Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII: Đưa điện ảnh Việt đến gần công chúng hơn

21/11/2023 | 13:45

Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXIII chính thức khai mạc ở Quảng trường Lâm Viên - TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vào tối nay 21/11.

Đây cũng là nơi từng diễn ra nhiều sự kiện nghệ thuật quy mô lớn, có thể thu hút hàng chục ngàn khán giả tới thưởng thức. LHP lần đầu tiên được tổ chức ở "thành phố ngàn hoa" với kỳ vọng quảng bá, thúc đẩy du lịch Đà Lạt và sẽ kéo dài với hàng loạt hoạt động, hội thảo, trình chiếu phim phim mới và giao lưu với nghệ sĩ, triển lãm…với mục tiêu đưa điện ảnh đến gần công chúng hơn.

Đa dạng, hấp dẫn, nhiều điểm mới

Sau 22 kỳ tổ chức, LHP Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà. Công chúng, khán giả đang tiếp tục hào hứng chào đón và thưởng thức những tác phẩm điện ảnh mới đặc sắc của điện ảnh Việt Nam trong kỳ LHP lần thứ XXIII diễn ra tại Đà Lạt từ ngày 21 đến 25/11.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII: Đưa điện ảnh Việt đến gần công chúng hơn - Ảnh 1.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban chỉ đạo LHP Việt Nam lần thứ XXIII với khẩu hiệu “Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”, liên hoan phim lần này được kỳ vọng sẽ mang lại tác động tích cực đến đời sống xã hội, đồng thời cũng là cầu nối để tác phẩm điện ảnh đến với công chúng, gắn kết giữa điện ảnh và du lịch, tạo ra những giá trị lớn về tinh thần và thúc đẩy kinh tế phát triển.

LHP Việt Nam lần thứ XXIII có sự tham gia của gần 200 bộ phim của các cơ sở điện ảnh. Trong đó, có 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình đăng ký tham dự LHP.

Ban Tổ chức lập Hội đồng để tuyển chọn phim vào 2 Chương trình: Chương trình phim Dự thi và Chương trình phim Toàn cảnh. Trong đó, chương trình phim Dự thi: gồm 91 bộ phim được tuyển chọn, gồm: 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình. Chương trình phim Toàn cảnh có 56 bộ phim được tuyển chọn gồm: 14 phim truyện, 20 phim tài liệu, 04 phim khoa học, 18 phim hoạt hình.

LHP Việt Nam lần này có 20 giải thưởng gồm: giải Bông sen vàng, Bông sen bạc ở các hạng mục và 24 giải cho cá nhân, trong đó có giải mới dành cho Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc nhất.

Ngoài ra, BTC cũng sẽ trao giải Phim được yêu thích cho khán giả bình chọn và giải thưởng của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng mang tên "Lâm Đồng - Cao nguyên hùng vĩ" dành cho phim truyện có bối cảnh được quay tại Lâm Đồng (trong số các phim tham gia LHP Việt Nam lần thứ 23).

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII: Đưa điện ảnh Việt đến gần công chúng hơn - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ khai mạc LHP

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, điểm mới của LHP năm nay là sự kiện Khai mạc và Bế mạc LHP sẽ được tổ chức tại sân khấu ngoài trời (Quảng trường Lâm Viên), tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân có thể gặp gỡ các diễn viên nổi tiếng, đồng thời lan tỏa không khí LHP đến Nhân dân.

Bên cạnh đó là các chương trình giao lưu giữa nghệ sĩ điện ảnh và khán giả tỉnh Lâm Đồng; chiếu phim tại các rạp và lưu động ngoài trời; giao lưu giữa nghệ sĩ điện ảnh với học sinh, sinh viên.

Điểm hấp dẫn của LHP lần này là sự đa dạng các thể loại phim. Vì vậy, khán giả các độ tuổi khác nhau sẽ có cơ hội lựa chọn nhiều những tác phẩm theo các thể loại mình yêu thích, đều là những bộ phim đã được Ban tổ chức lựa chọn kỹ càng để gửi tới khán giả những phút giây thư giãn ý nghĩa, hòa chung không khí LHP Việt Nam lần thứ XXIII tại thành phố ngàn hoa.

Trong số những tác phẩm chiếu miễn phí, có nhiều bộ phim đã đạt được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, nhiều bộ phim gây tiếng vang lớn trong thời gian công chiếu vừa qua.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII: Đưa điện ảnh Việt đến gần công chúng hơn - Ảnh 3.

Khán giả tham quan triển lãm với chủ đề “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh” trước thềm LHP

Sẵn sàng cho "đại tiệc" điện ảnh

Để chuẩn bị cho sự kiện, chiều ngày 20/11, tại Quảng trường Lâm Viên – Đà Lạt, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức LHP. Lãnh đạo Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo sát sao việc thi công dàn dựng sân khấu, việc triển khai phương án đảm bảo các điều kiện an toàn cho lễ khai mạc, lễ bế mạc LHP. Đặc biệt cần tiếp tục thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn trong thi công, lắp đặt, vận hành sân khấu và hệ thống trang thiết bị tổ chức LHP Việt Nam lần thứ XXIII, vừa đảm bảo kỹ thuật và mỹ thuật.

Đồng thời chỉ đạo đơn vị tổ chức sự kiện thi công lắp đặt, vận hành sân khấu và hệ thống trang thiết bị tổ chức LHP phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, tài sản, công trình theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong thi công xây dựng. Chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục phối hợp thực hiện giám sát thường xuyên trong quá trình thi công, vận hành đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt thời gian tổ chức Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc và Trao giải thưởng LHP Việt Nam.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII: Đưa điện ảnh Việt đến gần công chúng hơn - Ảnh 4.

Theo ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đồng Trưởng Ban chỉ đạo LHP Việt Nam lần thứ XXIII, lần đầu tiên địa phương đăng cai tổ chức LHP, lại trùng với dịp thành phố Đà Lạt chào mừng kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển vì vậy sẽ thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan. Cụ thể, ước tính có đến 190.000 lượt khách, trong đó có 8.000 khách quốc tế đến với Đà Lạt – Lâm Đồng trong dịp này. Đây là cơ hội thuận lợi để tỉnh Lâm Đồng giới thiệu, quảng bá đến du khách, bạn bè trong nước và quốc tế về những tiềm năng, thế mạnh của mình, trong đó có lĩnh vực điện ảnh.

TP Đà Lạt cũng chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện vật chất, hạ tầng, phương án đảm bảo an toàn, an ninh phục vụ cho LHP diễn ra thành công.

Ông Phạm S, nói: "Tỉnh Lâm Đồng coi đây là dịp để quảng bá những gì ấn tượng, tốt nhất của tỉnh Lâm Đồng đến với du khách, bàn về trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ thực hiện việc quảng bá về văn hóa, quảng bá tỉnh phát triển ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tiên phong về nông nghiệp thông minh, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp sinh thái và gắn phát triển nông nghiệp với du lịch. Cùng với đó, chúng tôi quảng bá về nhân văn, con người Lâm Đồng - Đà Lạt hiền hòa, thanh lịch, mến khách. Thông qua việc quảng bá đó, chúng tôi sẽ thu hút đầu tư trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực điện ảnh"./.

Hồng Hà

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×