Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

31/12/2019 | 14:58

Sáng 31/12/2019, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020- 2025.

Đến dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy; ông Phan Hữu Minh, Ủy viên Ban Thường vụ,Trưởng Ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam; bà Hà Thị Hồng Dương, Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Công tác hội, Hội Nhà báo Việt Nam.

Báo cáo tại Đại hội, ông Phạm Vũ Dũng, Ủy viên BCH lâm thời Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL cho biết, Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của Bộ VHTTDL, cung cấp nguồn tin chính thống cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước, Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL đặc biệt coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và trau dồi phẩm chất đạo đức, tác phong của người làm báo; giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu ngành, yêu nghề cho đội ngũ hơn 200 phóng viên, biên tập viên trong toàn ngành thông qua nhiều loại hình hoạt động khác nhau.

 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Đại hội Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020- 2025

Phóng viên Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL đã xông pha trên mọi nẻo đường, có mặt ở các địa bàn biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, bão lũ; sẵn sàng tác nghiệp tại các sự kiện lớn, các điểm nóng trong nước để phản ánh, chuyển tải những thông tin nóng nhất cung cấp cho độc giả cả nước và kiều bào nước ngoài, góp phần giữ vững định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước và của Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Các Chi hội nhà báo luôn thể hiện sự năng động trong việc phát huy vai trò của một tổ chức nghề nghiệp, chủ động đề xuất tổ chức nhiều hoạt động nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn.

Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng đến các Chi hội Nhà báo và các hội viên thuộc Liên Chi hội các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Chính phủ…

 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, các Chi hội đã phối hợp chặt chẽ cùng với Tập thể Lãnh đạo và Công đoàn các cơ quan động viên toàn thể hội viên, phóng viên thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, tích cực tham gia các công tác: Xuất bản tin, bài, hoạt động chuyên đề, tổ chức sự kiện, hội thảo và quảng cáo… Các Chi hội đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam, sự lãnh đạo của cấp ủy, cơ quan chủ quản, triển khai nhiệm vụ theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đặc thù hoạt động của các cơ quan báo chí trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 3.

Ông Trần Đăng Khoa - Chủ tịch lâm thời BCH Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL phát biểu tại Đại hội

Các Chi hội đặc biệt chú trọng công tác chính trị tư tưởng trong hoạt động chuyên môn cũng như lồng ghép trong các sinh hoạt khác của đơn vị như: Tập trung tuyên truyền về các cấp, các ngành triển khai nhiệm vụ, chương trình hành động theo tinh thần nghị quyết Đại hội XII và các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Quốc hội gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ; Tuyên truyền Nghị quyết Trung ương Khóa XII; Tuyên truyền kết quả công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…; Phản ánh kịp thời các thông tin về phòng, chống tham nhũng, các vụ việc gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng tới đời sống dân sinh. Đảm bảo vừa bám sát các vấn đề nóng bỏng, thời sự, của cuộc sống; vừa đảm bảo thông tin đa dạng, nhiều chiều, phân tích, nhìn nhận sâu sắc. 

Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 4.

Ông Phạm Vũ Dũng, Ủy viên BCH lâm thời Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL báo cáo tại Đại hội

Đặc biệt các tác phẩm báo chí của các Chi hội không tránh né mà thẳng thắn đề cập tới những vấn đề, những điểm nóng trong thực tiễn đời sống, đưa ra các nhận xét, kiến giải trên tinh thần xây dựng và có chừng mực nên tạo được sự đồng thuận và hoan nghênh của cấp trên, nhận được sự đánh giá cao của bạn đọc (tuyến bài tranh chấp Biển Đông trên Báo điện tử Tổ Quốc; tuyến bài về phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em trên Báo Văn Hóa; các tuyến bài du lịch tại các địa phương như ở Tp. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang… trên Báo Du lịch).

Thực hiện tốt việc đăng tải các chủ trương, chính sách của Bộ VHTTDL, trở thành kênh thông tin chính thống, chuẩn xác để các báo khai thác. Song song với đó, các Chi hội đều xây dựng các chuyên mục để đăng tải các tuyến bài tuyên truyền để triển khai các chính sách trong thực tế.

 - Ảnh 3.

Đại hội tiến hành biểu quyết

Các Chi hội đã đạt được nhiều giải thưởng báo chí cấp Trung ương, ngành và địa phương. Hằng năm các Chi hội Nhà báo trực thuộc Liên chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL đều tích cực tham gia tổ chức gian Trưng bày Hội báo toàn quốc do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức và được Ban Tổ chức đánh giá cao, liên tiếp các năm từ 2007 đến nay đoạt giải A gian Trưng bày và nhiều giải thưởng khác; gian triển lãm của Liên Chi hội vinh dự được các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo Bộ VHTTDL đến thăm, chúc mừng và đánh giá cao.

Báo cáo cũng khẳng định, mặc dù thị trường báo chí gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của tập thể CBCNV, các Chi hội đều đạt kết quả tốt hơn trong công tác có thu và thu nhập của người lao động đều tăng năm sau cao hơn năm trước.

 - Ảnh 4.

Đại hội bỏ phiếu bầu Ban kiểm tra của Liên Chi hội và bầu Đại biểu dự Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam 2020-2025

Ngoài hoạt động chuyên môn, công tác từ thiện cũng được hội viên các Chi hội Nhà báo duy trì từ nhiều năm nay, trên tinh thần tự nguyện, tình nguyện, như: Báo điện tử Tổ Quốc kêu gọi bạn đọc ủng hộ 700 triệu đồng, trong đó trao tặng đồng bào lũ lụt tỉnh Hà Tĩnh 200 triệu, Quảng Bình 500 triệu; phối hợp với các Báo Vietnamnet, VTC News, Gia đình Việt Nam tổ chức thành công giải Golf để gây quỹ từ thiện và thu về được 200 triệu đồng để hỗ trợ người nghèo tại một số địa phương trên cả nước nhân dịp Tết Nguyên đán như đồng bào dân tộc Arem (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Nghệ An, các tỉnh miền núi phía Bắc...

Nhiều Chi hội còn tổ chức các chương trình nghệ thuật thường niên tạo được tiếng vang lớn, được sự chào đón và quan tâm của dư luận xã hội và các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình trong cả nước: Báo điện tử Tổ Quốc với các chương trình "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc" 2017, "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc" 2018 với chủ đề Tổ Quốc và Mẹ, "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc" 2019 với chủ đề ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh; Báo Văn Hóa với các chương trình "Quà tháng Năm dâng Người", "Huyền thoại Mẹ"; Tạp chí Du lịch với các cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 7 với chủ đề "Việt Nam hôm nay", cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 8 với chủ đề "Tôi yêu Việt Nam"… đã trở thành thương hiệu chất lượng riêng của các cơ quan báo chí ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch.

Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh 7.

Thảo luận tại Đại hội, các hội viên Liên chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL bày tỏ thống nhất với báo cáo và bày tỏ mong muốn, BCH Đại hội nhiệm kỳ 2020- 2025 tiếp tục phát huy tinh thần thống nhất, đoàn kết các hội viên, gặt hái những thành công mới. Các hội viên cũng bày tỏ băn khoăn khi quy hoạch báo chí và mong muốn được sự quan tâm, hỗ trợ, kết nối cao hơn nữa từ BCH với các hội viên trong Liên chi hội.

Phát biểu tại Đại hội, ông Phan Hữu Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua: "Có thể thấy sự nỗ lực rất lớn của BCH lâm thời liên chi hội. Liên Chi hội đã làm được rất nhiều việc và có hiệu quả. Mong BCH nhiệm kỳ tới của Liên chi hội tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng tư tưởng, bản lĩnh chính trị cho các hội viên, tạo sự đồng thuận cao trong Hội viên.

Ông Phan Hữu Minh cũng lưu ý trong thời gian tới, Liên Chi hội cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục tư tưởng chính trị, đặc biệt là "10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp" và "Quy tắc sử dụng mạng xã hội" của người làm báo Việt Nam gắn với việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; Giữ vững kỷ cương, nền nếp sinh hoạt Liên Chi hội; Bồi dưỡng, phát triển kết nạp hội viên mới, đặc biệt là những hội viên trẻ.

Đại hội cũng đã bầu BCH Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2020- 2025 gồm 09 đồng chí. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Liêm, Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc được bầu làm Chủ tịch BCH Liên Chi hội; ông Phan Thanh Nam, Phó Tổng Biên tập Báo Văn Hóa và ông Hoàng Hà, Quyền Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật được bầu làm Phó Chủ tịch BCH Liên Chi hội.

 - Ảnh 5.

BCH Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2020- 2025 ra mắt

Chúc mừng Đại hội đã tổ chức thành công, đạt được các mục đích, yêu cầu đề ra đồng thời chúc mừng 09 nhà báo đã được Đại hội tin tưởng bầu vào BCH Liên chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2020- 2025, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh, Đại hội đã bầu ra một BCH nhiệm kỳ mới với sự thống nhất cao, thể hiện tinh thần đoàn kết và đặc biệt, BCH hội tụ nhiều gương mặt mới, trẻ trung, nhiệt huyết, hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều thay đổi mang tính chất bước ngoặt trong hoạt động nói chung của Liên Chi hội cũng như việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chuyên môn của từng hội viên.

"Các đồng chí trong BCH với cương vị mới cần nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của mình, xứng đáng với sự tin tưởng của Đại hội; đồng thời tiếp thu nghiêm túc các ý kiến, kiến nghị của các hội viên để tiếp tục hoàn thiện nội dung các báo cáo, gửi Hội Nhà báo Việt Nam theo quy định....", Thứ trưởng phát biểu.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng thẳng thắn chỉ rõ, hoạt động của Liên Chi hội nhiệm kỳ cũ vì có nhiều tác động khách quan nên gặp nhiều khó khăn. Bộ VHTTDL nhận thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức của Liên cho hội nhằm thúc đẩy các hoạt động chuyên môn, góp phần đáp ứng nhu cầu tuyên truyền công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ, cũng như đáp ứng việc thực hiện nghiêm túc Luật báo chí và những quy định của Hội Nhà báo Việt Nam. Theo Thứ trưởng, thời gian qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã quan tâm, chỉ đạo sát sao và kịp thời đối với công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội của Liên chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL. Mong rằng thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục có sự quan tâm, chỉ đạo củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, BCH Liên Chi hội Nhiệm kỳ 2020- 2025 ngoài các hoạt động nghiệp vụ cần chú trọng các nhiệm vụ trọng tâm: chỉ đạo các hội viên thực hiện nghiêm túc Luật Báo chí; tăng cường phối hợp trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan báo chí của Bộ, phát huy trách nhiệm của từng Hội viên. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, vấn đề cần đặc biệt quan tâm là giữ vững đạo đức, phẩm chất, tư cách người làm báo. "Giờ đây, dưới mái nhà chung là Liên chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL, sức mạnh tổng hợp của đội ngũ những người làm báo thuộc Bộ VHTTDL cần được triển khai mạnh mẽ hơn, tạo sức lan tỏa và có màu sắc riêng. Mạng lưới thông tin kết nối giữa các đơn vị báo chí cũng cần thiết thực, hiệu quả hơn..."- Thứ trưởng chỉ đạo./.

Danh sách BCH Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2020-2025

1. Ông Nguyễn Thanh Liêm, Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc; Chủ tịch.

2. Ông Hoàng Hà, Quyền Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa nghệ thuật; Phó Chủ tịch.

3. Ông Phan Thanh Nam, Phó Tổng Biên tập Báo Văn Hóa, Phó Chủ tịch

4. Ông Phạm Trần Long, Phó Giám đốc Công ty TNHHMTV Nhà xuất bản Thế Giới; Ủy viên.

5. Bà Đào Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Truyền thông Văn phòng Bộ; Thư ký Chi hội Nhà báo Văn phòng Bộ; Ủy viên.

6. Bà Lê Thu Minh, Phó Trưởng phòng nghiên cứu và quay tư liệu; Ủy viên Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Viện phim VN, Ủy viên.

7. Ông Lý Đức Thùy, Tổng Biên tập Tạp chí Thể thao; Ủy viên.

8. Ông Trịnh Quang Tùng, Phó Tổng Giám đốc Hãng phim TLKH Trung ương; Ủy viên.

9. Ông Nguyễn Đức Xuyên, Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch; Ủy viên.

Hồng Hà- Nam Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×