Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hai vở diễn đầu tiên được lựa chọn "lên sóng" Nhà hát "online"

17/07/2021 | 08:48

Nhà hát Tuồng Việt Nam và Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc là hai đơn vị được lựa chọn đầu tiên để triển khai hình thức Nhà hát truyền hình, Nhà hát online.

Theo đó, Nhà hát Tuồng Việt Nam sẽ diễn vở tuồng Trung thần trong chuyên đề Nhà hát Truyền hình trên VTV1, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc sẽ truyền hình trực tiếp vào 20h30 ngày 27/7 trên VTV2 từ Nhà hát Lớn Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Đại dịch Covid -19 khiến cho toàn xã hội lao đao, trong đó nghệ thuật cũng ảnh hưởng rất nhiều, các nhà hát phải đóng cửa, lịch diễn phải dừng lại khiến nhiều nghệ sĩ gặp khó khăn vì không có nguồn thu. Cùng với đó, để phòng chống dịch, người dân cũng không được ra rạp thưởng thức các món ăn tinh thần...

Trước những bất cập trên, lãnh đạo Bộ VHTTDL, trực tiếp là Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn thực hiện hình thức phát trực tuyến các sự kiện nghệ thuật trong điều kiện dịch bệnh, tạo cơ hội cho những người làm nghệ thuật nói riêng và khán giả trên khắp mọi miền đất nước nói chung có thể thưởng thức những tác phẩm đặc sắc, cập nhật thông tin về các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp…

Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cho biết, Cục đã làm việc với các nhà hát trực thuộc Bộ và chọn ra những tác phẩm chất lượng để ghi hình, phát sóng trên các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, VOV và một số đài phát thanh - truyền hình địa phương từ tháng 7 này...

Với thế mạnh của 12 nhà hát trực thuộc Bộ và lực lượng nghệ sĩ diễn viên tài năng, các chương trình được kỳ vọng sẽ mang tới những vở diễn tiêu biểu của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau từ kịch nói, tuồng, chèo, cải lương, múa rối, xiếc cho tới các thể loại ca múa nhạc dân gian và đương đại...

Mở đầu cho chương trình Nhà hát online, Nhà hát Tuồng Việt Nam sẽ ra mắt khán giả vở Tuồng mang tên Trung thần do đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai dàn dựng. Đây cũng là vở từng giành huy chương Bạc tại Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2019.

Nghệ sĩ phấn khởi với "Nhà hát Online" - Ảnh 1.

Vở tuồng Trung thần

Về phía nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc sẽ trình diễn chương trình nghệ thuật mang tên Những ngôi sao bất tử vào lúc 20h00 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2.

Quyền giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, NSƯT Lê Khánh Toàn cho biết, chương trình sẽ tái hiện bức tranh về sự hy sinh của những bà mẹ Việt Nam anh hùng, các liệt sĩ và thương binh trong kháng chiến cứu nước. “Những ngôi sao bất tử sẽ mang đậm chất trữ tình, lắng đọng, âm nhạc được phối khí hoàn toàn mới, với sự tham gia của nhạc sĩ, NSƯT Mạnh Tiến, các biên đạo múa: NSƯT Thanh Hằng, Hải Trường, Trần Thảo Nhi, Lê Hoàng Phương Linh... Quan điểm của Nhà hát là muốn đưa những biên đạo trẻ tham gia để mang tới ngôn ngữ múa hiện đại và tươi vui. Tuy nhiên, hiện đại nhưng vẫn phải giữ được phong cách nghệ thuật dân gian của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc”, NSƯT Lê Khánh Toàn chia sẻ.

Nghệ sĩ phấn khởi với "Nhà hát Online" - Ảnh 2.

NSƯT Lộc Huyền

Chia sẻ với báo điện tử Tổ Quốc, NSƯT Lộc Huyền cho biết: “Đây là một tin vui cho anh em nghệ sĩ chúng tôi. Suốt thời gian dài nghỉ dịch, chúng tôi rất nhớ sân khấu, cảm thấy vô cùng buồn chán. Thậm chí, nghệ sĩ chúng tôi từng rơi vào tình trạng nếu nghỉ dài như vậy sẽ bị mai một nghề, anh em không có nguồn thu, ảnh hưởng sinh hoạt và phải tìm công việc khác kiếm sống. Vì thế, khi có chương trình "Nhà hát online" tôi đã rất sung sướng. Dù chương trình biểu diễn sẽ không có khán giả và được truyền hình phát lại nhưng ai cũng thấy hào hứng, hạnh phúc khi được đứng dưới ánh đèn sân khấu, được hát và sống với đam mê của mình. Tôi cho rằng, việc biểu diễn nhà hát truyền hình sẽ đưa khán giả sớm trở lại với thói quen thưởng thức nghệ thuật trực tiếp ở sân khấu khi hết dịch, hy vọng đời sống nghệ thuật biểu diễn sẽ lại hoạt động sôi nổi”.

Trong khi đó, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam, ông Phạm Ngọc Tuấn cũng bày tỏ sự vui mừng và rất tự hào khi được lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục Nghệ thuật biểu diễn lựa chọn biểu diễn đầu tiên trong kế hoạch phát sóng trên truyền hình. Theo ông Tuấn, điều này cũng là nguồn động viên rất lớn đối với ngành sân khấu, anh em nghệ sĩ như được "xốc" lại tinh thần sau thời gian dài nghỉ dịch./.

Tường Vy

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×