Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc và trao Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4- 2019

05/10/2019 | 07:32

Chiều 4/10, tại Bảo tàng Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc và trao Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4.

Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTL Tạ Quang Đông đã đến dự và cắt băng Khai mạc Triển lãm.

Khai mạc và trao Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4- 2019 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Khai mạc và trao Giải thưởng Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc 2019

Triển lãm và trao Giải thưởng Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4- 2019 là hoạt động chuyên môn quan trọng của lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, thu hút đông đảo các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân của cả nước tham gia, giới thiệu đến công chúng các tác phẩm sáng tác trong giai đoạn 5 năm (2014-2019).

Phát biểu tại Triển lãm, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao các tác phẩm tham dự Triển lãm và đoạt Giải thưởng. Thứ trưởng khẳng định, qua Triển lãm, người xem sẽ được thưởng thức những tác phẩm sáng tạo, có giá trị thẩm mỹ, tính ứng dụng trong đời sống và sản xuất, thân thiện với môi trường.

Khai mạc và trao Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4- 2019 - Ảnh 2.

Thứ trưởng trao Giải thưởng cho các tác giả xuất sắc nhất

Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và các đơn vị liên quan, thông qua Triển lãm cũng như các hoạt động nghề nghiệp, khuyến khích, định hướng cho các tác giả sáng tác, thiết kế các sản phẩm vừa mang tính ứng dụng, vừa có giá trị thẩm mỹ cao; góp phần tăng cường mối liên kết giữa người thiết kế - thợ thủ công - nhà sản xuất - nhà phân phối và người tiêu dùng.

Sau 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 568 tác phẩm của 299 tác giả thuộc 25 tỉnh/thành phố gửi tác phẩm tham dự. Hội đồng Tuyển chọn và chấm giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập, đã tuyển chọn 280 tác phẩm, bộ tác phẩm của 189 tác giả để trưng bày triển lãm. Trong đó có 03 bộ giải với 25 giải thưởng được trao cho các tác phẩm có chất lượng xuất sắc của triển lãm gồm 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba và 13 giải Khuyến khích, thuộc các lĩnh vực Thiết kế sáng tạo; Sản phẩm ứng dụng; Sản phẩm trang trí.

Khai mạc và trao Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4- 2019 - Ảnh 3.

Khách tham quan Triển lãm

Tại tầng 4 Bảo tàng Hà Nội, không gian trưng bày được chia thành 3 không gian chính: Khu A trưng bày các tác phẩm được giải thưởng và tác phẩm của thành viên Hội đồng nghệ thuật; Khu B trưng bày các tác phẩm Thiết kế sáng tạo; Khu C trưng bày các Sản phẩm ứng dụng và Sản phẩm trang trí. Việc phân chia khu vực mang tính tương đối, Ban Tổ chức đã bày tác phẩm, sản phẩm ở các lĩnh vực xen kẽ nhau để tạo hiệu quả trưng bày.

Khai mạc và trao Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4- 2019 - Ảnh 4.

Bộ cửa "Trung Hiếu môn" của Trần Nam Tước (Hà Nội) đoạt Giải Nhất

Triển lãm diễn ra từ ngày 04/10/2019 đến ngày 30/10/2019 tại Bảo tàng Hà Nội, là dịp để công chúng, những người yêu thích, quan tâm đến mỹ thuật ứng dụng. Đây là lĩnh vực tác động sâu rộng trong xã hội, trong đời sống thẩm mỹ của nhân dân, cũng là lĩnh vực tạo ra những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật có những ứng dụng trong đời sống, tiêu dùng và hàng hóa xuất khẩu.

Trong khuôn khổ triển lãm có hoạt động Tọa đàm Mỹ thuật ứng dụng của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay- Thực trạng và giải pháp” vào ngày 15/10./.


Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×