Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đừng mang thêm "rác rưởi" lên Mã Pì Lèng rồi nhân danh "bảo vệ môi trường"

10/10/2019 | 14:14

Có những loại rác chỉ cần lau dọn là hết. Nhưng "rác văn hóa" nếu không bị lên án, tẩy chay thì sự bôi bẩn này khó làm sạch được mà còn có thể biến tướng, khó lường.

Câu chuyện về công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng với sự quan tâm của công chúng chưa kịp lắng xuống thì một làn sóng phản ứng dữ dội hơn từ dư luận khi xuất hiện hình ảnh 4 người đàn ông khỏa thân vô cùng phản cảm ở di sản này.

Đây không phải là lần đầu tiên "ai đó" khỏa thân rồi gắn cụm từ nghe có vẻ mĩ miều đằng sau "bảo vệ môi trường" để tự nâng tầm bản thân. Và cũng không phải lần đầu tiên người mẫu, diễn viên trút bỏ xiêm y nhân danh bảo vệ môi trường bị dư luận phẫn nộ đòi tẩy chay, không thể chấp nhận vì phản cảm, lố lăng, không phù hợp với văn hóa. Thậm chí ngay cả khi việc trút bỏ xiêm y đó không vì môi trường nhưng lại diễn ra ở những nơi cần ý thức văn hóa thì cũng khiến dư luận khó lòng chấp nhận như vụ việc mới đây ở Hội An. Hay xa hơn một chút là những hình ảnh khỏa thân vô cùng dung tục, phản cảm đáng xấu hổ bên hoa sen bị cộng đồng phẫn nộ, "ném đá" không thương tiếc. Rồi cô diễn viên nude bên hoa sen cũng bị dư luận lên án, nhà làm phim cắt vai…

Đừng mang thêm rác rưởi lên Mã Pì Lèng rồi nhân danh bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

4 người đàn ông khiến nhiều người chú ý trên suốt hành trình (Ảnh: MXH).

Những tưởng không ít câu chuyện liên quan đến khỏa thân phản cảm trong suốt thời gian qua đã trở thành bài học đắt giá cho những ai suy nghĩ nông cạn hay có ý định bán rẻ bản thân mình bằng cách phơi da thịt để đổi lấy chút tên tuổi hão huyền trong lòng công chúng. Vậy mà mới đây, trước một di sản đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng về công trình trái phép xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng thì lại này nòi ra những hình ảnh xấu xí, ghê tởm của 4 người đàn ông khỏa thân.

Đáng chú ý, trong số họ còn có những người được coi là chuyên gia truyền thông. Nghĩa là họ không ngây thơ đến mức không lường trước được phản ứng của cộng đồng, và cũng không thể không biết những vụ việc khỏa thân bị phản ứng dữ dội trước đây. Và dường như đúng như vậy, họ có hẳn một lộ trình tính toán với việc khỏa thân khi đi trên xe máy, dừng chân đúng nơi dư luận đang quan tâm, cười nói chụp ảnh với người đi đường và live stream trên trang cá nhân… Họ thừa hiểu được – mất của bản thân với chiêu trò bẩn thỉu này bằng những toan tính, để cuối cùng vẫn quyết tâm thực hiện.

Như vậy có thể thấy, dường như có một bộ phận bất chấp sự giận dữ dư luận, bất chấp hậu quả có thể xảy ra với bản thân, trong đó có cả những hình phạt để "nổi tiếng bằng tai tiếng". Đây là điều cần lên án vì rất nguy hiểm, khó lường. Nếu cộng đồng không lên án mạnh mẽ, không tẩy chay, không có những hình phạt thích đáng, đủ sức răn đe từ cơ quan chức năng thì khó mà biết được sẽ không tiếp tục có những hình ảnh kinh tởm, đáng xấu hổ xuất hiện ở những địa danh nổi tiếng.

Còn nhớ cô diễn viên khỏa thân bên hoa sen bị nhà sản xuất phim chấp nhận tốn hàng tỷ đồng, xóa toàn bộ hình ảnh đã quay trước đó và chấm dứt sự hợp tác. Hành động này đã được khán giả hoan nghênh và còn đề nghị "cấm cửa" cô bước chân vào showbiz .

Còn nhớ một diễn viên từng bị khán giả nghi ngờ mang chuyện tình cảm của mình ra để PR cho bộ phim sắp chiếu đã khiến khán giả tẩy chay bộ phim. Kết quả doanh thu của bộ phim thảm hại khiến nhà sản xuất đòi kiện diễn viên.

Không thể phủ nhận đã từng có những người đã nổi tiếng vì tai tiếng, có những người đốt đền để nổi tiếng. Nhưng dường như đó là câu chuyện của quá khứ, của cái thời công chúng còn dễ bị lừa. Còn giờ đây, công chúng đủ tỉnh táo để không dễ bị lừa.

Thiết nghĩ ai đó "bôi bẩn" một nơi nào đó thì có thể mất công dọn dẹp.

Công trình nếu có sai phạm thì có thể tháo dỡ.

Nhưng rác văn hóa nếu không bị lên án, tẩy chay thì sự bôi bẩn này khó làm sạch được mà còn có thể biến tướng, học đòi ăn theo.

Một cô gái đẹp muốn nhiều người biết đến nhưng tài năng chỉ có hạn thì "cởi đồ" khoe da thịt trước bàn dân thiên hạ là nước cờ rẻ tiền, mạt hạng cuối cùng được tung ra với suy nghĩ thiển cận "được ăn cả, ngã về không". Đấy là đàn bà. Còn đàn ông mà cũng cởi thì có lẽ độ rẻ tiền đã chạm tới đáy./.

Minh Sáng

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×