Lên đầu trang
Aa
Tin tức và sự kiện
Thứ Năm, 14/9/2023 08:19 (GMT+7)
Đồng Nai: Doanh nghiệp du lịch cần thêm chính sách hỗ trợ phục hồi
Dù ngành du lịch đã hoạt động trở lại hơn 1 năm sau thời gian “sóng gió” vì đại dịch Covid-19, nhưng đến nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực du lịch tỉnh Đồng Nai gặp khó khăn do thiếu vốn và cần những chính sách hỗ trợ để phục hồi.

Đồng Nai: Doanh nghiệp du lịch cần thêm chính sách hỗ trợ phục hồi - Ảnh 1.

Một điểm du lịch vườn có dịch vụ lưu trú tạm, lắp ghép dễ tháo ráp tại xã Bình Lộc (TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai)

Theo các DN, thực trạng khó khăn đang xảy ra đối với những DN khai thác tour cộng đồng, nhà vườn, hoặc những điểm đến, khu nghỉ dưỡng tại khu vực nông thôn do vướng các quy định nên khó tiếp cận nguồn vay ưu đãi, cũng như một số chính sách liên quan đến thuế.

Thiếu nguồn vốn để phục hồi

Sau hơn 2 năm “đóng băng” tất cả hoạt động để chống dịch Covid-19, nhiều cơ sở lưu trú, điểm tham quan du lịch xuống cấp. Nguồn nhân lực phục vụ du lịch chuyển đổi nghề khiến cho sự trở lại của ngành du lịch gặp nhiều gian nan với những cái thiếu căn bản như: thiếu vốn, thiếu nhân sự dẫn đến thiếu sản phẩm mới, thiếu khách dừng chân.

Là một trong những DN từng thu hút lượng lớn du khách nước ngoài đến lưu trú thời điểm trước đại dịch, thế nhưng khi đại dịch xuất hiện, điểm đến của bà Dương Thị Ngọc Phương, Giám đốc Công ty TNHH Thế giới hoang dã (Cát Tiên Jungle Lodge, H.Tân Phú) phải đóng cửa. Mặc dù du lịch đã mở cửa trở lại hơn 1 năm nay nhưng lượng khách nước ngoài đến Cát Tiên Jungle Lodge vẫn còn khá ít. Hoạt động của công ty còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, do phải đóng cửa chống dịch nên khu nghỉ dưỡng của bà Phương bị xuống cấp, nhiều hạng mục cần sửa chữa, nâng cấp. Tuy nhiên, do thời gian dài không có nguồn thu nên bà Phương vẫn chưa thể cải tạo khu nghỉ dưỡng.

Bà Phương cho biết, hầu hết các DN đều gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Hoạt động kinh doanh rơi vào bế tắc, nhất là khó khăn về mặt nhân sự và tài chính đối với các DN kinh doanh lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, điểm đến. Để khởi động trở lại, các DN phải cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng nên rất cần vốn. Tuy nhiên, hiện nay mức lãi suất vay ngân hàng quá cao khiến DN khó tiếp cận. Bên cạnh đó, hồ sơ vay vốn của các DN du lịch cũng không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu từ phía ngân hàng. Trước những khó khăn đó, bà Phương mong muốn tỉnh có phương án hỗ trợ, giúp DN tháo gỡ thực trạng này.

Cần thêm các chính sách hỗ trợ

Bên cạnh những khó khăn về tài chính để đầu tư, cải tạo các hạng mục kinh doanh du lịch, nhiều DN du lịch cũng cho rằng, ngành du lịch cần được hỗ trợ thêm những chính sách ưu đãi để tạo điều kiện cho DN phục hồi và phát triển.

Để giải quyết những kiến nghị, vướng mắc của các DN lĩnh vực du lịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng yêu cầu Sở VHTTDL tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của DN, sau đó đề xuất lãnh đạo tỉnh có hướng giải quyết theo quy định. Các sở, ngành liên quan kết hợp, tham mưu UBND tỉnh xây dựng quy chế tạm thời về đầu tư và quản lý hoạt động du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, tạo cơ sở pháp lý phục vụ công tác quản lý.

Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Meerkat Travel (H.Định Quán) Nguyễn Nho Kiên cho biết, nhiều mô hình du lịch gắn liền nông nghiệp được DN và người dân khai thác. Do đó, để tạo động lực phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, DN cũng như người dân mong muốn được hỗ trợ chính sách vay vốn ưu đãi về lãi suất, giảm tiền thuế…

Theo ông Kiên: “Tôi đã từng đi và tìm hiểu thấy một số tỉnh lân cận Đồng Nai có những chính sách hỗ trợ DN du lịch khá cụ thể. Ví dụ như tỉnh Trà Vinh hỗ trợ người dân kinh phí sửa nhà, tạo chỗ lưu trú cho du khách. Do đó, chúng tôi mong lãnh đạo tỉnh có sự quan tâm, tác động đến các cơ quan chức năng để hỗ trợ người dân được tiếp cận vốn phát triển du lịch”.

Ngoài những chính sách hỗ trợ về vốn, một số DN lĩnh vực du lịch cũng đề xuất lãnh đạo tỉnh chỉ đạo đơn vị liên quan có chính sách hỗ trợ giảm thuế cho DN. Giám đốc Công ty TNHH Du lịch trải nghiệm Trị An Adventure (Adventure, H.Trảng Bom) Thân Văn Linh cho biết, Adventure đang gặp khó khăn về vấn đề thanh quyết toán thuế. Ông Linh chia sẻ, do chuyên khai thác các tour du lịch cộng đồng nên phải liên kết với các hộ dân là các điểm đến trải nghiệm. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác du lịch, các hộ dân thường không có hóa đơn nên ông Linh phải chịu luôn phần thuế…

Theo Báo Đồng Nai

Cùng chuyên mục
Phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo tồn văn hóa và chăm lo đời sống của người dân
Sáng 6/5, tại trụ sở HĐND - UBND phường Việt Hưng, thành phố Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh; Ủy viên Chuyên trách Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Lê Nhật Thành đã tiếp xúc cử tri Đơn vị bầu cử số 10 thành phố Hà Nội sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Các chính sách được thông qua tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI có ý nghĩa quan trọng, tạo cơ sở pháp lý và động lực cho phát triển đất nước
Sáng 6/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các phường, xã thuộc đơn vị bầu cử số 10 thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội với cử tri các phường, xã tại đơn vị bầu cử số 10.
Phát huy giá trị văn hóa, di sản, tạo không gian phát triển mới cho Huế
Chiều 5/5, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh chủ trì buổi làm việc với UBND thành phố Huế về tình hình phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 trên địa bàn thành phố Huế. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Khắc Toàn đồng chủ trì buổi làm việc.
Việt Nam - Azerbaijan mở rộng hợp tác văn hóa trong giai đoạn mới
Sáng 5/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã tiếp ông Fuad Muradov, Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về Công tác Kiều dân Cộng hòa Azerbaijan cùng đoàn công tác nhân dịp Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức ra mắt cuốn sách “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” của nhà làm phim Ajdar Ibrahimov.
Khẩn trương, quyết liệt triển khai hiệu quả Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa
Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương, quyết liệt triển khai hiệu quả Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa.
EMC Đã kết nối EMC