lai Châu có giao diện thiết kế hiện đại, thu hút, thân thiện với người dùng; ứng dụng đa nền tảng (phiên bản website và app di động) tích hợp nhiều chức năng hiển thị 3D, tham quan ảo. Đặc biệt là tính năng cho phép du khách liên hệ đặt các dịch vụ trực tuyến, đánh giá và bình luận các dịch vụ, xem tour gợi ý, tạo tour, đánh giá tour, chia sẻ các sản phẩm du lịch (nơi nghỉ dưỡng, ẩm thực…). Cùng với nguồn thông tin về các điểm đến, sản phẩm du lịch, dịch vụ ẩm thực, giải trí, nhà hàng, khách sạn, thông tin cần thiết khác được cập nhật thường xuyên, chính xác. Hệ thống được xây dựng là nguồn dữ liệu quan trọng về du lịch của Lai Châu hỗ trợ cho công tác tìm hiểu cơ hội đầu tư, xây dựng các tour du lịch của các đơn vị lữ hành và tham khảo, lựa chọn điểm đến của du khách.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới ngành Du lịch Lai Châu sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông minh để kết nối các dịch vụ phục vụ khách du lịch như thanh toán điện tử trực tuyến trên các thiết bị di động thông minh, tiến tới công nghệ số hóa các điểm đến quan trọng của tỉnh như các điểm di tích, du lịch tâm linh, bảo tàng... Với ứng dụng này du khách có thể tìm hiểu thông tin về các điểm đến thông qua hình ảnh 3D chân thực kèm thuyết minh bằng lời của hướng dẫn viên với các ngôn ngữ phổ biến. Đồng thời, tỉnh tiếp tục tăng cường, nâng cao năng lực quảng bá du lịch qua mạng công nghệ thông tin như đẩy mạnh hoạt động của các website: dulichlaichau.vn; dulichtaybac.vn…; liên kết các trang tiện ích xã hội như Fanpage, Youtube, Facebook nhằm đẩy mạnh kết nối thông tin với du khách và doanh nghiệp.

Ngành Du lịch Lai Châu gắn chuyển đổi số với du lịch thông minh - Ảnh 4.

Việc quảng bá du lịch qua các kênh như Fanpage, Youtube, Facebook ... cũng được đẩy mạnh.

Đến nay, việc ứng dụng chuyển đổi số gắn với phát triển du lịch đã từng bước cho kết quả khả quan. Lượng khách du lịch đến với Lai Châu ngày càng tăng, năm 2022 ước lượt khách tăng 103,2% so với cùng kỳ năm 2021 và ước vượt 55,51% so với kế hoạch năm 2022; doanh thu từ du lịch ước tăng 226,84% so với kế hoạch năm 2022.

Mùa xuân mới đã về, tin rằng trong thời gian tới, bên cạnh sự hỗ trợ tích cực của các sản phẩm công nghệ, những người làm du lịch, bản du lịch cần bứt phá đổi mới tư duy, cách làm du lịch theo hướng cung cấp những dịch vụ du lịch nhằm phục vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch tỉnh, thu hút khách du lịch thì tỉnh Lai Châu có những giải pháp chuyển đổi số gắn với phát triển du lịch theo hướng khai thác tiềm năng lợi thế địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch, thúc đẩy sự tăng trưởng ngành du lịch; tăng cường ứng dụng công nghệ số, công nghệ thông tin, các ứng dụng khác phục vụ phát triển du lịch như ứng dụng công nghệ đặt phòng online, thanh toán trực tuyến... phù hợp với thực tiễn tại địa phương.

Theo Cổng TTĐT Lai Châu

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×