Lên đầu trang
Aa
Tin tức và sự kiện
Chủ Nhật, 9/11/2025 00:00 (GMT+7)
Hàng trăm phụ nữ Thủ đô đồng diễn Áo dài: Di sản Áo dài tỏa sáng
Trong không khí tưng bừng của Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2025, sáng ngày 9/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố đã long trọng tổ chức Chương trình đồng diễn Áo dài với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô - Hội nhập và phát triển” tại Bảo tàng Hà Nội.

Sự kiện được tổ chức nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII và Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, thể hiện vai trò, vị thế và những đóng góp quan trọng của phụ nữ Thủ đô trong sự phát triển chung của thành phố.

Hàng trăm phụ nữ Thủ đô đồng diễn Áo dài: Di sản Áo dài tỏa sáng - Ảnh 1.

Bà Lê Kim Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Lê Kim Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội nhấn mạnh: "Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và giao thoa văn hóa ngày càng mạnh mẽ, Áo dài vẫn là trang phục gắn bó với đời sống của mỗi người phụ nữ và người dân Việt Nam, từ học sinh, sinh viên, công chức, viên chức, ca sỹ, diễn viên, người mẫu đến những người lao động bình thường, nam và nữ đều có thể khoác lên mình bộ áo dài trong các nghi lễ quan trọng của gia đình, dòng họ, cộng đồng, khi làm việc hay đi dạo phố, đồng thời Áo dài cũng là trang phục yêu thích trong các sự kiện quốc tế, góp phần quảng bá đất nước Việt Nam ra thế giới."

Bà Lê Kim Anh khẳng định, mặc áo dài không đơn thuần là sự lựa chọn trang phục mà còn thể hiện tình yêu và sự trân trọng đối với văn hóa truyền thống. Ngày 01/10 vừa qua, "Tháng Áo dài Hà Nội" cũng đã được Hội LHPN Hà Nội phát động và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên, phụ nữ Thủ đô.

Hàng trăm phụ nữ Thủ đô đồng diễn Áo dài: Di sản Áo dài tỏa sáng - Ảnh 2.

Không gian Bảo tàng Hà Nội đã trở thành một sàn diễn lớn rực rỡ sắc màu, nơi tà áo dài truyền thống được tôn vinh một cách sống động.

Với chủ đề chính là “Vũ điệu áo dài – Sắc màu Phụ nữ Thủ đô”, Chương trình đồng diễn Áo dài năm 2025 đã quy tụ gần 600 đại biểu tham dự. Sự kiện là nơi hội tụ đa dạng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, bao gồm: nữ công chức, viên chức, người lao động, nữ sinh viên, phụ nữ lao động nhập cư, cùng cán bộ, hội viên phụ nữ từ khắp các quận, huyện.

Chương trình còn có sự tham dự của đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo Thành phố, cùng đông đảo các nhà thiết kế áo dài, người mẫu chuyên nghiệp và người dân Thủ đô. Với sự tham gia đông đảo này, không gian Bảo tàng Hà Nội đã trở thành một sàn diễn lớn rực rỡ sắc màu, nơi tà áo dài truyền thống được tôn vinh một cách sống động, khẳng định vẻ đẹp văn hóa và tinh thần đoàn kết cộng đồng.

Hàng trăm phụ nữ Thủ đô đồng diễn Áo dài: Di sản Áo dài tỏa sáng - Ảnh 3.

Tiết mục dân vũ “Xin chào Việt Nam – Máu đỏ da vàng” do tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ phường Bồ Đề trình diễn.

Điểm nhấn của chương trình là phần trình diễn các bộ sưu tập áo dài đặc sắc. Các bộ sưu tập này không chỉ tôn vinh sâu sắc giá trị văn hoá truyền thống mà còn thể hiện sự sáng tạo không ngừng trong việc phát huy giá trị ấy vào thiết kế áo dài đương đại.

Chương trình đã giới thiệu những tác phẩm từ các thương hiệu và nhà thiết kế danh tiếng như: Thương hiệu áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam, nổi tiếng với những thiết kế cầu kỳ, đẳng cấp; Thương hiệu cổ phục Ỷ Vân Hiên với sự tìm tòi, phục dựng giá trị truyền thống; Thương hiệu áo dài Lợi Tâm; cùng với những sáng tạo độc đáo từ Nhà thiết kế David Lê và Nhà thiết kế Hương Beful.

Điều đặc biệt là các bộ sưu tập này không chỉ được trình diễn bởi các diễn viên, người mẫu chuyên nghiệp mà còn được khoác lên bởi chính các hội viên, phụ nữ và các gia đình Thủ đô. Sự tham gia của công chúng đã tạo nên sự kết nối chân thực, tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của phụ nữ khi khoác lên mình tà áo dài. Chương trình đã quảng bá thành công nhận diện thương hiệu của tổ chức Hội phụ nữ với trang phục truyền thống đầy duyên dáng.

Hàng trăm phụ nữ Thủ đô đồng diễn Áo dài: Di sản Áo dài tỏa sáng - Ảnh 5.

Các gia đình Thủ đô trong tà áo dài đồng bộ đã cùng nhau trình diễn, tạo nên hình ảnh đẹp về tình thân, sự gắn kết và sự trân trọng giá trị truyền thống qua các thế hệ.

Hàng trăm phụ nữ Thủ đô đồng diễn Áo dài: Di sản Áo dài tỏa sáng - Ảnh 6.

Hình ảnh các gia đình Thủ đô cùng nhau khoác lên mình tà Áo dài truyền thống đã tạo nên một điểm nhấn xúc động cho chương trình.

Phần đặc sắc nhất và thể hiện rõ nhất tinh thần "Hội nhập và Phát triển" là màn đồng diễn dân vũ sôi nổi của 350 hội viên phụ nữ Thủ đô. Trên nền nhạc của các ca khúc ý nghĩa như "Vì nụ cười em" và "Hà Nội những công trình", màn đồng diễn đã thể hiện vẻ đẹp năng động, khoẻ khoắn, và tươi trẻ của phụ nữ Hà Nội trong kỷ nguyên hội nhập, vượt qua những hình ảnh truyền thống để khẳng định tinh thần của người phụ nữ hiện đại.

Hàng trăm phụ nữ Thủ đô đồng diễn Áo dài: Di sản Áo dài tỏa sáng - Ảnh 7.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Thanh đã mang đến không khí sôi động với màn đồng diễn Zumba đầy năng lượng mang tên “Tự hào tiếp bước tương lai – Tôi là người Việt Nam”.

Hàng trăm phụ nữ Thủ đô đồng diễn Áo dài: Di sản Áo dài tỏa sáng - Ảnh 8.

Chương trình đã lan tỏa vẻ đẹp của di sản áo dài tới đông đảo công chúng.

Chương trình đã truyền tải mạnh mẽ các thông điệp: "Hà Nội - Thành phố vì hòa bình", "Tự hào Áo dài Phụ nữ Việt Nam", "Toả sáng áo dài Việt Nam", "Duyên dáng Áo dài Hà Nội", và "Sắc màu Phụ nữ Thủ đô".

Thông qua các hoạt động này, Chương trình đồng diễn Áo dài "Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển" năm 2025 đã mang đến màu sắc mới mẻ, góp phần tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, tôn vinh nét đẹp thanh lịch - văn minh của Phụ nữ Thủ đô, quảng bá về Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, và khẳng định vị thế Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, thân thiện với bạn bè trong nước và quốc tế. Quan trọng hơn, sự kiện đã góp phần tôn vinh và lan tỏa mạnh mẽ áo dài để trang phục này trở thành di sản văn hóa đại diện tiêu biểu của Việt Nam./.


Thu Mai
Cùng chuyên mục
Gần 200 tư liệu, hiện vật được giới thiệu tại triển lãm “Di sản của Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn”
Từ ngày 29/7 đến ngày 3/8/2026 sẽ diễn ra triển lãm “Di sản của Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn” tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn, xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Ngày 27/7/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 298/2026/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 28/7/2026, thay thế Nghị định số 43/2025/NĐ-CP ngày 28/2/2025 của Chính phủ.
Lãnh đạo Bộ VHTTDL thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 27/7, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) do Thứ trưởng Tạ Quang Đông làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà gia đình liệt sĩ có con đang công tác tại Bộ.
Viện Phim Việt Nam tổ chức chiếu phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Từ ngày 27-29/7, Viện Phim Việt Nam tổ chức chương trình chiếu phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026) nhằm tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Nâng cao năng lực ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho công chức, viên chức tại các cơ quan đơn vị thuộc Bộ VHTTDL
Sáng 27/7, tại TP.HCM, Trung tâm Chuyển đổi số Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) tổ chức khai giảng Chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao về trí tuệ nhân tạo (AI) cho công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL.
EMC Đã kết nối EMC