Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Lâm Đồng: Du lịch tiếp đà tăng trưởng

11/04/2024 | 16:46

Mục tiêu đặt ra trong năm 2024, Lâm Đồng sẽ thu hút 9,7 triệu lượt khách du lịch, tăng khoảng 1 triệu khách so với cùng kỳ năm trước. Và đến hết quý I/2024, lượng khách tới du lịch Lâm Đồng đạt gần 1/4 so với kế hoạch cho thấy sự khởi đầu tương đối lạc quan trong lĩnh vực này.

Lâm Đồng: Du lịch tiếp đà tăng trưởng - Ảnh 1.

Phong cảnh lãng mạn của Đà Lạt - Lâm Đồng luôn hấp dẫn đối với du khách

Đà tăng trưởng du lịch Lâm Đồng trong những tháng đầu năm 2024 được thúc đẩy bởi những điểm nhấn tạo nên động lực phát triển du lịch của tỉnh. Những điểm nhấn đó là việc Đà Lạt vinh dự được UNESCO công nhận là Thành phố Sáng tạo Âm nhạc trong "Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO”, các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23, Tuần lễ Vàng Du lịch Lâm Đồng, Kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển... thu hút sự quan tâm, chú ý của du khách trong và ngoài nước.

Mới đây, cuối tháng 2 vừa qua, TP Đà Lạt được Hiệp hội Festival và sự kiện quốc tế - khu vực châu Á (IFEA ASIA) công nhận là thành phố lễ hội của châu Á. Theo công bố của “Nền tảng du lịch trực tuyến Agoda” Đà Lạt được bình chọn là một trong danh sách 9 điểm đến yêu thích tại châu Á và là điểm đến thiên nhiên hàng đầu bởi khí hậu mát mẻ quanh năm với những khu rừng thông và nhiều thác nước hùng vĩ. Điều này tạo thêm kênh quảng bá rộng rãi hình ảnh du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng ra trong và ngoài nước, góp phần thu hút khách du lịch đến với xứ sở ngàn thông.

Cũng cần nói thêm, việc nâng cấp, mở rộng đèo Prenn hoàn thành đưa vào sử dụng, cùng với quá trình mở rộng khai thác, duy trì thường xuyên các chuyến bay quốc tế và nội địa đến Lâm Đồng tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi đến Lâm Đồng, đặc biệt là khách quốc tế.

Lâm Đồng: Du lịch tiếp đà tăng trưởng - Ảnh 2.

Điểm du lịch Chuồn Chuồn, xã Mê Linh, Lâm Hà thu hút khách

Bên cạnh sự liên kết, xúc tiến, quảng bá về du lịch trong nước, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Lâm Đồng còn tích cực xây dựng kế hoạch, chương trình xúc tiến du lịch, trao đổi văn hóa với các đoàn đến từ nước ngoài. Cụ thể, đón tiếp đoàn Ladakh - Ấn Độ tại sự kiện “Giao lưu Văn hóa Lâm Đồng - Việt Nam và Ladakh - Ấn Độ; kết quả chương trình hoạt động của đoàn công tác Cục Xúc tiến du lịch Busan tại Lâm Đồng; kết quả chương trình hoạt động của đoàn nghệ sĩ, doanh nhân đến từ Ladakh, Ấn Độ đến khảo sát sản phẩm du lịch tại tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời đề xuất tỉnh mời, đón tiếp đoàn doanh nghiệp du lịch Hàn Quốc (trong đó có huyện Hampyeong - tỉnh Jeollanam) đến khảo sát sản phẩm dịch vụ du lịch tại TP Đà Lạt và một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng như đề xuất nội dung hợp tác với Philippines trong thời gian tới theo yêu cầu của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng...

Cũng theo Sở VHTTDL, Sở đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tham mưu thông báo lịch thẩm định, kết quả thẩm định xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; đồng thời rà soát, tổng hợp các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch từ 1 đến 3 sao đã hết thời hạn quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch. Vì vậy đến nay, trên địa bàn tỉnh có 3.070 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 43.684 phòng; trong đó 449 khách sạn từ 1 - 5 sao với 13.172 phòng bao gồm 51 khách sạn cao cấp từ 3 - 5 sao với 4.630 phòng và 398 khách sạn từ 1- 2 sao với 8.435 phòng.

Mặt khác, phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Đà Lạt tổ chức lớp cập nhật kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế năm 2024, bên cạnh việc thẩm định hồ sơ và tham mưu quyết định cấp thẻ cho 38 hướng dẫn viên du lịch, trong đó có 24 thẻ hướng dẫn viên quốc tế và 14 thẻ hướng dẫn viên nội địa. Theo thống kê, đến nay trên địa bàn tỉnh có 82 đơn vị kinh doanh lữ hành, trong đó có 44 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế, 38 đơn vị kinh doanh lữ hành nội địa.

Theo đánh giá của Sở VHTTDL Lâm Đồng, nhìn chung từ đầu năm đến nay, Sở chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh theo đúng kế hoạch và đảm bảo đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, nội trong tháng 3/2024, tổng lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Lâm Đồng ước đạt 680.000 lượt, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 50.000 lượt, tăng 28,2% so với cùng kỳ và khách nội địa ước đạt 630.000 lượt, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm trước. Khách qua lưu trú ước đạt 480.000 lượt, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Lũy kế đến hết quý I/2024, tổng lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Lâm Đồng ước đạt 2,38 triệu lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 24,5% kế hoạch năm 2024. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 150.000 lượt, đạt 27,3% kế hoạch, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2023.

Để kích cầu thu hút khách du lịch đến với Đà Lạt - Lâm Đồng, trong thời gian đến, Lâm Đồng sẽ tổ chức nhiều hoạt động VHTTDL, đặc biệt trong đó sẽ diễn ra Cuộc thi Dalat Best Dance Crew 2024 - Hoa Sen Home International Cup và Tuần lễ Vàng Du lịch Lâm Đồng lần thứ 3. Với các sự kiện này diễn ra trong quý II /2024 sẽ tạo thêm những điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Đà Lạt - Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Du lịch tiếp đà tăng trưởng - Ảnh 3.

Điểm du lịch Cao Nguyên Hoa Đà Lạt nơi ưa thích của bạn trẻ

Theo Báo Lâm Đồng

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×