Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt"

25/04/2024 | 14:47

Ngày 25/4, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức. Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024) và ký Hiệp định Giơnevơ (21/7/1954-21/7/2024).

Trưng bày được tổ chức nhằm giúp cho đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu thêm về sức mạnh tinh thần, sự đóng góp của đồng bào, chiến sĩ vào thắng lợi của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng, quyết tâm học tập, rèn luyện để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Nguyễn Văn Đoàn cho biết: Lịch sử dân tộc Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu những trang vàng chói lọi, những kỳ tích mà nhân dân ta đã làm nên dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Một trong những kỳ tích đó chính là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 - biểu tượng của khát vọng hòa bình và ý chí độc lập tự do của dân tộc Việt Nam.

Với quyết tâm giương cao lá cờ "quyết chiến, quyết thắng", các chiến sĩ Điện Biên Phủ đã vượt mọi khó khăn gian khổ, chiến đấu kiên cường dũng cảm và mưu trí sáng tạo, cùng toàn quân và dân ta làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương, mở ra trang mới cho cách mạng Việt Nam. Đồng thời, đây còn là một sự kiện quan trọng báo hiệu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" - Ảnh 2.

Không gian trưng bày chuyên đề

"Vậy nên, với gần 150 tài liệu, hiện vật, trưng bày hôm nay sẽ giới thiệu tới công chúng về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị chiến thắng Điện Biên Phủ, mà yếu tố tiên quyết làm nên chiến thắng vĩ đại đó là sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, thể hiện sự trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam. Và tinh thần bất diệt đó là động lực tiếp thêm sức mạnh cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trên con đường đổi mới, hội nhập, phát triển đất nước" – ông Nguyễn Văn Đoàn cho biết thêm.

Trưng bày gồm 2 phần: Phần I: Điện Biên Phủ- Điểm hẹn lịch sử và phần 2: Quyết chiến, quyết thắng.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" - Ảnh 3.

Trưng bày giới thiệu gần 150 hiện vật, hình ảnh

Phần I: Điện Biên Phủ- Điểm hẹn lịch sử giới thiệu những hình ảnh, tư liệu về âm mưu của thực dân Pháp trong kế hoạch Nava; Chủ trương của Đảng ta về mở Chiến dịch Điện Biên Phủ; Vị trí địa lý của Điện Biên Phủ.

Điện Biên Phủ là một thung lũng lòng chảo rộng lớn ở phía tây vùng rừng núi Tây Bắc, gần biên giới Việt - Lào, nằm trên ngã rẽ của nhiều tuyến đường lớn, nhỏ quan trọng. Đối với thực dân Pháp, Điện Biên Phủ là địa bàn chiến lược hết sức quan trọng, một vị trí chiến lược cơ động ở giữa miền Bắc Việt Nam, Thượng Lào và miền Tây Nam Trung Quốc. Nơi đây có thể trở thành một căn cứ lục quân, không quân rất lợi hại trong âm mưu xâm lược của chúng ở vùng Đông Nam Á.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" - Ảnh 4.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" - Ảnh 5.

Một số hình ảnh được trưng bày

Ngày 20/11/1953, thực dân Pháp cho quân nhảy dù xuống Điện Biên Phủ và xây dựng ở đây một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương. Ngày 6/12/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị đã họp, quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ với quyết tâm tiêu diệt bằng được tập đoàn cứ điểm này.

Phần 2: Quyết chiến, quyết thắng: Giới thiệu sưu tập tài liệu, hiện vật, hình ảnh thể hiện tinh thần "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng" của quân và dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" - Ảnh 6.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" - Ảnh 7.

Một số hiện vật được trưng bày

Phần này cũng giới thiệu những tấm gương về những đóng góp, hy sinh anh dũng, chiến đấu kiên cường với tinh thần "Quyết chiến, quyết thắng" của các anh hùng, chiến sĩ trên mặt trận Điện Biên Phủ.

Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, bộ đội về giải phóng Thủ đô. Hiệp định Giơ-ne-vơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam.

Phần kết: Giới thiệu tinh thần Điện Biên Phủ qua một số tranh cổ động nhân dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ và những hình ảnh về sự tri ân của đồng bào cả nước, sự đổi thay của Điện Biên hôm nay.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" - Ảnh 8.

Lá cờ "Quyết chiến quyết thắng"

Đến tham quan triển lãm, Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ: Hiện nay, trên khắp cả nước, nhiều Bộ, ngành, cơ quan đơn vị đang sôi nổi tổ chức nhiều sự kiện lớn mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, vậy nên, trưng bày "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" cũng là sự kiện lớn góp phần để người dân cả nước hiểu hơn về giá trị, ý nghĩa của Chiến thắng vĩ đại này. Có thể nói, 70 năm là con số có ý nghĩa to lớn, nhất là khi đưa sự kiện lịch sử về đúng ý nghĩa của nó. Nhân chứng Chiến thắng Điện Biên Phủ đang ngày càng mất đi và tất cả những bằng chứng hôm nay sẽ là hiện vật, tư liệu, sẽ là ký ức chung của dân tộc. Đồng thời, nó còn là di sản để lại cho thế hệ mai sau".

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" - Ảnh 9.

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng đến tham quan

Triển lãm không chỉ thu hút giới chuyên môn, những người yêu lịch sử mà còn thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham quan. Bạn Đinh Lan Anh – sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền bày tỏ: "Đến tham quan triển lãm hôm nay, ngắm nhìn hình ảnh Bác Hồ, các chiến sĩ bộ đội em rất xúc động và tự hào. Triển lãm không chỉ cho em có thêm nhiều kiến thức về lịch sử của đất nước mà còn giúp em thấu hiểu, trân trọng hơn về sự hy sinh của cha ông ta, dù có khó khăn gian khổ, họ đã không quản tính mạng, quyết tâm bảo vệ đất nước, giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Qua đó, em nhận thấy bản thân mình cần phải cố gắng học tập, trau dồi bản thân nhiều hơn để trở thành một người có ích cho xã hội, góp một phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh".

Trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" sẽ diễn ra đến tháng 6/2024 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam./.

Cũng trong dịp này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt Hệ thống vé điện tử "Trực tuyến - Liên thông - Đa phương thức".

Đây là giải pháp mới, khác biệt và vượt trội với các hệ thống vé điện tử đang được giới thiệu trên thị trường, đổi mới phương thức quản trị hệ thống vé tham quan, từ khâu bán vé, kiểm soát vé, báo cáo thống kê vé một cách khoa học, thuận tiện giúp công chúng có thể tiếp cận bảo tàng thuận lợi và dễ dàng hơn nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, thu hút khách tham quan đồng thời tích cực góp phần thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động Bảo tàng./.


Thương Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×