Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Kết nối du lịch các địa phương vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai

29/05/2023 | 17:07

Sáng 29/5, Sở Du lịch tỉnh tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng, tiềm năng, định hướng phát triển du lịch, nguồn tài nguyên du lịch và các dịch vụ đón tiếp khách du lịch vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai.

Tham dự có đại diện các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Si Ma Cai; Hiệp hội du lịch tỉnh; hơn 40 đơn vị lữ hành du lịch; 18 cơ quan báo chí, truyền thông địa phương và trong nước.

Kết nối du lịch các địa phương vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe đánh giá tóm tắt về tổng quan du lịch Lào Cai; tiềm năng du lịch của các địa phương thuộc vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai gồm các huyện Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai.

Kết nối du lịch các địa phương vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai - Ảnh 2.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh chủ trì hội thảo.

Trước đó, từ ngày 26 - 28/5, các đại biểu đã tham gia khảo sát thực trạng, tiềm năng nguồn tài nguyên du lịch và các dịch vụ đón tiếp khách du lịch tại các điểm: đền Bảo Hà, xã Nghĩa Đô (Bảo Yên); xã Bản Liền, Bảo Nhai, Tả Van Chư, chợ Bắc Hà (Bắc Hà); xã Cán Cấu (Si Ma Cai).

Kết nối du lịch các địa phương vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai - Ảnh 3.

Đoàn khảo sát tại Bắc Hà.

Qua khảo sát và tại hội thảo cho thấy: Các địa phương vùng Đông Bắc của tỉnh đều mong muốn thúc đẩy du lịch của địa phương phát triển. Đây là các điểm còn hoang sơ, cung đường có nhiều cảnh thiên nhiên hùng vỹ, có sự chuyển đổi các địa hình từ vùng thấp, cao nguyên, vùng núi cao; cơ sở vật chất phục vụ du lịch tại các điểm du lịch hầu hết đã được trang bị điều kiện tối thiểu để đón khách, đã đầu tư cơ bản về đường giao thông. Hành trình trải nghiệm các địa phương có nhiều sản phẩm như du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch chợ phiên,...

Kết nối du lịch các địa phương vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai - Ảnh 4.

Đoàn khảo sát tại Nghĩa Đô (Bảo Yên).

Tuy nhiên, để kết nối du lịch các địa phương còn nhiều khó khăn do: Hạ tầng giao thông, đường kết nối giữa Nghĩa Đô (Bảo Yên) và Bản Liền (Bắc Hà) còn hẹp khiến hành trình di chuyển mất nhiều thời gian; các cơ sở homestay chất lượng cao ở các địa phương còn thiếu; các dịch vụ tại điểm hầu hết chưa có (bãi đỗ xe, nhà vệ sinh, hệ thống biển chỉ dẫn vào các điểm chưa đầy đủ).

Bên cạnh đó, kỹ năng phục vụ du khách của nhân lực còn hạn chế; nhiều doanh nghiệp và cơ quan truyền thông chưa biết đến 1 số điểm trong hành trình; thiếu sản phẩm du lịch đặc trưng; sản phẩm trải nghiệm đã có, tuy nhiên vẫn còn hạn chế.

Kết nối du lịch các địa phương vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai - Ảnh 5.

Kết nối du lịch các địa phương vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai - Ảnh 6.

Đại diện một số doanh nghiệp lữ hành du lịch và cơ quan truyền thông góp ý kiến tại hội thảo.

Về định hướng một số sản phẩm du lịch kết nối các địa phương trong thời gian tới, ngành du lịch tỉnh xác định một số sản phẩm du lịch chủ lực, gồm: du lịch cộng đồng (trải nghiệm du lịch cộng đồng tại các bản Nghĩa Đô (Bảo Yên), Bản Liền, Bản Phố, Na Lo (Bắc Hà) – Bản Mế (Si Ma Cai); trải nghiệm chợ phiên; “Cung đường mùa xuân”, thời gian vào các tháng 1, 2, 3 hằng năm (bao gồm trải nghiệm mùa hoa đào rừng, hoa anh đào, hoa mận, hoa lê trắng tại xã Tả Van Chư, Na Hối của huyện Bắc Hà và Mản Thẩn, Quan Hồ Thẩn của huyện Si Ma Cai); “Con đường mùa vàng”, thời gian vào các tháng 9, 10 hằng năm (gồm trải nghiệm ruộng bậc thang mùa lúa chín và hoạt động gặt lúa tại xã Nghĩa Đô (Bảo Yên), Bản Liền (Bắc Hà), Si Ma Cai).

Kết nối du lịch các địa phương vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai - Ảnh 7.

Lãnh đạo UBND huyện Bắc Hà giải đáp thắc mắc và tiếp thu ý kiến tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến, góp ý liên quan tới việc: bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc để xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng đặc trưng của từng địa phương, tránh sự trùng lặp; mỗi điểm du lịch cộng đồng cần có hoạt động trải nghiệm cụ thể dành cho du khách; khai thác các câu chuyện du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp với từng thời điểm trong năm...

Đại diện Sở Du lịch tỉnh và các địa phương đã giải đáp một số thắc mắc, đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp để có phương án xây dựng và thúc đẩy du lịch địa phương; kết nối du lịch các huyện vùng Đông Bắc của tỉnh, mở ra cơ hội cho du lịch Lào Cai.

Theo Báo Lào Cai

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×