Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/5/2024

08/05/2024 | 11:48

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tri ân các Anh hùng, liệt sĩ ở Chiến trường Điện Biên Phủ; Đà Nẵng điểm đến hàng đầu về du lịch MICE khu vực Đông Nam Á; Jujitsu Việt Nam giành 4 HCV châu Á là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Vietnamnet ngày 8/5 đưa tin:

Điện Biên Phủ: Nơi đối đầu trở thành cầu nối bang giao Việt - Pháp

Điện Biên Phủ là một dấu ấn quan trọng không chỉ trong chiến tranh, mà còn cả trong vấn đề thiết lập quan hệ bang giao và hợp tác giữa hai nước. Bởi sau cuộc đối đầu ở Điện Biên Phủ cách đây 70 năm, Việt Nam và Pháp đã rất nhanh chóng trở thành bạn. Điều này cho thấy, sự hòa giải lịch sử đã được thực hiện ngay sau chiến dịch Điện Biên Phủ và từ Điện Biên Phủ ở cả hai góc độ chính trị và trao đổi học thuật, giáo dục, văn hóa, du lịch đã giúp cho hai dân tộc xích lại gần nhau, xóa bỏ hận thù, khép lại quá khứ hướng đến tương lai.

- Báo điện tử VTC News ngày 8/5 đưa tin:

Nghệ sĩ, chuyên gia hiến kế cho Công nghiệp văn hóa

Các đạo diễn, nhà sản xuất, chuyên gia truyền thông gửi tới VTC News những đóng góp để tháo gỡ những nút thắt trong việc phát triển Công nghiệp văn hóa. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết: "Chúng ta có rất nhiều những đơn vị, những đạo diễn, những nghệ sĩ tài năng. Họ luôn có những ý tưởng táo bạo, cực kỳ thú vị. Họ học hỏi nhanh, tiếp thu nhanh về công nghệ để có thể cho ra những sản phẩm văn hóa hay, độc đáo. Tuy nhiên, để những sản phẩm này trở thành niềm tự hào của một vùng đất, một thương hiệu của quốc gia thì cần sự ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện của nhà nước và đông đảo các thành phần xã hội".

Cục Xuất bản yêu cầu thẩm định lại 'Một thoáng rực rỡ ở nhân gian'

Cục Xuất bản đã có công văn gửi Nhà xuất bản Hội Nhà văn yêu cầu thẩm định lại cuốn sách "Một thoáng rực rỡ ở nhân gian" của tác giả Ocean Vương. Ngày 7/5, ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Xuất bản, In và Phát hành cho biết Cục đã có công văn yêu cầu thẩm định lại nội dung cuốn sáchMột thoáng rực rỡ ở nhân giancủa tác giả Ocean Vương. Căn cứ vào báo cáo và thẩm định, Cục sẽ thực hiện chức năng quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ VHTTDL chỉ đạo làm rõ vụ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu 'lạ' khi biểu diễn

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM xem xét, xử lý vụ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu ''lạ'' khi biểu diễn. Trả lời VTC News, ông Lê Thanh Liêm - Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch cho biết Bộ đã nắm được thông tin liên quan đến trang phục biểu diễn của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong liveshow diễn ra ở TP.HCM vào tối 5/5. Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM làm việc với nam sĩ và xem xét, xử lý vụ việc trong chiều (7/5).

- Các Báo: Văn hóa, Tổ quốc, VTV, VOV, Nhân dân,… ngày 8/5 đưa tin:

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tri ân các Anh hùng, liệt sĩ ở Chiến trường Điện Biên Phủ

Ngay trước Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng qua (7/5), Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng-Quốc hội-Chủ tịch nước-Chính phủ-Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Điện Biên do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ làm trưởng đoàn đã đến dâng hương Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/5/2024 - Ảnh 1.

Thủ tướng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ tại Điện Biên Phủ - Ảnh: báo Văn Hóa

Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vang mãi bản anh hùng ca bất hủ

Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được tổ chức long trọng vào sáng qua 7.5 tại TP Điện Biên Phủ. Dẫn chương trình, điều hành tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: "Dân tộc Việt Nam anh hùng đã trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Cả dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng đã làm nên những chiến thắng vĩ đại, chiến công hiển hách, trong đó chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", "là mốc son chói lọi bằng vàng của lịch sử" như Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã khẳng định". Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị trong thời gian tới toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phải nỗ lực, quyết tâm cao hơn; khơi dậy, thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa; vượt qua khó khăn, thử thách, quyết tâm phấn đấu cao nhất để tiếp tục lập nên những kỳ tích "Điện Biên Phủ mới" trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa… Hàng vạn người dân, có người từ rất xa tới đã đội mưa đứng chờ các đoàn diễu binh, diễu hành đi qua. Dòng người chung một tinh thần phấn chấn, tinh thần Điện Biên Phủ ngày mới.

- Các Báo: Văn hóa, Nhân dân, Thanh niên, Biên phòng,… ngày 7/5 đưa tin:

Thừa Thiên Huế: Phát động cuộc thi ảnh Tự hào biên giới, biển đảo quê hương

Ngày 7.5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động cuộc thi ảnh chủ đề "Tự hào biên giới, biển đảo quê hương". Dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng tổ chức cuộc thi viết "Tìm hiểu về biên giới Thừa Thiên Huế và truyền thống 60 năm Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế".

- Các Báo: Thanh niên, Lao động, Vietnamnet, VnExpress,… ngày 7/5 đưa tin:

 'Lật mặt 7' cán mốc 300 tỉ đồng

Chiều 7.5, theo ghi nhận trên trang Box Office Vietnam - đơn vị quan sát phòng vé độc lập, bộ phim điện ảnh Lật mặt 7: Một điều ước do Lý Hải đạo diễn đã đạt đến con số 300 tỉ đồng từ khi trình làng hôm 26.4. Doanh thu hiện tại bao gồm hai ngày sneakshow (chiếu sớm) với các suất tối 24, 25.4.

- Báo Văn hóa, Tổ quốc ngày 7/5 đưa tin:

 Điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Sáng 7.5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm bà Trần Thị Kim Quế, chuyên viên chính Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường giữ chức Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ quốc ngày 7/5 đưa tin:

 Tăng cường liên kết, hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1201/QÐ-BVHTTDL về việc tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5 theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 07/5 trên VTV1. Theo Chương trình, Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được tổ chức long trọng vào sáng qua 7.5 tại TP Điện Biên Phủ.

2.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 8/5 đưa tin: "Ra mắt bảng xếp hạng Futsal: Tuyển nữ Việt Nam đứng hạng 13, tuyển nam đạt hạng 33" cho biết: Ngày 6/5, FIFA đã chính thức ra mắt bảng xếp hạng (BXH) dành cho các đội tuyển Futsal nam, nữ trên toàn thế giới. Đội tuyển Thái Lan là đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt trong top 10 thế giới và đứng thứ hai tại châu Á, sau đội tuyển Iran (hạng 4 thế giới). Xếp thứ hai tại khu vực Đông Nam Á là đội tuyển Futsal Indonesia (hạng 28 thế giới), hơn đội tuyển Futsal Việt Nam 5 bậc. Cũng tương tự như BXH dành cho các đội tuyển Futsal nam, BXH Futsal nữ của FIFA sẽ là căn cứ để phân loại hạt giống cho các giải fFutsal do FIFA tổ chức, trong đó có giải World Cup Futsal nữ lần đầu tiên trong lịch sử được tổ chức vào năm 2025 tới. Do vậy, việc nằm trong top 4 châu Á cũng có thể xem là một thuận lợi đối với đội tuyển Futsal nữ Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/5/2024 - Ảnh 2.

Việc nằm trong top 4 châu Á cũng có thể xem là một thuận lợi đối với đội tuyển futsal nữ Việt Nam tại các giải đấu lớn. Ảnh: VFF

-Báo điện tử VOV ngày 8/5 đưa tin:

Nam Định - Bình Dương: "Chelsea Việt Nam" và nhiệm vụ giải cứu V-League 23/24

Bình Dương – đội bóng được mệnh danh là "Chelsea Việt Nam" một thời có nhiệm vụ đánh bại Nam Định để giúp cuộc đua vô địch V-League bớt nhàm chán. Sau chiến thắng trước CAHN ở vòng 16, Nam Định củng cố vững chắc ngôi đầu bảng xếp hạng với 35 điểm, hơn nhà đương kim vô địch tới 7 điểm. Ngoài ra, đội bóng của HLV Vũ Hồng Việt cũng tạo ra khoảng cách 5 điểm so với đội xếp thứ 2 là Bình Dương. Ở vòng 17 V-League 2023/2024, Nam Định lại có màn so tài với chính Bình Dương trên sân Thiên Trường. Đây là cuộc đọ sức thứ 2 của hai đội bóng chỉ trong vòng hơn 1 tuần tại thánh địa của Nam Định.

Indonesia dùng dàn cầu thủ dự World Cup cạnh tranh bóng đá trẻ Việt Nam

U19 Indonesia tập trung chuẩn bị cho giải U19 Đông Nam Á với dàn cầu thủ vừa dự U17 World Cup 2023. Bên cạnh đó, các đội trẻ U16 và U19 Indonesia cũng có đến hơn 10 cầu thủ lai trở về từ khắp nơi trên thế giới. Trong tháng 6 và tháng 7/2024, 2 giải đấu trẻ U16 và U19 Đông Nam Á sẽ diễn ra và Indonesia sẽ đăng cai cả 2 giải đấu này. Với việc được đá sân nhà, các đội trẻ của Indonesia đang đặt mục tiêu giành chức vô địch với sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

HLV Kim Sang Sik đối diện khó khăn trận ra mắt ĐT Việt Nam

Đối thủ của ĐT Việt Nam, ĐT Philippines đang thực hiện việc bổ sung lực lượng cho vòng loại World Cup 2026 với những cầu thủ từ châu Âu. Điều này sẽ đặt ra những thách thức cho HLV Kim Sang Sik trong trận đấu đầu tiên dẫn dắt ĐT Việt Nam. Hôm qua 6/5, HLV Kim Sang Sik chính thức ra mắt trên cương vị HLV trưởng ĐT Việt Nam. Nếu không có gì thay đổi, trận đầu tiên nhà cầm quân người Hàn Quốc dẫn dắt ĐT Việt Nam sẽ là cuộc đối đầu với ĐT Philippines ở vòng loại World Cup 2026 vào ngày 6/6.

-TTXVN ngày 7/5 đưa tin:

VĐV bóng bàn Anh Tú gặp thuận lợi ở vòng đấu loại Olympic Paris 2024

Lễ bốc thăm chia bảng thi đấu môn bóng bàn vòng loại Olympic 2024 khu vực Đông Nam Á đã diễn ra chiều 7/5 tại Bangkok (Thái Lan). Trong số các vận động viên Việt Nam tham dự vòng loại, tay vợt chủ lực, niềm hy vọng số 1 của bóng bàn Việt Nam Nguyễn Anh Tú là người có thuận lợi ở vòng đấu bảng. Cụ thể, ở nội dung đơn nam, 10 tay vợt được chia làm 3 bảng. Nguyễn Anh Tú nằm ở bảng 3 (4 VĐV) cùng với Wong Qi Shen (Malaysia), Thanmathikom Napat (Thái Lan) và Misal John Russel (Philippines). Trong khi đó, Đinh Anh Hoàng rơi vào bảng 2 (3 VĐV) cùng Quek Izaac (Singapore) và Nayre Jann Mari (Philippines).

Đội tuyển Bóng bàn Việt Nam tới Thái Lan, sẵn sàng tranh vé dự Olympic 2024

Bốn đại diện xuất sắc nhất của Bóng bàn Việt Nam thời điểm hiện tại gồm Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Khoa Diệu Khánh (nữ) và Nguyễn Anh Tú, Đinh Anh Hoàng (nam) dưới sự dẫn dắt của HLV Đoàn Kiến Quốc, Vũ Văn Trung đã có mặt tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 5/5. Họ thể hiện sự tự tin rất lớn trước giờ vào cuộc tại vòng loại Olympic 2024 khu vực Đông Nam Á và tái ngộ nhiều đối thủ quen thuộc ở các kỳ SEA Games gần đây.

Phát hiện các tài năng thể thao trong trường học

Chiều 7/5, sau 6 ngày tranh tài sôi nổi, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Nam Định lần thứ XI đã bế mạc. Ban Tổ chức trao giải cho các đoàn, vận động viên đạt thành tích xuất sắc ở những nội dung thi đấu. Ban Tổ chức tặng cờ toàn đoàn cho 44 tập thể; trong đó có 10 Phòng Giáo dục và Đào tạo, 34 trường Trung học phổ thông. Đồng thời trao 325 giải Nhất, 121 giải Nhì, 136 giải Ba, 449 giải Khuyến khích cho các cá nhân và đội. Ban Tổ chức đánh giá, thông qua Hội khỏe Phù Đổng cho thấy phong trào thể dục, thể thao tại các trường học được quan tâm; công tác giáo dục thể chất phát triển đồng đều ở tất cả cơ sở giáo dục trong tỉnh.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 7/5 đưa tin:

Vòng 17 V-League 2023/24: Gay cấn hai đầu bảng xếp hạng

Vòng 17 V-League 2023/24 sẽ tiếp tục với các trận đấu mang tính chất có thể thay đổi cục diện cả ở top đua vô địch lẫn nhóm tranh vé trụ hạng. Đến thời điểm hiện tại, cuộc đua vô địch cũng như trụ hạng của V-League vẫn đang diễn ra rất gay cấn khi khoảng cách về điểm số giữa các đội bóng hai đầu bảng xếp hạng không quá cách biệt. Ở nhóm đầu bảng, trận đối đầu giữa Nam Định với Bình Dương sẽ là tâm điểm của vòng 17. Cả hai đội đều giành chiến thắng ở vòng đấu trước khiến cục diện cuộc đua vô địch lúc này trở nên hấp dẫn hơn.

- Báo Lao động ngày 8/5 đưa tin:

 Thể thao Việt Nam quyết định số suất dự Olympic 2024 trong tháng 5

Tháng 5.2024 này, chúng ta thi đấu những giải vòng loại Olympic cuối cùng của nhóm các môn gồm bắn cung, bóng bàn, thể dục dụng cụ, vật, điền kinh, judo, boxing. Dự báo của đại diện Phòng thể thao thành tích cao 1, 2 (Cục Thể dục Thể thao) thì trong những nhóm môn trên, chúng ta cố gắng sẽ giành được thêm suất chính thức dự Olympic Paris 2024. Chỉ tiêu của thể thao Việt Nam phấn đấu giành từ 12 đến 15 suất chính thức dự Olympic Paris, do đó ngành thể thao còn nỗ lực phải giành thêm ít nhất 2 suất tiếp theo mới hoàn thành mục tiêu.

- Báo Vietnamnet ngày 8/5 đưa tin:

Tuyển Việt Nam: HLV Kim Sang Sik và điều tối quan trọng đầu tiên

Ngay khi HLV Kim Sang Sik chính thức được chọn thay thế cho ông Troussier, nhiều câu hỏi đặt ra liệu tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam dùng người thế nào dưới triều đại của nhà cầm quân này. Tuy nhiên, đặt ra dấu hỏi cách dùng người đối với tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam vào lúc này chưa thật sự phù hợp, nhất là khi thời gian cho đợt hội quân đầu tiên dưới thời HLV Kim Sang Sik vẫn tương đối thoải mái. Có lẽ VFF cũng phải tính kỹ hơn với các trợ lý được lựa chọn về chuyên môn đến cả khả năng phản biện nhằm giúp tuyển Việt Nam tốt nhất thay vì chỉ đơn thuần "giúp việc" theo đúng nghĩa đen như dưới thời ông Troussier. Việc chọn trợ lý cho HLV Kim Sang Sik mới thực sự quan trọng nhất thay vì tranh cãi học trò cưng của ông Troussier hay Park Hang Seo xứng đáng lên tuyển hay không.

- Báo Văn hóa ngày 8/5 đưa tin:

Jujitsu Việt Nam giành 4 HCV châu Á

Tại Giải Jujitsu vô địch và vô địch trẻ châu Á 2024 vừa diễn ra ở UAE, đội tuyển Jujitsu Việt Nam đã thi đấu thành công khi giành được 4 HCV, 7 HCB và 10 HCĐ, xếp hạng tư toàn đoàn. Các VĐV mang HCV về cho Việt Nam là Phùng Thị Huệ (hạng cân dưới 45 kg nữ) với cú đúp ở nội dung Fighting và Contact, Hoàng Thị Nhật Quế (dưới 70 kg nữ, Contact), Nguyễn Thị Thanh Trúc (trên 70 kg nữ, Contact).

Việt Nam nhất toàn đoàn giải Pickleball châu Á

Với lực lượng đồng đều và ưu thế sân nhà, đội tuyển Pickleball Việt Nam đã xuất sắc đứng nhất toàn đoàn giải Pickleball châu Á 2024 (vừa diễn ra tại TP.HCM) khi giành được 16 HCV, 13 HCB và 17 HCĐ. Giải quy tụ hơn 400 VĐV, trong đó có 180 tay vợt quốc tế với gương mặt nổi tiếng như VĐV Marcel Chan (hạng 37 thế giới), Nelson Chen (hạng 1 đơn nam châu Á) hay Pei Chuan Kao (hạng 1 đơn nữ châu Á).

Trang sử mới của Billiards Việt Nam

Cơ thủ Dương Quốc Hoàng vừa làm nên lịch sử cho Billiards nước nhà khi vô địch Giải Billiards Pool 9 bi Scottish Open 2024 ở Glasgow (Scotland). Quốc Hoàng đã trở thành cơ thủ đầu tiên của Việt Nam vô địch một giải đấu thuộc hệ thống World Nine Tour.

- Các Báo: Người lao động, Sài Gòn giải phóng, Thanh niên, Tuổi trẻ,... ngày 7/5 đưa tin:

Nhiều trụ cột của CLB Hà Tĩnh bất ngờ bị gạch tên sau tin đồn

Trước thềm vòng 17 V-League 2023-2024, CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bất ngờ gạch tên 5 cầu thủ, với 4 trụ cột và trong số này có Quả bóng vàng Việt Nam 2017 Đinh Thanh Trung. Sau trận thua Quảng Nam ở vòng 16, nhiều thông tin trên các trang mạng xã hội bàn tán về việc một nhóm cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã vi phạm nội quy sinh hoạt của đội bóng, có lối sống không chuẩn mực. Dù ban lãnh đạo và ban huấn luyện CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chưa công bố lý do gạch tên nhóm trụ cột này song thông tin bên lề cho biết những cầu thủ nêu trên có khả năng phải sớm chia tay giải đấu mùa này.

- Báo Sài Gòn giải phóng ngày 7/5 đưa tin: 

Điền kinh Việt Nam nhắm trọng tâm tìm suất Olympic 2024 ngay tại vô địch tiếp sức châu Á

Đội tuyển điền kinh Việt Nam rất trông chờ cơ hội cải thiện được thành tích của tổ tiếp sức 4x400m nữ tại giải vô địch tiếp sức châu Á 2024 để vươn vào nhóm đủ tranh suất chính thức tới Olympic Paris (Pháp) 2024. Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) sẽ trao 1 suất mời cho điền kinh Việt Nam dự Olympic Paris (Pháp) 2024 trong trường hợp chúng ta không đạt được suất chính thức tới Paris (Pháp). Theo bộ môn điền kinh (Cục TDTT), về cơ bản, suất mời đã được chúng ta đăng ký với IAAF. Dù thế, điền kinh Việt Nam vẫn luôn kỳ vọng tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024 bằng cửa chính, tức là đạt suất qua giải vòng loại Olympic.

3.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử VOV ngày 8/5 đưa tin:

Phát triển du lịch góp phần giảm nghèo bền vững tại Hà Giang

Trong những năm qua, với những đột phá trong phát triển du lịch, đời sống của người dân tỉnh Hà Giang đã có nhiều cải thiện, góp phần chung vào công cuộc xoá đói, giảm nghèo ở địa phương. Xác định phát triển du lịch là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong giảm nghèo, tỉnh Hà Giang đã huy động và lồng ghép nhiều nguồn lực hỗ trợ cho phát triển du lịch. Trong đó, chú trọng phát triển đồng bộ về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch đối với các điểm du lịch cộng đồng có tiềm năng. Đồng thời, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp hoàn thiện dịch vụ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo điều kiện phục vụ, thu hút khách, khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch văn hóa địa phương.

Campuchia sắp mở cửa cảng du lịch quốc tế gần Phú Quốc

Cảng du lịch quốc tế Kampot sẽ tạm thời mở cửa vào quý 3/2024 và dự kiến đưa vào khai thác chính thức vào cuối năm 2024. Cảng này có thể kết nối với các cảng trong nước và các cảng của Việt Nam, Thái Lan. Đây là khẳng định của ông Peng Ponia, Bộ trưởng Bộ Giao thông Công chính Campuchia nói với báo giới hôm 6/5. Theo ông Peng Ponia, cảng du lịch quốc tế Kampot sẽ tạm thời được mở cửa vào quý III/2024 và nếu không có gì thay đổi, cảng này sẽ được chính thức đưa vào hoạt động vào cuối năm 2024.

Cơ hội vàng của Điện Biên từ Năm Du lịch quốc gia 2024

Năm 2024, Điện Biên vinh dự đăng cai Năm Du lịch quốc gia với điểm nhấn lớn nhất là các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây chính là cơ hội vàng để Điện Biên phát huy những tiềm năng lợi thế sẵn có của địa phương, cũng như nhìn nhận, hoạch định lại chiến lược phát triển để bứt phá.

- Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam ngày 7/5 đưa tin:

Bình chọn cho Việt Nam tại Giải thưởng World Golf Awards 2024

Tại Giải thưởng World Golf Wards 2024, Việt Nam được đề cử ở cả hạng mục Điểm đến Golf tốt nhất châu Á (Asia's Best Golf Destination 2024) và Điểm đến Golf tốt nhất thế giới (World's Best Golf Destination 2024). Hãy cùng chung tay bình chọn cho golf Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác quốc tế phát triển du lịch Golf tại Việt Nam

Chiều ngày 06/5, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Ông Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ben Styles - Giám đốc điều hành Công ty Golf Development Solutions (GDS), bà Nguyễn Hoàng Tú Anh - Tổng Giám đốc Golf Development Solutions (GDS) và ông Jed Moore - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Performance 54. Công ty Golf Development Solutions và Công ty Performance 54 sẽ hoàn thành việc thành lập một công ty chung để thúc đẩy phát triển du lịch golf tại Việt Nam. Đặc biệt, Công ty Golf Development Solutions (GDS) và Công ty Performance 54 bày tỏ mong muốn Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam sẽ hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng tổ chức Giải LIV Golf ở Việt Nam. Bên cạnh đó, lãnh đạo hai Công ty cũng đề xuất sẽ tổ chức buổi tọa đàm giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong ngành, chủ cơ sở sân golf để cùng gặp gỡ, thảo luận, định hướng xây dựng tương lai cho lĩnh vực golf tại Việt Nam.

- Thông tấn xã Việt Nam ngày 7/5 đưa tin:

Đà Nẵng điểm đến hàng đầu về du lịch MICE khu vực Đông Nam Á

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, trong 4 tháng đầu năm 2024, thành phố đã chào đón 42 đoàn khách MICE nội địa và quốc tế với hơn 12.600 lượt khách, trong đó có 13 đoàn nội địa và 29 đoàn quốc tế đến từ các thị trường như: Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, các đoàn đa quốc gia...Tiếp nối thành công đó, trong năm 2024, các đoàn khách MICE nội địa và quốc tế đến Đà Nẵng sẽ được chào đón với các hoạt động như: Đón tiếp, chào mừng, tặng quà lưu niệm địa phương, hỗ trợ truyền thông và tư vấn tổ chức sự kiện MICE, hỗ trợ đoàn tiền trạm cũng như vinh danh các đơn vị đưa khách đến thành phố. Với lợi thế sẵn có về du lịch MICE, sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và doanh nghiệp cùng với chương trình xúc tiến thu hút du lịch MICE được kích hoạt, Đà Nẵng kỳ vọng thu hút mạnh các đoàn khách MICE trong nước và quốc tế đến trong thời gian tới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/5/2024 - Ảnh 4.

Đà Nẵng điểm đến hàng đầu về du lịch MICE khu vực Đông Nam Á - Ảnh: TTXVN

- Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp ngày 7/5 đưa tin:

Du lịch Việt Nam cần khoảng 5,5 triệu lao động trong năm tới

Mới đây, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024 và Tọa đàm Đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch trong thời kỳ chuyển đổi số và cơ hội việc làm sau khi ra trường tại Trường Đại học Văn hoá Hà Nội. Theo báo cáo của Cục Du lịch quốc gia, dự kiến năm 2025 Việt Nam sẽ đón khoảng 18 triệu khách quốc tế, nhân lực cần khoảng 5,5 triệu lao động. Đây sẽ vừa là cơ hội, vừa là thách thức với những người đang theo đuổi lĩnh vực này. Tại Toạ đàm, các chuyên gia cũng cho rằng, việc đưa thực tiễn nghề nghiệp vào ngay trong giảng đường để sinh viên cơ hội tiếp xúc với nghề sớm cần có sự giúp sức của các doanh nghiệp đồng hành cùng các cơ sở đào tạo.

- Báo Nhà báo và Công luận ngày 8/5 đưa tin:

Thái Lan tiếp tục chính sách miễn thị thực để kích cầu du lịch

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Chai Watcharong khẳng định xu hướng gia tăng lượng khách quốc tế đến xứ sở chùa Vàng thời gian qua chủ yếu là nhờ vào việc ban hành các chính sách miễn thị thực, nhất là thỏa thuận miễn thị thực giữa Thái Lan và Trung Quốc. Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin hôm 07/5 cho biết Chính phủ nước này đã nhất trí tiếp tục gia hạn chính sách miễn thị thực 30 ngày cho công dân của Ấn Độ và Đài Loan (Trung Quốc) thêm 6 tháng, bắt đầu từ ngày 10/5 tới. Việc tiếp tục gia hạn chính sách này nằm trong nỗ lực kích cầu của Chính phủ Thái Lan để lĩnh vực du lịch nhanh chóng phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2024.

- Báo Nhân dân ngày 8/5 đưa tin:

Tận hưởng "du lịch chậm" bằng tàu hỏa

Rẻ hơn máy bay, an toàn hơn phương tiện tự lái, không phải lo tắc đường, kẹt xe, lại vẫn có thể chậm rãi thu vào tầm mắt cảnh sắc tuyệt đẹp của thiên nhiên lướt qua khung cửa sổ…, đó là những ưu điểm nổi bật khiến du lịch bằng tàu hỏa ngày càng được nhiều du khách, nhất là giới trẻ lựa chọn. Đây cũng là hình thức du lịch được dự đoán sẽ phát triển thành xu hướng, nhất là trong bối cảnh giá vé máy bay nội địa tăng cao.

- Báo Thanh niên ngày 8/5 đưa tin:

Bùng nổ khách quốc tế

Thống kê của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho thấy trong tháng 4, lượng khách quốc tế đến nước ta đạt gần 1,6 triệu lượt, tăng 58,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 4 tháng đầu năm, Việt Nam đón 6,2 triệu lượt khách quốc tế. Con số này tăng 68,3% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 3,9% so với thời điểm trước dịch Covid-19. Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group, nhìn nhận thị trường du lịch quốc tế năm 2024 có nhiều tín hiệu lạc quan, xán lạn hơn so với năm 2023.

- Báo Văn hóa ngày 8/5 đưa tin:

Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024: Sẽ là những "bữa tiệc" văn hóa đa sắc màu

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 sẽ diễn ra từ ngày 7-12.6, với không gian biểu diễn chính ở khu di sản Hoàng cung Huế và các không gian cộng đồng ở ven hai bờ sông Hương và các tuyến đường trung tâm thành phố Huế, với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" hứa hẹn sẽ mang lại những bữa tiệc văn hóa đặc sắc đến cộng đồng và du khách. Qua đó, mở ra nhiều cơ hội và động lực cho tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục khai thác, phát huy các giá trị văn hóa để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 7/5 đưa tin: "Cần có "vaccine số" bảo vệ trẻ trên môi trường mạng" cho biết: Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, việc trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp với từng độ tuổi để các em biết cách tương tác an toàn, bảo vệ bản thân là rất cần thiết. Thông tin tại Hội nghị chuyên đề "Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng" được tổ chức mới đây, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), cho biết, Internet đã mở ra cơ hội tiếp cận thông tin, tri thức, học tập sáng tạo, phát triển bản thân, kết nối xã hội. Tuy nhiên, các đối tượng xấu, các loại hình tội phạm cũng đang lợi dụng môi trường mạng để hoạt động, dẫn đến nhiều nguy cơ đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ em Việt Nam, bao gồm những hành vi xâm hại và các yếu tố nguy hiểm khác có thể tác động tiêu cực, gây tổn hại đến tâm lý, nhân phẩm, thậm chí là sức khỏe, tính mạng.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×