Văn hóa

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lê Ngọc Văn - niềm tự hào của ballet Việt Nam trên sân khấu quốc tế

31/10/2018 | 07:00

Nghệ sĩ ballet Lê Ngọc Văn thành danh ở nước ngoài và gần đây được Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam mời tham gia dàn dựng 2 vở diễn nổi tiếng Bolero và Suite en blanc.

Lê Ngọc Văn và ngày mới cho ballet Việt

Lê Ngọc Văn mới có dịp trở lại Việt Nam trong chương trình Bolero và Suite en blanc diễn ra vào ngày 17 và 18/10/2018  tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên, anh thể hiện mình trong vai trò biên đạo múa cho một đêm ballet tại Việt Nam phối hợp cùng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

Hình ảnh từ đêm ballet “Bolero & Suite en Blanc”.

Năm 2017, Nhà hát Ballet Quốc gia Anh đã công diễn vài trích đoạn Suite en Blanc nhưng chưa được đầy đủ. Chính vì vậy, Suite en Blanc tại Việt Nam chính là một màn trình diễn hoàn hảo nhất với tổ khúc múa thời kỳ lãng mạn, tôn vinh nét đẹp của nghệ thuật múa ballet trên giai điệu của nhà soạn nhạc Leo Delibes. Tác phẩm thể hiện sự hoàn hảo, sang trọng và thanh thoát với các đoạn múa đơn, múa đôi, múa ba người và tập thể chuyển động nhẹ nhàng trên bối cảnh trắng tinh khiết.

Lê Ngọc Văn tâm sự, lịch làm việc khi nào cũng kín nhưng khi Trần Ly Ly, Giám đốc đương nhiệm của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam cũng là bạn học cũ của anh từ hồi còn ở trường múa Việt Nam, ngỏ lời mời anh về để dàn dựng cho nhà hát, anh đã sắp xếp thời gian để tham gia. Với anh, được trở lại Việt Nam làm việc với một trong những nhà hát hàng đầu trong nước là một vinh dự. Anh cũng như Trần Ly Ly đều mong muốn chuyền đạt nâng cấp trình độ đội ngũ diễn viên Ballet nhà hát, học hỏi, mở mang, trải nghiệm, Khám phá và tham gia các chương trình có chất lượng cao về kỷ thuật biểu diễn nhằm thúc đẩy đưa Ballet Việt Nam sánh vai cùng các đoàn Ballet khác trong khu vực cũng như trên thế giới.

Theo anh, giống như nhiều môn nghệ thuật đỉnh cao khác, để trở thành diễn viên múa ballet và sống được với nghề là cả một sự luyện tập lâu dài về sự dẻo dai, ý chí quyết tâm cao độ. Sống ở môi trường nghệ thuật ngoài nước, anh thấy thương những nghệ sĩ ballet Việt vì họ chưa có nhiều đất diễn và thấy tiếc nuối cho những nghệ sĩ dù rất yêu ballet nhưng vẫn phải từ bỏ để làm trái nghề.

Lê Ngọc Văn mong muốn Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, các bộ, ban, ngành cần có chế độ ưu tiên đặc biệt hơn cho diễn viên ballet để họ có thể dành toàn bộ thời gian cho Nhà hát và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, và thù lao phải xét theo trình độ của nghệ sĩ, chứ không theo số năm vào biên chế, có như vậy sẽ thúc đẩy diễn viên cố gắng hơn nhiều.  

Tiêu chí lựa chọn diễn viên ballet của Ngọc Văn dựa trên tài năng, chất lượng, kỷ năng biểu diễn và niềm đam mê nghề nghiệp chứ không phải công nghệ hỗ trợ diễn, vì vậy anh tin tưởng ballet Việt Nam có đủ các điều kiện cần để “biến” mọi cố gắng đến thành công.

“Bolero và Suite en Blanc là những tác phẩm nghệ thuật được truyền cảm hứng từ âm nhạc, lấy âm nhạc làm bệ phóng. Vì lẽ đó, những vũ điệu, sự kết nối trong từng tác phẩm đều phụ thuộc vào âm nhạc. Bolero và Suite en Blanc có thể coi là một nền tảng để từng bước đưa ballet Việt Nam lên tầm thế giới.

Lê Ngọc Văn và niềm tự hào của ballet Việt Nam trên sân khấu quốc tế

Lê Ngọc Văn tốt nghiệp xuất sắc khóa 19 trường Cao đẳng Múa Việt Nam, Lê Ngọc Văn được trao tặng giải thưởng Tài năng trẻ và giành học bổng du học Pháp. Từ năm 1996 - 1998, anh được đào tạo chuyên sâu về múa ballet cổ điển tại Viện Hàn lâm Múa và Âm nhạc quốc gia Lyon, Pháp. Tháng 9/1998, sau khi tốt nghiệp, Lê Ngọc Văn được nhiều nhà hát ballet của Pháp, Anh, Hà Lan chú ý và mời về làm việc. Nhưng khi đó, anh đã chọn bến đỗ là Đoàn Ballet Marseille tại Pháp - đó là công ty ballet lớn thứ hai ở Pháp, chỉ sau Paris Opera Ballet. Anh là vũ công chính thức cho công ty này trong vòng 5 năm.

Năm 2003, Lê Ngọc Văn trúng tuyển vào Nhà hát Ballet Quốc gia Anh – nhà hát vũ kịch ballet cổ điển lớn nhất nước Anh và nổi tiếng thế giới với nhiều vở diễn hoành tráng với sức chứa tới hàng nghìn người. Nhà hát còn sở hữu những vũ công tuyệt vời từ gần 30 quốc gia khác nhau, trong đó có rất nhiều người đến từ Nga, Cuba, Nhật Bản. Tại đây, Lê Ngọc Văn không chỉ tham gia với vai trò là diễn viên, anh còn là biên đạo múa xuất sắc, dàn dựng nhiều tác phẩm trình diễn đến nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt, anh hiện là một trong những nghệ sĩ đệ nhất.

Tuy nhiên, không phải thành công nào cũng được trải thảm hoa hồng. Để có được ngày hôm nay là do sự rèn luyện bền bỉ và lao động chăm chỉ của Lê Ngọc Văn. Anh từng chia sẻ rằng, một ngày của anh như chiếc bánh chia làm 4 phần: sáng tập cơ bản, chiều ôn vở cũ hoặc tập vở mới, tối diễn, khuya tiếp tục công việc biên đạo.

 

Hiền Lê

 

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×