Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/5/2024

23/05/2024 | 11:14

Công bố thể lệ Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ hai; Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13; Khách du lịch Ấn Độ bùng nổ, Việt Nam là điểm đến hàng đầu là những thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

Rà soát kỹ lưỡng để quyết định đầu tư các công trình, dự án văn hóa gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số 

Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về đề xuất này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm thấy rằng, Hồ sơ Chính phủ trình Quốc hội bảo đảm về số lượng theo quy định tại Điều 20 của Luật Đầu tư công. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng để quyết định các danh mục đầu tư trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú; các công trình, dự án văn hóa gắn với phát triển du lịch, bao gồm cả trong và ngoài địa bàn vùng DTTS&MN theo quy định hiện hành, ưu tiên vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn. Việc điều chỉnh này không vượt quá tổng mức vốn của Chương trình đã được Quốc hội phân bổ.

Luật Thủ đô (sửa đổi): Cần nhiều cơ chế đặc thù, đột phá để phát huy giá trị văn hóa 

Tại Tọa đàm “Sửa Luật Thủ đô: Tạo cơ chế đặc thù, đột phá trong phát huy giá trị văn hóa” diễn ra mới đây, câu chuyện về sự tiên phong phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, các chính sách đặc thù để đầu tư cho văn hóa, nhằm tạo phát triển vượt trội, mang tính dẫn dắt… được các chuyên gia nhiều lần nhấn mạnh. Ông Trương Minh Tiến - Chủ tịch Hiệp hội CLB UNESCO TP. Hà Nội cho rằng, cần có nhiều cơ chế đặc thù, đột phá để phát huy giá trị văn hóa được đưa vào Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Đồng thời tin tưởng, Luật Thủ đô (sửa đổi) khi được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ hội cho Hà Nội phát triển toàn diện, trong đó điểm nhấn là sự phát triển đột phá của các giá trị văn hóa trên mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến.

- Báo Nhân Dân, Đảng Cộng sản Việt Nam, Công an Nhân dân và nhiều báo khác đưa tin:

Công bố thể lệ Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ hai 

Ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ, Trưởng Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ hai ký Quyết định số 1375/QĐ-BTCGBC ban hành thể lệ giải. Giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân những người làm báo đối với sự nghiệp phát triển các lĩnh vực này. Vòng sơ khảo Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” sẽ được tiến hành từ ngày 10-24/7 sắp tới. Vòng chung khảo sẽ diễn ra từ ngày 1/8. Dự kiến, lễ công bố và trao giải thưởng sẽ tổ chức tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống ngành văn hóa 28/8.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/5/2024 - Ảnh 1.

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ nhất đã thu hút đông đảo tác giả trong cả nước tham gia.

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác 

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm trọng tâm, thường xuyên của Đảng bộ, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua. Nhiều đơn vị đã có những cách làm hay, sáng tạo để không gian văn hóa đặc biệt này góp phần làm cho mỗi người dân thêm hiểu về sự nghiệp vĩ đại và thấm sâu tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, tạo nên nguồn sức mạnh của thành phố mang tên Bác.

- Báo Đại biểu Nhân dân đưa tin:

Tạo giá trị mới cho bảo tàng 

Những năm gần đây, nhiều bảo tàng chuyển mình mạnh mẽ từ không gian trưng bày truyền thống sang trung tâm giáo dục và trải nghiệm đa dạng. Điều này không chỉ giúp bảo tàng thu hút đông đảo khách tham quan mà còn góp phần nâng cao nhận thức và kiến thức của công chúng về lịch sử, văn hóa dân tộc.

Mở cánh cửa văn hóa số 

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ số, các sản phẩm và dịch vụ văn hóa ngày càng được sáng tạo và cung cấp đến công chúng một cách đa dạng và phong phú hơn; tuy nhiên, quá trình này cũng gặp một số rào cản, thách thức. Bởi vậy, những người trong ngành đang kỳ vọng vào Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035, có nội dung thành phần số; đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ trong lĩnh vực văn hóa. 

- Báo Người đưa tin cho biết:

Hội sách Đà Nẵng diễn ra tại Công viên bờ Đông cầu Rồng 

Ngày 22/5, theo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, đơn vị phối hợp UBND quận Sơn Trà tổ chức “Hội sách Đà Nẵng năm 2024” với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc”. Hội sách nhằm tôn vinh, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thành phố. Chương trình diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 23/5 đến ngày 26/5 tại khu vực Công viên bờ Đông cầu Rồng, đường Trần Hưng Đạo (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà).

- VTV, VnExpress, Vietnamnet đưa tin:

NSND Đặng Thái Sơn lần đầu tổ chức concert tại Việt Nam 

Chiều 22.5, NSND Đặng Thái Sơn đã tổ chức buổi họp báo nhằm công bố concert của mình tại Việt Nam với tên gọi Đặng Thái Sơn & Các học trò. Concert nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình thường niên Timeless Resonance - Thanh âm bất tận và sẽ lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 6 năm nay. Timeless Resonance - Thanh âm bất tận sẽ được tổ chức vào ngày 2/6 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và ngày 3/6 tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

- Báo điện tử VOV, Báo Lao động, Công luận đưa tin:

Phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất 

Ngày 22/5, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Hội Điện ảnh Hà Nội phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 (giải Sao Khuê) hướng tới kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô (1954-2024). Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các nhà điện ảnh Thủ đô sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao về mảnh đất và con người Hà Nội nghìn năm văn hiến. Liên hoan dự kiến khai mạc vào ngày 26/8 và bế mạc, trao giải vào ngày 28/8, tại Rạp Kim Đồng (19 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

- Báo Văn hóa đưa tin:

Thành lập và vận hành Quỹ phát triển Tủ sách Huế 

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có quyết định cấp phép thành lập và công nhận điều lệ Quỹ phát triển Tủ sách Huế nhằm huy động nguồn lực cho việc xuất bản ấn phẩm và vận hành, lan tỏa nguồn sách hay về Huế. Qua đó, góp phần phát triển văn hóa đọc, lưu giữ, quảng bá những nguồn tư liệu, các ấn phẩm về Huế đến đông đảo độc giả trong và ngoài nước; giới thiệu quảng bá hình ảnh Huế qua sách, hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học cho việc nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế trên tất cả các lĩnh vực.

- VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam: Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" 11 giờ 05 phút hàng ngày

Kiềng ba chân trong quản lý video phản cảm trên mạng xã hội là chủ đề trong Chuyên mục "Góc nhìn văn hóa" ngày 22/5 trên VTV1. Theo chuyên gia, ba yếu tố thúc đẩy truyền thông người dùng, một cộng đồng khán giả tỉnh táo và chế tài tốt sẽ giúp môi trường Internet ở Việt Nam lành mạnh hơn.

2. Lĩnh vực Thể thao

- Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Báo Tổ Quốc, Báo Tin tức... đưa tin:

Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 

Ngày 22/5/2024 tại Hà Nội diễn ra Lễ công bố Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 29/5 đến 09/6 tại thành phố Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 1.300 VĐV, HLV từ đoàn thể thao của 10 quốc gia bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam. Các VĐV sẽ thi đấu ở 6 môn thể thao với tổng cộng 107 nội dung thi đấu. Thông điệp được nêu cao ở Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là “Kết nối cùng tỏa sáng" (Connect to shine bright), không chỉ tôn vinh tài năng thể thao mà còn đề cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/5/2024 - Ảnh 2.

- TTXVN đưa tin:

V.League 1: Bốn đội đầu bảng đều trắng tay 

Vòng 20 V.League 1 - 2023/24 tiếp tục diễn ra với nhiều bất ngờ khi cả bốn đội bóng tốp đầu đều hứng chịu thất bại, mở ra cơ hội cho các đối thủ khác đeo bám. Nơi nhóm cuối, nhiều đội bóng đã bắt đầu có được những chiến thắng quan trọng trước khi mùa giải bước vào những vòng đấu nước rút. Các trận đấu của vòng 21 V.League 1-2023/24 sẽ tiếp tục diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/5.

- Báo Nhân dân, Lao động, Thanh niên đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam ra quân thuận lợi tại Cup Bóng chuyền nữ châu Á 

Chiều 22/5, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã giành chiến thắng dễ dàng 3-0 (25-13, 25-17 và 25-16) trước Hồng Kông (Trung Quốc) tại lượt trận đầu tiên bảng B Cup Bóng chuyền nữ châu Á 2024 (AVC Challenge Cup) diễn ra tại Philippines. Hôm nay 23/5, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Singapore ở lượt trận thứ 2 bảng B, đây được dự đoán sẽ tiếp tục là một trận đấu dễ dàng nữa với thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt.

- Báo Dân trí, VTC đưa tin:

Bảng xếp hạng vòng 5 giải bóng đá nữ VĐQG 2024 

Với trận thắng 2-0 trước PP Hà Nam, TPHCM I thẳng tiến ở ngôi đầu bảng với 15 điểm sau 5 trận toàn thắng. TPHCM I cũng là đội duy nhất giữ mạch toàn thắng sau 5 vòng bởi đối thủ áp sát theo sau là Hà Nội I đã bị Thái Nguyên T&T cầm hòa 0-0. Cũng từ trận hòa trên, Thái Nguyên T&T đã tụt xuống vị trí thứ 4 khi Than KSVN vươn lên thứ 3 nhờ vào trận thắng 2-0 trước TPHCM II.

- Báo Vietnamnet, Đảng Cộng sản Việt Nam, Hà Nội mới... đưa tin:

Lần đầu tổ chức Giải bóng đá U15 các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên 

Ngày 22.5 tại Hà Nội, báo Thiếu Niên Tiền Phong và Nhi Đồng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biện công bố tổ chức Giải bóng đá U15 các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên 2024. Giải đấu nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên; chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024. Bên cạnh đó, BTC hướng đến mục tiêu tổ chức giải đấu thường niên để phát hiện và bồi dưỡng tài năng bóng đá trẻ cho tỉnh Điện Biên nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung. Dự kiến, Giải bóng đá U15 các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 15.6 tại sân vận động tỉnh Điện Biên.

- VOV đưa tin:

U16 Việt Nam chốt danh sách chuẩn bị cho giải U16 Đông Nam Á 2024 

Để chuẩn bị tham dự giải vô địch U16 Đông Nam Á 2024 và hướng tới Vòng loại U17 châu Á 2025, U16 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Trần Minh Chiến sẽ bắt đầu tập trung, tập huấn tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam từ ngày 23/5 với 30 cầu thủ được triệu tập. Theo thông báo từ Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á, Lễ bốc thăm chia bảng và xếp lịch thi đấu giải vô địch U16 Đông Nam Á 2024 sẽ được tổ chức vào 14h00 ngày 30/5 tới.

HLV Kim Sang Sik chốt lịch hội quân của ĐT Việt Nam 

Theo thông báo từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, ĐT Việt Nam sẽ hội quân trở lại vào ngày 1/6 tới để chuẩn bị cho hai trận đấu tiếp theo tại vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, gặp Philippines trên sân nhà vào ngày 6/6 và gặp Iraq trên sân khách vào ngày 11/6 theo giờ địa phương.

- Báo Tuổi trẻ đưa tin:

Bảng xếp hạng V-League sau vòng 20: Nam Định lỡ cơ hội nới rộng cách biệt với Bình Dương 

Chiều 22.5, vòng 20 V-League diễn ra ba trận đấu với các kết quả như sau: Nam Định bất ngờ thua Hải Phòng 2-4, Viettel thắng Khánh Hòa 1-0, và Sông Lam Nghệ An hạ Bình Định 2-1. Với những kết quả này, Nam Định vẫn tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng V-League với 39 điểm. Tuy nhiên, Nam Định lại lỡ cơ hội nới rộng khoảng cách với đội xếp thứ 2 là Bình Dương. Sau vòng 20, Nam Định vẫn chỉ hơn Bình Dương 6 điểm. Vì vậy, cuộc đua vô địch những vòng đấu tiếp theo hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn.

ASEAN Cup 2024: Cơ hội vào chung kết cho tuyển Việt Nam

Kết quả bốc thăm ASEAN Cup 2024 đưa tuyển Việt Nam tái ngộ Indonesia lẫn Philippines ở vòng bảng. Tuy khó khăn nhưng cơ hội để vào bán kết, thậm chí chung kết với tuyển Việt Nam không nhỏ. 

- Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin:

Nguyễn Thùy Linh dừng bước tại giải Masters Malaysia sau 30 phút thi đấu 

Chiều 22.5 theo giờ địa phương tại Malaysia, Nguyễn Thùy Linh ra sân thi đấu trận đầu tiên nội dung đơn nữ của mình tại giải Masters Malaysi 2024. Đây là giải thuộc cấp độ BWF World Tour Super 500 nên các tay vợt tham dự đều có trình độ tương đương. Tuy nhiên, tay vợt cầu lông nữ số 1 của Việt Nam đã bất ngờ thất bại 0-2 trước Liang Ting Yu (Đài Loan).

- Báo Thanh niên, Lao động, VTCnews... đưa tin: 

HLV Kim Sang-sik có thêm 3 trợ lý tại ĐQTG và U23 

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông báo đã bổ nhiệm các trợ lý HLV người Việt Nam tham gia Ban huấn luyện đội tuyển nam và U23 quốc gia, gồm: HLV Lê Đức Tuấn, HLV Lưu Danh Minh và HLV thủ môn Ngô Việt Trung. Bộ ba trợ lý HLV nói trên đều là những gương mặt quen thuộc đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Hơn 120 HLV, trọng tài, võ sư tập huấn chuyên môn võ cổ truyền 

Ngày 22.5, Sở VHTT Bình Định phối hợp Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Bình Định khai mạc lớp tập huấn chuyên môn cho hơn 120 HLV, trọng tài, võ sư, trợ giáo võ cổ truyền ở các địa phương trong tỉnh. Ông Bùi Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở VHTT Bình Định cho biết, đợt tập huấn lần này nhằm từng bước bảo tồn, chuẩn hoá và phát huy những bài quyền của Võ cổ truyền Bình Định, hướng đến hoàn thiện xây dựng hồ sơ khoa học Võ cổ truyền Bình Định trình UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Tự tin hướng đến đấu trường châu lục 

Từ ngày 22-29.5 tại Philippines, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tham dự Cúp bóng chuyền châu Á - AVC Challenge Cup 2024. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng chuyền Việt Nam dự tranh một giải đấu cấp châu lục với tư cách là nhà đương kim vô địch. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nhân sự lẫn lối chơi, đặc biệt là các tuyển thủ có phong độ tốt tại Cúp VTV9-Bình Điền mới đây tại Đắk Lắk, thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đang rất tự tin hướng đến đấu trường châu lục với mục tiêu không gì khác là bảo vệ “ngôi hậu”.

- Báo Tiền phong đưa tin:

'Tấm vé vàng' đến đấu trường ONE Championship cho Muay Việt Nam 

ONE Championship là giải đấu võ thuật tổng hợp phổ biến nhất toàn cầu, thu hút hàng triệu người theo dõi. Song, ngoại trừ võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất và gần đây có Trần Quốc Tuấn đã phần nào để lại được dấu ấn, nhìn chung Việt Nam vẫn là một gương mặt còn xa lạ tại đấu trường này. Với 2 bản hợp đồng thi đấu tại đấu trường ONE Championship danh giá, Muay Thai Rampage x Road To ONE hiện chính là giải đấu có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, đồng thời mở ra con đường tương lai và sự nghiệp mới đầy hứa hẹn cho võ sĩ Việt. Việc Muay Thai Rampage có kết nối trực tiếp với ONE Championship qua hai bản hợp đồng chính thức được có thể coi là "tấm vé vàng" đưa võ thuật Việt Nam, cụ thể là bộ môn Muay đến với sân chơi đẳng cấp nhất thế giới.

3. Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tổ Quốc đưa tin:

"Chuyến tàu huyền thoại" và loạt sự kiện hấp dẫn đón chờ du khách tại Lễ hội Sông nước TP.HCM lần 2 

Chiều 22/5, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp Sở VHTT tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội sông nước TP.HCM lần 2, năm 2024. Theo đó, Lễ hội sẽ chính thức diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 9/6/2024. Cùng với chương trình nghệ thuật "Chuyến tàu huyền thoại" là chuỗi hoạt động du lịch, văn hóa, giải trí, thể thao, ẩm thực, mua sắm... trải dài từ khu vực trung tâm đến khắp các quận, huyện trên địa bàn Thành phố, hứa hẹn sẽ mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm đa dạng, sống động.

- Báo Tin tức đưa tin:

Hà Nội hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng thu hút khách 

Hà Nội tiếp tục khẳng định là điểm đến du lịch an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, các chỉ số ngành du lịch Thủ đô đều tăng trưởng 2 con số từ đầu năm 2024. Cụ thể, tháng 4/2024, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt 2,52 triệu lượt, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 638.000 lượt, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước (bao gồm 450.000 lượt khách du lịch quốc tế có lưu trú), khách du lịch nội địa ước đạt 1,89 triệu lượt, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 10.347 tỷ đồng, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm 2023.

- TTXVN đưa tin:

Gần 850.000 du khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong tháng 4 

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu từ Cổng thông tin hàng không của Bộ Đất đai Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc cho biết số lượng hành khách đến Việt Nam từ Hàn Quốc trong tháng 4/2024 là 846.434 người, chiếm 31,1% trong tổng số 2.720.557 du khách Hàn Quốc đi du lịch các nước Đông Nam Á. Thống kê cho thấy ngoài Đà Nẵng, nơi trước đây là điểm đến du lịch nổi tiếng đối với khách quốc tế nói chung và khách Hàn Quốc nói riêng, hiện nay khách Hàn Quốc còn thích đến thăm các khu vực khác như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt.

100 doanh nghiệp sẽ ưu đãi, giảm giá tại Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 

Ban tổ chức Lễ hội sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 cho biết, Lễ hội nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, cũng như nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đến nay, hơn 100 doanh nghiệp đã công bố, áp dụng đa dạng chính sách ưu đãi, khuyến mãi dịch vụ mua sắm, ăn uống, tham quan, tour tuyến. Ngoài ra, hoạt động kích cầu giảm giá vé các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội cũng đã được công bố và thông tin đến người dân, du khách.

- Báo Nhân Dân đưa tin:

Phát triển du lịch ở miền tây Nghệ An 

Bên cạnh những lợi thế do thiên nhiên ban tặng như là một trong hơn 10 Khu Dự trữ sinh quyển của Việt Nam; có hệ thống sông, suối dày đặc với nhiều thác ghềnh; có nhiều vùng tiểu khí hậu khác nhau tạo nên sự đa dạng về cảnh vật thiên nhiên, miền tây Nghệ An còn lưu giữ được nhiều phong tục, nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số Thái, H’Mông, Khơ Mú, Đan Lai... Đó là nguồn tài nguyên du lịch khá đa dạng. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả tiềm năng này, đòi hỏi địa phương cần có một chiến lược tổng thể với các giải pháp phù hợp, bài bản.

- Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đưa tin:

Khách du lịch Ấn Độ bùng nổ, Việt Nam là điểm đến hàng đầu 

Theo báo cáo từ Viện Kinh tế của Mastercard có chủ đề “Xu hướng Du lịch 2024: Phá vỡ ranh giới”, du khách Ấn Độ đến Việt Nam đã tăng 248% so với mức của năm 2019, theo sau là 2 điểm đến Mỹ (+59%) và Nhật Bản (+53%). Dữ liệu trên đã cho thấy sự thay đổi đáng kể trong sở thích của khách du lịch. Báo cáo cho biết thêm, các xu hướng mới nổi hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho ngành du lịch vì Ấn Độ dự kiến sẽ có thêm gần 20 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu trong vòng 5 năm tới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/5/2024 - Ảnh 3.

Mời tham gia Khóa học chứng chỉ vi mô trực tuyến về Du lịch bền vững 

Nhằm thúc đẩy hiệu quả hợp tác du lịch song phương giữa Việt Nam và Úc, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phối hợp với Cơ quan Đầu tư và Thương mại Úc (Austrade) và Cơ sở giáo dục và đào tạo nghề Tây Úc (WA TVET) tổ chức Khóa học chứng chỉ vi mô trực tuyến về Du lịch bền vững. Thông qua khóa học nhằm nâng cao hiểu biết của học viên về các nguyên tắc, ứng dụng của du lịch bền vững, chính sách quản trị và quảng bá du lịch bền vững, biện pháp thúc đẩy sự hợp tác của các bên liên quan, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bình Định tổ chức chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 với chủ đề “Quy Nhơn – Thiên đường biển - Tỏa sáng và phát triển” 

Nhằm đẩy mạnh quảng bá thương hiệu du lịch Bình Định đến với du khách trong nước và quốc tế, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành kế hoạch tổ chức chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 với chủ đề “Quy Nhơn – Thiên đường biển – Tỏa sáng và phát triển”. Đây là hoạt động kích cầu du lịch, hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2024, từng bước hình thành chuỗi sự kiện du lịch, văn hóa - thể thao tại Bình Định sau khi địa phương tổ chức thành công Tuần lễ văn hóa, thể thao và du lịch Bình Định năm 2024 (Amazing Binh Dinh Fest 2024). Đồng thời nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của tỉnh Bình Định về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2020-2025.

- Báo điện tử VOV đưa tin:

Du lịch cộng đồng gặp khó tại huyện miền núi Khánh Hòa 

Khu vực miền núi tỉnh Khánh Hòa có nhiều tiềm năng, lợi thế về sinh thái, văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng. Đáng tiếc, tiềm năng này chưa được phát huy đúng mức. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đề nghị các cấp thẩm quyền sớm hoàn thiện các quy hoạch chi tiết, thu hút đầu tư, tập trung xây dựng các điểm du lịch cộng đồng: "Đầy đủ các điều kiện mới thụ hưởng được. Chúng tôi và các sở, ngành phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn chi tiết cụ thể. Song song đó, Sở Du lịch Khánh Hòa trực tiếp khảo sát, có định hướng để hỗ trợ các địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Cần có giải pháp nếu như yếu về con người, cần phải cơ cấu thêm các ngành, lĩnh vực khác của huyện, vực dậy được du lịch cộng đồng tại địa phương".

Việt Nam tụt nhiều bậc về chỉ số phát triển du lịch và lữ hành 

Trong báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành (TTDI) năm 2024, Việt Nam xếp thứ 59, tụt hạng so với đánh giá của WEF vào năm 2022. Theo nghiên cứu của WEF năm 2024, chỉ số có điểm thấp nhất của ngành du lịch Việt Nam là Hạ tầng dịch vụ du lịch (2,2 điểm, hạng 80/119). Chỉ số về Mức độ ưu tiên cho du lịch và lữ hành đạt 3,63 điểm, xếp hạng 98/119.

- Báo Văn hóa đưa tin:

Du lịch outbound mùa hè 2024: Thị trường tích cực với những thay đổi quan trọng từ du khách

Trước thời điểm thị trường du lịch Việt Nam đang sắp bước vào mùa cao điểm quan trọng nhất trong năm trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, The Outbox Company phát hành bản báo cáo “Xu hướng du lịch nước ngoài của du khách Việt - Mùa hè 2024” (Vietnam Outbound Trends - Summer 2024). Báo cáo này nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch chủ động chuẩn bị cho mùa du lịch hè, đặc biệt là đối với thị trường du lịch outbound. Theo nghiên cứu của The Outbox Company, chỉ số hào hứng du lịch nước ngoài của thị trường khách Việt Nam (Outbound Travel Sentiment Score™) đạt 124,9 điểm, tương đương với mức trung bình chung của thị trường du lịch châu Á.

Công cụ tự đánh giá kỹ thuật số cho các điểm đến ở nông thôn 

Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism) vừa công bố Công cụ tự đánh giá du lịch, kỹ thuật số tiên phong được thiết kế để thúc đẩy phát triển du lịch ở các vùng nông thôn trên toàn thế giới. Công cụ tự đánh giá du lịch - STAR của Liên Hợp Quốc nhằm hỗ trợ các điểm đến nông thôn, STAR cho phép chính quyền địa phương ở các điểm đến nông thôn tự đánh giá và đo lường mức độ phát triển du lịch của họ. Nó cũng cung cấp các khuyến nghị phù hợp, đánh giá các điểm đến khác nhau và tạo ra dữ liệu cũng như hiểu biết có giá trị cho các quốc gia thành viên để tăng cường các chính sách du lịch bền vững và toàn diện.

TP. Hồ Chí Minh: Kích cầu du lịch qua Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền”

Đến TP.HCM vào dịp Tết Đoan Ngọ - Giáp Thìn năm nay, du khách trong nước và quốc tế sẽ được trải nghiệm và khám phá những nét đẹp văn hóa đặc trưng trong khuôn khổ hoạt động Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” do UBND quận 8 tổ chức. Sự kiện diễn ra từ ngày 4-10.6, nhằm mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách và công chúng tham quan mua sắm, thưởng lãm trái cây… Qua đó góp phần xúc tiến, quảng bá bản sắc văn hóa, điểm đến du lịch đặc trưng và thúc đẩy kích cầu du lịch mùa cao điểm hè.

- Báo Sài Gòn giải phóng, Tuổi trẻ, Công luận đưa tin:

UN Tourism: Du lịch thế giới hồi phục hoàn toàn so với trước đại dịch 

Theo Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism), trong Quý 1/2024 đã có hơn 285 triệu khách du lịch quốc tế (có lưu trú) trên toàn cầu, nhiều hơn 20% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 97% mức trước đại dịch. Báo cáo của UN Tourism cho thấy, du lịch thế giới phục hồi gần như hoàn toàn sau tác động của đại dịch Covid-19.

- Tạp chí Du lịch TP. Hồ Chí Minh đưa tin:

Tòa nhà HĐND - UBND TP.Hồ Chí Minh mở cửa thêm 2 ngày tham quan miễn phí 

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia là trụ sở HĐND và UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ được tăng thêm 2 ngày trong dịp Lễ Quốc khánh 02/9 năm nay. Cụ thể, du khách có thể tham quan trụ sở HĐND - UBND TP. Hồ Chí Minh miễn phí vào hai ngày 31/8 và 01/9. Đây là cơ hội để người dân và du khách tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc và văn hóa của TP. Hồ Chí Minh thông qua một công trình độc đáo hơn 100 tuổi.

4. Lĩnh vực Gia đình

- TTXVN, Báo Phụ nữ Việt Nam, Báo tin tức... đưa tin:

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bình đẳng giới 

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ngày 22/5, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023. Theo đó, đã có 11/20 chỉ tiêu đạt và vượt so với mục tiêu của Chiến lược đến năm 2025. Bình đẳng giới trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, giáo dục và đào tạo, an sinh xã hội, thông tin và truyền thông tiếp tục là những điểm sáng, có nhiều tiến bộ so với những năm trước. Báo cáo của Chính phủ về thành tựu công tác bình đẳng giới trong năm 2023 đã nhấn mạnh lĩnh vực bình đẳng giới ngày càng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương. Hệ thống văn bản pháp luật, chính sách tiếp tục được hoàn thiện theo hướng đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới./.


Ban Biên tập

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×