Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

23/05/2024 | 08:26

Sáng 22/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người - Ảnh 2.

Đại biểu dự hội nghị.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Trung ương và 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy, tỉnh Lào Cai đã chú trọng, chăm lo xây dựng con người phát triển toàn diện, mang đậm nét đặc trưng của vùng đất biên cương Tổ quốc: đoàn kết - yêu nước - kỷ cương - văn minh - hiếu khách. Tỉnh chú trọng xây dựng văn hóa trong chính trị, văn hóa trong kinh tế với kết quả là hàng nghìn mô hình mới và tập thể, cá nhân điển hình đã được ghi danh và lan tỏa. Ngành giáo dục và đào tạo đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Cơ sở vật chất khám, chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở được đầu tư ngày càng đầy đủ và hiện đại.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người - Ảnh 3.

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Hệ thống di sản văn hóa của tỉnh gồm 2 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, 41 di sản văn hóa phi vật thể được ghi danh cấp quốc gia, 2 bảo vật quốc gia, 22 di tích danh thắng cấp quốc gia và 34 di tích danh thắng cấp tỉnh. Tất cả tiếp tục được bảo tồn, phát huy giá trị, là niềm tự hào của Nhân dân địa phương và cả nước.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người - Ảnh 4.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người - Ảnh 5.

Đại biểu tham quan khu trưng bày kết quả thực hiện 10 năm về phát triển văn hóa con người.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có sức lan tỏa sâu rộng, được các cấp, ngành và Nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, đạt hiệu quả cao. Các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao quy mô cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc ngày càng được đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, góp phần quảng bá hình ảnh con người Lào Cai. Chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài, ưu đãi, vinh danh đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ, nghệ nhân được thực hiện tốt. Nguồn lực đầu tư của tỉnh cho lĩnh vực văn hóa tiếp tục được quan tâm; cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa từng bước được đầu tư hoàn thiện.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người - Ảnh 6.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người - Ảnh 7.

Đại biểu các ngành, địa phương của tỉnh tham luận tại hội nghị.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai trong giai đoạn mới đang đứng trước những thời cơ và thách thức đan xen. Bối cảnh mới đòi hỏi một tâm thế, tầm nhìn, khát vọng và quyết tâm to lớn hơn nữa của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người - Ảnh 8.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí yêu cầu tiếp tục đồng bộ hóa các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển văn hóa và xây dựng con người với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh. Đầu tư thỏa đáng, có trọng tâm, trọng điểm cho phát triển văn hóa, nhất là khơi thông nguồn lực xã hội. Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, sử dụng đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác văn hóa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ. Xây dựng và hoàn thiện cơ chế hợp tác giữa Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, trên cơ sở nguyên tắc bảo đảm và tôn trọng các giá trị nguyên gốc. Tiếp tục đăng cai tổ chức các hoạt động (sự kiện) văn hóa, thể thao và du lịch với quy mô quốc gia và quốc tế nhằm phát huy giá trị các di sản được ghi danh, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước và con người Lào Cai.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người - Ảnh 9.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người - Ảnh 10.

Dịp này, Tỉnh ủy đã trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể và cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 33 của Trung ương và Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy. (Ảnh trên).

Theo Báo Lào Cai

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×