Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Họp báo thường kỳ Quý I/2010

17/03/2010 | 23:40

(VP)- Ngày 16/3, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức cuộc họp thường kỳ Quý I/2010. Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ VHTTDL Tô Văn Động chủ trì cuộc họp.

Trong Quý I/2010, toàn ngành VHTTDL ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã tập trung triển khai một số nhiệm vụ nổi bật:

Về công tác xây dựng và ban hành văn bản quản lý nhà nước: Bộ đã ban hành một số Thông tư và Chỉ thị như: Thông tư  số 01/2010/TT-BVHTTDL ngày 26/02/2010 về Quy chế tổ chức và hoạt động của tổ chức sự nghiệp hoạt động trong lĩnh vực VH,TT&DL quận, huyện, thị xã, thành phố; Thông tư số 02/2010/TT-BVHTTDL ngày 16/3 /2010 quy định chi tiết về thủ tục đăng ký hoạt động, giải thể cơ sở nạn nhân bạo lực gia đình, cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình; Chỉ thị 06/CT-BVHTTDL ngày 15/1/2010 về việc tổ chức đón Tết Nguyên Đán Canh Dần và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2010; Quyết định số 211/QĐ-BVHTTDL ngày 19/01/2010 về việc phê duyệt Quy chế bóng đá chuyên nghiệp năm 2010; Quyết định số 790/QĐ-BVHTTDL ngày 08/3/2010 về việc ban hành Chương trình kích cầu du lịch năm 2010 “Việt Nam- Điểm đến của bạn”.

Về công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ:
Bộ trưởng và các Thứ trưởng chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng và hoàn thiện các văn bản, đề án trình Bộ Chính trị, Chính phủ và các văn bản quy phạm chuyển tiếp từ năm 2009; các đề án được giao theo Nghị quyết số 23, Nghị quyết số 57/NQ-CP của Chính phủ; quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 2008/CT-TTg này 01/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ; phát động phong trào thi đua lập thành tích thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.


Ông Tô Văn Động- Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTTDL

Bộ cũng đã trực tiếp chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức lễ hoàn táng thi hài Vua Lê Dụ Tông; các nhiệm vụ chuẩn bị Triển lãm EXPO Thượng Hải, Trung Quốc; xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ Đại hội XI của Đảng; công tác chuẩn bị tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2010 và Ngày hội VHTTDL các tỉnh vùng Đông Bắc; công tác chuẩn bị tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn, các hoạt động trong Chương trình kỷ niệm 1000 năm TL-HN…

Lãnh đạo Bộ đã tham dự các hoạt động Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng của Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam về hợp tác văn hoá nay Pyi Taw, Myanmar; dự diễn đàn Du lịch cấp Bộ trưởng các nước Đông Nam Á ATF 2010 tại Brunei; Ký nghị định thư về dự án “Tăng cường năng lực nguồn nhân lực ngành Du lịch và khách sạn Việt Nam” với đại sứ quán Luxembourg…. Đồng thời trực tiếp kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Về công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm
Trong 3 tháng đầu năm 2010, Thanh tra Bộ VHTTDL đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tiến hành kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại một số Khu di tích danh lam thắng cảnh trên cả nước. Nhìn chung, công tác tổ chức lễ hội trong năm 2010 này tốt hơn so với các năm trước, công tác tuyên truyền được chú trọng ngay từ khâu chuẩn bị và ngay trong thời gian lễ hội, việc tổ chức lễ hội ở các địa phương đều được chuẩn bị chu đáo, cảnh quan vệ sinh môi trường đều được chỉnh trang sạch đẹp. Ban tổ chức lễ hội các địa phương tăng cường lực lượng bảo vệ, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho nhân dân, tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động văn hóa, dịch vụ, ngăn chặn kịp thời các tệ nạn nảy sinh trong lễ hội. Tình trạng đốt pháo nổ, đốt đèn trời được kiểm soát chặt chẽ.

Đến ngày 12/3/2010, hầu hết các lễ hội đã khai hội đều diễn ra tốt với nội dung phong phú, an toàn, an ninh trật tự được đảm bảo. Các lễ hội đều thu hút lượng lớn du khách tham gia, chùa Hương, Hà Nội đã đón trên 800.000 khách; Yên Tử, Quảng Ninh đón gần 700.000 khách; đền Trần, Nam Định đón 200.000 khách; đền Hùng-đền Mẫu Âu Cơ đón trên 1 triệu lượt khách...

Tuy nhiên, do năm nay được nghỉ Tết dài ngày, nên số lượng người đi du lịch, đi lễ tại các đền, chùa đầu năm quá đông trong giai đoạn từ mùng một Tết đến ngày rằm tháng Giêng đã vượt quá khả năng quản lý của ban tổ chức các lễ hội. Các hiện tượng như đốt nhiều vàng mã, bói toán, chèo kéo, lễ mướn, cờ bạc trá hình, chưa được ngăn chặn xử lý triệt để. Bên cạnh đó, việc hạ tầng du lịch chậm được đầu tư nâng cấp đồng bộ, nhiều doanh nghiệp du lịch vẫn chậm thay đổi, cải tiến phương thức kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ nên thời gian cư trú và mức chi tiêu của du khách, nhất là khách quốc tế chưa cao.


Lãnh đạo các đơn vị tham dự và trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo

Từ những kết quả đã đạt được trong Quý I, bước sang Quý II/2010, ngành VHTTDL sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
Đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, các hoạt động hướng tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010; Ngày hội VHTTDL các tỉnh Đông Bắc; Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2010); Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2010)...
Đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu và xúc tiến, thúc đẩy du lịch Việt Nam thông qua các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch lớn được tổ chức ở trong và ngoài nước triển khai Chương trình kích cầu du lịch năm 2010 “Việt Nam - Điểm đến của Bạn”.    

HCTC

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×