Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/4/2024

03/04/2024 | 11:21

Trịnh Văn Vinh xuất sắc giành tấm vé thứ 6 dự Olympic cho thể thao Việt Nam; Hoàn thiện hồ sơ để UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn; Ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 với chủ đề "Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô quyến rũ" là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 3 /4 đưa tin:

Khám phá văn hóa Việt Nam qua 'Tiểu luận về nghệ thuật An Nam'

Cuốn sách 'Tiểu luận về nghệ thuật An Nam' của Louis Bezacier do Nhã Nam ấn hành, gồm 7 bài nói chuyện và một tập sách kèm hình chiếu được thực hiện ở Bảo tàng Louis Finot (hiện là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hà Nội), dưới sự bảo trợ của Hội Những người bạn của Viện Viễn Đông Bác Cổ.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

Vĩnh Long sở hữu nhiều di sản văn hóa có giá trị lâu đời, phản ánh đời sống tinh thần phong phú, sự gắn bó với thiên nhiên, tinh thần lao động cần cù của người dân nơi đây trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Bên cạnh hơn 700 di tích văn hóa vật thể (trong đó có 69 di tích được xếp hạng), Vĩnh Long còn có nhiều di sản văn hóa phi vật thể là sản phẩm tinh thần có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học…Nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Long - vùng "đất học miệt vườn" đã triển khai các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn, biến tiềm năng thành nguồn lực quan trọng để phát triển du lịch, đóng góp không nhỏ cho tăng trưởng kinh tế địa phương.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024: Gắn với chuyển đổi số

Năm nay, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam diễn ra từ 15/4 đến hết 1/5 trên phạm vi cả nước với các thông điệp "Sách hay cần bạn đọc"; "Sách quý tặng bạn"; "Tặng sách hay - Mua sách thật"; "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe". Đặc biệt, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay gắn liền với chuyển đổi số, với mục tiêu đưa sách đến với nhiều người đọc hơn. Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024; Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 sẽ diễn ra tại thành phố Hà Nội, từ ngày 17 đến ngày 21/4.

- Báo Văn Hóa ngày 3/4 đưa tin:

Bộ VHTTDL đẩy mạnh cải cách hành chính trên cả 6 lĩnh vực

Bộ VHTTDL vừa ra Quyết định số 858/QĐ-BVHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai nhiệm vụ của Bộ VHTTDL thực hiện Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ năm 2024. Theo đó, Kế hoạch đẩy mạnh cải cách hành chính trên cả 6 lĩnh vực: thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công, xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Cấp thiết xây dựng hành lang pháp lý cho di sản tư liệu - Bài 2: Những khoảng trống và sự bất cập

Di sản tư liệu không chỉ được đánh thức mà còn cần được bảo vệ, phát huy bởi một hành lang pháp lý đầy đủ, chặt chẽ. Hiện tại đang có nhiều bất cập nảy sinh từ khoảng trống pháp lý đối với loại hình di sản này. TS Vũ Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Ký ức thế giới UNESCO Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, quy định mới loại hình di sản tư liệu trong Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) để điều chỉnh hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị là phù hợp và cần thiết với các quy định từ các khái niệm loại hình, thuật ngữ, tiêu chí nhận diện, các hoạt động kiểm kê, lập hồ sơ khoa học, quy trình, thủ tục, thẩm quyền quyết định ghi danh và hủy bỏ quyết định ghi danh, cho đến các biện pháp tiếp nhận quản lý, trách nhiệm bảo vệ, phát huy giá trị di sản tư liệu; thẩm quyền thẩm định các dự án, đề án bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di sản tư liệu...

Vụ "biểu thủ" tiền công đức ở đền Ông Hoàng Mười (Nghệ An): Di tích sẽ phát huy giá trị sau khi chấn chỉnh?

Sau vụ việc thành viên của Ban quản lý đền Ông Hoàng Mười (xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) lấy trộm tiền công đức, hoạt động lộn xộn, gây dư luận xấu, hiện cơ cấu Ban quản lý đã có sự thay đổi. Những người vi phạm đã bị loại bỏ, chấm dứt lao động tại đền. Địa phương đang tiến hành lựa chọn nhân sự đưa vào Ban quản lý để đảm bảo tính kế thừa, phát huy có hiệu quả các giá trị của di tích. Dư luận đang dõi theo sau khi chấn chỉnh tình trạng lộn xộn, thay đổi trong cơ cấu tổ chức thì Ban quản lý đền có hoạt động hiệu quả và phát huy tốt giá trị của đền?

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn với môi trường văn hóa

Sở VHTT TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch số 1352/ KH-SVHTT triển khai thực hiện xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM gắn với xây dựng môi trường văn hóa, con người văn hóa, thiết chế văn hóa, đời sống văn hóa, mục tiêu hướng đến nhu cầu thụ hưởng của nhân dân, đẩy mạnh phát triển xã hội bền vững; qua đó giúp nâng cao đời sống tinh thần và góp phần tích cực vào việc xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, con người được thụ hưởng các giá trị văn hóa một cách tương xứng.

Việt Nam ghi dấu ấn tại Lễ hội mùa Xuân Pháp ngữ 2024

Hiệp hội Maison de la Francophonie của TP Bussy - Saint - Georges (AMF-BSG) vừa tổ chức sự kiện Lễ hội mùa Xuân Pháp ngữ lần thứ hai. Đây là chương trình nghệ thuật hoành tráng, đa sắc màu, thanh âm và mang đậm dấu ấn, hương vị của các quốc gia nói tiếng Pháp, với sự quy tụ của 8 nước nói tiếng Pháp cùng giao lưu và lan tỏa giá trị cộng đồng Pháp ngữ. Nổi bật là đoàn Việt Nam với các tiết mục chiếm phần lớn thời lượng của chương trình, để lại ấn tượng sâu sắc với những người tham dự sự kiện.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/4/2024 - Ảnh 1.

Màn múa Sen của Việt Nam tại sự kiện - Ảnh: TTXVN

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/ 4 đưa tin:

Để văn hóa thực sự trở thành ngành công nghiệp phát triển - Bài 3: Để thành phố sáng tạo không ngừng sáng tạo

Thực tiễn từ những kết quả bước đầu của thành phố Hà Nội trong việc cụ thể hóa thương hiệu 'Thành phố sáng tạo' đã được UNESCO công nhận, có thể thấy rằng, việc đạt danh hiệu 'Thành phố sáng tạo' đã khó, việc phát huy được nó, biến nó trở thành động lực trong phát triển công nghiệp văn hóa đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với những bước đi bài bản, dài hơi.

- Báo Thanh Niên ngày 3 /4 đưa tin:

Bài toán khó của điện ảnh Việt

Dù thị trường điện ảnh VN được đánh giá đang phát triển rất sôi động và nhanh nhất châu Á, nhưng đó chỉ là những phim thắng lớn kiểu "đột biến", và thị trường lúc này vẫn hiển hiện những khó khăn nan giải.

- Báo Giao thông ngày 3 /4 đưa tin:

Vì sao phim cải lương 'Sáng đèn' vắng khách?

Đã khá lâu, sau một vài phim như 'Gạo chợ nước sông', 'Song lang'… điện ảnh Việt mới có một bộ phim lấy chủ đề cải lương - 'Sáng đèn'. Bộ phim tôn vinh nét đẹp của sân khấu truyền thống Nam Bộ nhưng không nhận nhiều sự chú ý của khán giả.

- Báo điện tử Đại biểu Nhân dân ngày 3 /4 đưa tin:

Nhận diện để bảo vệ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể

Dù Việt Nam đã có bước tiến xa trong nhận diện di sản văn hóa phi vật thể, song các chuyên gia cho rằng cần tiếp tục có những chỉnh sửa phù hợp trong dự thảo Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) từ khái niệm, phân loại, cũng như các nội dung liên quan tới ghi danh di sản. Trong đó, nên kế thừa tinh thần và các khái niệm trong Công ước của UNESCO.

- Báo Vietnamnet ngày 3 /4 đưa tin:

Hoàn thiện hồ sơ để UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn

Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn, Sở VHTTDL tỉnh Lạng Sơn mới tổ chức Tọa đàm ký kết hợp tác phát triển du lịch Công viên địa chất (CVĐC) Lạng Sơn. Việc ký kết thỏa thuận đối tác CVĐC Lạng Sơn trong khuôn khổ sự kiện mở ra nhiều triển vọng cho Mạng lưới đối tác CVĐC Lạng Sơn. Đây là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa việc xây dựng và phát triển CVĐC Lạng Sơn, đáp ứng các tiêu chí của UNESCO về xét công nhận CVĐC toàn cầu vào năm 2025.

- Báo Công luận ngày 3 /4 đưa tin:

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng diễn ra vào đầu tháng 6/2024

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 với chủ đề 'Made in Unity - Kết nối toàn cầu - Rạng rỡ năm châu'. Theo đó, DIFF 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 8/6 -13/7/2024 tại sân khấu pháo hoa bên sông Hàn, với sự tham gia của 8 đội pháo, gồm 7 đội quốc tế (Pháp, Ý, Mỹ, Đức, Ba Lan, Trung Quốc, Phần Lan) và đội đại diện Việt Nam đến từ Đà Nẵng.

- Các Báo: Tổ quốc, Văn hóa, Tiền phong, Dân trí, Công luận,… ngày 2/4 đưa tin:

Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật và sáng tác ca khúc kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Ngày 2/4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát động cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng và cuộc thi Sáng tác ca khúc Thanh âm Hà Nội chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Cuộc thi Ảnh nghệ thuật được tổ chức nhằm tìm kiếm những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị về Hà Nội. Đối tượng tham dự là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên.

- Báo Tin tức, TTXVN ngày 2/4 đưa tin:

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc 'Về với Điện Biên'

Tối 2/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phối hợp Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức bế mạc, tổng kết và trao giải Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc "Về với Điện Biên". Hội thi có sự tham gia của 37 đội tuyên truyền lưu động thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các đội tuyên truyền lưu động tham gia Hội thi đã lưu diễn phục vụ nhân dân từ ngày 26/3 - 2/4/2024 tại 32 huyện, thị xã, thị trấn thuộc 9 tỉnh, thành phố: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên.

- Báo Lao động ngày 2/4 đưa tin:

3.000 diễn viên tham gia Liên hoan nghệ thuật lực lượng vũ trang, thanh niên, sinh viên

Chiều 2.4, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam công bố chương trình Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ X năm 2024. Với chủ đề "80 năm vang mãi bản hùng ca", Liên hoan sẽ có tổng số 80 đoàn nghệ thuật quần chúng của các đơn vị trong và ngoài Quân đội tham gia và dự kiến sẽ diễn ra tại 3 khu vực.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày đưa tin:

"Người nổi tiếng quảng cáo trá hình ứng dụng cờ bạc: Nghiêm khắc xử phạt các hành vi lách luật" là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 02/4 trên VTV1. Theo Chương trình, việc người dùng lên án, báo cáo sai phạm, bỏ theo dõi sẽ là lời cảnh báo với những người lợi dụng sức ảnh hưởng quảng cáo cho sản phẩm vi phạm pháp luật

2.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo điện tử VOV, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 3 /4 đưa tin: "Lực sĩ Trịnh Văn Vinh giành vé đến Olympic Paris 2024" cho biết: Chiều 2/4, lực sĩ Trịnh Văn Vinh đã thi đấu xuất sắc ở World Cup cử tạ 2024 đang diễn ra ở Thái Lan và giành tấm vé tham dự Olympic Paris 2024. Từ Thái Lan, ông Nguyễn Huy Hùng – Phụ trách môn Cử tạ - Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, với mức cử tốt nhất 294kg, lực sĩ Trịnh Văn Vinh (hạng cân 61kg nam) nắm chắc vị trí trong Top 10 VĐV xuất sắc nhất các vòng loại Olympic 2024, qua đó, chính thức giành vé đến Paris vào mùa hè tới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/4/2024 - Ảnh 2.

Trịnh Văn Vinh xuất sắc giành tấm vé thứ 6 dự Olympic cho thể thao Việt Nam - Ảnh: Báo Hà Nội mới

- Báo Thanh Niên ngày 3 /4 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam nên chọn HLV phù hợp với mục tiêu

Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) qua các kênh của mình đang tích cực tìm kiếm HLV trưởng cho đội tuyển bóng đá VN. Với thực lực hiện tại, chúng ta cần đặt những mục tiêu vừa phải, rồi sau đó mới từng bước làm lại, xây nền móng thật chắc cho những mục tiêu cao hơn. Có mục tiêu sẽ có lộ trình, ví dụ như trong giai đoạn ngắn hạn đội tuyển VN cần làm gì để giữ vị trí. Sau đó tiến đến chiến lược dài hạn, lộ trình để nâng vị thế, từ đó sẽ có lời giải trong việc lựa chọn HLV phù hợp cho các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn!

- Báo Vietnamnet ngày 3 /4 đưa tin:

Tuyển Việt Nam: Cần nâng cấp, nhưng bắt đầu từ đâu?

Tuyển Việt Nam tới đây dù với sự dẫn dắt của ai cũng vẫn phải bổ sung thêm nhân tố mới, song song với các cựu binh đảm bảo phong độ. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, chăm bẵm, hệ thống thi đấu dành cho bóng đá trẻ cũng cần một sự đồng bộ, liên tục hơn thay vì manh mún, ít ỏi như hiện tại. Ngoài ra, nguồn lực Việt kiều cũng cần cần được chú ý nhiều hơn, thậm chí cũng có thể tính tới phương án nhập tịch. Nhưng bất luận thế nào tuyển Việt Nam cũng cần phải trở lại một cách mạnh mẽ, nhanh nhất nếu như không muốn quay lại giai đoạn ít niềm vui như trước khi ông Park Hang Seo đến với đội bóng áo đỏ.

- Báo Văn Hóa ngày 3/4 đưa tin:

Đội tuyển Futsal hướng đến mục tiêu dự World Cup 2024: Nhiều tín hiệu lạc quan

Đội tuyển Futsal Việt Nam vừa có "cử dượt" cực kỳ chất lượng tại Giải Futsal quốc tế TP.HCM 2024. Không chỉ có màn trình diễn ấn tượng trước các đội bóng nằm trong top 10 thế giới như tuyển Morocco hay Iran mà các học trò của HLV Diego Giustozzi đã cho thấy sự tiến bộ lớn trong lối chơi. Đó là tín hiệu tích cực trong hành trình chuẩn bị chinh phục tấm vé dự World Cup lần thứ ba liên tiếp tại VCK Giải Futsal vô địch châu Á 2024, diễn vào giữa cuối tháng này tại Thái Lan.

Sản phẩm mới từ đêm võ đài

Những năm qua, "Đêm Võ đài Bình Định" đã trở thành nơi để các võ sĩ phô diễn những đòn thế đẹp mắt đến từ các võ đường nổi tiếng trong cả nước. Không những vậy, "Đêm Võ đài Bình Định" còn trở thành một sản phẩm mới để hút khách du lịch. Ông Bùi Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở VHTT Bình Định cho biết: Đây được xem là võ đài duy nhất trong cả nước tổ chức các trận đấu võ cổ truyền để các võ sĩ thi đấu ngoài trời. Qua đó giúp các võ sĩ cọ xát chuyên môn, thu hút khách du lịch.

-Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin:

U23 Việt Nam có thêm động lực trước Vòng chung kết U23 châu Á

Sáng 2-4, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), diễn ra lễ công bố nhà tài trợ chính cho đội tuyển U23 Việt Nam và các đội tuyển bóng đá quốc gia giai đoạn 2024-2027. Đây là tin vui đối với thầy trò huấn luyện viên (HLV) Hoàng Anh Tuấn trước ngày tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2024. Từ ngày 5-4, U23 Việt Nam sẽ tập trung tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, Hà Nội. Ngày 8-4, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sang Qatar tập huấn và đấu giao hữu với U23 Jordan vào ngày 10-4 trước khi chính thức tranh tài tại vòng chung kết U23 châu Á 2024.

Hơn 100 kỳ thủ tham dự Giải cờ tướng vô địch quốc gia 2024

Giải cờ tướng vô địch quốc gia 2024 diễn ra từ ngày 13 đến 22-4, tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Giải do Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức, thu hút hơn 100 kỳ thủ đến từ 10 đơn vị có phong trào mạnh. Các kỳ thủ sẽ tranh tài ở các nội dung: Cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp cho cả 2 bảng nam và nữ. Đây là giải đấu quan trọng, tạo cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn cho các kỳ thủ, đồng thời lựa chọn lực lượng cho đội tuyển Cờ tướng quốc gia chuẩn bị cho các giải quốc tế năm 2024.

HLV Hoàng Anh Tuấn gọi nhiều học trò ông Troussier lên U23 Việt Nam

HLV Hoàng Anh Tuấn đã công bố danh sách 28 cầu thủ được triệu tập lên đội U23 Việt Nam, chuẩn bị tham dự vòng chung kết giải bóng đá U23 châu Á 2024 tại Qatar. Theo đó, danh sách U23 Việt Nam có nhiều cầu thủ được khoác áo đội tuyển quốc gia thi đấu tại vòng chung kết Asian Cup 2023 và vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á, như thủ thành Nguyễn Văn Việt, hậu vệ Phan Tuấn Tài, tiền vệ Khuất Văn Khang, Nguyễn Thái Sơn, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc. Đây đều là những học trò cưng của HLV Troussier.

-Báo điện tử VOV ngày 2/4 đưa tin:

Những trận đấu áp dụng công nghệ VAR ở vòng 15 V-League 2023/2024

Ngày 2/4, Ban tổ chức V-League 2023/2024 thông báo những trận đấu áp dụng công nghệ VAR ở vòng 15. Theo đó, những trận đấu được áp dụng công nghệ VAR là màn so tài của nhà đương kim vô địch CAHN với SLNA vào lúc 19h15 ngày 4/4 trên sân vận động Hàng Đẫy. Trận đấu thứ 2 được Ban tổ chức áp dụng công nghệ VAR tại vòng 15 V-League 2023/2024 là cuộc đọ sức của Nam Định với Bình Định vào lúc 18h ngày 5/4 trên sân vận động Thiên Trường. Trận đấu còn lại là Hải Phòng với Thanh Hóa.

V-League 2023/2024 lại ngắt quãng vì U23 Việt Nam

Sau vòng 15 V-League 2023/2024, sân chơi cao nhất Việt Nam lại tạm nghỉ gần 1 tháng để nhường chỗ cho U23 Việt Nam tranh tài ở VCK U23 châu Á 2024. V-League 2023/2024 là mùa giải mang tính bước ngoặt, khi được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và VPF đồng bộ lịch thi đấu với các giải đấu của AFC cũng như châu Âu. Điều này tạo cơ hội cho ĐT Việt Nam và các cấp độ trẻ được giao lưu, cọ xát với các nền bóng đá ở nhiều châu lục khác nhau.

2 cầu thủ ĐT Việt Nam phải nộp tiền phạt cho AFC

Trang chủ AFC đã chính thức thông báo án kỷ luật cho các trường hợp vi phạm tại Asian Cup 2023. Theo đó, tiền vệ Lê Phạm Thành Long và tiền vệ Khuất Văn Khang đều phải nộp phạt 2000 USD (khoảng 50 triệu đồng) vì nhận thẻ đỏ tại đấu trường châu lục. Lê Phạm Thành Long vào sân từ ghế dự bị và bị truất quyền thi đấu sau khi nhận 2 thẻ vàng ở trận ĐT Việt Nam thua ĐT Indonesia 0-1. Khuất Văn Khang đá chính và cũng nhận 2 thẻ vàng trong trận ĐT Việt Nam thua ĐT Iraq 2-3. Theo thông báo của AFC, Khuất Văn Khang và Lê Phạm Thành Long có nghĩa vụ phải nộp tiền phạt trong vòng 30 ngày. AFC cũng cảnh báo rằng 2 cầu thủ ĐT Việt Nam có nguy cơ phải chịu án phạt nặng nề hơn nếu tái diễn vi phạm.

- Báo Thanh niên, Lao động, Tuổi trẻ ngày 2/4 đưa tin:

VPF báo cáo Ban Kỷ luật VFF xem xét kỉ luật một số trường hợp tại giải hạng Nhất và V.League

Ngày 2.4, Ban tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023-2024 (VPF) đã gửi văn bản đến Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) báo cáo về một số sự việc vi phạm cần xem xét, xử lí tại vòng 13 giải hạng Nhất và vòng 14 V.League. Có thể thấy, các hành vi phản cảm trên sân cỏ, đặc biệt là bạo lực được ban tổ chức báo cáo một cách nhanh nhất lên Ban Kỷ luật VFF. Những cầu thủ có hành vi bạo lực trên sân cỏ phải cần được xử lý một cách thích đáng, làm gương để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

- Báo Người lao động ngày 2/4 đưa tin:

HLV Minh Phương bị cấm 2 trận trong loạt án phạt của VFF

Chiều 02-4, Ban Kỷ luật VFF ra thông báo kỷ luật giành cho V-League và hạng Nhất khi có hai cầu thủ, một thành viên ban huấn luyện và HLV Minh Phương phải nhận án phạt. Trong thông báo, HLV Nguyễn Minh Phương (CLB Bà Rịa - Vũng Tàu) bị phạt 5 triệu đồng và đình chỉ làm nhiệm vụ 2 trận. Cán bộ phân tích kỹ thuật là ông Danh Hoàng Tuấn bị phạt 5 triệu đồng, đình chỉ làm nhiệm vụ 3 trận. Theo đó, trong trận thua 0-2 của Bà Rịa Vũng Tàu trước Bình Phước (0-2) cuối tuần qua, HLV Minh Phương và thành viên ban huấn luyện đã có những phản ứng quá mức với trọng tài dẫn đến quyết định trên.

Nữ trọng tài Việt Nam được FIFA mời điều hành giải quốc tế tại Pháp

FIFA mới đây đã gửi thư mời nữ trọng tài Lê Thị Ly tham gia điều hành Giải Maurice Revello diễn ra tại Pháp với nhiều đội tuyển trẻ hàng đầu thế giới góp mặt. Việc trọng tài Lê Thị Ly được bổ nhiệm tại giải năm này là một vinh dự và là sự ghi nhận đối với lực lượng trọng tài nữ Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

- Báo Sài Gòn giải phóng ngày 2/4 đưa tin:

Hà Nội bổ nhiệm nhân sự 2 chức danh quản lý thể thao quan trọng

Sở VHTT Hà Nội vừa ban hành văn bản ký ngày 29-3 để bổ nhiệm công tác cán bộ. Theo đó, ông Đào Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội, được điều động tới Sở VHTT Hà Nội đảm nhiệm vị trí trưởng Phòng quản lý TDTT. Ngoài ra, ông Đinh Văn Luyến là trưởng Phòng quản lý TDTT (thuộc Sở VHTT) Hà Nội đã được điều động về Trung tâm để giữ vai trò Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội.

- Báo Tin tức ngày 2/4 đưa tin:

Khai mạc Giải vô địch súng hơi quốc gia năm 2024

Ngày 2/4, tại Khu liên hợp thể thao tỉnh Quảng Ninh diễn ra Lễ khai mạc Giải vô địch súng hơi quốc gia năm 2024 do Liên đoàn bắn súng Việt Nam (Cục TDTT) và Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức, thu hút sự tham gia của 12 đoàn đến từ các địa phương, đơn vị với sự góp mặt của 235 vận động viên đến từ 12 đoàn trên toàn quốc thi đấu tranh 38 bộ huy chương ở các nội dung cá nhân và đồng đội, cá nhân và đồng đội lứa tuổi trẻ, hỗn hợp đồng đội. Các vận động viên sẽ thi đấu ở cự ly 10m các nội dung súng ngắn hơi, súng trường hơi, súng trường hơi di dộng, súng trường hơi tiêu chuẩn…

- Báo Quân đội nhân dân ngày 2/4 đưa tin:

Vì sao nhiều huấn luyện viên ngoại quan tâm tới đội tuyển Việt Nam?

Nhiều huấn luyện viên ngoại, trong đó có những nhà cầm quân tên tuổi được cho là quan tâm tới chiếc ghế nóng ở đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm này VFF chưa lên tiếng về bất cứ trường hợp nào. Để tìm được người phù hợp, lần này VFF thẩm định một cách kỹ lưỡng các ứng viên thông qua nhiều tiêu chí như sự uy tín, chuyên môn, hiểu về văn hóa Việt Nam... Ở chiều ngược lại, việc các huấn luyện viên nước ngoài dành sự quan tâm đặc biệt bất chấp việc đội tuyển Việt Nam vừa trải qua những giải đấu không thành công, cho thấy sức hút rất lớn từ chiếc "ghế nóng" này. Nếu thành công cùng đội tuyển Việt Nam, các huấn luyện viên này sẽ nhận được mức đãi ngộ cao, sự yêu mến và nhiều quyền lợi khác như thời ông Park Hang-seo.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 2/4 đưa tin:

Phấn đấu đến 2035 Việt Nam có khoảng 400 vận động viên đạt thành tích quốc tế

Tham vọng của Đề án "Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035" (gọi tắt là Đề án 223) nhằm phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên tài năng, có năng khiếu đặc biệt ở một số môn thể thao thành tích cao; thế mạnh của Việt Nam đạt trình độ và giành thứ hạng cao tại các kỳ thi đấu khu vực, châu lục, thế giới và Olympic. Trong đó, đặt chỉ tiêu phấn đấu đến 2035: tuyển chọn và đào tạo, huấn luyện khoảng 3700 vận động viên tài năng trong đó có khoảng 400 vận động viên đạt thành tích quốc tế. Tuyển chọn và đào tạo, bồi dưỡng khoảng 600 huấn luyện viên. Tuyển chọn và đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, cán bộ quản lý thành tích cao, chỉ tiêu đào tạo khoảng 400 cử nhân, 300 thạc sĩ, 150 tiến sĩ…

3.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tiền Phong ngày 3 /4 đưa tin:

Du lịch ứng phó với giá vé máy bay tăng

Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 20 (từ ngày 3 đến 7/4) diễn ra trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao. Đối mặt xu thế bất lợi này, các doanh nghiệp du lịch - lữ hành đang tìm nhiều cách ứng phó khi kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè 2024 đang đến gần. Nhiều doanh nghiệp hướng tới xây dựng các sản phẩm du lịch nội đô; đa dạng hóa phương tiện vận chuyển, không phụ thuộc hoàn toàn vào máy bay.

- Báo Pháp luật ngày 3 /4 đưa tin:

Sôi động chuẩn bị mùa du lịch biển năm 2024

Bước sang tháng 4, các địa phương có những bãi tắm biển nổi tiếng đang chuẩn bị đón lượt khách "mở màn" vào ngày dịp nghỉ lễ như Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5. Để thúc đẩy du lịch biển phát triển trong mùa hè năm 2024, nhiều nơi đã tiến hành tổ chức quảng bá du lịch, tăng khả năng liên kết, đa dạng sản phẩm du lịch thu hút khách trong và ngoài nước. Năm nay, du lịch biển có nhiều điều kiện thuận lợi, hứa hẹn một mùa du lịch sôi động, rực rỡ. Ngoài đường hàng không, du lịch tàu biển từ đầu năm 2024 đã đem lại lượng khách lớn dừng chân ở các bãi biển đẹp của Việt Nam.

- Báo Tin tức ngày 3 /4 đưa tin:

Du lịch 30/4 và 1/5: Du khách ưu tiên tour nước ngoài

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay rơi vào các ngày làm việc trong tuần, không có ngày nghỉ bù, nên thời gian nghỉ lễ khá ngắn nên các công ty lữ hành đã tung ra chùm tour trong và ngoài nước hấp dẫn, phù hợp cho du khách. Tính đến nay, các đường tour du lịch đã gần kín chỗ, nhất là các tour nước ngoài vì có giá ưu đãi và phải chăng so với tour nội địa.

- Báo Văn hóa ngày 3 /4 đưa tin:

Nha Trang đảm bảo quỹ đất cho không gian xanh, không gian văn hóa...

Hôm qua 2.4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Nha Trang tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố (1924-2024), 15 năm Nha Trang được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa (22.4.2009 - 22.4.2024). Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, thành phố cần đảm bảo quỹ đất cho không gian xanh, không gian văn hóa,… Tập trung phát triển kinh tế du lịch - đây là ngành kinh tế mũi nhọn, phát huy lợi thế biển; tiếp tục tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao đẳng cấp quốc tế, phát triển hệ sinh thái du lịch xanh, thông minh, huy động mọi nguồn lực, phát triển du lịch biển. Qua đó, đưa thương hiệu du lịch Nha Trang, Khánh Hòa trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch quốc tế.

Tiêu chí xây dựng môi trường văn hóa ở Khu du lịch quốc gia: Ngày càng cấp thiết hơn

Ngày 2.4, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội thảo "Các tiêu chí và giải pháp xây dựng môi trường văn hóa tại các Khu du lịch quốc gia ở Việt Nam". Nhóm tác giả đề tài đề xuất Bộ tiêu chí sẽ bao gồm: Nhóm tiêu chí liên quan xây dựng thiết chế văn hóa và cảnh quan văn hóa cho hoạt động du lịch; nhóm tiêu chí liên quan đến bảo tồn, phát huy giá trị phong tục, tập quán và các giá trị tài nguyên du lịch khác trong hoạt động du lịch; nhóm tiêu chí về xây dựng đạo đức lối sống quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch; nhóm tiêu chí phát triển sản phẩm, dịch vụ văn hóa phục vụ du lịch; nhóm tiêu chí đặc thù riêng về phát triển sản phẩm, dịch vụ và hoạt động du lịch.

-Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin:

Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024

Ngày 2-4, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 với chủ đề "Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô quyến rũ" nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa lịch sử hấp dẫn của Hà Nội, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến du lịch của Thủ đô, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 với chủ đề "Thăng Long Hà Nội, Thủ đô quyến rũ" sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 28-4 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng).

Nghiên cứu chính sách ưu đãi về xuất, nhập cảnh để thu hút khách quốc tế

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23-2-2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững thời gian tới. Đối với những nhiệm vụ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, Bộ giao cho Cục Du lịch thực hiện nhiệm vụ tham mưu Chính phủ ban hành quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch; đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; đánh giá kết quả thực hiện Luật Du lịch 2017.

Tour trải nghiệm làm nông dân tại Đường Lâm hút khách quốc tế

Cuối tháng 3 vừa qua, Làng cổ Đường Lâm đón đoàn khách gần 50 người đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: Singapore, Malaysia, Australia, Nhật Bản... trải nghiệm sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn. Mới đi vào hoạt động được 2 năm, tour du lịch nông nghiệp, nông thôn giúp du khách được trải nghiệm làm nông dân trong 1 ngày tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) đang thu hút rất đông du khách, trong đó đã có những đoàn khách quốc tế đặt hàng riêng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/4/2024 - Ảnh 4.

Khách quốc tế được trải nghiệm hoạt động cày cấy, làm quen với các nông cụ, vật nuôi của người nông dân Việt Nam (Ảnh: Đăng Khôi, Báo Hà Nội mới)

-Báo điện tử VOV ngày 2/4 đưa tin:

Khai mở các tuyến du lịch tại Công viên địa chất Lạng Sơn

Được thành lập từ năm 2021, Công viên địa chất Lạng Sơn đang hướng tới gia nhập Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu nhằm tăng cường bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa và thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao sinh kế cho người dân. Với chủ đề "Dòng chảy sự sống nơi miền đất thiêng", các tuyến, điểm du lịch tại Công viên địa chất Lạng Sơn đang được tập trung xây dựng trên nền tảng gắn kết các địa điểm tiêu biểu về lịch sử tiến hóa liên tục của sự sống và tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, với các di sản văn hóa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa lịch sử hình thành thế giới tự nhiên và cảnh quan địa chất, sự đa dạng về văn hóa và tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn.

Phát triển, liên kết du lịch Sơn La - Hủa Phăn

Tỉnh Sơn La vừa tổ chức khảo sát đánh giá các sản phẩm du lịch, xây dựng Tour du lịch mới Hà Nội- Sơn La- Hủa Phăn (Lào) nhằm đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch không chỉ trong nước mà còn vươn tầm quốc tế, tiến tới xây dựng sản phẩm du lịch mới, tạo sức hấp dẫn cho du lịch Sơn La- Hủa Phăn cùng phát triển. Theo đánh giá, khi kết nối giữa Sơn La với Hủa Phăn sẽ mang lại sức hấp dẫn mới để du khách khi đến Sơn La có thể dành thêm thời gian sang tham quan tại Lào. Đây là tour du lịch hứa hẹn khai thác hiệu quả trong thời gian tới..

Các bản du lịch cộng đồng ở Điện Biên sẵn sàng đón khách

Là năm diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, cùng nhiều hoạt động trong khuôn khổ năm Du lịch quốc gia, nên lượng khách đến Điện Biên năm nay dự kiến tăng cao. Các bản du lịch cộng đồng thuộc TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên đã chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng nơi lưu trú cho du khách. Trải nghiệm không gian độc đáo và những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc, đây là lựa chọn của nhiều du khách khi đến với Điện Biên.

Bắc Ninh phát triển du lịch gắn với phát huy giá trị di sản văn hoá, cách mạng

Bên cạnh việc phát triển đô thị văn minh, hiện đại, thành phố Từ Sơn (Bắc Ninh) đang chú trọng phát huy thế mạnh du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị của hàng trăm di sản văn hoá, lịch sử, cách mạng tới bạn bè trong nước và quốc tế. Từ đầu năm đến nay, Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Đô và khu lăng mộ các vị vua triều Lý (thuộc phường Đình Bảng, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đã đón hàng nghìn lượt học sinh, du khách (đa phần là các đoàn viên, thanh niên) đến dâng hương tưởng nhớ công ơn các vị vua triều Lý.

- Báo điện tử Chính Phủ, Lao động ngày 2/4 đưa tin:

Một du khách nước ngoài bị chỉ trích dữ dội vì video gắn phụ đề sai về Việt Nam

Kênh Small Brained American là tâm điểm trên mạng xã hội vài ngày trở lại đây, vì những video ghi lại hành trình phượt của một du khách Mỹ tại Việt Nam. Các video của Small Brained American nhanh chóng vấp phải làn sóng chỉ trích từ người dùng mạng vì video gắn phụ đề sai, ảnh hưởng tới ấn tượng của công chúng về đất nước và con người Việt Nam. Tuy nhiên, người này tiếp tục đăng các video ngắn khác về trải nghiệm du lịch tại Việt Nam trên TikTok, Facebook và chưa đưa ra bất kỳ phản hồi gì về các video gắn sai phụ đề.

- Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam ngày 2/4 đưa tin:

Truyền thông quốc tế đánh giá Huế là một trong những "viên ngọc ẩn" của châu Á

Mới đây, trang web Yahoo! Finance của mạng lưới Yahoo! đã đề xuất Huế là một trong 20 điểm đến hấp dẫn để khám phá ở châu Á. Để chọn lọc ra 20 điểm đến mới hấp dẫn còn ít được biết đến, Yahoo! Finance đã tìm kiếm thông tin từ các hãng tin, tờ báo, trang web du lịch uy tín, nổi tiếng, chọn lọc những điểm đến được đề xuất nhiều nhất và tiếp tục nghiên cứu đánh giá để đưa ra danh sách 20 điểm đến cuối cùng.

- Báo Tiền phong ngày 2/4 đưa tin:

Tua di sản ra mắt dịp giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng 2024

Nhân giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội đền Hùng năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ ra mắt tour du lịch "Về miền Di sản UNESCO ghi danh". Tour du lịch lấy đền Hùng làm điểm xuất phát chính đến các điểm danh lam, thắng cảnh trong tỉnh.

- Báo VnExpress ngày 2/4 đưa tin:

Hàng không và du lịch "mạnh ai nấy làm" mỗi dịp cao điểm

Trong khi hàng không quan trọng tỷ lệ lấp đầy, du khách lại "nhạy cảm về giá" vì du lịch không phải nhu cầu thiết yếu. Giá đắt, họ sẽ không đi hoặc chọn phương án khác như du lịch gần bằng xe cá nhân, khiến cả du lịch và hàng không đều không có lợi. Cả hai phải nhìn về bài toán chung là phát triển du lịch nội địa bởi nếu mức giá quá cao dịp lễ, khách hàng sẽ đổ xô đi nước ngoài.

- Báo Thanh niên ngày 2/4 đưa tin:

Giảm mạnh giá vé máy bay đúng cao điểm, ai "chơi" lại Thái Lan cách làm du lịch?

Thay vì tranh thủ mùa cao điểm lễ hội để tăng giá các dịch vụ, ngành du lịch Thái Lan lại chung tay "tung" loạt chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn để kích cầu, thu hút du khách. Cách làm du lịch bài bản đến mức điệu nghệ chính là bí quyết giúp Thái Lan giữ vững danh hiệu "anh cả" trong ngành du lịch Đông Nam Á. Chuyên gia nhận định để đạt được kết quả này là do Thái Lan biết cách liên kết các tổ chức liên quan, và đây cũng là điểm yếu của du lịch Việt Nam khi bên nào cũng muốn làm hết mọi dịch vụ để ôm lời như hiện nay.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 2/4 đưa tin:

Hà Nội: Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

UBND thành phố Hà Nội đã có kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề: Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em. Kế hoạch được triển khai thực hiện từ ngày 1-6 đến 30-6 với mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đặc biệt là thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, kế hoạch liên quan đến trẻ em nhằm bảo đảm các quyền của trẻ em.

Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×