Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Du lịch Lào Cai sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ

26/04/2023 | 10:00

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, thuận lợi cho mọi người đi du lịch, trải nghiệm. Đón bắt thời cơ này, các địa phương trong tỉnh đã sẵn sàng các điều kiện để đón khách du lịch.

Du lịch Lào Cai sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, huyện Bảo Yên sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa dân gian xã Nghĩa Đô với chủ đề “Sắc vàng bên dòng Nậm Luông”. Ngày hội có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn được chờ đợi.

Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức tại ngày hội dưới dạng cuộc thi, nhưng thực chất là để du khách và người dân cùng trải nghiệm. Nghĩa Đô - Bảo Yên kỳ vọng thu hút sự quan tâm của du khách, để du lịch cộng đồng Nghĩa Đô ngày càng được nhiều người biết tới.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên

Du lịch Lào Cai sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ - Ảnh 3.

Cũng đúng kỳ nghỉ lễ, Sun World Fansipan Legend sẽ phối hợp với UBND thị xã Sa Pa tổ chức lễ hội hoa hồng lớn nhất từ trước tới nay, từ ngày 27/4 đến hết ngày 31/5. Sự kiện sẽ diễn ra tại thung lũng hoa hồng có diện tích 50.000 m2, thuộc khu du lịch Sun World Fansipan Legend. Thung lũng có khoảng 300.000 gốc hồng, với 150 giống hoa hồng, như hồng leo, hồng cổ Sa Pa, hoa hồng nhập ngoại (Monileux, Society, Abraham, Catalina…). Trong khuôn khổ lễ hội hoa hồng, nhiều sự kiện khác cũng được tổ chức. Đặc biệt, vào ngày khai mạc lễ hội (27/4) sẽ diễn ra lễ rước hoa dâng Phật. Tại buổi lễ, 3 thượng tọa, các bậc tăng ni lão thành cùng đoàn rước 12 người trong trang phục 6 dân tộc tại Sa Pa sẽ dâng hoa từ thung lũng hoa hồng về Đại tượng Phật A Di Đà trên đỉnh Fansipan.

Cùng với lễ hội hoa hồng, Sa Pa và Sun World Fansipan Legend còn tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động xuyên hè, trong đó có lễ hội đền Mẫu Thượng, giải vó ngựa trên mây, đi kèm với chương trình ưu đãi, giảm giá dịch vụ.

Du lịch Lào Cai sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ - Ảnh 4.

Dự báo, kỳ nghỉ lễ năm nay, lượng khách đến các địa phương trong tỉnh sẽ tăng, đặc biệt là Khu Du lịch quốc gia Sa Pa. Theo ước tính, Sa Pa sẽ đón từ 180 nghìn đến 200 nghìn lượt du khách, tăng hơn 50% so với ngày thường. Thị xã đã quán triệt, yêu cầu các điểm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ rà soát phương án, chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, an toàn vệ sinh thực phẩm; cam kết không tăng giá, ép giá...

Thị xã Sa Pa đã có văn bản đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chuẩn bị tốt các điều kiện cho khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cả mùa hè năm nay.

Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa

Du lịch Lào Cai sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ - Ảnh 6.

Bắc Hà cũng được dự báo sẽ thu hút đông du khách. Hiện Bắc Hà có gần 100 cơ sở lưu trú, khoảng 65 nhà hàng. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm soát về giá và dịch vụ, đặc biệt là nỗ lực chuẩn bị các điều kiện ra mắt các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn. Để tạo ra điểm nhấn trong kỳ nghỉ lễ, huyện dự kiến xây dựng tuyến phố đi bộ vào buổi tối tại 2 tuyến phố xung quanh chợ văn hóa Bắc Hà với hy vọng tạo thêm không gian trải nghiệm cho du khách, hoàn thành mục tiêu đón trên 30 nghìn lượt du khách trong kỳ nghỉ lễ.

Để đáp ứng nhu cầu của khách, các đơn vị lữ hành trong tỉnh cũng đã thiết kế nhiều tour, chương trình du lịch hấp dẫn, chú trọng khám phá các danh lam, thắng cảnh, tìm hiểu bản sắc văn hóa và thưởng thức các món ăn truyền thống địa phương. Hiệp hội Du lịch tỉnh tuyên truyền, phổ biến đến các hội viên thực hiện tốt các gói kích cầu tri ân khách du lịch; khuyến khích các hội viên, doanh nghiệp du lịch nâng cao chất lượng dịch vụ, thực hiện ứng xử văn minh, chuyên nghiệp, giữ gìn và nâng cao thương hiệu du lịch Lào Cai.

Toàn tỉnh hiện có hơn 1.200 cơ sở lưu trú, gồm khách sạn, nhà nghỉ, homestay. Với tín hiệu tốt về lượng khách ghi nhận từ sau khi mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trong tỉnh đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, nâng cao năng lực đón khách dịp nghỉ lễ. Bên cạnh việc đầu tư, nâng cấp hệ thống phòng nghỉ, các khách sạn tăng cường thêm nhân lực phục vụ, nhất là nhân lực chất lượng. Ông Nguyễn Ngọc Huy, đại diện Sapa Relax Hotel cho biết: Những ngày bình thường, nhân viên làm việc chỉ 6 hoặc 7 người. Vào ngày lễ, tết, khách sạn tăng số nhân viên lên gấp đôi, gấp ba. Trong tình trạng thiếu nhân lực như hiện nay, trước kỳ nghỉ lễ, chúng tôi đã phải tìm kiếm, đào tạo nhân viên để đảm bảo kỹ năng, chất lượng phục vụ khách du lịch.

Du lịch Lào Cai sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ - Ảnh 7.

Theo Văn bản số 1698 ngày 18/4/2023 của UBND tỉnh, Sở Du lịch sẽ phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai công tác quản lý hoạt động du lịch qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động du lịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ. Công an tỉnh phối hợp với Sở Du lịch, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng và các đơn vị liên quan hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các cơ sở lưu trú, quán karaoke... trong công tác phòng cháy, chữa cháy; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong cấp giấy phép thông hành xuất - nhập cảnh, nghiên cứu giải pháp để tạo thuận lợi về thủ tục cấp phép cho người nước ngoài tham quan, lưu trú tại khu vực biên giới.

Với nhiều chương trình, sản phẩm du lịch hấp dẫn và sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, du lịch Lào Cai kỳ vọng sẽ thu hút đông du khách và mang đến những trải nghiệm thú vị trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay.

Theo Báo Lào Cai

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×