Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 sẽ diễn ra vào tối ngày 26/3

09/03/2022 | 09:39

Tại cuộc họp nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc và các hoạt động, sự kiện Năm du lịch quốc gia 2022 mới đây, Ban tổ chức đã thống nhất Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào tối ngày 26/3 - lùi một ngày so với dự kiến ban đầu.

Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 sẽ diễn ra vào tối ngày 26/3 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều ngày 7/3.

Chiều ngày 7/3, tại TP.Hội An, ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ VHTTDL đã chủ trì cuộc họp Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia-Quảng Nam 2022 nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc sắp diễn ra và các hoạt động, sự kiện Năm du lịch quốc gia 2022. Tham gia cuộc họp có ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng với đại diện lãnh đạo các ban ngành, đơn vị liên quan. 

Tại buổi làm việc, Ban Tổ chức đã thống nhất lễ khai mạc sẽ được điều chỉnh tổ chức vào tối ngày 26.3 - trễ một ngày so với dự kiến ban đầu (ngày 25/3) 

Ban tổ chức đã tập trung vào việc tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị cho sự kiện Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề "Quảng Nam- Điểm đến du lịch xanh". Đây là sự kiện lớn, quảng bá điểm đến du lịch xanh Quảng Nam, cũng như tạo sức bật cho du lịch cả nước; gắn liền với đó là sự kiện mở cửa đón khách quốc tế, do đó, Ban Tổ chức nêu cao tiêu chí "an toàn, khoa học và hiệu quả", đảm bảo an toàn phòng dịch và xử lý các tình huống phát sinh liên qua. Đặc biệt theo suốt chủ đề "Du lịch xanh", các hoạt động phải được tổ chức chu đáo, an toàn, dự lường rủi ro, lên phương án xử lý sự cố - nếu có; đặc biệt là sự kiện Ngày hội khinh khí cầu, vấn đề môi trường, an ninh trật tự để chủ động phương án…

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, đến nay tiến độ chuẩn bị các hoạt động cơ bản được đảm bảo. Cụ thể, cùng với các văn bản, kế hoạch, kịch bản chuẩn bị, đến thời điểm này, Ban tổ chức đã hoàn thành các nội dung như: Xây dựng logo và Bộ nhận diện Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022; Triển khai công tác quảng bá, tuyên truyền dưới nhiều hình thức, chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền Năm Du lịch quốc gia 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Công tác tài trợ và rà soát, giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác chuẩn bị các sự kiện lớn trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia, đặc biệt là chuẩn bị cho các sự kiện Lễ khai mạc, bế mạc, kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và các hoạt động đối ngoại... 

Một số hoạt động được quan tâm đầu tư, chuẩn bị hưởng ứng sự kiện Năm du lịch quốc gia 2022 là: Tour trải nghiệm các sản phẩm du lịch xanh tỉnh Quảng Nam ( diễn từ ngày 24 đến 27.3); Khai trương Làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú (vào chiều ngày 24/3); Chương trình "Nét xưa phố Hội" tại phố cổ Hội An (từ ngày 24-27.2) và các hoạt động hưởng ứng khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022. 

Một số sự kiện khác hưởng ứng Khai mạc Năm du lịch quốc gia diễn ra trong tháng 3 này cũng đang được chuẩn bị kỹ lưỡng như: Ngày hội khinh khí cầu do Công ty Dịch vụ Chiến Thắng và Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng chủ trì diễn ra ngày 25-26/3; Hội thảo Phát triển du lịch xanh Quảng Nam diễn ra vào sáng ngày 25/3 tại TP. Hội An; Hoạt động trải nghiệm không gian văn hóa lễ hội vào chiều ngày 25/3 tại Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An; Giải Golf thường niên tỉnh Quảng Nam; Công bố Tuần lễ Du lịch Xanh; Chương trình "Đêm Mỹ Sơn huyền thoại" từ 16 giờ đến 20 giờ 30 phút ngày 26/3 tại Khu đền tháp Mỹ Sơn…

Các đơn vị liên quan cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai như: huy động kinh phí xã hội hóa, điều tiết giao thông…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt, đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban tổ chức đến thời điểm này có thể nói là đạt yêu cầu, đảm bảo tiến độ đặt ra dù trong hoàn cảnh gặp không ít khó khăn. Đạt được điều này là nhờ sự quan tâm, nỗ lực rất lớn, sự năng động của Ban tổ chức, địa phương đăng cai, các đơn vị, doanh nghiệp liên quan. 

Theo Thứ trưởng, trong bối cảnh Chính phủ công bố ngày 15/3 này sẽ mở cửa du lịch quốc tế trong điều kiện bình thường mới, phải thích ứng, linh hoạt, an toàn, hiệu quả. Chính vì thế, sự kiện Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia- Quảng Nam 2022 là một sự kiện hết sức ý nghĩa và là một điểm nhấn cho du lịch của Việt Nam và cho du lịch Quảng Nam. 

"Tất cả các công việc đang bàn bạc, triển khai là sự chuẩn bị cho chương trình khai mạc trong điều kiện có thể hết sức phong phú, hấp dẫn để khởi đầu cho Năm du lịch quốc gia cũng như khởi đầu cho sự phục hồi hoạt động phát triển du lịch của đất nước chúng ta", Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh.

Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 sẽ diễn ra vào tối ngày 26/3 - Ảnh 2.

Quang cảnh cuộc họp Ban tổ chức Năm du lịch quốc gia 2022 chiều ngày 7/3.

Một vấn đề được nhiều đại biểu tham gia cuộc họp quan tâm là kịch bản lễ khai mạc làm thế nào cho thật sự thuyết phục, đúng hoàn cảnh điều kiện hiện nay. Về vấn đề này, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết các đơn vị của Bộ VHTTDL, của tỉnh Quảng Nam đã tham gia góp ý hết sức sâu sát, kỹ lưỡng. Đề nghị ban biên tập, đạo diễn lễ khai mạc lắng nghe, tiếp tục hoàn chỉnh, bổ sung một cách tốt nhất để qua đó chương trình kịch bản khai mạc toát lên được Năm du lịch quốc gia nhưng vẫn thấy vai trò của du lịch Quảng Nam, Đà Nẵng, với chủ đề Quảng Nam- điểm đến du lịch xanh. Đặc biệt vấn đề ngôn ngữ, hình ảnh, sân khấu,…phải mới lạ, ấn tượng, sáng tạo. Đồng thời cần dự lường mọi tình huống phát sinh trong tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp như hiện nay.

Theo ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh" được kỳ vọng là sự kiện văn hoá du lịch quốc gia trực tiếp kích cầu và thúc đẩy phục hồi du lịch. Thời gian không còn nhiều, những vướng mắc được chỉ đạo phải được khẩn trương xử lý, chuẩn bị chu đáo nhất, đảm bảo thành công, toát lên cho được chủ đề xuyên suốt "Du lịch xanh", nghệ thuật, nhưng phải logic trong tất cả các sự kiện, hoạt động, từ khai mạc cho đến khi kết thúc Năm Du lịch... Đề nghị Sở VHTTDL tính toán thời điểm diễn ra các sự kiện trước, trong và sau lễ khai mạc hợp lý để tạo sự chuyển tiếp theo chủ đề đồng thời phục vụ tốt nhất cho quá trình tham quan, trải nghiệm của đại biểu, du khách. Không đặt nặng số lượng mà đề cao chất lượng, để lại dấu ấn đậm nét với du khách.

Tại cuộc họp thường kỳ mới đây của UBND tỉnh , ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các Sở, Ban, ngành và địa phương tập trung triển khai thực hiện, hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức "Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022" trong thời gian sớm nhất. Giao Sở VHTTDL phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ VHTTDL, các đơn vị tổ chức sự kiện để đảm bảo tốt các điều kiện tổ chức thành công buổi lễ Khai mạc. Phối hợp với Sở Y tế, các địa phương xây dựng phương án cụ thể, chi tiết, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong tổ chức các hoạt động, sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2022 và mở cửa đón khách du lịch quốc tế theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời căn cứ vào diễn biến thực tế việc đi lại trong nước và quốc tế để tập trung xây dựng những hoạt động trọng tâm, không dàn trải, có khả năng thu hút du khách cao, tiết kiệm kinh phí cho ngân sách nhà nước và doanh nghiệp,…

Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh" được tổ chức vào tối 26.3 tại Đảo Ký ức Hội An. Lễ bế mạc và chào năm mới 2023 tổ chức tại Khu vui chơi VinWonder Nam Hội An (huyện Thăng Bình) vào cuối tháng 12.2022. Xuyên suốt trong Năm du lịch quốc gia 2022 sẽ có 192 sự kiện, hoạt động. Trong đó có 10 hoạt động quy mô quốc gia do Bộ VHTTDL tổ chức; 62 chuỗi sự kiện, hoạt động theo 6 chương trình do tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức; 120 hoạt động hưởng ứng Năm du lịch quốc gia do 40 tỉnh, thành trên cả nước tổ chức.

Theo Báo Văn hóa

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×