Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/3/2021

19/03/2021 | 14:32

Xây dựng sản phẩm du lịch kích cầu nội địa thành phố Hà Nội năm 2021; Hội nghị tổng kết hoạt động xuất bản, in và phát hành năm 2020; Bắt đầu các trận đấu vòng 4 V-League là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 19/3 đưa tin:

Nghiên cứu và bảo tồn di tích Vòng Thành Đá Trắng

Từ tháng 4 đến tháng 9/2021 cơ quan chức năng sẽ tiến hành khai quật tại hiện trường di tích Vòng Thành Đá Trắng (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Di tích Vòng Thành Đá Trắng nằm ở ấp Gò Cát, xã Phước Thuận được xem là di tích quan trọng, tiêu biểu bởi tính quy mô và những nét đặc trưng riêng về loại hình di tích di vật. Di tích Vòng Thành Đá Trắng được phát hiện trong đợt điều tra khảo cổ học năm 2002, nằm trên gò đất có diện tích rộng 1 km2, cao 12m so với mực nước biển. Theo những người cao niên ở đây, trước năm 1980 khu vực này vẫn còn rừng rậm, vòng thành còn lộ trên mặt đất, cao khoảng 0,4 - 0,5m.

Trưng bày 'Một thời sôi nổi' ca ngợi những cống hiến của thanh niên Việt Nam

Ngày 18/3, chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc trưng bày mang chủ đề "Một thời sôi nổi". Trưng bày kể những câu chuyện về ký ức một thời sôi nổi của lứa thanh niên Việt Nam sinh ra trong thời chiến và giai đoạn hiện nay. Theo đó, trưng bày được thể hiện qua 2 nội dung: "Ánh lửa từ trái tim" và "Ước vọng xây đời".

Ra mắt tiểu thuyết dã sử đầu tiên về nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam vừa ra mắt cuốn tiểu thuyết dã sử "Nữ sĩ thời gió bụi" của nhà văn Lê Phương Liên, tiểu thuyết dã sử đầu tiên về Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm - một bậc nữ nhân kỳ tài. Cuốn tiểu thuyết nhỏ gọn với 280 trang gồm 5 chương, thâu tóm toàn bộ cuộc đời đầy biến động của một nhà giáo, một thầy thuốc, một nữ tác gia có tư tưởng, có tầm nhìn sâu rộng, có chính kiến và có một tấm lòng rất mực nhân hậu. Bậc "nữ nhân kì tài", vô cùng đặc biệt trong lịch sử văn học trung đại Việt Nam hiện ra trong tiểu thuyết vừa được NXB Phụ nữ Việt Nam phát hành, với chân dung vừa "cầm kì thi họa" vừa có tài võ nghệ.

- Báo Văn hóa ngày 18/3 đưa tin:

Bắc Ninh: Cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tôn giáo được mở cửa trở lại

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản 168/UBND-KGVX cho phép các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, hoạt động tổ chức lễ hội, các di tích văn hóa, lịch sử, điểm du lịch; các sự kiện văn hóa được phép hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới từ ngày 18.3. Theo đó, trong thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung quyết liệt thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và của toàn dân. Hiện nay tình hình dịch bệnh trong nước và trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát.

Điện ảnh Tài liệu Khoa học Việt Nam luôn đồng hành cùng lịch sử dân tộc

Ngày 18.3, tại Hà Nội, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập (1956-2021). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã dự và chia vui với các thế hệ nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên chức và người lao động Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương nhân ngày kỷ niệm. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Bùi Nguyễn Nguyên Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương chia sẻ, đây là dịp để các thế hệ nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên chức gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm và tự hào về những đóng góp cho nền điện ảnh nước nhà. "Đây cũng là dịp để những người làm phim hôm nay bày tỏ lòng biết ơn và ghi nhận sự cống hiến to lớn của nhiều thế hệ nghệ sĩ từ Điện ảnh Bưng biền, Điện ảnh Đồi cọ, Xưởng phim Thời sự Tài liệu Việt Nam cùng các lớp phóng viên mặt trận gan dạ, quả cảm.

Đạo diễn Aaron Toronto trải lòng về phong tục ma chay của Việt Nam trong phim "Đêm tối rực rỡ"

Aaron Toronto là một nhà làm phim người Mỹ đã sinh sống tại Việt Nam 16 năm, từ lúc 18 tuổi. Trong lbối cảnh rạp rộn ràng trở lại với hàng loạt dự án điện ảnh đến từ những đạo diễn tên tuổi của Việt Nam và quốc tế, Aaron Toronto cũng góp mặt bằng dự án đặc biệt, đầy cảm xúc và thuần Việt mang tên Đêm rực rỡ!. Aaron là cái tên kì cựu trong giới làm phim Việt. Anh là "người hùng thầm lặng" bên cạnh những đạo diễn, nhà sản xuất tầm cỡ như Charlie Nguyễn hay Ngô Thanh Vân. Aaron đã tham gia khá nhiều tác phẩm điện ảnh thành công của Việt Nam, ở nhiều vai trò đa dạng như sản xuất : Em chưa 18, Truy sát, biên kịch :Tấm Cám - Chuyện chưa kể, phó đạo diễn: Để mai tính, dựng phim: Tèo em.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 19/3 đưa tin:

Sân khấu và cú hích đại dịch

Vượt lên mọi khó khăn sau một thời gian phải dừng mọi hoạt động bởi dịch Covid-19, các sân khấu đang bắt tay xây dựng và công diễn hàng loạt chương trình mới phục vụ khán giả. Với sự trở lại đồng loạt của các sân khấu, có thể nói đây là tín hiệu vui, cho thấy sân khấu sau những đợt nghỉ dài ngày vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, tín hiệu vui ấy có kéo dài hay không tùy thuộc vào chất lượng của các vở diễn trong lần trở lại này.

Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc 2021

Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) vừa ban hành Quy chế tổ chức Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc 2021. Theo đó, cuộc thi diễn ra vào tháng 4/2021 tại Hà Nội dành cho các nghệ sĩ xiếc đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật xiếc công lập, ngoài công lập (đơn vị có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật xiếc liên tục từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm tham gia cuộc thi); sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tại nghệ thuật xiếc trên toàn quốc.

Xây dựng kênh 'Sách và Trí tuệ Việt'

Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) đang xây dựng kênh YouTube "Sách và Trí tuệ Việt" với mong muốn "Lan tỏa tri thức, khơi dậy khát vọng Việt Nam", góp phần xây dựng xã hội học tập, xây dựng nền văn hóa đọc Việt Nam ngày càng phát triển. Theo đó, kênh được hướng đến phục vụ từ xa cho người đọc không có điều kiện tiếp xúc với sách in, đồng thời giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách hay, bổ ích.

Bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa giai đoạn 2021 – 2030

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định, giao nhiệm vụ xây dựng Đề án ban hành Chương trình bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa giai đoạn 2021 - 2030 cho Cục Di sản văn hóa chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện. Kế hoạch sẽ triển khai các hoạt động xây dựng Đề án ban hành Chương trình bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa giai đoạn 2021 - 2030 ở các lĩnh vực di tích, phi vật thể, bảo tàng và di sản tư liệu, theo các chuyên đề với nội dung theo các lĩnh vực.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 19/3 đưa tin:

Nối dài đời sống cho những vở kịch

Ngoài công diễn trên sân khấu, thời gian gần đây, các đơn vị xuất bản đã giới thiệu đến bạn đọc nhiều ấn phẩm là những vở kịch nổi tiếng. Không chỉ nối dài đời sống cho những vở kịch, sách còn mang đến cho độc giả một cách thưởng thức mới. Theo ông Nguyễn Xuân Minh, Giám đốc bản quyền Công ty Sách Nhã Nam, kịch cũng là một thể loại trong văn chương và thể loại này vẫn có những độc giả nhất định, hay giới nghiên cứu chờ đón. Văn chương không chỉ có tiểu thuyết, truyện ngắn, mà còn có cả thơ và kịch. Theo ông Xuân Minh, so với các tác phẩm văn học, số người đọc quan tâm đến thơ, kịch… ít hơn nhiều. Tuy nhiên, khi xuất bản những tác phẩm như vậy, đơn vị này không đặt quá nặng vào vấn đề doanh thu hay lợi nhuận.

Doanh thu ngành xuất bản đạt 2.665 tỷ đồng

Trong 2 ngày 17 và 18-3, tại TPHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động xuất bản, in và phát hành năm 2020. Năm qua, tổng doanh thu lĩnh vực xuất bản, in và phát hành đạt 101.110 tỷ đồng; trong đó xuất bản: 2.665 tỷ đồng (giảm 4% so với năm 2019); phát hành: 3.700 tỷ đồng (giảm 24,4%) và in: 94.745 tỷ đồng (giảm 2,3%). Riêng với ngành xuất bản, tổng số xuất bản phẩm của năm 2020 là 36.218 xuất bản phẩm (giảm 2,4%); tỷ lệ xuất bản phẩm bình quân đầu người đạt 4,13 bản/người/năm (giảm 8,3%). Nhiều cuốn sách có giá trị, thu hút được nhiều bạn đọc và được in với số lượng lớn như: Con chim xanh biếc bay về (130.000 bản); Muôn kiếp nhân sinh (210.000 bản); Đắc nhân tâm (70.000 bản)...

Cấp thiết tu bổ tượng đài

TPHCM với lịch sử hình thành hơn 300 năm, có nhiều tượng đài được xây dựng từ lâu, nhằm tôn vinh các danh nhân, anh hùng dân tộc. Đây là những công trình mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa của TPHCM. Trải qua thời gian, một số tượng đài xuống cấp nhưng chưa được quan tâm tu bổ... Ở góc độ chuyên gia, NGND Huỳnh Văn Mười, nguyên Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM, cho rằng: TPHCM cần quan tâm đến nhiều lĩnh vực, trong đó có văn hóa công cộng. Về tượng đài, có 2 phần là tượng đài Sài Gòn xưa và tượng đài mới.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 19/3 đưa tin: "Bàn về xu hướng truyền thống hóa nghệ thuật" cho biết: Hướng đến các giá trị truyền thống đang là một xu hướng diễn ra dù âm thầm nhưng rất mạnh mẽ trong giới nghệ thuật. Đặc biệt, xu hướng được tạo ra bởi đa số các nghệ sĩ trẻ thiết tha với việc phục dựng, quảng bá văn hóa cổ truyền. Bằng tư duy mới, phương pháp mới trên nền chất liệu cũ, ý niệm xưa… đã tạo cho công chúng những cảm hứng bất tận trong việc khám phá những giá trị tưởng chừng đã mất.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 18/3 đưa tin: "Các địa điểm biểu diễn của Hà Nội đồng loạt mở cửa đón khán giả" cho biết: Ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế, các hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã trở lại nhịp sống thường ngày. Các nhà hát trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt "sáng đèn" trở lại. Nhà hát Tuổi trẻ đã "sáng đèn" trở lại với chương trình ca nhạc - hài kịch "Thank xuân 21" vào tối ngày 13/3. Đêm diễn đầy ắp khán giả, đã mang lại cảm xúc rất hạnh phúc cho các nghệ sĩ của nhà hát, sau nhiều lần trì hoãn chương trình biểu diễn.

- Báo Nhân Dân ngày 19/3 đưa tin: "Thị trường phim sôi động trở lại" cho biết: Dự định ra rạp vào dịp Tết Tân Sửu năm 2021, song các bộ phim "Bố già" (đạo diễn Trấn Thành, Vũ Ngọc Đãng), "Gái già lắm chiêu" (đạo diễn Bảo Nhân, Nam Cito)… đã phải hoãn vì dịch Covid-19. Dù vậy, trong tháng 3-2021, ngay khi vừa ra rạp, các phim nêu trên đã đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng mang lại sự khởi sắc và tinh thần lạc quan cho người làm nghề. "Bố Già" và "Gái già lắm chiêu" đều có điểm chung là sự nắm bắt nhạy bén tâm lý khán giả để triển khai vào nội dung phim, bên cạnh đó, các yếu tố kỹ thuật, thị trường, truyền thông... cũng được chú trọng.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 19/3 đưa tin: "Liên kết xây dựng sản phẩm, quảng bá để kích cầu du lịch Hà Nội" cho biết: Do dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, sau một thời gian bị "dồn nén", ngành du lịch Việt Nam đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Lượng khách quá tải tại một số điểm di tích lớn vừa qua đã phần nào thể hiện nhu cầu du lịch của du khách đang rất cao. Trước thời cơ đó, ngành du lịch Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện, trong đó tập trung vào xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn để thu hút khách đến với Thủ đô. Ngày 18-3, Sở Du lịch Hà Nội chủ trì Hội nghị xây dựng sản phẩm du lịch kích cầu nội địa thành phố Hà Nội năm 2021 với sự tham gia của hơn 40 đơn vị. Tại hội nghị, phần lớn các đơn vị cho rằng, để đạt hiệu quả cao trong hoạt động kích cầu du lịch Thủ đô, điều cần thiết lúc này là bên cạnh việc liên kết xây dựng sản phẩm, Hà Nội cần có chiến lược truyền thông hiệu quả để du khách yên tâm tham gia các hoạt động du lịch sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/3/2021 - Ảnh 1.

Đoan Môn là cửa chính phía Nam vào Hoàng thành Thăng Long được xây dựng vào thời nhà Lê trung hưng được tu sửa vào thời nhà Nguyễn. Ảnh: TTXVN

- TTXVN ngày 19/3 đưa tin:

Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú, tỉnh Ninh Thuận đang nỗ lực phát triển du lịch cộng đồng. Qua đó đưa tỉnh sớm trở thành điểm đến hấp dẫn với đa dạng các loại hình du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Bên cạnh những tour du lịch đã trở thành thương hiệu, điểm đến nổi tiếng của tỉnh Ninh Thuận như: Làng gốm Chăm Bàu Trúc, làng dệt Mỹ Nghiệp, làng nho Thái An, thời gian qua nhiều khu, điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái có quy mô lớn được các tổ chức và cá nhân quan tâm, đầu tư khá nhanh.

Truyền thông Mỹ ấn tượng về ngành kinh doanh khách sạn tại Việt Nam trong đại dịch

Trang forbes.com của Mỹ mới đây đăng bài viết bày tỏ sự ấn tượng về ngành kinh doanh khách sạn tại Việt Nam. Theo bài viết, tương tự các nơi khác trên thế giới, ngành du lịch của Việt Nam phải hứng chịu cú "địa chấn" trong năm 2020 vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 cũng trở thành "cú huých", buộc một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành phải nghĩ lại cung cách phục vụ khách và đổi mới dịch vụ.

- Báo Văn hóa ngày 18/3 đưa tin: "Đồng hành, hợp tác để phát triển du lịch trên nền tảng số" cho biết: "Du lịch Việt Nam mong muốn đồng hành, hợp tác với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN để phát triển du lịch trên nền tảng số, chuyển đổi số và ưu tiên hợp tác trên cơ sở thế mạnh của từng quốc gia", UV BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Đoàn cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN ngày 18.3. Đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN bày tỏ quan tâm đến việc Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế, làm gì để đảm bảo an toàn du lịch, những sáng kiến dài hạn trong phát triển du lịch và đặc biệt là việc sử dụng hộ chiếu vắc xin trong khu vực và "bong bóng du lịch" đối với các quốc gia đang kiếm soát tốt dịch bệnh.

- Báo Vietnamplus ngày 19/3 đưa tin:

Bình Thuận khai thác tiềm năng phát triển du lịch Hàm Thuận Nam

Bên cạnh các loại hình du lịch thế mạnh như du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng biển, Hàm Thuận Nam còn có nhiều triển vọng để phát triển du lịch sinh thái và du lịch nông nghiệp. Nằm cách thành phố Phan Thiết gần 30km về phía Nam, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Bên cạnh các loại hình du lịch thế mạnh như du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng biển, nơi đây còn có nhiều triển vọng để phát triển du lịch sinh thái và du lịch nông nghiệp.

Phát triển điểm đến, đa dạng sản phẩm để thu hút du khách

Nhiều địa phương tập trung phát triển, hoàn thiện các điểm đến mới, bổ sung dịch vụ, sản phẩm du lịch phù hợp với thế mạnh để thu hút du khách hậu dịch COVID-19. Thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẳng định điểm đến an toàn, phát triển sản phẩm mới là những giải pháp đang được ngành du lịch các địa phương khu vực Nam Bộ cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này nỗ lực thực hiện để thu hút du khách trở lại, tạo đà cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Indonesia đặt kế hoạch mở cửa đón khách du lịch quốc tế vào tháng 6

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 18/3, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia, ông Sandiaga Uno cho biết chính phủ nước này đang có kế hoạch mở cửa biên giới cho khách du lịch quốc tế từ tháng 6 tới nếu tình hình đại dịch COVID-19 được cải thiện. Phát biểu tại cuộc họp với Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Indonesia (PHRI), Bộ trưởng Sandiaga Uno dẫn lời Tổng thống Joko Widodo, trong đó khẳng định nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và theo nguyên tắc có đi có lại với các nước khác, Indonesia sẽ bắt đầu tiếp nhận khách du lịch quốc tế trong tháng 6 hoặc tháng 7.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 19/3 đưa tin:

Hội An khởi động lại chuỗi hoạt động du lịch hậu Covid-19

Từ ngày 20/3-1/5/2021, TP Hội An sẽ chính thức khởi động lại chuỗi hoạt động du lịch hậu Covid-19, như chương trình hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), tổ chức "Đêm phố cổ Hội An" (26/3)…Theo thông tin từ lãnh đạo TP Hội An, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, Hội An khá tĩnh lặng,vắng vẻ. Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, thành phố Hội An mỗi ngày đón hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, hoạt động du lịch từng bước được phục hồi.

Dòng sông ánh sáng hút khách du ngoạn Đà Nẵng về đêm

Chương trình chiếu sáng nghệ thuật với chủ đề "Dòng sông ánh sáng" là một trong những hoạt động kích cầu du lịch về đêm của ngành du lịch Đà Nẵng. UBND TP Đà Nẵng vừa lên kế hoạch tổ chức thí điểm chương trình Đà Nẵng về đêm - Danang By Night. Chương trình theo kế hoạch thí điểm trong 3 năm (từ 2021 - 2023) này dự kiến khai trương vào dịp lễ 30/4-1/5 tới; nhằm mục đích sớm phục hồi ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng sau đại dịch Covid-19.

Hy Lạp triển khai "hộ chiếu vaccine", trải thảm chào đón khách du lịch

Với sáng kiến "hộ chiếu vaccine", Hy Lạp hy vọng sẽ phục hồi ngành du lịch. Nước này dự kiến sẽ đón khách từ ngày 14/5 tới. Các chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được triển khai trên khắp thế giới cũng là bàn đạp để Hy Lạp nắm bắt cơ hội phục hồi và phát triển từ đại dịch. Hy Lạp đang dựa vào những thành tích này của mình để thu hút du khách nước ngoài trở lại các danh thắng, di tích nổi tiếng. Hy Lạp cũng sẽ áp dụng "hộ chiếu Vaccine" - một chứng nhận đã tiêm vaccine như tấm giấy thông hành vượt đại dịch.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 19/3 đưa tin:

Nha Trang đề xuất miễn tiền thuê bãi biển

Để hỗ trợ doanh nghiệp, UBND TP Nha Trang đề xuất miễn phí thuê bãi biển phục vụ du khách. Ngày 18/3, ông Ngô Khắc Thinh, Phó phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang, cho biết UBND TP Nha Trang đã đề xuất miễn thu tiền thuê mặt bằng đặt dù, ghế trên bãi biển từ đường Trần Phú đến Phạm Văn Đồng của các doanh nghiệp trong năm 2021. "Trong bối cảnh dịch bệnh, mọi người e dè đi du lịch, vắng khách khiến doanh nghiệp đối mặt với nhiều thách thức nên việc miễn thu phí trong năm này cũng giúp họ gỡ khó", ông Thinh nói.

Từ porter dẫn khách thành chủ chuỗi homestay Hoàng Su Phì

Huyện Hoàng Su Phì là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, nổi tiếng về danh thắng ruộng bậc thang, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách mỗi mùa lúa chín. Ngoài ra, đây cũng là một điểm du lịch cộng đồng được đầu tư và phát triển, với nhiều homestay phục vụ du khách không chỉ mùa lúa chín mà còn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Với 5 triệu đồng tích góp và 5 năm nấu ăn, dẫn khách trekking, Triệu Kinh vừa xây nhà ở vừa làm homestay, đón khách từ năm 2015.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 19/3 đưa tin:

Vòng 4 V-League 2021: 'Chảo lửa' Vinh nung đốt Than Quảng Ninh

Than Quảng Ninh đang có sự khởi đầu tốt tại LS V-League 2021 và được đánh giá cao hơn về mặt phong độ so với Sông Lam Nghệ An, tuy nhiên cái "dớp" sân Vinh khiến đội bóng đất Mỏ được dự báo gặp nhiều khó khăn khi làm khách ở đây, tại vòng 4. Một trận đấu cũng rất được chú ý diễn ra trong ngày 18/3 là cuộc đụng độ giữa Á quân V-League Hà Nội FC và Đông Á Thanh Hóa trên sân Hàng Đẫy.

Giao lưu thể thao kỷ niệm 60 năm chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 17/3, tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ khai mạc giải thi đấu thể thao hữu nghị kỷ niệm 60 năm chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào (22/3/1961-22/3/2021) và 60 năm thành lập lực lượng Công an Lào (5/4/1961-5/4/2021). Phát biểu tại lễ khai mạc, Thiếu tướng Hoàng Quang Hướng khẳng định 60 năm qua, hợp tác giữa công an hai nước Việt Nam và Lào luôn là nòng cốt trong mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước; khẳng định giải thi đấu thể thao hữu nghị lần này được tổ chức nhằm tri ân các đồng chí, các thế hệ cán bộ công an hai nước.

Nguyễn Văn Quyết: 'Thành tích của tập thể luôn là giải thưởng danh giá nhất trong bóng đá'

Mới đây, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 vừa công bố danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ triển vọng. Đây đều là những cá nhân tiêu biểu thuộc các lĩnh vực như học tập; nghiên cứu khoa học-sáng tạo; lao động sản xuất; kinh doanh-khởi nghiệp, thể dục thể thao…Đại diện duy nhất của Thể thao Việt Nam lọt vào danh sách là cầu thủ Nguyễn Văn Quyết – người vừa nhận danh hiệu Quả bóng Vàng và vận động viên tiêu biểu của Thể thao Việt Nam năm 2020.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 19/3 đưa tin:

Văn Lâm bao giờ gia nhập Cerezo Osaka?

Quy định cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài sẽ được Chính phủ Nhật Bản nới lỏng sau ngày 21/3, đây chính là cơ hội để thủ môn Văn Lâm cùng các ngoại binh có thể sớm gia nhập Cerezo Osaka. Theo thông tin mới nhất, tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và một số tỉnh lân cận, hay nói cách khác là lệnh phong tỏa để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 sẽ được gỡ bỏ sau ngày 21/3. Tuy nhiên, vẫn có những quy định ngặt nghèo với người nước ngoài nhập cảnh đến Nhật Bản và có những quy định riêng đối với các chuyên gia, nhà khoa học, VĐV thể thao…

Duy trì tốt mạch thắng, Hà Nội FC 'lãng quên' Quang Hải

Hà Nội FC xuất sắc có 6 điểm trọn vẹn ở hai trận gần nhất khi thiếu vắng ngôi sao sáng giá trong đội hình Nguyễn Quang Hải. Hà Nội FC rõ ràng vẫn "sống tốt" khi không có tiền vệ 24 tuổi. Hà Nội FC có khởi đầu đáng thất vọng sau nhiều năm ở V-League thực sự là cú sốc với không ít người. Tuy nhiên, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm đã chứng tỏ đẳng cấp vượt trội của CLB thống trị giải quốc nội nhiều năm qua.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 19/3 đưa tin:

V-League 2021: Chiến thắng là mục tiêu duy nhất

SHB Đà Nẵng sẽ gặp nhiều khó khăn khi hành quân tới Bình Định để tiếp tục duy trì mạch thắng. Viettel hy vọng tiếp tục có được chiến thắng dù phải hành quân tới Nam Định và tâm điểm là trận derby TP HCM sẽ là những điều đáng chờ đợi ở loạt trận diễn ra chiều nay 19/3 của vòng 4 V-League.

HLV Park Hang Seo lặn lội 'xem giò' CLB gây ấn tượng nhất V-League 2021

Chiến lược gia người Hàn Quốc không dự khán trận cầu tâm điểm của vòng 4 V-League 2021 giữa CLB TP HCM với CLB Sài Gòn mà chọn trận Bình Định với Đà Nẵng. Theo lịch vòng 4 V-league 2021 thì sân Thống Nhất sẽ diễn ra trận đại chiến giữa CLB TP HCM và CLB Sài Gòn. Đây là trận đấu để hai đội bóng này chứng minh năng lực cũng như tham vọng vô địch của mình nên nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ.

HLV Park Hang Seo khẳng định vị trí chính thức của Văn Lâm

Với tuyên bố không thay đổi nhân sự ở hàng thủ đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo sẽ trao một suất chính thức lên tuyển cho Đặng Văn Lâm, ngay cả khi thủ môn này dự bị dài ở Nhật Bản. Theo lịch tập trung chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam hội quân tại Hà Nội vào hai đợt, cuối tháng 4 và tháng 5/2021. Thời điểm này J-League vẫn lăn bóng, đồng nghĩa với việc thủ thành Đặng Văn Lâm phải phục vụ cho CLB Cerezo Osaka.

-Báo điện tử VOV ngày 19/3 đưa tin:

Hà Nội FC liên tiếp báo tin buồn cho HLV Park Hang Seo

HLV Park Hang Seo liên tiếp phải nhận tin không vui khi Quang Hải vẫn chưa hẹn ngày trở lại, Đình Trọng chưa thể lấy lại thể trạng còn Thành Chung thì đang phải tạm xa rời vị trí trung vệ sở trường. HLV Park Hang Seo liên tiếp phải nhận tin không vui khi Hà Nội FC cập nhật tình hình chấn thương của các ngôi sao ĐT Việt Nam sau chiến thắng 3-2 trước Thanh Hóa ở vòng 4 V-League 2021. Hai học trò cưng của HLV Park Hang Seo là Quang Hải và Đình Trọng đều không góp mặt trong danh sách đăng ký thi đấu của Hà Nội FC ở trận này. Đặc biệt, Quang Hải vẫn chưa hẹn ngày trở lại sau khi dính chấn thương dây chằng đầu gối.

Thua Hà Nội FC, HLV vô địch Cúp C1 châu Âu đặt mục tiêu trụ hạng ở V-League

Nhà vô địch Cúp C1 châu Âu năm 1991, HLV Ljupko Petrovic thẳng thắn thừa nhận mục tiêu của Thanh Hóa ở V-League mùa giải này là trụ hạng. Nhà cầm quân từng giúp Sao Đỏ Belgrade vô địch Cúp C1 châu Âu năm 1991 chia sẻ: "Chúng tôi năm nay chỉ đặt mục tiêu trụ hạng, trước khi củng cố lại đội bóng ở mùa giải sau". Ở trận này, Thanh Hóa đã gặp "vận đen" khi thủ môn Thanh Diệp bất ngờ dính chấn thương trong lúc khởi động và HLV Ljupko Petrovic bất đắc dĩ phải sử dụng thủ môn Xuân Hoàng thay thế.

Vì mục tiêu lớn, HLV Troussier rèn quân tới... nửa đêm

HLV Troussier cho U18 Việt Nam tập luyện tới nửa đêm để rèn kỹ năng và tư duy chơi bóng cho các cầu thủ. U18 Việt Nam đang trong quá trình xây dựng lực lượng để chuẩn bị cho mục tiêu trước mắt là giải vô địch U18 Đông Nam Á, sau đó là VCK U20 châu Á 2023 và xa hơn nữa là trở thành lực lượng kế cận cho ĐTQG hướng tới World Cup 2026. Ở đợt hội quân lần này, phần lớn các cầu thủ đều mới lần đầu được tiếp xúc và làm việc với HLV Troussier nên trong các buổi tập vừa qua, họ đã được rèn rất kỹ các bài tập về cách di chuyển không bóng, giữ cự ly đội hình và phối hợp giữa các tuyến.

Vòng 4 V-League 2021: Cơ hội vàng của HAGL

HAGL có cơ hội rất lớn để giành trọn 3 điểm khi đối đầu với đội bóng đang trong giai đoạn khủng hoảng ở V-League 2021 là Hà Tĩnh. HAGL gây ấn tượng mạnh ở vòng 3 V-League 2021 bằng chiến thắng 2-1 trước tân binh Bình Định. Chiến thắng này giúp Hổ Bi-Rai lọt vào tốp 3, quan trọng hơn cả là tín hiệu tích cực từ lối chơi mà HAGL thể hiện ở 2 trận gần nhất giúp cổ động viên của họ đang mơ về chức vô địch.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/3 đưa tin: "Hà Nội quyết tâm tổ chức thành công SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11" cho biết: Sáng 18-3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác chuẩn bị SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021. SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 21-11 đến ngày 2-12-2021, với 40 môn thể thao tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận, gồm: Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ. Còn ASEAN Para Games 11 diễn ra từ ngày 17-12 đến ngày 23-12-2021, với 11 môn thể thao tại Hà Nội.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 18/3 đưa tin: "Báo PNVN trao hỗ trợ 4 trẻ sơ sinh là nạn nhân đường dây mua bán người" cho biết: Ngày 17/3, đại diện Báo PNVN trao 5 triệu đồng ủng hộ cho 4 trẻ sơ sinh và 1 phụ nữ là nạn nhân của đường dây mua bán người vừa được cơ quan chức năng giải cứu. Đây là số tiền được Báo PNVN trích từ Quỹ Mottainai "Trao yêu thương-Nhận hạnh phúc". Hiện 4 cháu bé và 1 phụ nữ đang được chăm sóc tại Ngôi nhà Bình yên thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (TƯ Hội LHPN Việt Nam). Lãnh đạo Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cho biết, thời điểm tiếp nhận, các cháu mới được vài ngày tuổi, tình trạng khá yếu. Cán bộ, nhân nhân viên Ngôi nhà Bình yên phải liên tục thay nhau trông nom, chăm sóc. Sau khoảng 1 tuần, tình trạng các bé đã ổn định, sức khỏe bình thường.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×