Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai trương gian hàng phục chế sách xưa quý hiếm tại Đường sách TP Hồ Chí Minh

25/04/2022 | 13:27

Ngày 24/4, Đường sách TP Hồ Chí Minh đã khai trương gian hàng Con mèo nhỏ chuyên nhận đóng sách nghệ thuật, làm bìa và phục chế sách xưa quý hiếm. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày Sách và văn hóa Việt Nam lần thứ nhất năm 2022.

Khai trương gian hàng phục chế sách xưa quý hiếm tại Đường sách TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Gian hàng phục chế sách xưa quý hiếm, giúp người đam mê đọc sách có thể bảo quản sách tốt hơn.

Ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty Đường sách TP Hồ Chí Minh cho biết, việc xuất hiện một gian hàng đóng sách và phục chế sách xưa là mảnh ghép thú vị của Đường sách TP Hồ Chí Minh, một ý định có từ những ngày đầu của Đường sách nhưng đến nay mới thực hiện được. Từ nay, Đường sách có một điểm hẹn thực thụ để bạn đọc có thể an tâm gửi gắm những cuốn sách cần được chăm sóc.

"Con mèo nhỏ sẽ chuyên tập trung vào việc sửa chữa, tu bổ, phục chế và đóng sách nghệ thuật. Đây là nét mới ở Đường sách TP Hồ Chí Minh và cũng là điều hiếm thấy ở các đường sách, phố sách trong cả nước", ông Lê Hoàng cho biết thêm.

Khai trương gian hàng phục chế sách xưa quý hiếm tại Đường sách TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Những cuốn sách cũ sẽ được "sống" lại khi đến với gian hàng phục chế sách xưa tại Đường sách TP Hồ Chí Minh.

Ông Cao Văn Hân, phụ trách Quán sách Mùa Thu và sáng lập Con mèo nhỏ cho biết, gian hàng này lần đầu tiên ra đời nhằm hướng đến đóng sách nghệ thuật, phục chế, bảo quản sách như một liệu pháp kéo dài tuổi thọ cho sách xưa cũ. Tất cả công việc này đều xuất phát từ tình yêu và sự trân trọng đối với các di sản tri thức lâu đời đó là sách chứ không nhằm những mục đích khác.

Dịp này, gian hàng Con mèo nhỏ cũng trưng bày một số dụng cụ và thuốc dùng trong việc "chữa bệnh" cho sách như: các loại thước, dao, kéo, chỉ may sách, vải bọc bìa, màu bột, màu khoáng... Bên cạnh đó, tại khu vực sân khấu có chương trình giao lưu với anh Bùi Tiến Phúc - người học chuyên về bảo quản và tu bổ hiện vật chất liệu giấy để độc giả có thể ứng xử tốt hơn với nhưng cuốn sách đã bị hư hỏng và biết cách phân biệt giá trị của việc đóng bìa với thiết kế sách, phục chế sách ra sao...

Theon Báo Tin tức

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×