Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khang A Tủa- chàng trai H'Mông đầu tiên ở ĐH Fulbright lọt Top 5 Nhân vật Truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019

14/01/2020 | 13:29

Khang A Tủa từ một cậu bé 5 lần 7 lượt muốn bỏ học trở thành một trong những học viên đầu tiên ở trường ĐH Fulbright Việt Nam. Hành trình kỳ diệu của chàng trai H'Mông đã chạm đến trái tim độc giả và giúp Tủa xuất sắc lọt Top 5 Nhân vật Truyền cảm hứng trong đêm Gala WeChoice Awards 2019.

Trong đêm Gala WeChoice Awards 2019, chàng trai H'Mông đầu tiên học ở Đại học Fulbright đã xuất sắc được tôn vinh nằm trong Top 5 Nhân vật Truyền cảm hứng. Chàng trai với chỏm tóc đuôi ngựa buộc cao và trang phục dân tộc đã dũng cảm đánh thức biết bao giấc mơ con chữ của người H'Mông. Tủa trong tiếng dân tộc là "sự thay đổi có tính bước ngoặt" và giải thưởng trong đêm trao giải WeChoice Awards chính là thành quả xứng đáng cho bước ngoặt vĩ đại mang tên Khang A Tủa.

Hành trình đến với Đại học Fulbright của Khang A Tủa giống như câu truyện cổ tích đời thực giữa những cánh đồng lúa ở Mù Căng Chải. Cậu bé đã phải khóc lóc 5 lần 7 lượt xin bỏ học, một mình cắp xách đến trường để rồi phải vào sinh ra tử với không biết bao nhiêu trận ốm mới có thể thực hiện đam mê như bao người.

Khang A Tủa- chàng trai H'Mông đầu tiên ở ĐH Fulbright lọt Top 5 Nhân vật Truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 - Ảnh 1.

Chàng trai H'Mông Khang A Tủa xuất sắc được tôn vinh Top 5 Nhân vật Truyền cảm hứng trong đêm Gala WeChoice Awards 2019

Khang A Tủa có một ông bố vô cùng nhẫn nại, dù mù chữ và không biết 1 từ tiếng Kinh nhưng sẵn sàng làm đường cho con đến trường, sẵn sàng trao đổi với cô giáo để tìm ra phương pháp giáo dục tốt nhất cho cậu con trai. Với biết bao sự tin yêu và cả một gánh nặng làm nên tương lai tươi sáng cho người H'Mông, Khang A Tủa chính thức trở thành sinh viên Bách Khoa khi trong túi chỉ có vỏn vẹn 2 triệu đồng làm lộ phí.

Tuy nhiên, sau một năm theo học, anh chàng nhận ra Bách Khoa không phải là điểm đến mơ ước vì Tủa thích làm thầy giáo hơn là thích học Hóa; Tủa thích làm những công việc xã hội hướng đến cộng đồng hơn là ngồi từ ngày này qua ngày khác trong phòng thí nghiệm. Tủa đúc kết ra bài học: "Chọn trường để học cũng như chọn vợ, chọn chồng để lấy. Đã là chọn người chung đường với mình mãi thì phải chọn người phù hợp với mình nhất, chứ không phải chọn kẻ giàu, người sang hay chọn kẻ đẹp người xinh".

Trong suốt hơn một năm nghỉ học, Tủa vừa làm thêm vừa cố gắng duy trì dự án "action for Hmong’s Development” - “ Hành động vì sự phát triển của người H’mong" và tham gia một số dự án cộng đồng khác. Một nhà tuyển trạch của Đại học Fulbright Việt Nam đã vô tình nhìn thấy Tủa và khuyên anh chàng nộp đơn xin học để trở thành một trong những người đồng kiến tạo của ngôi trường này.

Khang A Tủa- chàng trai H'Mông đầu tiên ở ĐH Fulbright lọt Top 5 Nhân vật Truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 - Ảnh 2.

Nhờ tham gia vô số dự án cộng đồng, Khang A Tủa lọt vào "mắt xanh" và được một nhà tuyển trạch của Đại học Fulbright Việt Nam mời nộp đơn trở thành học viên

Đến với đại học Fulbright, Khang A Tủa lại đối mặt với những khó khăn khác như phải dùng google translate 100% hồ sơ dự tuyển, lên lớp nhưng không thể hiểu nổi 1/5 những gì thầy cô đang nói, bị một quỹ giáo dục cắt học bổng vì thành tập học tập không như mong đợi... Những lần ngượng chín mặt vì nhận ra giá trị bản thân đã giúp Khang A Tủa mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhờ thấu hiểu hơn ai hết sự khó khăn của người H'Mông đã giúp Tủa quyết tâm tiếp tục thực hiện dự án "Ná Nả, Mẹ ơi, mẹ ơi", "Vườn Mơ" và vô số những dự án cộng đồng khác.

Ngày hôm nay, Tủa vẫn đang đối diện với bài toán sống sót qua những năm tháng đại học khi vừa phải trang trải cho bản thân mà vẫn gửi được tiền về giúp đỡ bố mẹ. Nhưng sau cùng, người ta thấy ở Khang A Tủa một tương lai giáo dục tươi sáng cho người H'Mông và giấc mơ Mù Căng Chải không chỉ nằm ở những ruộng lúa. Bởi chỉ những con người có ý thức dân tộc như Tủa mới hiểu quê hương cần gì và nên làm những gì. Có lẽ hành trình của Tủa sẽ còn nhiều khó khăn nhưng nghị lực của anh chàng khiến độc giả luôn tin tưởng vào nhiều số phận thoát nghèo kỳ diệu khác. Và chúng tôi gọi đây là sự lan tỏa của "điều phi thường nhỏ bé" mà chàng trai dân tộc này mang lại.

Theo Tri Thức Trẻ

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×