Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lạng Sơn: Chủ động nắm bắt cơ hội khi Trung Quốc mở cửa du lịch trở lại

21/03/2023 | 10:22

Sau 3 năm “đóng cửa” du lịch bởi dịch bệnh COVID-19, từ ngày 15/3, Chính phủ Trung Quốc quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch trở lại. Nắm bắt cơ hội này, ngành du lịch Lạng Sơn đã chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho việc đón du khách.

Lạng Sơn: Chủ động nắm bắt cơ hội khi Trung Quốc mở cửa du lịch trở lại - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Lạng Sơn tặng hoa cho du khách Trung Quốc

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo, rà soát các các công ty lữ hành và các cơ sở lưu trú để bảo đảm đủ các điều kiện đón khách du lịch. Hiện nay, các đơn vị lữ hành đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, xây dựng lại tour, tuyến, các chương trình du lịch để đón những đoàn khách đầu tiên đến từ Trung Quốc. Qua rà soát, đến nay, toàn tỉnh Lạng Sơn có 7 đơn vị lữ hành đủ điều kiện đón khách du lịch. Đồng thời, hơn 280 cơ sở lưu trú cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng đón khách.

"Hiện nay, chúng ta luôn đa dạng các loại hình du lịch từ đường hàng không, đường biển, đường bộ… Đặc biệt, với khách đường bộ thì các tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc, trong đó có tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục cố gắng phục vụ tốt ở các cửa khẩu, đồng thời chú trọng nghiên cứu các dịch vụ du lịch biên giới gắn với những sản phẩm đặc thù địa phương. Đặc biệt, tỉnh cần thực hiện tốt hơn việc nghiên cứu nhu cầu, thị hiếu của du khách, ví dụ như khách trải nghiệm về văn hóa, khách khám phá, nghỉ dưỡng… nhằm đa dạng dịch vụ, các loại hình du lịch địa phương phù hợp với nhu cầu du khách, làm sao cho du khách lưu trú lại trên địa bàn với thời gian lâu hơn".

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du Lịch

Được biết, trong giai đoạn trước dịch COVID-19, Trung Quốc là thị trường khách du lịch quốc tế lớn nhất của tỉnh, chiếm khoảng 80% lượt khách quốc tế đến Lạng Sơn. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, với chính sách “zero COVID” thị trường du lịch Trung Quốc đã bị “đóng băng”, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển du lịch của tỉnh.

Do đó, ngay sau khi nắm được thông tin Trung Quốc mở cửa du lịch trở lại, cho phép du khách Trung Quốc xuất cảnh vào Việt Nam, các địa phương trong tỉnh đã tích cực thực hiện công tác chuẩn bị. Bà Hà Thị Chinh, Phó Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Cao Lộc cho biết: Để chuẩn bị tốt cho kế hoạch đón khách Trung Quốc, chúng tôi đã tham mưu UBND huyện xây dựng các phương án, quy trình hướng dẫn đón, phục vụ khách du lịch đảm bảo an toàn. Đồng thời, tuyên truyền tới các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện chuẩn bị đẩy đủ các điều kiện đón du khách. Song song với đó, trong dịp này chúng tôi cũng tích cực phối hợp với đơn vị lữ hành giới thiệu, quảng bá các điểm di tích danh thắng trên địa bàn huyện tới du khách như: đền Mẫu Đồng Đăng, địa điểm Thủy Môn Đình, chùa Bắc Nga, Ga Quốc tế Đồng Đăng…

Không riêng với Cao Lộc, các địa phương khác trong tỉnh cũng đang tích cực làm mới các điểm du lịch để thu hút du khách. Tiêu biểu như huyện Bắc Sơn, Hữu Lũng đã và đang tiến tới xây dựng các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn đạt tiêu chuẩn ASEAN; thành phố Lạng Sơn đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá các tuyến du lịch, danh lam, thắng cảnh thông qua hệ thống du lịch thông minh; ứng dụng công nghệ số tại các điểm du lịch…

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp du lịch và cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đã tích cực chuẩn bị tốt điều kiện để đón du khách quốc tế trở lại. Bà Phạm Thị Hoa Mai, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Du lịch và Xuất nhập khẩu Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, đơn vị đã kết nối với một số đơn vị lữ hành nước bạn xây dựng lịch trình đưa du khách Trung Quốc vào Việt Nam. Chúng tôi đã lên lịch trình và dự kiến đón đoàn khách đầu tiên vào ngày 9/4/2023 theo đường bộ qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Đoàn khách sẽ tới tham quan các điểm lịch nổi tiếng của tỉnh và lưu trú tại Lạng Sơn 1 ngày rồi tiếp tục di chuyển tới các địa phương khác.

Lạng Sơn: Chủ động nắm bắt cơ hội khi Trung Quốc mở cửa du lịch trở lại - Ảnh 3.

Đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (ngày 15/3)

Còn bà Hoàng Phương Mai, Trưởng Phòng Kinh Doanh, khách sạn Mường Thanh Lạng Sơn cho biết: “Chúng tôi luôn cập nhật thông tin về tình hình mở cửa du lịch và luôn chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách Trung Quốc, từ cơ sở vật chất, phòng nghỉ, các trang thiết bị đều bảo đảm phục vụ du khách được tốt nhất. Trong ngày 15/3/2023, chúng tôi đã đón đoàn khách Trung Quốc đầu tiên với 80 khách và 40 phòng được đặt. Để tri ân khách hàng, khách sạn đã thực hiện giảm giá 10% cho đoàn khách và tặng hoa, quà cho du khách khi đến khách sạn”. Ngoài ra, nhiều cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh cũng đưa ra các hình thức ưu đãi, giảm giá hấp dẫn như: khách sạn 5 sao Four Point giảm giá phòng từ 5-10% để tri ân khách hàng; hệ thống khách sạn nhà hàng New Century giảm 10% trên tổng hóa đơn cho khách hàng đặt bàn trước…

"Tôi rất vui khi có mặt trong đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19. Chúng tôi chọn Việt Nam vì Việt Nam có phong cảnh rất đẹp, con người thân thiện, mọi điều kiện rất tốt. Tôi đã đến Việt Nam rất nhiều lần, lần nào đến tôi cũng đều cảm nhận rất sâu sắc về sự hiếu khách của người Việt. Sau chuyến du lịch này, tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền những nét đẹp du lịch Việt Nam đến bạn bè của mình".

Bà Liang Wen Yang (Lương Vân Yến) – Du khách đến từ Bằng Tường, Trung Quốc

Đặc biệt, để chuẩn bị tốt cho công tác đón tiếp du khách Trung Quốc, vào ngày 15/3/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức đón đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên vào Việt Nam năm 2023. Trong ngày đầu tiên đã có 124 du khách Trung Quốc tới Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Tại đây du khách đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu và được nhận các phần quà lưu niệm.

Đây là sự kiện vô cùng quan trọng thúc đẩy sự hợp tác phát triển du lịch của tỉnh thời gian tới. Ông Ngô Mạnh Tùng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết: Sau sự kiện lần này chúng tôi đã chuẩn bị các kế hoạch, lập ra các nhóm liên kết giữa các đơn vị doanh nghiệp của hai nước để phát triển du lịch. Đặc biệt, để tăng cường mối quan hệ giao lưu giữa hai nước, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục mời đối tác nước bạn sang Việt Nam trải nghiệm các sản phẩm du lịch, trong đó có nhiều sản phẩm du lịch mới của tỉnh để để cho họ cảm nhận, cũng như xây dựng thêm các kênh quảng bá sản phẩm tour tuyến mới của tỉnh. Từ đó, mời chào họ đến với Lạng Sơn và đến Với Việt Nam.

Năm 2023, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đón khoảng 3,7 triệu du khách, trong đó có 200.000 khách quốc tế. Hy vọng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành và sự chuẩn bị chu đáo của các doanh nghiệp, việc Trung Quốc nối lại các tour, tuyến đến Việt Nam sẽ thúc đẩy ngành du lịch Lạng Sơn đạt được mục tiêu nói trên, góp phần tích cực vào việc phát triển du lịch của tỉnh.

Theo Báo Lạng Sơn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×