Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hội nghị Sơ kết và Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ của Công đoàn Bộ VHTTDL

24/07/2023 | 15:11

Ngày 21/7, tại tỉnh Quảng Bình, Công đoàn Bộ VHTTDL đã tổ chức hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ công tác tài chính của Công đoàn Bộ VHTTDL.

Đến dự Hội nghị có Đồng chí Nguyễn Tuấn Linh, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL, đồng chí Lê Phú Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Bình và đồng chí Trần Ngọc Giàu, báo cáo viên, trực tiếp tham gia bài giảng về công tác tài chính công đoàn cho các đại biểu dự Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2023 hoạt động Công đoàn Bộ luôn được Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ quan tâm, chỉ đạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; động viên cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn học tập, lao động, cống hiến và phát triển mọi mặt, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp phát triển bền vững của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Hội nghị Sơ kết và Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ của Công đoàn Bộ VHTTDL - Ảnh 1.

Hội nghị Sơ kết và Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ của Công đoàn Bộ VHTTDL - Ảnh 2.

Công Đoàn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch: Đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở - Ảnh 1.

Hội nghị Sơ kết và Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ của Công đoàn Bộ VHTTDL - Ảnh 3.

Các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 và Bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán công đoàn tại Quảng Bình

Những kết quả công tác của Công đoàn Bộ được đánh giá rất nổi bật, nhiều hoạt động đã đi vào chiều sâu, nhiều phong trào sôi nổi, nhiều nội dung hoạt động phong phú, có ý nghĩa thiết thực.

Tại hội nghị này, thừa ủy quyền của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo Bộ VHTT-DL cũng đã trao tặng kỷ niệm chương cho 2 công đoàn viên có công lao đóng góp xây dựng tổ chức Công đoàn và 14 cá nhân có đóng góp trong hoạt động công đoàn của cơ sở. Tặng Bằng khen của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 1 tập thể và 3 cá nhân thuộc Công đoàn Bộ VHTT-DL đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2022.

Hoạt động Công đoàn Bộ đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn; bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ và của Đảng ủy Bộ, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền giáo dục vận động đoàn viên thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và toàn ngành.

Những nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Bộ được triển khai kịp thời, hiệu quả, thiết thực. Nhiều hoạt động công đoàn ở cơ sở đã mang lại lợi ích cho cơ quan, đơn vị và cho đoàn viên công đoàn; góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn trong tình hình hiện nay. Đặc biệt công tác tổ chức đại hội công đoàn các cơ sở trực thuộc Công đoàn Bộ đã được triển khai tốt, trang trọng, đúng quy định…

Tại hội nghị này, nhiều ý kiến từ công đoàn cơ sở cũng thẳng thắn thừa nhận những hạn chế trong hoạt động Công đoàn của đơn vị mình. Nhiều phương thức hoạt động chưa thực sự rõ nét, cán bộ công đoàn ở một số cơ sở còn lúng túng về tổ chức hoạt động cũng như thực hiện vai trò chức năng, nhiệm vụ.

Công Đoàn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch: Đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Linh, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL tặng bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho Công đoàn Nhà hát Lớn Hà nội.

Phong trào thi đua vẫn còn mang tính hình thức, chưa tạo động lực thi đua từ cơ sở,công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên ở một số đơn vị chưa thực hiện thường xuyên, chưa thực sự thu hút đoàn viên, người lao động gắn bó với hoạt động công đoàn... Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế đó được xác định là do vai trò tổ chức công đoàn ở một số đơn vị chư­a phát huy tốt nên gặp nhiều khó khăn trong tổ chức các hoạt động, sự phối hợp giữa công đoàn và chính quyền có nơi, có lúc còn chưa tốt. Về khách quan đó là đa số cán bộ công đoàn đều công tác kiêm nhiệm, thời gian cho hoạt động công đoàn không nhiều nên việc tổ chức triển khai các hoạt động công đoàn còn hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Linh, Ủy viên BCH Công đoàn Viên chức Việt Nam, Phó bí Thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL yêu cầu Công đoàn Bộ VHTT-DL cần nghiên cứu và có hướng triển khai cụ thể những nội dung và nhiệm vụ được đặt ra đó là:

Các cấp Công đoàn Bộ cần bám sát chỉ đạo của cấp ủy Đảng cùng cấp để triển khai các hoạt động của Công đoàn. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng vì lợi ích của đoàn viên và người lao động. Tăng cường công tác giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên; Tuyên truyền, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam. Nghiêm túc thực hiện việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Chú trọng tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên thực hiện thắng lợi mục tiêu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2023 toàn Ngành là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp "Chấn hưng văn hóa trong tình hình mới" tiếp tục thực hiện phương châm "Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến". Xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan đơn vị trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Cần nâng cao năng lực phối hợp cùng chính quyền, thực hiện hiệu quả Quy chế dân chủ ở cơ sở. Tích cực thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách hành chính; gắn phong trào thi đua với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng giai cấp Công nhân Việt Nam vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thực hiện tốt việc đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm chế độ nghỉ ngơi, thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho đoàn viên, người lao động.

Tập trung thật tốt để tổ chức Đại hội Công đoàn Bộ VHTTDL. Trước hết cần khẩn trương xây dựng Đề án nhân sự Ban Chấp hành Công đoàn Bộ nhiệm kỳ 2023-2028 trình Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ và chuẩn bị tổ chức Đại hội Công đoàn Bộ nhiệm kỳ 2023-2028 theo chỉ đạo của Đảng ủy Bộ và Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Trong Chương trình của đợt Tập huấn, đoàn công tác Công đoàn Bộ VHTTDL đã tham gia Chương trình tri ân nhân kỉ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ 27.7, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng Liệt sĩ tại Quảng Bình.

Hội nghị Sơ kết và Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ của Công đoàn Bộ VHTTDL - Ảnh 4.

Công Đoàn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch: Đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở - Ảnh 4.

Đoàn công tác dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng Liệt sĩtỉnh Quảng Bình.

Hội nghị Sơ kết và Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ của Công đoàn Bộ VHTTDL - Ảnh 6.


Vĩnh Quý

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×