Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lễ Vinh danh và trao tặng giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019

16/07/2019 | 07:35

Tối 15/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ vinh danh và trao tặng giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019.

Lễ Vinh danh và trao tặng giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 - Ảnh 1.

Các lãnh đạo tới dự buổi lễ.

Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình. Về phía Bộ VHTTDL có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện; các Thứ trưởng Lê Khánh Hải, Lê Quang Tùng, Tạ Quang Đông.

Giải thưởng Du lịch Việt Nam là giải thưởng cao quý nhất của ngành du lịch được tổ chức thường niên từ năm 1999 đến nay nhằm tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển của du lịch Việt Nam.

Lễ Vinh danh và trao tặng giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, trải qua chặng đường 59 năm xây dựng và phát triển, vị thế của du lịch Việt Nam ngày càng được khẳng định. Du lịch Việt Nam được quốc tế ghi nhận có tốc độ tăng trưởng cao, được trao tặng nhiều giải thưởng và danh hiệu hàng đầu của các tổ chức quốc tế có uy tín, bước đầu đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và kỳ vọng của nhân dân.

Bộ trưởng cho biết, lượng khách du lịch tăng trưởng nhanh đã thúc đẩy gia tăng nhanh tổng thu từ khách du lịch, đóng góp ngày càng hiệu quả vào tăng trưởng GDP của cả nước, mở rộng quy mô của ngành trên nhiều lĩnh vực. Năm 2018, Việt Nam đón được 15,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 637.000 tỷ đồng. Đóng góp trực tiếp của ngành du lịch đạt 8.39% GDP của cả nước.

Lễ Vinh danh và trao tặng giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng giải thưởng cho đơn vị đào tạo nguồn nhân lực và truyền thông về du lịch.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đón trên 8,4 triệu lượt khách quốc tế (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018); phục vụ 45,5 triệu lượt khách nội địa, trong đó có 22,9 triệu lượt khách lưu trú; tổng thu từ khách du lịch đạt 338.200 tỷ đồng (tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018).

Để đảm bảo cung ứng dịch vụ kịp thời trong quá trình phát triển, hệ thống doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đến nay cả nước có hơn 2.000 doanh nghiệp lữ hành quốc tế trong đó có gần 16.000 hướng dẫn viên quốc tế và trên 8.700 hướng dẫn viên nội địa. Tổng số cơ sở lưu trú du lịch trong cả nước là 29.000 cơ sở lưu trú với trên 590.000 buồng, trong đó có 146 khách sạn 5 sao, 280 khách sạn 4 sao; 13 căn hộ du lịch 5 sao; 4 căn hộ du lịch 4 sao.

Lễ Vinh danh và trao tặng giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao tặng giải thưởng du lịch Việt Nam

Sản phẩm du lịch ngày càng phát triển đa dạng, có nhiều sản phẩm chất lượng cao, tạo cơ sở hình thành một số điểm đến hấp dẫn, các vùng động lực phát triển của du lịch Việt Nam. Đặc biệt, việc đầu tư các tổ hợp du lịch và chuỗi khách sạn có quy mô lớn, chất lượng cao của các nhà đầu tư chiến lược như VinGroup, SunGroup, FLC, BRG, SaigonTourist… tại các địa bàn du lịch trọng điểm, đã tạo nên nhiều sản phẩm và dịch vụ du lịch mới, nâng cao sức chứa cũng như sự hấp dẫn của các điểm đến du lịch.

Bộ trưởng cho biết, với vai trò là lực lượng nòng cốt, là động lực phát triển, hệ thống doanh nghiệp du lịch ngày càng có nhiều đóng góp tích cực đối với sự phát triển của ngành du lịch. Việc bình chọn các doanh nghiệp du lịch tiêu biểu hàng năm có ý nghĩa quan trọng để ghi nhận, biểu dương thành tích của các đơn vị đã tích cực lao động sáng tạo và tôn vinh các thương hiệu du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của du lịch Việt Nam.

Lễ Vinh danh và trao tặng giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 - Ảnh 5.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải tặng giải thưởng cho các doanh nghiệp tiêu biểu.

Đánh giá cao những đơn vị đạt giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019, Bộ trưởng cho rằng các đơn vị đã có quá trình phấn đấu liên tục, vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng tạo nên những dấu ấn và thành tựu mới, đặc biệt là các doanh nghiệp liên tục khẳng định được vị trí của mình trong nhiều năm. Có thể khẳng định rằng, cộng đồng doanh nghiệp du lịch, bằng tâm huyết và lao động sáng tạo của mình, đã đóng góp công sức tạo nên những thành tựu rất đáng tự hào, đưa Việt Nam từng bước trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới.

Để du lịch Việt Nam thực sự thành ngành kinh tế mũi nhọn, năng lực cạnh tranh cao và từng bước trở thành quốc gia du lịch phát triển hàng đầu trong khu vực, thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị ngành Du lịch cần tiếp tục tập trung thực hiện các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về phát triển du lịch, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển để xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, phát triển sản phẩm và thị trường, đẩy mạnh hoạt động quảng bá xúc tiến, phát triển thương hiệu, tăng đẩy mạnh đào tạo nhân lực, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và đặc biệt là xây dựng môi trường xã hội thân thiện, ổn định, môi trường tự nhiên trong sạch. 

"Tôi tin tưởng rằng, ngành du lịch sẽ tiếp tục phát triển và nhanh chóng đạt được mục tiêu là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng đất nước, và "Giải thưởng Du lịch Việt Nam" sẽ thật sự là động lực để các doanh nghiệp du lịch tiếp tục nỗ lực nâng cao hiệu quả kinh doanh, khả năng cạnh tranh và phát triển thương hiệu trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, góp phần tạo dựng hình ảnh điểm đến Du lịch Việt Nam thân thiện, hấp dẫn, khẳng định vị trí của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới" – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 được trao cho 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tốt nhất đón khách du lịch vào Việt Nam; 10 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đưa khách du lịch ra nước ngoài tốt nhất Việt Nam; 10 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa tốt nhất Việt Nam; 10 khách sạn 5 sao tốt nhất Việt Nam; 10 khách sạn 4 sao tốt nhất Việt Nam; 1 hãng hàng không vận tải nhiều khách du lịch nhất; 1 hãng hàng không có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh nhất; 5 doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô tô tốt nhất Việt Nam; 5 doanh nghiệp vận tải khách du lịch đường thủy tốt nhất Việt Nam; 5 nhà hàng ăn uống phục vụ khách du lịch tốt nhất Việt Nam; 5 khu du lịch và vui chơi giải trí tốt nhất Việt Nam; 3 điểm dừng chân phục vụ khách du lịch tốt nhất Việt Nam; 10 sân gôn phục vụ khách du lịch tốt nhất Việt Nam; 5 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam; 5 cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch tiêu biểu của Việt Nam; 5 đơn vị truyền thông có nhiều đóng góp cho ngành du lịch Việt Nam./.

Thế Công

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×