Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hà Giang: Thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn

07/09/2023 | 08:18

Bảo tàng tỉnh Hà Giang vừa mở cửa trở lại sau một thời gian cải tạo, nâng cấp với tổng mức đầu tư trên 106 tỉ đồng. Sau 10 ngày thí điểm mở cửa miễn phí, Bảo tàng tỉnh Hà Giang bắt đầu thu phí từ ngày 1.9 và đây là một sản phẩm điểm nhấn phục vụ du khách dịp 2.9 của tỉnh.

Hà Giang: Thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn - Ảnh 1.

Bảo tàng tỉnh Hà Giang vừa mở cửa trở lại sau một thời gian cải tạo, nâng cấp

Trước đó ngày 31.7, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Quyết định số 12/2023/QĐ-UBND quy định mức thu phí và tỉ lệ phân chia số thu phí tham quan Bảo tàng tỉnh Hà Giang.

Theo quyết định này, Bảo tàng tỉnh sẽ bắt đầu thu phí tham quan từ ngày 1.9.2023, mức thu phí cụ thể như sau: Đối với trẻ em từ 6 tuổi đến dưới 16 tuổi là 10.000 đồng/người/lượt; học sinh từ 16 tuổi trở lên, sinh viên là 15.000 đồng/người/lượt; người lớn là 30.000 đồng/người/lượt.

Với mức thu như vậy, Bảo tàng tỉnh được trích lại 70% trên tổng số tiền thu để trang trải chi phí cho hoạt động cung cấp dịch vụ; 30% còn lại nộp vào ngân sách Nhà nước.

Sau khi hoàn thành dự án cải tạo, nâng cấp, nhiều công nghệ mới và hiện đại đã được ứng dụng tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang và được kỳ vọng sẽ mang đến cho du khách tham quan những trải nghiệm mới lạ, độc đáo và hấp dẫn.

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Giang Bùi Đức Tân cho biết: "Sau khi cải tạo, nâng cấp, Bảo tàng đưa vào ứng dụng các công nghệ mới trong trình chiếu, trải nghiệm như màn hình tương tác 3D, màn hình cảm ứng…, tạo sự hấp dẫn cho người dân tỉnh Hà Giang và du khách khi đến tham quan bảo tàng".

Bảo tàng Hà Giang là công trình văn hóa - lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần gìn giữ, bảo tồn, quảng bá, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của đồng bào, nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Hà Giang: Thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn - Ảnh 2.

Bảo tàng tỉnh Hà Giang có 4 không gian trưng bày: Hà Giang những dấu mốc lịch sử; Ba vùng sinh thái; Văn hóa đa dạng; Xây dựng cuộc sống mới

Theo ông Bùi Đức Tân, không gian trưng bày của Bảo tàng Hà Giang được tư vấn thiết kế cấu trúc nội dung gồm 1 gian khánh tiết và 4 không gian trưng bày: Hà Giang những dấu mốc lịch sử; Ba vùng sinh thái; Văn hóa đa dạng; Xây dựng cuộc sống mới.

Bảo tàng được thiết kế trang trí nội, ngoại thất theo nguyên tắc Bảo tàng học hiện đại, ứng dụng công nghệ số tạo hiệu ứng trực quan, sinh động, hướng đến trải nghiệm ấn tượng, sâu sắc cho khách tham quan.

Phần lớn hệ thống trang thiết bị đều thuộc những loại hình thiết bị chuyên dụng, đặc chủng. Những thiết bị đó theo đánh giá của các chuyên gia đã đáp ứng cho việc trưng bày quản lý và khai thác vận hành bảo tàng một cách hiệu quả và an toàn, đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại theo tiêu chuẩn, có độ bền, độ tin cậy cao; đảm bảo hiệu quả kinh tế, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, Bảo tàng đã sử dụng công nghệ, trang thiết bị nghe nhìn hiện đại để cung cấp thông tin, tư liệu; tra cứu; phục vụ các hoạt động đa dạng, sôi động, có tính tương tác, khám phá; đáp ứng nhu cầu sử dụng cho hội nghị, hội thảo, thuyết trình, trình diễn…

Cụ thể gồm: 1 màn hình 3D Maping, 1 màn hình cong trình chiếu khổ lớn; 19 màn hình ti vi chiếu phim các chủ đề; 6 màn hình cảm ứng các loại để tra cứu thông tin và trải nghiệm; Hệ thống thuyết minh tự động audio guide giới thiệu 150 câu chuyện chuyên sâu, gồm thiết bị thuyết minh 3 ngôn ngữ (Anh, Việt, Pháp) và tai nghe kèm theo.

Hệ thống điều hòa biến tần; hệ thống báo cháy tự động; 1 trạm điện biến áp và 1 thang máy đứng phục vụ khách tham quan.

Hà Giang: Thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn - Ảnh 3.

Gian trưng bày Ba vùng sinh thái tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang

“Sự kết hợp giữa bảo tàng và công nghệ khiến các hiện vật trở nên sinh động hơn. Đồng thời, đây cũng là cầu nối kéo gần khoảng cách và thúc đẩy giới trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động liên quan đến lịch sử. Hơn hết là khơi gợi sự hứng thú và kích thích ham muốn tìm hiểu của thế hệ trẻ đặc biệt là đồng bào các dân tộc của tỉnh Hà Giang – là một trong những tỉnh miền núi biên giới, nền kinh tế và đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn”, ông Bùi Đức Tân cho biết.

Đổi mới trưng bày là việc thay đổi một phần hoặc hoàn toàn các trưng bày bảo tàng, bao gồm cả việc đổi mới nội dung, hình thức và các hoạt động phục vụ công chúng. Đối với Bảo tàng Hà Giang việc đổi mới được thực hiện trên phương diện cấu trúc lại nội dung và hình thức thể hiện, gắn trưng bày với các hoạt động phục vụ công chúng tốt hơn.

Trưng bày Bảo tàng Hà Giang được áp dụng thực hiện theo “Quan điểm mới về phát triển ý tưởng trưng bày” rất khác với những bảo tàng khác. Toàn bộ ý tưởng trưng bày được chuyên gia Pháp và nhóm cộng sự am hiểu về phong tục tập quán xã hội của Việt Nam nói chung và vùng đất Hà Giang nói riêng.

Trước đó, sau 10 ngày mở cửa thí điểm không thu vé ( từ 20.8-31.8), đã có hơn 2.000 lượt khách đến tham quan bảo tàng trong đó chủ yếu là đồng bào các dân tộc, nhân dân tỉnh Hà Giang.

Bảo tàng tỉnh Hà Giang được thành lập năm 1992. Năm 2020, công trình Bảo tàng tỉnh đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quyết định cải tạo nâng cấp với diện tích tổng thể khuôn viên khoảng 4.100m2, trong đó gồm nhà bảo tàng và ngôi nhà sàn truyền thống, hệ thống sân vườn và các công trình phụ trợ khác.

Cổng và tường rào đá xung quanh nhà bảo tàng lấy ý tưởng từ kiến trúc đặc trưng của đồng bào vùng cao Hà Giang.

Nhà trưng bày Bảo tàng quay mặt ra dòng sông Lô và cây cầu Yên Biên I đã đi vào lịch sử của thành phố Hà Giang. Ngoài khu nhà trưng bày chính còn có ngôi nhà sàn dân tộc Tày. Đây là nơi giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc Tày, trưng bày các sản phẩm đặc trưng và sản phẩm du lịch Hà Giang.

Hà Giang: Thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn - Ảnh 4.

Trưng bày Bảo tàng Hà Giang được áp dụng thực hiện theo “Quan điểm mới về phát triển ý tưởng trưng bày”

Ông Đặng Quốc Sử, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Hà Giang cho biết: “Việc công trình Bảo tàng tỉnh được đầu tư, nâng cấp và đổi mới cũng đã góp phần phát triển công nghiệp văn hóa gắn với phát triển du lịch và làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch của Hà Giang. Điều này cũng khẳng định, Hà Giang đang đi đúng hướng trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, phát triển du lịch bền vững. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác, đưa điểm tham quan bảo tàng tỉnh vào các tour du lịch chính trên địa bàn tỉnh”.

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 vừa qua, tổng lượng khách du lịch đến Hà Giang ước đạt 75.680 lượt người, trong đó khách nước ngoài ước đạt 4.592 lượt người, khách nội địa 71.088 lượt. Tổng thu từ du lịch ước đạt 177,8 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Sở VHTTDL Hà Giang, nhìn chung các cơ sở lưu trú, nhà hàng, các khu điểm du lịch đảm bảo các điều kiện phục vụ nhu cầu của khách du lịch khi đến Hà Giang. Trong suốt kỳ nghỉ lễ, không có hiện tượng tăng giá, ép giá đối với du khách; các hoạt động du lịch diễn ra an toàn, văn minh.

Km số 0 (thành phố Hà Giang); Bảo tàng tỉnh; Cổng trời Quản Bạ; khu nghỉ dưỡng HMong village; dốc cua chữ M, dốc Thẩm Mã; Di tích khu kiến trúc nghệ thuật nhà Vương; danh thắng Quốc gia Cột cờ Lũng Cú; Phố cổ thị trấn Đồng Văn; đèo Mã Pì Lèng; sông Nho Quế; danh thắng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì… rất đông khách du lịch tham quan, khám phá, nghỉ dưỡng.

Một số làng du lịch tiêu biểu cũng được du khách lựa chọn tham quan và trải nghiệm: Thôn Tha, Hạ Thành, Nặm Đăm, Lũng cẩm Trên, Lô Lô Chải; làng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ; thôn Nậm Hồng...

Tình hình giao thông tại một số điểm du khách tập trung đông xảy ra tắc đường cục bộ. Tuy nhiên lực lượng chức năng đã kịp thời can thiệp, sau thời gian ngắn các phương tiện đã đảm bảo lưu thông thông suốt.

Theo Báo Văn hóa

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×