Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Liên hoan tài năng Xiếc toàn quốc 2021

20/04/2021 | 15:57

Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc năm 2021 sẽ tổ chức từ ngày 22 đến 27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Hà Nội. Đây là cuộc thi dành cho các nghệ sĩ xiếc ở trong và ngoài các đơn vị nghệ thuật công lập. Gần 100 diễn viên của 5 đơn vị nghệ thuật sẽ mang tới 29 tiết mục xiếc tham gia cuộc thi.

Ông Trần Hướng Dương, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, so với các cuộc thi trước có tới 9 hoặc 10 đơn vị nghệ thuật tham gia, cuộc thi năm nay chỉ có 5 đơn vị tham gia đã phản ánh thực tế những khó khăn mà nghệ thuật xiếc đang gặp phải.

Ngoài những khó khăn trong việc sáp nhập các đơn vị nghệ thuật khiến diễn viên xiếc phải bỏ nghề hoặc chuyển nghề, thì còn là do tình hình dịch Covid-19 đã khiến các đoàn không có điều kiện hoạt động biểu diễn, tập luyện các tiết mục mới cũng như không có kinh phí để tổ chức đưa diễn viên dự thi. Sự hiện diện của gần 100 diễn viên tham gia cuộc thi thể hiện nỗ lực vượt khó của các đoàn, các nghệ sĩ trong việc giữ lửa đam mê với loại hình nghệ thuật khó, khổ này.

Hơn 100 diễn viên tham gia Liên hoan tài năng Xiếc toàn quốc 2021 - Ảnh 1.

BTC thông tin về Cuộc thi

NSND Tạ Duy Ánh – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết: “Hơn một năm dịch bệnh, hoạt động của các đơn vị nghệ thuật đều khó khăn vì không được biểu diễn. Nhưng một năm qua, chúng tôi thấy các nghệ sĩ đều tích cực tập luyện. Do đó, việc tổ chức được một cuộc thi là điều đáng mừng. Tuổi nghề các nghệ sĩ Xiếc rất ngắn, lúc ở độ chín không được tham gia các cuộc thi thì rất tiếc vì không có danh hiệu thì rất khó để xét các danh hiệu” – nghệ sĩ Tạ Duy Ánh cho hay.

Các thể loại xiếc đăng ký tham gia cuộc thi gồm: Nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hài hước, huấn luyện thú… Bản đăng ký qua video của các đơn vị gửi tới cuộc thi cho thấy, các đơn vị nghệ thuật đã có sự đầu tư về các tiết mục, phong phú về nội dung, hình thức thể hiện mang tính nghệ thuật và giải trí cao, đặc biệt là các tiết mục tập thể lớn.

Năm nay Ban tổ chức cũng thay đổi về quy mô giải, thay vì trao Huy chương vàng, Huy chương bạc sẽ trao giải Nhất, Nhì, Ba cho những diễn viên đạt những tiêu chí trong Quy chế chấm, xét giải. Ngoài ra, cuộc thi cũng sẽ trao 01 giải thưởng xuất sắc về dàn dựng và 01 giải về huấn luyện, có những sáng tạo xuất sắc trong các tiết mục tham gia./.

Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×