Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/11/2020

05/11/2020 | 17:48

Việt Nam được bình chọn là điểm đến hàng đầu châu Á về di sản, ẩm thực và văn hóa; Khai mạc Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020; Thắng đậm 4-2, Hà Nội FC loại Sài Gòn FC tại vòng thứ sáu giai đoạn 2 V.League 2020 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 5/11 đưa tin:

'Hội họa trong Truyện Kiều'

Từ ngày 18 đến 23/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra triển lãm "Hội họa trong Truyện Kiều" của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn. Triển lãm trưng bày 30 tác phẩm trong "khối gia tài" đồ sộ hơn 5.000 bức tranh minh họa Truyện Kiều của họa sĩ. Ở đó, cách hiểu của Nguyễn Tuấn Sơn về Truyện Kiều qua các bức tranh là một nhận thức mới, tránh được những áp đặt trong quá khứ (như các thiên kiến về Thúy Kiều - một kỹ nữ, Hoạn Thư - người đàn bà độc ác, ghen tuông, Thúc Sinh - kẻ trác táng, hèn nhát, Kim Trọng - gã thư sinh vô dụng, Đạm Tiên - hồn ma đáng sợ…).

Nhà hát Kịch Hà Nội khởi công 2 vở diễn mới

Nhà hát Kịch Hà Nội vừa chính thức khởi công 2 vở diễn mới là "Tiền - Tình chìm nổi" và "Quốc tử tư nghiệp Chu Văn An". Theo đó, "Tình - Tiền chìm nổi" là vở kịch tâm huyết của tác giả Bùi Vũ Minh và do NSND Lê Hùng dàn dựng. Vở diễn khai thác đề tài thời sự, xã hội, vở kịch hứa hẹn sẽ chạm tới trái tim khán giả, thông qua phong cách diễn xuất của các nghệ sĩ tên tuổi Nhà hát Kịch Hà Nội như NSƯT Quang Thắng, NSƯT Đức Quang, NSƯT Linh Huệ, Mạnh Kiên, Tố Uyên…

ASEAN- cuộc hội ngộ đồ họa

Từ ngày 6 đến ngày 25/11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (Thanh Xuân, Hà Nội) sẽ diễn ra lễ tổng kết Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 - Việt Nam 2020. Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nuớc ASEAN được tổ chức 4 năm một lần là hoạt động văn hóa nghệ thuật ý nghĩa của năm 2020, khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN.

Văn hóa đọc - kỳ vọng vào sự thay đổi

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, kỷ nguyên của công nghệ nghe nhìn thì chủ trương xây dựng và phát triển văn hóa đọc đang đứng trước thách thức lớn. Xung quanh câu chuyện này, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) Vũ Dương Thúy Ngà đã có những chia sẻ với báo Đại Đoàn Kết.

Tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Điện ảnh

Trong tháng 12/2020, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức hội nghị, hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), tại Hà Nội và TPHCM. Theo đó, chương trình sẽ do Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị có liên quan để hoàn thiện nội dung dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi); làm rõ tính phù hợp, khả thi của các quy định tại dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi); xác định những vướng mắc, bất cập chính cần được sửa đổi và đưa ra các kiến nghị, giải pháp cụ thể để hoàn thiện nội dung dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

- Báo điện tử Vietnamnet ngày 5/11 đưa tin: "Làm sao để sân khấu Hà Nội không tụt hậu?" cho biết: Thay đổi tư duy, đặt hàng kịch bản, không khuyến khích trao giải những tác phẩm dựng lại... là kế sách của những người mê đắm và khát khao vực dậy sân khấu Thủ đô. Sân khấu Thủ đô vắng bóng những tác phẩm sân khấu về đề tài hiện đại, vắng bóng hình ảnh một Hà Nội năng động với biết bao đổi thay. Sân khấu Thủ đô đã và đang thể hiện sự tụt hậu của mình khi chạy theo xu hướng hoài cổ hướng tới những đề tài lịch sử, dã sử, dân gian, huyền thoại, nước ngoài và "gặm nhấm" các kịch bản cũ. Làm thế nào để sân khấu không tụt hậu?...

- Báo Người Lao động ngày 5/11 đưa tin: "Sân khấu TP HCM cùng hướng về miền Trung" cho biết: Tối 6-11, Sân khấu Kịch Hồng Vân - Phú Nhuận sẽ tổ chức tái diễn vở kịch kinh điển "Lôi Vũ" (tác giả Tào Ngu, đạo diễn NSND Việt Anh) nhằm quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang chống chọi với bão lũ. NSND Hồng Vân dự kiến sẽ tiếp tục đưa lên sàn diễn các vở được cho là ăn khách của 2 sân khấu Kịch Hồng Vân - Phú Nhuận và Hồng Vân - Chợ Lớn như: "Số đỏ", "Ngẫm Kiều", "Bến đục, bến trong", "Người vợ ma", "Căn hộ 404"... để "chia lửa" cùng các sân khấu bạn trong công việc cứu trợ ý nghĩa này.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 4/11 đưa tin: Khai mạc triển lãm "Đồ họa Đà Nẵng - 2020" cho biết: Mới đây, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Câu lạc bộ Đồ họa Đà Nẵng tổ chức triển lãm "Đồ họa Đà Nẵng - 2020". Diễn ra từ ngày 3-11 đến hết ngày 25-11, triển lãm trưng bày, giới thiệu gần 60 tác phẩm đồ họa đa dạng về kỹ thuật và chất liệu như: in kẽm, in meca, in khắc gỗ, in thạch bản, in độc bản, in phối chất,… được sáng tác bởi 18 họa sĩ Đà Nẵng cùng với sự tham gia của một số họa sĩ đến từ Hà Nội, Huế, Quảng Nam. Trong đó có những tác phẩm đã được tuyển chọn trưng bày tại triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam Miền Trung và Tây Nguyên, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/11 đưa tin: "64 thí sinh thi tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc – 2020" cho biết: Tối 4-11, cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc - 2020" do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức, đã khai mạc tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Cuộc thi diễn ra từ ngày 3 đến 12-11, phát trực tuyến trên trang Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam. Ngay sau lễ khai mạc, 3 diễn viên trẻ của Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật tỉnh Hà Nam đã biểu diễn phần dự thi của mình.

- Báo Văn hóa ngày 4/11 đưa tin:

Khai trương Báo điện tử Dân tộc và Phát triển

Chiều 4.11 tại Hà Nội, Báo Dân tộc và Phát triển (Cơ quan ngôn luận của Uỷ ban Dân tộc) đã tổ chức lễ khai trương trang Báo điện tử của Báo tại địa chỉ https://baodantoc.vn. Báo Dân tộc và Phát triển được thành lập theo Quyết định số 136 ngày 5.8.2002 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc và Miền núi (nay là Uỷ ban Dân tộc). Báo phát hành số báo đầu tiên vào ngày 27.10.2002. Trải qua 18 năm đồng hành cùng bạn đọc, Báo Dân tộc và Phát triển luôn xác định bản thân là một tờ báo đặc thù, đối tượng bạn đọc cũng rất đặc thù là đồng bào DTTS và miền núi. Vì vậy trong quá trình vận hành, từ khâu quản lý, điều hành công tác chuyên môn, tác nghiệp, tìm kiếm và triển khai đề tài… Báo luôn đặt mình ở vị trí bạn đọc để làm báo. Nắm bắt được nhu cầu thông tin ngày càng cao của độc giả, Báo điện tử Dân tộc và Phát triển đã chính thức được khai trương.

Bồi dưỡng kỹ năng thông tin và truyền thông của ngành VHTTDL

Nhằm nâng cao kỹ năng thông tin và truyền thông cho đội ngũ người làm báo, truyền thông tại các cơ quan báo chí, các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, sáng 4.11.2020 tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin, Báo Điện tử Tổ quốc đã khai mạc chương trình Bồi dưỡng kỹ năng thông tin và truyền thông của ngành VHTTDL với sự tham gia của các nhà báo, đội ngũ làm công tác truyền thông đến từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. rong thời gian 3 ngày, từ ngày 4- 6.11, các học viên được nghe các chuyên đề về cung cấp thông tin cho báo chí; Giao tiếp với truyền thông; Xử lý khủng hoảng thông tin; Kỹ năng viết tin, bài, chụp ảnh thông qua các sự kiện thực tế… Giảng viên là các đồng chí lãnh đạo Cục Báo chí, Bộ TT&TT và các phóng viên giàu kinh nghiệm của Báo Điện tử Tổ quốc.

Phương án thiết kế công trình bảo tồn, tu bổ di tích đàn Nam Giao (Huế): Đơn vị tư vấn cần tiếp thu ý kiến để hoàn chỉnh, trước khi trùng tu di tích

Đó là ý kiến của lãnh đạo Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế tại hội thảo góp ý phương án thiết kế công trình bảo tồn, tu bổ di tích đàn Nam Giao, thuộc hệ thống Quần thể Di tích Cố đô Huế. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, nhằm gìn giữ các yếu tố gốc, gia tăng tuổi thọ, tính bền vững công trình; phát huy giá trị di tích và đảm bảo an toàn theo Luật Di sản văn hóa.

Nhớ họa sĩ của những tác phẩm điện ảnh Việt Nam kinh điển

Thu cuối - cùng Trịnh Thái là một triển lãm tri ân với nhiều thương nhớ của người thân trong gia đình cố họa sĩ, NSƯT Trịnh Thái dành tặng ông, như một cách để giúp người họa sĩ tài hoa thực hiện ước nguyện tổ chức cuộc triển lãm cuối cùng. Triển lãm diễn ra từ 7- 17.11 tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Họa sĩ, NSƯT Trịnh Thái sinh năm 1941 ở Phnom Penh, nguyên quán của ông ở huyện Quảng Yên (Quảng Ninh). Từ năm 1962, ông là họa sĩ của Xưởng phim truyện Việt Nam. Hơn 30 năm gắn bó với điện ảnh, họa sĩ Trịnh Thái đã tham gia thiết kế bối cảnh cho nhiều bộ phim, trong đó có những tác phẩm đã đi vào lịch sử điện ảnh Việt Nam như: Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Biệt động Sài Gòn, Trở về Sam Sao, Mẹ vắng nhà, Ngày lễ thánh, Rừng O Thắm…

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 5/11 đưa tin: "Việt Nam được bình chọn là điểm đến hàng đầu châu Á về di sản, ẩm thực và văn hóa" cho biết: Ngày 3-11-2020 (theo giờ London, Vương quốc Anh), Tổ chức World Travel Awards đã công bố kết quả bình chọn Giải thưởng khu vực châu Á. Việt Nam vinh dự được bình chọn là điểm đến di sản hàng đầu châu Á, điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á và điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á. Đây là kết quả bình chọn khu vực châu Á, do Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards) công bố. Năm 2020 cũng là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam được bình chọn ở cả 3 hạng mục này. Một lần nữa, văn hóa, di sản, ẩm thực lại là những yếu tố nổi trội mang lại những giải thưởng quốc tế danh giá cho du lịch Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/11/2020 - Ảnh 1.

Vẻ đẹp cuốn hút của vịnh Hạ Long. Ảnh: TTXVN

- TTXVN ngày 5/11 đưa tin: "Đắk Lắk dần chuyển đổi sang du lịch thân thiện với voi" cho biết: Trước thực trạng đàn voi nhà bị giảm sút nhanh về số lượng và xung đột giữa người - voi xảy ra trong thời gian gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã chủ trương chuyển đổi từ du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi. Chủ trương này đang được khách du lịch và các tổ chức, đơn vị tích cực hưởng ứng. Chủ trương chuyển đổi từ du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi của tỉnh Đắk Lắk được đánh giá là cần thiết và hợp lý. Song cũng đòi hỏi tỉnh có một chiến lược cụ thể để vừa bảo tồn đàn voi vừa giữ được điểm nhấn của voi trong du lịch.

- Báo Tin tức ngày 4/11 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh liên kết hợp tác du lịch với các tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc và miền Trung" cho biết: Ngày 4/11, UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo về thông tin hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc, TP Hà Nội và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.TP Hồ Chí Minh sẽ thúc đẩy liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh thành vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung để góp phần khôi phục lượng khách du lịch nội địa trong mùa dịch bệnh COVID-19.

- Báo Nhân Dân ngày 4/11 đưa tin: "Vietnam Airlines nhận ba giải thưởng lớn về du lịch" cho biết: Ngày 4-11, Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards - WTA) công bố trao tặng cho Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) ba giải thưởng uy tín là: Hãng hàng không hàng đầu châu Á về bản sắc văn hóa, Hãng hàng không hàng đầu châu Á về hạng phổ thông và phổ thông đặc biệt. Đây là lần thứ 5 liên tiếp VNA nhận được các giải thưởng của WTA ở cấp châu Á. WTA được ví như "Giải Oscar của ngành du lịch" nhằm vinh danh những nhà cung cấp dịch vụ du lịch, hàng không tốt nhất thế giới.

- Báo Văn hóa ngày 4/11 đưa tin:

Xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi để phát triển du lịch biển

Tổng cục Du lịch vừa báo cáo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng về dự thảo Kế hoạch của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 5.3.2020 của Chính phủ ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22.10.2018 của BCH TW Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong Kế hoạch này, Bộ VHTTDL sẽ cụ thể hóa các quan điểm, mục đích, yêu cầu của Nghị quyết 26 và Nghị quyết 36; xác định các nhiệm vụ trọng tâm, lộ trình thực hiện, những nhiệm vụ ưu tiên trong giai đoạn 2020- 2025, có tầm nhìn đến năm 2045. Phân công cụ thể đối với từng đơn vị thuộc Bộ VHTTDL như Tổng cục Du lịch, Cục Di sản văn hoá, Cục Văn hóa cơ sở… chủ trì và phối hợp thực hiện từng nội dung của công việc, bảo đảm phù hợp với năng lực và khả năng huy động các nguồn lực.

Du lịch Bắc Kạn đang "lấy đà" tạo vị thế mới

Tập hợp, liên kết để hợp tác, hỗ trợ nhau trong kinh doanh, dịch vụ, nâng cao giá trị chất lượng sản phẩm du lịch, tăng khả năng cạnh tranh trong và ngoài nước, cùng nhau phấn đấu cho sự nghiệp phát triển du lịch của cả nước nói chung và Bắc Kạn nói riêng... là mục tiêu của Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn vừa chính thức ra mắt tại Đại hội Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025 dược tổ chức vào ngày 3.1.2020. Việc thành lập Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn vào thời điểm này là cần thiết, không chỉ gắn kết, các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp làm du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh, mà còn tăng cường liên kết với các địa phương khác để học tập kinh nghiệm, mở rộng hợp tác đẩy mạnh du lịch phát triển.

- Báo điện tử VOV ngày 4/11 đưa tin: "Indonesia chuẩn bị cho sự hồi sinh của ngành du lịch sau đại dịch" cho biết: Việc phục hồi ngành du lịch Indonesia dự kiến sẽ mất nhiều thời gian hơn do số ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng, đưa Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất Đông Nam Á. Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia đưa ra, trong tháng 9/2020, Indonesia đón 153.500 lượt khách, giảm 88,95% so với cùng kì năm ngoái. Theo ông Suhariyanto, Giám đốc, Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia, phần lớn khách nước ngoài đến Indonesia trong tháng 9 là doanh nhân hoặc nhà ngoại giao, thực hiện các chuyến công tác đặc biệt. Không có khách du lịch nào thực sự đến Indonesia để nghỉ ngơi và tiêu tiền tại đây.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 5/11 đưa tin: "Biến nước lũ thành trải nghiệm du lịch độc đáo" cho biết: Lũ chia cắt bản làng người Rục với bên ngoài nhưng tạo thành hồ nước trong vắt, màu xanh ngọc bích hấp dẫn du khách. Ông Nguyễn Châu Á, tổng giám đốc Oxalis Adventure, bày tỏ mong muốn biến những điều bất lợi do lũ lụt gây ra thành điểm nhấn du lịch để thu hút khách. Nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Bình với những điều độc lạ, doanh nghiệp này đã xây dựng tour du lịch mới khám phá bản của đồng bào Rục, gồm bản Ón, bản Mò O và bản Yên Hợp (huyện Minh Hóa).

- Báo Vietnamplus ngày 5/11 đưa tin: "Xây dựng Sa Pa trở thành Khu Du lịch Quốc gia mang tầm quốc tế" cho biết: "Xây dựng thị xã Sa Pa phát triển toàn diện, trở thành Khu Du lịch Quốc gia mang tầm quốc tế" là mục tiêu được đưa ra tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng thị xã Sa Pa (3/11/1950-3/11/2020) và 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ thị xã Sa Pa (4/11/1950-4/11/2020) do thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 4/11.Để trở thành Khu Du lịch Quốc gia mang tầm quốc tế, Sa Pa tiếp tục tập trung khai thác phát triển du lịch theo hướng gắn với điều kiện tự nhiên, bản sắc văn hóa đặc sắc và môi trường sinh thái.

- Báo điện tử VOV ngày 4/11 đưa tin: "Khách Đức đổ xô đến Cuba để trốn sự ngột ngạt" cho biết: Những du khách Đức cảm thấy "vô cùng hạnh phúc" khi được đến Cuba. Quốc đảo này dần mở cửa trở lại để đón mùa cao điểm du lịch. 150 du khách Đức đã được chào đón thịnh tình ngay khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Juan Gualberto Gómez tại Cuba hôm 1/11 vừa qua. Sau những kiểm tra y tế cần thiết, các du khách này được phép di chuyển về những khu nghỉ dưỡng ven biển ở Varadero.

- Báo Vietnamplus ngày 5/11 đưa tin: "Hàn Quốc mở lại tour du lịch đến làng đình chiến Panmunjom" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 4/11 đã kêu gọi Triều Tiên khôi phục đường dây liên lạc xuyên biên giới và nối lại hoạt động của văn phòng liên lạc chung để đưa quan hệ liên Triều đang bị đình trệ trở lại quỹ đạo bình thường. Phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm hỗ trợ du lịch ở làng đình chiến Panmunjom để đánh dấu việc nối lại các tour du lịch đến địa điểm biên giới này sau hơn một năm tạm ngừng do dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng Lee In-young nhấn mạnh: "Tôi hy vọng đường dây liên lạc sớm được kết nối. Tôi cũng hy vọng Văn phòng liên lạc Nam-Bắc sẽ được khôi phục nhanh chóng, chắc chắn và sớm đi vào hoạt động trở lại."

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 5/11 đưa tin:

Giai đoạn hai Giải bóng đá vô địch quốc gia LS V.League 1-2020: Hà Nội FC vẫn còn hy vọng, Sài Gòn FC hết cơ hội

Tiếp đội Sài Gòn FC trên sân Hàng Đẫy tối 4-11 trong khuôn khổ vòng sáu giai đoạn hai của V.League 1- 2020, đội Hà Nội FC trong tình thế buộc phải thắng, nếu muốn tiếp tục cuộc đua ngôi vô địch. Ở lượt đấu trước đó, Viettel đã thắng Than Quảng Ninh 1-0 và đang hơn Hà Nội FC năm điểm, bởi vậy nếu hòa trận này, đội bóng đương kim vô địch sẽ trở thành cựu vương. Sài Gòn FC đang xếp thứ hai cũng cần ba điểm, vì nếu thua, họ sẽ hết hy vọng giành ngôi đầu.

Ngày thi đấu thứ 8 Giải quần vợt Vô địch quốc gia 2020: Tài năng 17 tuổi gây bất ngờ

Giải quần vợt Vô địch quốc gia - Cúp Hưng Thịnh năm 2020 bước sang ngày thi đấu thứ 8, với các trận đấu thuộc vòng 1/8 nội dung đơn nam và tứ kết nội dung đôi nữ và đôi nam nữ. Tài năng trẻ 17 tuổi Vũ Hà Minh Đức xuất sắc đánh bại hạt giống số 4 và cũng là người thầy cũ của mình là Hoàng Thành Trung, qua đó thẳng tiến vào tứ kết Giải quần vợt Vô địch quốc gia 2020 đang diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh.

CLB Thái Sơn Nam và "cú hích" futsal Việt Nam

Giải futsal (bóng đá trong nhà) HDBank vô địch quốc gia 2020 (Futsal HDBank 2020) do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức vừa kết thúc với ngôi vô địch thuộc về đội bóng của câu lạc bộ (CLB) Thái Sơn Nam. Đây cũng là một trong những CLB futsal mạnh của châu Á và là "đầu tàu" phát triển của futsal Việt Nam.

- Báo điện tử VOV ngày 5/11 đưa tin:

Sài Gòn FC tiến gần tấm vé dự AFC Cup 2021

Dù thất bại 2-4 trước Hà Nội FC và không còn cơ hội vô địch V-League 2020 nhưng Sài Gòn FC vẫn có thể được an ủi phần nào khi sắp sở hữu tấm vé dự AFC Cup 2021.Tối 4/11, Sài Gòn FC thất thủ 2-4 trước Hà Nội FC trên sân Hàng Đẫy ở vòng 6 giai đoạn II V-League 2020. Trận thua này khiến thầy trò HLV Vũ Tiến Thành hết cơ hội vô địch V-League mùa giải năm nay

Cuộc đua vô địch V-League 2020: Kịch bản nào cho màn "song mã" Hà Nội FC - Viettel?

Cuộc đua vô địch V-League 2020 chỉ còn là sự cạnh tranh giữa Hà Nội FC và Viettel. Dưới đây là những kịch bản có thể xảy ra ở vòng đấu cuối cùng. Tối 4/11, Hà Nội FC đã có chiến thắng quan trọng 4-2 trước Sài Gòn FC. Trận thắng này giúp đội ĐKVĐ V-League vẫn có thể tiếp tục hi vọng bảo vệ ngôi vương của mình. Kết quả ở cuộc đọ sức trên sân Hàng Đẫy tối qua cũng chính thức gạch tên Sài Gòn FC khỏi màn đua tranh đến vị trí cao nhất của V-League 2020.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 5/11 đưa tin: "Văn Hậu cùng Hà Nội FC quyết đua vô địch đến giây cuối cùng" cho biết: Tận hưởng niềm vui chiến thắng 4 - 2 cùng Hà Nội FC trước Sài Gòn FC, trung vệ Đoàn Văn Hậu bày tỏ tham vọng cùng đội nhà bảo vệ thành công danh hiệu vô địch tại LS V-League 2020. Tại vòng đấu cuối cùng đồng loạt diễn ra lúc 17 giờ ngày 8/11, nếu như Sài Gòn FC tiếp Viettel trên sân Thống Nhất thì Hà Nội FC làm khách trên sân Cẩm Phả của Than Quảng Ninh.

- TTXVN ngày 4/11 đưa tin:

V.League 2020: Viettel chạm một tay vào ngôi vương, Than Quảng Ninh, Sài Gòn mất cơ hội

Chiều 4/11, Câu lạc bộ Sài Gòn có chuyến làm khách trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội) khi gặp đội chủ nhà Hà Nội tại Giải Bóng đá vô địch quốc gia - LS 2020 (V.League 2020). Đây cũng là trận đấu cuối cùng của Vòng 6 giai đoạn 2 V.League 2020. Dự kiến, vòng 7 giai đoạn 2 V.League 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 7,8/11 trên các sân vận động Pleiku (Gia Lai), Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Khai mạc Giải Bóng bàn các tay vợt xuất sắc trẻ, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc

Tối 4/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Giải Bóng bàn các tay vợt xuất sắc trẻ, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2020. Giải đấu quy tụ hơn 250 vận động viên đến từ các tỉnh, thành phố, ngành trong cả nước tham dự, gồm: Đà Nẵng, Nghệ An, Vĩnh Long, Tây Ninh, Lào Cai, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Bà Rịa Vũng Tàu, Thanh Hóa, Bình Dương, Hải Dương, Hà Nội, Đồng Nai, Hưng Yên, Công an nhân dân, Quân đội.

'Đại chiến' Hà Nội FC - Sài Gòn FC: Mệnh lệnh phải thắng

Vào lúc 19 giờ 15 ngày 4/11 sẽ diễn ra trận đấu cuối cùng vòng 6 nhóm A giai đoạn 2 V-League 2020 giữa Hà Nội FC và Sài Gòn FC trên sân Hàng Đẫy. Bất kể kết quả trận đấu này như thế nào, chắc chắn sẽ có một đội phải chia tay cơ hội đăng quang V-League mùa này. Hà Nội FC sẽ đón chào sự trở lại của Đoàn Văn Hậu ở trận đấu quan trọng này. Hậu vệ người Thái Bình vẫn chưa có trận đấu chính thức nào cho đội nhà khi dính chấn thương đầu tháng 9 vừa qua. Văn Hậu là sự bổ sung tuyệt vời cho tuyến phòng ngự của đội chủ sân Hàng Đẫy.Trong khi đó, Sài Gòn FC tiếp tục không có Nguyễn Thanh Thụ do án treo giò. Đội bóng này sẽ đón sự trở lại của tiền vệ trung tâm Cao Văn Triền và trung vệ Ahn Byung-keon.

COVID-19 có dấu hiệu lây lan trong làng vận động viên Nga

Vừa triển khai một "bước đi" lớn đó là cho phép khán giá được tới các sân vận động, thể thao Nga đã phải lo lắng về khả năng lây lan COVID-19 trong giới vận động viên, huấn luyện viên thể thao. Giữa làn sóng COVID-19 trở lại ở châu Âu, các vận động viên Nga liên tục có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đội tuyển Bơi Paralympic Nga (gồm 37 vận động viên và 19 huấn luyện viên) buộc phải cách ly sau khi một huấn luyện viên có kết quả dương tính với COVID-19.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 5/11 đưa tin: "Góc nhìn chuyên gia: Ra châu lục Viettel phải chơi khác" cho biết: "Tôi nhớ không nhầm, đây trận thứ 7 mà Viettel thắng 1-0 rồi, trong đấy có 5 trận vào giai đoạn 2. Tôi muốn các học trò không được thủng lưới, chờ sai sót của đối thủ và kết thúc trận đấu. Thắng 4 bàn mà để thủng lưới thì tôi không hài lòng", HLV Trương Việt Hoàng đã chia sẻ như thế sau chiến thắng của Viettel trước Than Quảng Ninh.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 5/11 đưa tin: "HLV Park Hang-seo: Cần phải "làm lại từ đầu" với U22 Việt Nam" cho biết: Đội tuyển U22 Việt Nam đang có đợt tập trung để chuẩn bị cho mục tiêu tại Vòng loại U23 châu Á và bảo vệ Huy chương Vàng tại SEA Games 31. Đây đã là đợt tập trung thứ 3 trong năm 2020. Dù vậy, theo Huấn luyện viên Park Hang-seo, ông đang phải "làm lại từ đầu" cho các cầu thủ vừa được triệu tập.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/11 đưa tin: "Thắng đậm 4-2, Hà Nội FC loại Sài Gòn FC" Tối 4-11, vòng thứ sáu giai đoạn 2 V.League 2020 tiếp tục diễn ra với trận đấu giữa Hà Nội FC và Sài Gòn FC trên sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội). Trận đấu được nhận định rất căng thẳng bởi tính chất bản lề ở giai đoạn nước rút. Vòng thứ bảy giai đoạn 2 V.League 2020 sẽ diễn ra vào ngày 8-11 (chủ nhật), với các cặp đấu: Sài Gòn FC tiếp Viettel FC trên sân vận động Thống Nhất; còn Hà Nội FC gặp Than Quảng Ninh trên sân vận động Cẩm Phả.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 4/11 đưa tin: "Hãy mơ đi vì... Giấc mơ có thật" cho biết: Người khuyết tật tìm được một nửa yêu thương của mình đã không dễ, việc tổ chức một đám cưới của họ càng khó khăn gấp bội. Thế nhưng, nhiều cặp vợ chồng khuyết tật đã vượt qua sự kỳ thị để đến với nhau, yêu thương nhau mà không cần một đám cưới. Và "Giấc mơ có thật" đã đến với họ bằng một đám cưới mà họ chưa hề nghĩ đến. Theo bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, lễ cưới tập thể "Giấc mơ có thật" tiếp tục được tổ chức lần thứ ba chính là món quà, thể hiện sự quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện để những người khuyết tật, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội làm đám cưới chính thức, xây dựng mái ấm gia đình và qua đó, tạo động lực để họ vượt qua mọi khó khăn vươn lên xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp. Bà Linh cũng mong muốn chương trình nhận được sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng tham gia, đóng góp, ủng hộ để các cặp đôi khuyết tật có một đám cưới ý nghĩa, với tính nhân văn sâu sắc.

Dự kiến sẽ có sự góp mặt của 60 cặp đôi là người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang yêu nhau hoặc đã đăng ký kết hôn (đã có con), hoặc mong muốn được kết hôn nhưng không có khả năng, điều kiện tổ chức đám cưới hiện đang sinh sống tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Bà Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, đã có trên 40 cặp đôi được lựa chọn tham gia Lễ cưới, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6.12 tại Hà Nội.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×