Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/7/2020

30/07/2020 | 18:35

Hội An thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/7; Ngừng tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian tỉnh Khánh Hòa năm 2020; FIFA hỗ trợ bóng đá Việt Nam hơn 30 tỷ đồng là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 30/7 đưa tin:

''Văn hóa cộng đồng - trải nghiệm và kết nối''

"Văn hóa cộng đồng - trải nghiệm và kết nối" là chủ đề chuỗi hoạt động tháng 8 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây). Sự kiện do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức, thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Cũng theo Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, tùy diễn biến của dịch Covid-19 hiện nay sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

Ca khúc thiếu nhi đang chững lại?!: Những câu hỏi chưa được trả lời thỏa đáng

Âm nhạc là loại hình nghệ thuật có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển tâm hồn con người, đặc biệt là với lứa tuổi thiếu nhi. Nhưng làm thế nào để xây dựng được một kho tàng âm nhạc thiếu nhi phong phú, mang hơi thở thời đại, tạo ra những sân chơi thiết thực phù hợp với lứa tuổi của các em vẫn là những câu hỏi chưa được trả lời thỏa đáng.

Xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia Liên hoan Phim Việt Nam

Ngày 29-7, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội nghị - hội thảo "Xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia Liên hoan Phim Việt Nam" với sự tham dự của đông đảo người tham gia hoạt động điện ảnh và văn hóa khu vực phía Bắc. Phát biểu đề dẫn, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành nhận định, Liên hoan Phim Việt Nam tổ chức 2 năm/lần là sự kiện điện ảnh mang tầm quốc gia, có truyền thống, đã trải qua 21 lần tổ chức thành công.

-TTXVN ngày 30/7 đưa tin:

Ngừng tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian tỉnh Khánh Hòa năm 2020

Ngày 30/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành thông báo số 346/TB-UBND truyền đạt kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân về việc dừng tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian tỉnh Khánh Hòa năm 2020 tại thành phố Nha Trang đã được lên kế hoạch vào ngày 1/8/2020.

Thông báo cho biết thêm, trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, khó lường hiện nay, việc ngừng tổ chức Lễ hội là nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và du khách, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Lễ trao giải Emmy 2020 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến

Lễ trao giải truyền hình Emmy thường niên lần thứ 72 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào tháng 9 tới. Đây là sự kiện mới nhất chịu ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Thông thường lễ trao giải Emmy được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình ABC. Theo kênh ABC, các nhà sản xuất đã liên hệ với các ứng cử viên và đang lên kế hoạch thực hiện chương trình.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sỹ sẽ diễn ra vào tháng 8

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sỹ Việt Nam nhiệm kỳ X (2020 - 2025) sẽ diễn ra trong ngày 6 - 7/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với sự tham dự của 486 đại biểu. Trước đó, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã chỉ đạo tổ chức Đại hội cơ sở trên 63 tỉnh, thành phố với 54 chi hội, trong đó có 5 hội âm nhạc lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ. Đại hội cấp cơ sở đã bầu 486 đại biểu chính thức dự Đại hội Đại biểu toàn quốc.

Phim ngắn 'Mây Nhưng Không Mưa' tranh giải tại liên hoan phim Venice lần thứ 77

Ban tổ chức LHP Venice vừa công bố danh sách hạng mục Orizzonti Short Competition – hạng mục dành cho phim quốc tế với các xu hướng thẩm mỹ và cách biểu đạt mới. Qua đó, "Mây Nhưng Không Mưa" của hai đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy xuất sắc được chọn là một trong 12 phim ngắn tham gia tranh giải của LHP. "Mây Nhưng Không Mưa" kể về một cô gái làm việc ở tiệm váy cưới phải lòng một anh chàng hát dạo bán hàng rong. Ngày diễn ra trận chung kết đá banh, cô quyết định sẽ gặp anh và hát bài hát cô yêu thích. Bất ngờ, cô phải đi giao hàng còn anh chàng hát rong thì bị ăn cắp mất chiếc loa, tối hôm đó họ không gặp được nhau.

Xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia Liên hoan Phim Việt Nam

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị - Hội thảo "Xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia Liên hoan Phim Việt Nam". Phát biểu đề dẫn hội thảo, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành khẳng định, trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, nghệ thuật điện ảnh đã luôn song hành với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc bằng nhiều tác phẩm xuất sắc, để lại dấu ấn trong lòng các thế hệ khán giả. Nhiều tác phẩm điện ảnh Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao về chất lượng cũng như nội dung, nghệ thuật.

-Báo Nhân Dân ngày 30/7 đưa tin:

Sửa đổi Luật Điện ảnh

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch xây dựng Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) nhằm đáp ứng những thay đổi và yêu cầu phát triển của ngành điện ảnh. Theo đó, sau khi thành lập Ban soạn thảo Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), xây dựng kế hoạch soạn thảo và thành lập Tổ Biên tập, sẽ xây dựng Dự thảo, đồng thời khảo sát, tham khảo một số Luật của các nước đang phát triển tương tự, tổ chức lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức có liên quan, đăng tải dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) lên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để lấy ý kiến của tổ chức, cá nhân (60 ngày)…

Lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 200

Từ ngày 27 đến 30-7 (nhằm ngày mùng 7 đến 10-6 âm lịch), tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp diễn ra lễ giỗ lần thứ 200 của ông, bà Đỗ Công Tường. Ngày đầu diễn ra lễ giỗ, đông đảo đại biểu là lãnh đạo tỉnh, khách thập phương khắp các tỉnh, thành phố đã thành kính dâng hương tưởng nhớ tại Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường. Ban Tế tự Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường đã thực hiện trang nghiêm nghi thức diễu hành Lễ Nghinh Sắc ông, bà Đỗ Công Tường qua nhiều tuyến đường chính trên địa bàn TP Cao Lãnh.

Khi Covid-19 đi vào văn chương

Covid-19 là gì? Nếu có người hỏi tôi câu ấy, tôi sẽ trả lời là chấp nhận và thích nghi. Chấp nhận từ bỏ những thói quen trước đây hay làm như: Tụ tập bạn bè trà đá, cà-phê, bia bọt, không đeo khẩu trang vì cảm thấy bí bách, dắt xe phi ra đường bất cứ khi nào có thể; chấp nhận trong lo lắng, sợ hãi vì có thể mình cũng đang ủ bệnh, sẽ lây cho gia đình, người thân bất cứ lúc nào. Thích nghi với khẩu trang từ y tế sang vải, cô đơn ru rú trong nhà với điện thoại và máy tính xách tay, tiếp xúc với ai cũng phải giữ cự ly an toàn, chịu sự kiểm soát (và kiểm soát lại) người chung quanh có ho hay hắt xì không.

Công bố Ban giám khảo LHP Venice 2020

Ban tổ chức LHP Venice 2020 vừa công bố danh sách Ban giám khảo với những gương mặt kỳ cựu và tài năng trong làng điện ảnh thế giới.Các thành viên Ban giám khảo gồm nữ đạo diễn người Anh Joanna Hogg, đạo diễn người Đức Christian Petzold, đạo diễn người Romania Cristi Puiu, và nữ diễn viên Anh Cate Blanchett là Trưởng Ban giám khảo. Ban giám khảo còn có sự hiện diện của nhà làm phim người Áo Veronika Franz, nhà văn Italy Nicola Lagioia và diễn viên Pháp Ludivine Sagnier.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 30/7 đưa tin: Giải đáp thắc mắc về góc khuất trong lịch sử của "Truyện Kiều" cho biết: Hội thảo "Minh họa Truyện Kiều dưới góc nhìn minh triết Việt" do Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức, nhằm tiếp cận thông tin để giải đáp thắc mắc và đưa những giả thuyết mới về góc khuất trong lịch sử "Truyện Kiều", qua đó, mỗi người tự suy ngẫm về lịch sử và văn hóa dân tộc Việt. Dự kiến, tại hội thảo, các diễn giả và các đại biểu sẽ cùng thảo luận về nhiều vấn đề quanh Truyện Kiều. Cụ thể, kiệt tác "Truyện Kiều" với 411 câu thơ sử dụng các con số. Đâu là ý nghĩa biểu đạt ước lệ của các con số đó?

- Báo Vietnamplus ngày 30/7 đưa tin: "Nhiều tác phẩm mang hơi thở đương đại tại Festival Mỹ thuật trẻ 2020" cho biết: Festival Mỹ thuật trẻ 2020 có số lượng tác phẩm hội họa áp đảo, sau 6 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 365 tác phẩm của 197 tác giả ở 36 tỉnh, thành phố gửi đến tham dự. Festival Mỹ thuật trẻ năm 2020 có thể nói là kỳ liên hoan của các tác phẩm hội họa với số lượng áp đảo, còn lại rất ít các tác phẩm thuộc loại hình nghệ thuật mới như video art, sắp đặt, trình diễn... Tuy nhiên, tại kỳ Festival này cũng xuất hiện yếu tố mới với các tác phẩm nghệ thuật mang hơi thở cuộc sống đương đại.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức , báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 30/7 đưa tin: "Hội An thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/7"cho biết: Ngày 30/7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã ký Quyết định số 2041/QĐ-UBND về việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Hội An. Theo đó, từ 0 giờ ngày 31/7/2020 đến 0 giờ ngày 14/8/2020, toàn thành phố Hội An thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/7/2020 - Ảnh 1.

hố cổ Hội An vắng du khách ngày 28/7. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

-TTXVN ngày 30/7 đưa tin:

Lo lắng dịch bệnh COVID-19, khách liên tục hoãn - hủy tour

Ngay sau khi Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện các ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều đoàn khách đã yêu cầu hoãn, hủy các tour nội địa đi Tuy Hòa (Phú Yên), Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Sa Pa (Lào Cai)... dù các điểm đến này không nằm trong vùng dịch. Về vấn đề này, ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Flamingo Redtours cho biết: "Việc khách hàng đề nghị hoãn, hủy tour thời điểm này do tâm lý đảm bảo an toàn. Hiện với những tỉnh thành chưa xuất hiện ca nhiễm COVID-19, các tour du lịch vẫn triển khai bình thường, nên khó có cơ sở để đơn vị cung cấp dịch vụ hủy và hoàn tiền, nhất là vé máy bay giá rẻ.

Dồn lực chống dịch, giữ hình ảnh Hội An thân thiện trong lòng du khách

Tập trung tối đa mọi nguồn lực, coi công tác phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và cộng đồng nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh một cách hiệu quả, đồng thời giữ vững thương hiệu, hình ảnh Hội An an toàn, thân thiện trong lòng du khách... là những ưu tiên hàng đầu của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết, thành phố đã thực hiện nghiêm Thông báo khẩn số 15,16 của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế, kịp thời khoanh vùng đối tượng và địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

7 tháng năm 2020: Gần 4 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam

Trong 7 tháng năm 2020, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 3,76 triệu lượt người, giảm 61,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách đến bằng đường hàng không đạt 3.043,5 nghìn lượt người, chiếm 81% lượng khách quốc tế đến Việt Nam (giảm 60,5%); bằng đường bộ đạt 570,5 nghìn lượt người, chiếm 15,2% (giảm 70,5%); bằng đường biển đạt 144,4 nghìn lượt người, chiếm 3,8% (giảm 8,4%).

- Báo Hà Nội mới ngày 29/7 đưa tin:

Bảo đảm an toàn cho khách du lịch trước diễn biến của dịch Covid-19

Ngày 29-7, Tổng cục Du lịch có Công văn số 982/TCDL-LH gửi sở quản lý du lịch các địa phương về việc bảo đảm an toàn cho khách du lịch trước diễn biến của dịch Covid-19. Tổng cục Du lịch đề nghị sở quản lý du lịch các địa phương quán triệt đến các doanh nghiệp, khách du lịch thường xuyên cập nhật tình hình và chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và UBND các địa phương; duy trì hoạt động thường xuyên "đường dây nóng" kết nối với doanh nghiệp và khách du lịch, kịp thời nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và du khách.

400 du khách ''mắc kẹt'' tại Đà Nẵng bình tĩnh thực hiện giãn cách xã hội

Anh Nguyễn Văn Ninh sẽ có thể quên về thời điểm trước 0h ngày 28-7, chuyến du lịch của gia đình anh trở thành "chuyến đi bão táp" khi thành phố Đà Nẵng phát hiện ra ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Không kịp làm các thủ tục chuyển đổi vé để về nhà, anh Ninh là một trong những du khách Hà Nội bị "mắc kẹt" tại Đà Nẵng và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Khám phá suối Nước Moọc

Nằm trên địa bàn xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), cách thành phố Đồng Hới khoảng 70km, suối Nước Moọc là điểm đến vô cùng hấp dẫn với nhiều trải nghiệm thú vị. Do nằm gần với động Thiên Đường nên nơi đây được nhiều du khách lựa chọn để nghỉ ngơi, giải trí sau khi khám phá hang động vốn được mệnh danh là "Hoàng cung trong lòng đất".

Thận trọng với du lịch giá rẻ

Lợi dụng chính sách kích cầu du lịch và nhu cầu đi du lịch trong nước, không ít cá nhân, tổ chức chào bán những tour giá rẻ với lời giới thiệu "có cánh". Chính vì vậy, du khách cần thận trọng trước những sản phẩm du lịch giá rẻ không rõ nguồn gốc đang tràn lan trên mạng xã hội. Dưới góc độ quản lý nhà nước về lĩnh vực du lịch trên địa bàn Thủ đô, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu thông tin, Sở đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch rà soát hoạt động, đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức kinh doanh trái phép, cung cấp dịch vụ du lịch kém chất lượng.

-Báo Nhân Dân ngày 30/7 đưa tin:

Hàng chục nghìn chương trình du lịch ở TP Hồ Chí Minh bị hủy bỏ

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, ngay sau khi TP Đà Nẵng có công văn triển khai các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19, áp dụng từ ngày 26-7, các doanh nghiệp du lịch đồng loạt hoãn, hủy những chương trình đã và đang triển khai đi Đà Nẵng. Theo đó, khách hoàn, hủy chương trình du lịch đã đăng ký trong tháng 7, 8 và 9 tăng cao, thậm chí nhiều chương trình du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt đã bị hủy (tập trung khách đoàn, khách lẻ vẫn đang cân nhắc việc tham gia).

Covid-19 tái phát, xu hướng hủy tour có thể tăng trong thời gian tới

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, việc xuất hiện một số trường hợp mắc Covid-19 tại Đà Nẵng và một số địa phương đã gây ra xu hướng hủy tour, không đặt tour mới và xu hướng này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tổng cục Du lịch cho hay, qua nắm bắt thông tin ban đầu từ các công ty lữ hành, hiện không có khách đăng ký tour mới, 100% khách hủy tour đi các điểm có dịch, 30-40% khách hủy tour đến những điểm không có dịch.

Phát triển mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch

Từ sự phát triển mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch, những tua, tuyến du lịch mới đã góp phần tạo sự khác biệt, mới lạ, đem đến những cảm nhận riêng đối với du khách, góp phần khai thác hiệu quả thế mạnh văn hóa, nét đặc trưng của các vùng miền, địa phương. Ðể phát triển căn cơ, lâu dài, các địa phương cần có sự phối hợp đồng bộ nhằm tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ…

- Báo điện tử Khánh Hòa ngày 30/7 đưa tin: "Mytour miễn phí đổi lịch nhận phòng khách sạn Đà Nẵng, Hội An, Huế" cho biết: Trang web đặt phòng khách sạn Mytour thông báo hỗ trợ khách hàng thay đổi lịch nhận phòng miễn phí tại các khách sạn ở Đà Nẵng, Hội An, Huế do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cùng lời nhắn "Đừng từ bỏ chuyến đi Đà Nẵng - Hội An - Huế của bạn, mà hãy chuyển sang một thời điểm khác thích hợp hơn". Chương trình này áp dụng với các đơn phòng đặt trước 25-7. Thời gian nhận phòng cũ phải cách ngày gửi yêu cầu tối thiểu 3 ngày. Thời gian nhận phòng mới tùy thuộc vào tình trạng phòng trống của khách sạn vào ngày khách hàng yêu cầu nhưng không muộn hơn 15-12-2020.

- Báo Người Lao động ngày 30/7 đưa tin: "TP HCM liên kết với Tây Bắc phát triển du lịch" cho biết: Hợp tác phát triển du lịch giữa TP HCM với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng sẽ góp phần xây dựng sản phẩm du lịch mới, khôi phục ngành công nghiệp không khói sau giai đoạn dịch Covid-19. Ngày 29-7, UBND TP HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng - gồm Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Yên Bái - đã tổ chức họp trực tuyến triển khai công tác phối hợp tổ chức hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP HCM và khu vực này.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Hà Nội mới ngày 30/7 đưa tin:

Liên đoàn Bóng đá Qatar mời U16 Việt Nam thi đấu giao hữu

Ngày 30-7, thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Liên đoàn Bóng đá Qatar đã gửi thư tới VFF mời đội tuyển U16 Việt Nam sang thi đấu giao hữu tại Doha vào tháng 10 tới. Đây là nội dung nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho vòng chung kết U16 châu Á 2020. Trong hành trình tại vòng loại, đội tuyển U16 Việt Nam đã để mất suất vé dự vòng chung kết một cách đầy tiếc nuối khi thua ngược 1-2 trước U16 Australia và để mất ngôi đầu về tay đối thủ.

Giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc năm 2020 kết thúc sớm vì Covid-19

Ngày 30-7, Ban tổ chức Giải cờ vua trẻ toàn quốc tranh Cúp Vietcombank 2020 đã quyết định cho giải đấu kết thúc sớm 3 ngày so với kế hoạch ban đầu, do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở nhiều địa phương. Theo kế hoạch ban đầu, giải diễn ra từ ngày 23-7 đến 1-8, tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang quay trở lại và có diễn biến phức tạp ở một số địa phương, Ban tổ chức giải đã quyết định thay đổi điều lệ, chuyển 4 ván cuối cờ tiêu chuẩn thành cờ nhanh và tổng kết giải ngay trong tối 29-7.

Hơn 200 vận động viên tham gia Giải Pencak Silat hè thành phố Hà Nội năm 2020

Hơn 200 vận động viên đến từ 14 đơn vị, quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tham gia tranh tài tại Giải Pencak Silat hè thành phố Hà Nội năm 2020. Giải đấu do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 28-7, tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội). Tại giải, các vận động viên cùng tham gia thi đấu ở hai nội dung đối kháng cá nhân và thi đấu quyền. Với nội dung đối kháng, các vận động viên nam và nữ thi đấu theo hạng cân.

FIFA hỗ trợ bóng đá Việt Nam hơn 30 tỷ đồng

Chiều 29-7, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo cấp cao các liên đoàn châu lục và liên đoàn thành viên. Tại cuộc họp, một quyết định quan trọng đã được đưa ra, theo đó, FIFA hỗ trợ mỗi nền bóng đá 1,5 triệu USD. Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn cho biết, kết quả hoạt động của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua đã tạo ấn tượng và được Chủ tịch FIFA đánh giá rất cao.

Sân cỏ nước Pháp mở cửa với người hâm mộ

Từ nay đến cuối tháng 8, bóng đá nước Pháp sẽ đón người hâm mộ trở lại nhưng giới hạn ở mức 5.000 người. Tuy nhiên, giới chức địa phương có thể cấp quyền ngoại lệ cho những trường hợp nhất định. Theo Channel News Asia, Pháp là cường quốc bóng đá thế giới đầu tiên cho phép người hâm mộ đến sân theo dõi các trận cầu đỉnh cao, sau thời gian dài toàn bộ hệ thống các giải bóng đá quốc gia này "đóng cửa" với khán giả do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19.

- Báo Nhân Dân ngày 30/7 đưa tin:

HLV Vũ Tiến Thành: Sài Gòn xứng đáng vô địch V-League 2020

Trao đổi với truyền thông, Chủ tịch CLB Sài Gòn, kiêm HLV trưởng Vũ Tiến Thành cho rằng nếu phải kết thúc giải sớm, Sài Gòn FC hoàn toàn xứng đáng với chức vô địch. Sau khi V-League 2020 phải hoãn do dịch Covid-19, bốn CLB bao gồm HAGL, Quảng Nam, Nam Định và SLNA đã đề xuất kết thúc giải đấu sớm và trao Cúp cho đội đầu bảng Sài Gòn FC. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã bác bỏ ý kiến này, khi thời gian cho giải đấu còn khá thoải mái, các trận đấu sẽ được diễn ra trong điều kiện cho phép bảo đảm an toàn.

Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị hội quân, vắng mặt Đoàn Văn Hậu

Trong thời gian giải VĐQG V-League phải hoãn do dịch Covid-19, Đội tuyển (ĐT) Việt Nam và ĐT U22 sẽ hội quân tại Hà Nội để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Trong buổi họp bất thường ngày hôm qua (28-7), Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết ĐT Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 10-8 đến 16-8: "Với các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022, ĐT Việt Nam sẽ đá một trận tháng 10 và hai trận tháng 11. Do dịch diễn biến phức tạp nên chưa biết có tiến hành được không. Tuy nhiên ĐT quốc gia và U22 Việt Nam đã có kế hoạch tập trung."

Bế mạc giải vô địch trẻ quốc gia môn thể dục Aerobic

Sau hai ngày thi đấu sôi nổi, ngày 28-7 Giải vô địch trẻ quốc gia môn thể dục Aerobic năm 2020 do Liên đoàn Thể dục Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên tổ chức đã kết thúc. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, giải kết thúc sớm hơn so kế hoạch ban đầu. Theo Ban tổ chức, Giải vô địch trẻ quốc gia môn thể dục Aerobic năm 2020 có 200 vận động viên đến từ chín tỉnh tham gia

Tiền đạo Real Madrid dương tính với Covid-19

Theo thông báo từ Real Madrid, tiền đạo Mariano Diaz đã có xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi CLB tiến hành kiểm tra sức khỏe các cầu thủ. Cụ thể, Mariano đã không tham gia tập luyện cùng các đồng đội vào hôm 28-7. Theo đó, cầu thủ 26 tuổi đang trong tình trạng sức khỏe tốt, và tuân thủ các quy định cách ly tại căn hộ của anh tại TP Madrid. Trước khi dương tính với virus corona, Mariano không tiếp xúc với bất kỳ cầu thủ nào của Real Madrid.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 30/7 đưa tin: "Thái Lan lợi gì nếu hoãn AFF Cup 2020?" cho biết: Hầu hết ý kiến của các thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đều muốn hoãn AFF Cup 2020 sang năm 2021. Nhiều khả năng quyết định này sẽ được thông qua trong phiên họp diễn ra vào hôm nay của AFF.Truyền thông xứ Chùa Vàng đã thông tin trong cuộc họp đầu tiên để cân nhắc việc tổ chức AFF Cup 2020 ngày 28/7, các thành viên của AFF bày tỏ mong muốn giải đấu hàng đầu khu vực sẽ phải hoãn đến sang năm 2021 thay vì diễn ra như như dự kiến vào ngày 23/11 đến 31/ 12 năm nay.

- Báo Tin tức ngày 30/7 đưa tin: Giải 'Estrella Damm Golf Tournament Summer 2nd – 2020' ủng hộ Quỹ từ thiện cho biết: Ngày 28/7/2020, tại sân golf Tân Sơn Nhất, gần 150 golfer đã tranh tài tại giải golf "Estrella Damm Golf Tournament Summer 2nd- 2020". Giải golf do Công ty CP ĐT TM Soho Nữu Ước - đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền nhãn hàng bia Estrella Damm từ Tây Ban Nha tổ chức. Tuy là một Giải đấu còn khá mới nhưng Giải đã thu hút nhiều golf thủ khắp cả nước tranh tài sôi nổi. Là giải đấu không chuyên nhưng các golfer đã trình diễn những cú đánh rất kỹ thuật và thể hiện tinh thần thi đấu kịch tính với những pha rượt đuổi điểm số đầy ấn tượng.

- Báo Tin tức ngày 30/7 đưa tin: "Tuyển U22 và đội tuyển quốc gia tập trung đúng kế hoạch" cho biết: Theo dự kiến, đội tuyển Bóng đá Việt Nam sẽ thi đấu 1 trận vòng loại World Cup vào tháng 10 và 2 trận vào tháng 11. Chia sẻ với báo chí, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết: Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và cả trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp. Vì vậy chưa biết các trận đấu vòng loại World Cup kể trên có diễn ra theo đúng lịch được ấn đinh trước đó hay không. Tuy nhiên việc tập trung tuyển U22 và đội tuyển quốc gia dự kiến vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch là từ 10 - 16/8.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 30/7 đưa tin: "Tân HLV người Brazil của CLB TP.HCM tài năng cỡ nào" cho biết: Nhà cầm quân Ailton Silva sắp tới dẫn dắt CLB TP.HCM không phải cái tên tầm thường dù kinh nghiệm huấn luyện tại khu vực Đông Nam Á chỉ gói gọn trong một mùa giải. Ông Ailton Silva chỉ là cái tên hạng xoàng tại quê nhà Brazil, song sự liều lĩnh của nhà cầm quân sinh năm 1966 giúp ông tạo ra cú sốc tại Thái Lan và được vinh danh là hiện tượng lớn bậc nhất trong lịch sử Thai League.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 30/7 đưa tin: "AFC chỉ định Việt Nam đăng cai 2 bảng đấu AFC Cup 2020" cho biết: Ngày 30-7, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cho biết đã chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức các trận đấu vòng loại AFC Cup 2020 diễn ra vào tháng 9 tới. Vòng bảng AFC Cup 2020 sau 3 lượt trận đầu tiên đã phải tạm ngưng từ tháng 3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Qua theo dõi diễn biến của dịch của các quốc gia, AFC đã quyết định điều chỉnh lịch thi đấu, cũng như tổ chức một số bảng theo phương thức thi đấu tập trung.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 30/7 đưa tin: "ĐT Malaysia vội vàng chốt kế hoạch để đối đầu Việt Nam" cho biết: Phải đến tận 24/9, đội tuyển Malaysia mới có thể tập trung. Họ sẽ có 18-19 ngày để chuẩn bị cho trận gặp Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Đội tuyển Malaysia hiện có 9 điểm sau 5 lượt trận, tức là chỉ kém Việt Nam - đội đầu bảng G đúng 2 điểm ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Hẳn nhiên, HLV Tan Cheng Hoe quyết tâm có thể lật đổ được Việt Nam trong cuộc đối đầu trực tiếp được hoạch định tạm thời là vào ngày 13/10.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 30/7 đưa tin: Phụ nữ Đà Nẵng "Sẻ chia yêu thương", chung tay chống dịch Covid-19 cho biết: Tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19", ngày 29/7, Hội LHPN thành phố Đà Nẵng đã phát động Chương trình "Sẻ chia yêu thương". Chương trình kêu gọi sự quan tâm và đồng hành của tất cả các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân và cộng đồng để hỗ trợ cho đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch và cùng chung tay hỗ trợ, san sẻ khó khăn với người nghèo, người dễ bị tổn thương, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Theo đó, các cấp Hội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và kịp thời cùng với các cấp, các ngành chung tay đẩy lùi Covid-19. Cụ thể: sáng 30/7, Hội LHPN thành phố trích 30 triệu đồng cùng với Hiệp hội Nữ doanh nhân mua các nhu yếu phẩm gồm: 150 hộp khẩu trang, 450 tuyp vitamin C, 5.000 hộp sữa Vinamilk, 100 chai mật ong safaron, 200 chai rửa tay và xịt kháng khuẩn, 20 chai dung dịch vệ sinh phụ nữ, 20 chai dầu gội đầu... để trao tặng cho các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×