Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đường đua F1 tại Hà Nội “độc đáo” nhất thế giới

09/11/2018 | 11:08

Đường đua F1 tại Hà Nội đã được phác thảo với độ dài hơn 5,5 km cùng điểm đặc biệt là 22 khúc cua.

 

Với việc Hà Nội tổ chức một chặng đua F1, Việt Nam sẽ trở thành nước thứ 3 trên bản đồ đua xe Công Thức 1 được tổ chức một chặng đua ngay trên đường phố, và thứ 5 cùng với Australia, Azerbaijan, Monaco và Singapore tổ chức chặng đua trong thành phố. Tuy nhiên, đường đua Hà Nội là duy nhất khi các tay đua vừa so tốc độ trên đường phố, vừa so kè kỹ năng với các góc cua trong trường đua chuyên biệt.

Mô phỏng đường đua F1 tại khu liên hợp thể thao Mỹ Đình.

Đường đua tại Hà Nội với cấu trúc dài 5,565 km được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức. Đường đua gồm 22 góc cua, kết hợp từ tốc độ cao tới trung bình cùng đoạn đường thẳng dài. Đoạn đường thẳng chính được dự tính dài tới 1,5 km, nơi tốc độ đoàn đua có thể được đẩy tới 335 km/h. Xem kẽ và đó là những góc cua hẹp thay đổi liên tục đòi hỏi các tay đua phải thực hiện những tình huống xử lý rất chính xác.

Đường đua F1 tại Hà Nội sẽ là nơi phô diễn sức mạnh động cơ của các đội đua, với khá nhiều đoạn thẳng.

Theo Ban tổ chức, góc cua 1 và 2 tại đường đua Hà Nội sẽ được thiết kế tương tự như góc cua mở tại đường đua Nurburgring của Đức.

Trong khi đó, góc cua 12 đến 15 được thiết kế dựa trên cảm hứng từ đường đua Monaco.

Góc cua 16 đến 19 giống đường đua Suzuka (Nhật Bản), với những góc cua trái phải xen kẽ nhau liên tiếp… Thậm chí, những góc của cuối (từ 20 – 22) có dấu ấn của trường đua Sepang (Malaysia).

Đồ hoạ thiết kế của khu Pit cho các đội đua và khách VIP.

Giải đua dự kiến tổ chức vào tháng 4/2020. Hợp đồng tổ chức giải đua được ký 10 năm và sẽ gia hạn vào năm thứ 8. Hiện tại, thiết kế đường đua, công tác an toàn, khu vực kỹ thuật, khán đài….đang được gấp rút hoàn thành. Sau khi UBND Tp Hà Nội và Formula1 thống nhất, dự án xây dựng đường đua phố F1 tại Việt Nam sẽ chính thức bắt đầu.

Theo Sở VHTT Hà Nội

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×