Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Mô hình “Tổ COVID cộng đồng” trường học

17/03/2022 | 09:33

Tiếp nhận, tư vấn, kịp thời hỗ trợ sinh viên những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch là một trong những hoạt động được “Tổ COVID cộng đồng trường học” Trường Đại học TDTT Bắc Ninh thực hiện những ngày gần đây. Đây là mô hình mới được Đoàn Thanh niên trường triển khai nhưng đã phát huy hiệu quả, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ sinh viên.

Mô hình “Tổ COVID cộng đồng” trường học - Ảnh 1.

Sinh viên, tình nguyện viên trong Tổ COVID cộng đồng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh hướng dẫn các bạn cài đặt ứng dụng PC-COVID.

Ký túc xá Trường Đại học TDTT Bắc Ninh những ngày này, ai ai cũng ấm lòng bởi mô hình “Ngày cơm không đồng” do “Tổ COVID cộng đồng” của nhà trường triển khai. Với mong muốn giúp sinh viên, vận động viên vượt qua khó khăn mùa dịch, đặc biệt là các đối tượng F0 đang cách ly trong trường có chế độ dinh dưỡng hợp lý, một nhóm tình nguyện viên trong Tổ COVID cộng đồng dành thời gian tìm hiểu các món ăn bồi bổ sức khỏe, tăng đề kháng, tham khảo thực đơn cho người mắc COVID mau phục hồi sức khỏe…, rồi thống kê và báo xuống bếp ăn của trường. Sau đó, theo sự phân công, các nhóm tình nguyện viên chia nhau đem các suất ăn đến từng phòng và thông báo cho các bạn ra nhận. Dưới sự đóng góp, ủng hộ của cán bộ, giáo viên, phụ huynh của trường và các mạnh thường quân, thực đơn hàng ngày tại bếp ăn luôn được thay đổi thường xuyên, mọi khâu chuẩn bị đều được thực hiện chu đáo, bảo đảm vệ sinh ATTP, dinh dưỡng.

Bạn Nguyễn Khánh Ly, sinh viên ở ký túc xá Trường Đại học TDTT Bắc Ninh chia sẻ: “Hiện mỗi ngày nhà trường đều nấu 2 bữa ăn miễn phí cho các bạn sinh viên đang cách ly tại ký túc xá. Đây là hoạt động ý nghĩa, tiếp thêm nguồn động lực, tinh thần cho sinh viên chúng em trong mùa dịch”.

Cùng với mô hình “Ngày cơm không đồng”, Tổ COVID cộng đồng nhà trường còn triển khai thành lập Đội vệ sinh thần tốc đẩy lùi dịch COVID nhằm bảo đảm môi trường sống của sinh viên trong trạng thái an toàn, với nhiều hoạt động như dọn dẹp vệ sinh các khu, phòng trong ký túc xá khi phát hiện các trường hợp sinh viên dương tính với COVID-19, hỗ trợ thu gom, xử lý rác thải theo quy định…

Sinh viên Trần Thị Thu Hà, thành viên Đội vệ sinh thần tốc đẩy lùi COVID Trường Đại học TDTT Bắc Ninh cho biết: “Để bảo đảm môi trường trong khu vực kí túc xá sinh viên cũng như khu vực cách ly y tế dành cho các trường hợp F0, F1, nhóm chúng em thực hiện khử khuẩn ít nhất 1 lần/ ngày, ưu tiên khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05-0,1% Clo hoạt tính để lau các bề mặt tiếp xúc như tường, nền nhà, bàn, ghế, đồ vật …; dùng cồn 70 độ để lau các bề mặt thiết bị điện tử dễ bị ăn mòn bởi hóa chất hoặc có tiết diện nhỏ. Mỗi người chung tay thì công việc sẽ nhanh hơn, nỗi vất vả nhờ đó cũng giảm đi nhiều lần. Chung tay để hạnh phúc nhân đôi, khó khăn vơi nửa và tin rằng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi”.

Với mục tiêu bảo đảm công tác dạy và học, vừa an toàn phòng chống dịch, ngay khi cơ sở vật chất nhà trường được bàn giao sau thời gian cách ly, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã xây dựng phương án, nhanh chóng triển khai mô hình “Tổ COVID cộng đồng trường học” gắn với phương châm “Tuổi trẻ chung tay cùng học sinh, sinh viên, vận động viên học tập, tập luyện an toàn”, thông qua nhiều mô hình nhỏ như: Đồng hành cùng F0, tuyên truyền viên COVID, đội vệ sinh thần tốc đẩy lùi COVID, ngày cơm không đồng, hỗ trợ gói cước không đồng, vitamin C đánh tan COVID, tư vấn sức khỏe, tâm lý F0 trực tuyến, chốt thức trực an ninh, an toàn COVID, xung kích bảo vệ bong bóng an toàn trước COVID… Sau một thời gian phát động, “Tổ COVID cộng đồng” của trường thu hút gần 100 sinh viên, tình nguyện viên tham gia . Đây đều là những đoàn viên, thanh niên từng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại địa phương, có tinh thần trách nhiệm, được tập huấn các kỹ năng về tư vấn, hỗ trợ phòng chống dịch COVID 19.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học TDTT Bắc Ninh khẳng định: “Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, với tinh thần “Tiên phong - tương trợ - thích ứng”, tuổi trẻ Trường Đại học TDTT Bắc Ninh sẵn sàng phương án tiếp tục đồng hành với các lực lượng chức năng, hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng như công tác phòng, chống dịch trong tỉnh. Việc kích hoạt các mô hình an toàn phòng, chống dịch ngay trong trường học không chỉ giúp Nhà trường duy trì, thực hiện nhiệm vụ năm học, mà còn nâng cao nhận thức, ý thức cũng như tạo tâm lý yên tâm cho học sinh, sinh viên học tập”.

Theo Báo Bắc Ninh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×