Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lạng Sơn: Sôi nổi các hoạt động thể dục thể thao đầu xuân

02/02/2023 | 16:04

Cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, đầu Xuân Quý Mão 2023, trên khắp các địa phương của tỉnh đều sôi nổi các hoạt động thể dục, thể thao (TDTT) thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu năm mới.

Ông Dương Minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết: Xuân Quý Mão 2023, sở hướng dẫn các địa phương tổ chức đa dạng các hoạt động TDTT nằm trong chuỗi các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trên địa bàn. Đồng thời, để phục hồi và tạo đà thúc đẩy phong trào TDTT ngay từ đầu năm, chúng tôi đã khuyến khích các huyện, thành phố lựa chọn các môn thể thao phù hợp và mở rộng quy mô tổ chức nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia.

Lạng Sơn: Sôi nổi các hoạt động thể dục thể thao đầu xuân - Ảnh 1.

Trận chung kết Giải bóng đá mừng Xuân Quý Mão 2023 do UBND xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình tổ chức (ngày mùng 9 tháng Giêng)

Theo đó, các hoạt động TDTT đầu xuân trên địa bàn tỉnh được tổ chức bằng nhiều hình thức và đa dạng các môn, tùy thuộc vào điều kiện thực tế. Đa số các môn thể thao được lựa chọn tổ chức là các môn thể thao dân tộc, môn đồng đội với đông người tham gia nhằm tạo không khí sôi nổi trong những ngày đầu xuân.

Đơn cử tại huyện Bắc Sơn, đã thành thông lệ từ hàng chục năm qua, cứ mỗi độ tết đến xuân về, người dân trên địa bàn huyện lại háo hức chờ đón giải bóng chuyền hơi, bóng chuyền da được tổ chức tại địa phương. Sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay 18/18 xã, thị trấn của huyện đều tổ chức giải thể thao, trong đó có một số xã như: Tân Tri, Tân Thành, Nhất Hòa… còn tổ chức giải ở cả 2 môn bóng chuyền hơi và bóng chuyền da, thu hút đông đảo các vận động viên đăng ký tham gia thi đấu.

Anh Dương Công Bắc, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn cho biết: Để chuẩn bị cho giải bóng chuyền năm nay, tôi cùng cả đội đã tập luyện ngay từ trước Tết Nguyên đán và ra sân tập khai xuân ngay từ mùng 4 tết. Với sự quyết tâm của cả đội, trong giải bóng chuyền da đầu xuân năm nay, đội bóng chúng tôi đã đoạt giải nhất. Với thành tích này, chúng tôi rất phấn khởi và sẽ tích cực luyện tập nâng cao trình độ trong thời gian tới.

Năm nay, khi Nhân dân trên địa bàn tỉnh được đón tết, vui xuân Quý Mão một cách “bình thường” sau 3 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, các địa phương đều tích cực khôi phục lại hoạt động TDTT. Trong kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Quý Mão 2023 của các huyện đều đảm bảo có nội dung tổ chức ít nhất từ một hoạt động TDTT trở lên. Thêm nữa, các hoạt động TDTT còn được nhiều xã, thôn chủ động tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, có nơi tổ chức các hoạt động TDTT lồng ghép trong lễ hội xuân với các môn thể thao dân tộc như kéo co, đẩy gậy, tung còn… để mọi người dân đi trẩy hội đều có thể tham gia; có nơi lại tổ chức giải thể thao đầu xuân với các môn như bóng đá, bóng chuyền…

Ông Nguyễn Văn Uyên, Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình cho biết: Là xã vùng 3 còn nhiều khó khăn, song kể từ xuân 2018, xã bắt đầu tổ chức giải bóng đá, với 8/8 thôn trong xã đều có đội bóng tham gia. Năm nay, xã tiếp tục tổ chức giải bóng đá mừng Xuân Quý Mão và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân. Nhờ đó, giải đã thu hút số lượng cầu thủ tham gia đông nhất từ trước đến nay với 10 đội bóng dự giải và được tổ chức không chỉ từ nguồn kinh phí của xã mà còn có thêm kinh phí từ xã hội hóa.

Theo nắm bắt từ cơ quan chuyên môn, trong tháng Giêng năm nay sẽ có khoảng 200 giải thể thao và các hoạt động TDTT được tổ chức tại các xã, thị trấn, thôn trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, năm nay, trong chuỗi các hoạt động trong Tuần VHTTDL, Sở VHTTDL sẽ tổ chức các hoạt động gồm: Giải đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng (23 tháng Giêng), Giải bóng chuyền hơi mùa xuân (từ 23 đến 27 tháng Giêng) cấp tỉnh và biểu diễn võ thuật, múa sư tử, lân sư rồng (24 tháng Giêng). Hiện nay, công tác chuẩn bị cho các hoạt động TDTT đầu xuân cấp tỉnh đã và đang được thực hiện.

Với sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân, cũng như không khí sôi nổi mà các hoạt động TDTT đã và đang lan tỏa khắp các địa phương của tỉnh trong những ngày đầu xuân, tin tưởng rằng năm 2023, phong trào TDTT trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có những bước tiến mới.

Theo Báo Lạng Sơn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×