Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/2/2019

18/02/2019 | 19:38

Hang Sơn Đoòng lọt top 11 điểm đến tuyệt vời nhất trên thế giới là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tin tức ngày 18/2 đưa tin: 5 tác giả trẻ cùng ra mắt bộ sách chủ đề 'Biển đảo – 2019' cho biết: Ngày 18/2, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Thành phố và Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ đã tổ chức ra mắt bộ sách chủ đề "Biển đảo – 2019". Đây là hoạt động mở đầu trong các hoạt động hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam năm 2019 tại TP Hồ Chí Minh. 5 tác giả thế hệ 7 - 8X cùng ra mắt một bộ sách viết về Biển đảo Việt Nam để khơi dậy tình yêu Tổ quốc và biển đảo quê hương trong lòng các độc giả cả nước.

- TTXVN ngày 18/2 đưa tin: "Nghệ sỹ violin Bùi Công Duy mở màn mùa diễn 2019" cho biết: Thông tin từ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam ngày 18/2 cho biết: Đêm nhạc mở màn mùa diễn năm 2019 của dàn nhạc sẽ diễn ra tối 21/2 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia trình diễn của nghệ sỹ violin tài năng Bùi Công Duy và nghệ sỹ organ Trần Ngọc Sơn. Trong đêm nhạc mở màn mùa diễn năm 2019, khán giả yêu nhạc sẽ được thưởng thức những tác phẩm xuất sắc nhân kỷ niệm 150 năm ngày mất của nhà soạn nhạc lãng mạn lớn nhất nước Pháp - Louis Hector Berlioz. Các nghệ sỹ và dàn nhạc trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản).

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/2 đưa tin: "Đại pháp hội cầu an đầu xuân tại Tây Thiên" cho biết: Được sự đồng thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, theo thỉnh cầu của Trung tâm Drukpa Việt Nam, trong ba ngày 22-24/02, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa sẽ viếng thăm và khai đàn chủ trì đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

- Báo Hà Nội mới ngày 18/2 đưa tin: "Làm tốt công tác chuẩn bị lễ hội đền Trần" cho biết: Đêm nay, 18-2 (tức 14 tháng Giêng), lễ hội đền Trần (Nam Định) sẽ khai hội. Để bảo đảm lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, Ban tổ chức đã sẵn sàng các phương án, đặc biệt là thời gian và số lượng ấn phát cho du khách. Theo đúng nghi lễ truyền thống, lễ khai ấn đền Trần sẽ diễn ra trang trọng lúc 22h40 đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch (tức đêm 18-2, rạng sáng 19-2) với 3 nghi thức: Dâng hương, rước kiệu ấn và khai ấn tại Tiên Miếu nhà Trần (phủ Thiên Trường).

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 18/2 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan Hát văn tỉnh Bắc Giang lần thứ III – 2019" cho biết: Sáng 17/2, tại Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đã diễn ra lễ khánh thành Đền Hạ, Nhà hát Văn Suối Mỡ và khai mạc Liên hoan Hát văn tỉnh Bắc Giang lần thứ III - 2019. Sự kiện Liên hoan Hát văn tỉnh Bắc Giang lần thứ III- 2019 nằm trong kế hoạch tổ chức Lễ khai hội Xuân và Tuần văn hóa du lịch với chủ đề "Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử" năm 2019.

- Báo Tin tức ngày 17/2 đưa tin: "Ồn ào hội Lim" cho biết: Đến hẹn lại lên, ngày 13 tháng Giêng hàng năm, dòng người khắp nơi lại đổ về vùng Lim dự hội. Hội Lim năm nay, bên cạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ phong phú phục vụ du khách, vẫn còn một số hiện tượng chưa đẹp khiến du khách chưa thực sự hài lòng.

- TTXVN ngày 18/2 đưa tin: "Bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội Minh thề ở Hải Phòng" cho biết: Ngày 18/2, UBND huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) tổ chức Lễ hội Minh thề truyền thống, một trong những lễ hội độc đáo được tổ chức với mục đích răn dạy mọi người phải biết sử dụng của công vào việc công. Lễ hội Minh thề có nguồn gốc cách đây gần 500 năm. Lễ hội có ý nghĩa giáo dục nhân cách với những yếu tố tín ngưỡng, lấy của công làm việc công sẽ được thần linh ủng hộ. Nếu có lòng tham lấy của công làm việc tư thì các chư thần sẽ khước từ. Lễ hội mang bản sắc văn hóa của người Hải Phòng, do người dân địa phương sản sinh, tạo dựng, bảo tồn và duy trì.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/2 đưa tin: "Chắp những đôi cánh mới cho thơ ca" cho biết: Diễn ra từ ngày 15 đến 21-2 tại Hà Nội, Quảng Ninh và Bắc Giang, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII - Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019 gồm nhiều sự kiện quảng bá văn thơ Việt Nam với công chúng trong nước và quốc tế. Từ đây, thơ ca Việt Nam sẽ được chắp những đôi cánh mới, vươn xa.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 18/2 đưa tin: "Đưa thi ca và âm nhạc Việt Nam xuất ngoại" cho biết: Sau những dự án về dịch thuật nhằm quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới, đầu năm 2019, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai vừa giới thiệu chương trình thơ - nhạc mang tên Lanterns hanging on the Wind (Những chiếc lồng đèn treo vào ngọn gió), tiếp tục đưa những tác phẩm của thi đàn Việt ra công chúng nước ngoài. Chương trình Những chiếc lồng đèn treo vào ngọn gió gồm 2 phần, mỗi phần dài 1 giờ, đã được phát sóng trên kênh WRAS của Trường Đại học công lập Georgia State University vào sáng 11-2 (giờ Việt Nam).

- TTXVN ngày 17/2 đưa tin: "Tạm dừng đánh phết trong Lễ hội Phết Hiền Quan các năm tiếp theo" cho biết: Sáng 17/2, UBND huyện Tam Nông (Phú Thọ) đã có văn bản chính thức yêu cầu Ban tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan tạm dừng hoạt động đánh phết vào ngày 17/2 (tức 13 tháng Giêng Kỷ Hợi) và các năm tiếp theo, còn các hoạt động khác trong Lễ hội vẫn tổ chức bình thường.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/2 đưa tin: "Ngày hội quảng bá văn hóa Việt Nam" cho biết: Sau 8 năm kể từ lần tổ chức đầu tiên (2011), Ngày Văn hóa Việt Nam lần thứ 3 vừa được tổ chức tại Trường Tiểu học và Trung học Thực nghiệm nổi tiếng mang tên thi hào Radnoti Miklos ở thủ đô Budapest, Hungary. Thành công của sự kiện đã góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè Hungary.

- Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 18/2 đưa tin: "Tranh tối tranh sáng': Triển lãm nghệ thuật đương đại đầu xuân cho biết: Triển lãm tranh "Tranh tối tranh sáng" trưng bày các tác phẩm của 15 nghệ sĩ, mang tính thực hành nghệ thuật đương đại độc đáo với hơn 20 tác phẩm gồm đa dạng chất liệu và cách thể hiện sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, trúc chỉ, nhiếp ảnh phù điêu…Triển lãm lấy cảm hứng từ tinh thần làm việc nhóm của các nghệ sĩ đã tham gia dự án nghệ thuật trong đường hầm Nhà Quốc hội thời gian vừa qua.

- TTXVN ngày 17/2 đưa tin: "Thơ Việt hòa chung dòng chảy của văn hóa thế giới" cho biết: Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019 được tổ chức từ ngày 16 - 21/2, kết hợp với Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV, Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III tại Thủ đô Hà Nội và 2 tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang. Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tổ chức cùng với hai sự kiện thơ văn lớn tầm quốc tế là sự kiện giao lưu văn hóa lớn của đất nước, thu hút sự tham dự của gần 200 nhà văn, nhà thơ, dịch giả đến từ nhiều nơi trên thế giới.

- TTXVN ngày 18/2 đưa tin: "Chiêm ngưỡng nhiều hiện vật quý tại Bảo tàng tỉnh Kiên Giang" cho biết: Bảo tàng tỉnh Kiên Giang được xây dựng từ năm 1911 với kiến trúc nghệ thuật dân dụng đẹp, cổ kính. Đây không chỉ là một địa điểm tham quan, du lịch mà còn là nơi trưng bày các di sản lịch sử tự nhiên và xã hội của tỉnh Kiên Giang.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/2 đưa tin: "Ngân nga canh quan họ cổ Duệ Đông" cho biết: Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp hội Lim, các liền anh, liền chị thôn Duệ Đông (thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh) lại tổ chức canh hát quan họ cổ. Là món ăn tinh thần, một nét sinh hoạt văn hóa đẹp của người dân Kinh Bắc, những canh hát hội Lim luôn cuốn hút và làm say đắm lòng người.

- TTXVN ngày 17/2 đưa tin: "Linh thiêng Lễ rước nước trong Lễ hội Đền Trần, Thái Bình" cho biết: Đã thành thông lệ, hằng năm cứ đến ngày 13 tháng Giêng, chính quyền và nhân dân huyện Hưng Hà lại long trọng tổ chức Lễ hội Đền Trần chính tại nơi đặt tôn miếu và lăng mộ của các vị vua Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Đây được coi là lễ hội quan trọng nhất của người dân địa phương nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các vị vua nhà Trần trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Một trong những nghi lễ đầu tiên của lễ hội chính là Lễ rước nước, tái hiện cuộc sống trước kia của tổ tiên nhà Trần trước khi lên làm vua gắn với nghề chài lưới trên sông nước. Ngày nay, nghi lễ này đã trở thành nghi thức gắn với tín ngưỡng cầu nước, cầu cho mùa màng tươi tốt cũng như báo công đến các vị vua của cư dân vùng châu thổ sông Hồng sau một năm sản xuất.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, Báo điện tử Chính phủ và nhiều báo khác ngày 17/2 đưa tin: "Hang Sơn Đoòng gây ấn tượng đặc biệt với báo chí quốc tế" cho biết: Sau khi gây ấn tượng lớn tại Chương trình quảng bá du lịch Quảng Bình qua điện ảnh tại Hollywood và Hội chợ Du lịch New York Time travel show, hang Sơn Đoòng và hình ảnh về hang động ở Quảng Bình của Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí quốc tế. Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết tạp chí về du lịch hàng đầu của thế giới - Telegraph (Vương quốc Anh) vừa công bố kết quả bình chọn 11 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới được phát hiện trong thời gian qua, trong đó có hang Sơn Đoòng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/2/2019 - Ảnh 1.

Hang Sơn Đoòng - Ảnh: Báo An ninh Thủ đô

- TTXVN ngày 17/2 đưa tin: "Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông mở màn năm du lịch Hà Tĩnh 2019" cho biết: Sáng 17/2, tại xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông. Đây là hoạt động mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2019. Phát biểu tại lễ khai hội, ông Bùi Xuân Thập, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh nhấn mạnh: Công đức và danh tiếng của Hải Thượng Lãn Ông được khắc ghi vào lòng dân tộc. Dịp kỷ niệm 228 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Hà Tĩnh tổ chức lễ hội và khai trương năm du lịch Hà Tĩnh 2019 để tưởng nhớ và tự hào về một danh nhân, kỳ vọng một năm du lịch thắng lợi.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/2 đưa tin: "Điểm đến hấp dẫn của những người yêu di sản" cho biết: Nếu như Bảo tàng Khảo cổ học Hoàng thành Thăng Long dựng lại quá trình lịch sử của nhiều triều đại tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long thì cụm tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại đây được đánh giá như một "cuộc đối thoại với di sản" của các nghệ sĩ đương đại. Cụm tác phẩm được bình chọn là một trong 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2018 và đông đảo công chúng, du khách kỳ vọng nơi đây sẽ sớm trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 18/2 đưa tin: "Kết nối 3 di sản thờ Hai Bà Trưng thành tuyến du lịch trọng điểm" cho biết: Quận Hai Bà Trưng sẽ xây dựng điểm, tuyến du lịch trọng điểm kết nối 3 di sản thờ Hai Bà Trưng bao gồm: đền Hát Môn (huyện Phúc Thọ ) - đền Mê Linh (huyện Mê Linh) và đền Đồng Nhân (phường Đồng Nhân - quận Hai Bà Trưng). Theo Kế hoạch về thực hiện công tác quản lý nhà nước và phát triển Du lịch năm 2019 do UBND quận Hai Bà Trưng ban hành, quận sẽ tập trung xây dựng điểm, tuyến du lịch trọng điểm đồng thời với việc tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh và nâng cao quản lý nhà nước về du lịch.

- Báo điện tử VOV ngày 17/2 đưa tin: Phong cảnh Việt Nam lên báo Anh, được ca ngợi đẹp đến "nín thở" cho biết: Ngày 15-2, tờ Daily Mail của Anh đã đăng loạt ảnh về đất nước và con người Việt Nam, với mô tả Việt Nam mang vẻ đẹp "nín thở". "Những dòng kênh, những thung lũng quyến rũ, những bãi biển hoàn hảo: Những bức ảnh đẹp đến nín thở đã thể hiện vẻ đẹp ấn tượng của phong cảnh Việt Nam". Dòng giới thiệu trên bức ảnh chụp cảnh bình minh rực rỡ tại Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 17/2 đưa tin: "Cứu kịp thời một Việt kiều nhảy trên tàu cao tốc xuống biển" cho biết: Ngày 17.2, ông Phạm Văn Hiếu, Trưởng phòng vận hành tàu cao tốc Express Rạch Giá – Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, các thuyền viên của tàu cao tốc Phú Quốc Express 5 đã cứu kịp thời một hành khách trên bong tàu cao tốc bất ngờ nhảy xuống biển khi tàu đang chạy. Qua kiểm tra giấy tờ, hành khách nhảy xuống biển tên Nguyễn Thanh Thảo, sinh năm 1951, là Việt kiều có Quốc tịch Mỹ. Ông Thảo cho biết, do buồn chuyện vợ con nên về Việt Nam một mình và định ra Phú Quốc để thăm người chị. Nhưng cảm thấy buồn trong lòng và nhảy xuống biển để tự tử. Sau đó ông Nguyễn Thanh Thảo được đưa vào bờ và bàn giao cho Biên phòng và Cảng vụ để kiểm tra sức khỏe và làm thủ tục khác.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/2 đưa tin: "Du khách nô nức trẩy hội Lim trong mưa xuân" cho biết: Sáng 17-2 (tức 13 tháng Giêng), dù trời mưa nhưng hội Lim (Bắc Ninh) vẫn thu hút đông đảo du khách thập phương đến xem hội và lắng nghe những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, sâu lắng. Hội Lim xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh và con người, quê hương Bắc Ninh đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

- Báo Môi trường và cuộc sống ngày 18/2 đưa tin: "Lào Cai: Tổ chức Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2019" cho biết: Tối 16/2, tại Quảng trường đối diện Dinh Hoàng A Tưởng, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019 với chủ đề "Ngày hội Xuân Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019". Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết, đây là hoạt động nhằm tạo sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, mang thương hiệu riêng của Bắc Hà, thu hút du khách trong dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, tạo tiền đề cho sự kiện Festival Văn hóa Du lịch Bắc Hà 2020.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 18/2 đưa tin: "Lặn biển vớt rác bảo vệ môi trường biển đảo Lý Sơn" cho biết: Những ngày sau Tết Kỷ Hợi, một nhóm bạn trẻ ở huyện đảo Lý Sơn rủ nhau lặn vớt rác ở rạn san hô ven biển vùng đảo, với mong muốn, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái biển, làm cho vùng biển ven bờ đảo Lý Sơn trở nên xanh – sạch – đẹp.

- Báo Hải Quan ngày 18/2 đưa tin: "Ba địa điểm du xuân đẹp nhất Ninh Bình" cho biết: Những năm gần đây, Ninh Bình nổi lên như một điểm du xuân lý tưởng nhất miền Bắc. Với sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng các công trình mang yếu tố tâm linh, vùng đất Ninh Bình được nhiều du khách lựa chọn cho chuyến xuất hành đầu năm. Trong năm qua, Hang Múa chính là địa điểm du lịch hút khách nhất của vùng đất Ninh Bình. "Vạn lý trường thành Việt Nam" được nhiều du khách ưu ái khen tặng là địa điểm "sống ảo" đẹp nhất Ninh Bình. Chùa Bái Đính cũng là điểm đến trong chuyến du xuân ở Ninh Bình. Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất Việt Nam và trở thành điểm du lịch tâm linh hàng đầu miền Bắc hiện nay.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/2 đưa tin: "Việt Nam có tên trong nhóm 25 khách sạn, khu nghỉ dưỡng lãng mạn nhất thế giới" cho biết: Trang tin CNN vừa đưa ra bình chọn về 25 khách sạn, khu nghỉ dưỡng lãng mạn nhất thế giới. Trong số này có khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tại Đà Nẵng. Theo CNN, khu nghỉ dưỡng này truyền cảm hứng lãng mạn cho du khách nhờ thiết kế độc đáo. Ngoài InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại châu Á cũng lọt vào danh sách này, trong đó có khu nghỉ dưỡng Bốn mùa tại đảo Landaa Giraavaru, Maldives; khu nghỉ dưỡng Wildflower Hall Shimla ở độ cao hơn 2.500m so với mực nước biển tại TP Shimla của Ấn Độ, khu nghỉ dưỡng Soneva Kiri ở đảo Koh Kood, Thái Lan…

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/2 đưa tin: "U22 Việt Nam: Giành trận thắng đầu tay, rộng đường vào bán kết" cho biết: Dù phải ngược dòng mới giành được chiến thắng trước U22 Philippines ở 20 phút cuối trận sau khi bị dẫn trước nhưng các cầu thủ U22 Việt Nam đã "trông thấy cửa sáng" trên đường vào bán kết AFF U22 LG Cup năm 2019. Giải vô địch U22 Đông Nam Á (AFF U22 LG CUP 2019) khởi tranh chiều 17/2 trên SVĐ quốc gia Campuchia bằng trận đấu giữa hai đội thuộc bảng A là U22 Việt Nam và U22 Philippines.

- TTXVN ngày 18/2 đưa tin: "Truyền thông Campuchia không mặn mà với giải U22 Đông Nam Á 2019" cho biết: Chiều 18/2, đội tuyển U22 Campuchia sẽ đá trận mở màn giải U22 Đông Nam Á 2019, gặp U22 Malaysia. Tuy nhiên, báo chí nước này dường như không mặn mà với sự chuẩn bị của đội nhà. Theo lịch thi đấu, trận U22 Malaysia gặp U22 Campuchia sẽ diễn ra vào lúc 18h30 trên sân vận động Olympic. Trước đó 3 giờ sẽ là trận mở màn bảng B giữa U22 Myanmar và U22 Indonesia. Tuy nhiên, hầu hết các báo có liên quan đến thể thao của Campuchia đều chẳng mảy may nhắc đến đội nhà.

- Báo Thanh Niên ngày 18/2 đưa tin: "AFC Champions League 2019: Đội bóng Trung Quốc 'do thám' CLB Hà Nội" cho biết: 14 giờ 30 ngày 19.2, Hà Nội FC sẽ có trận đấu với Shandong Luneng trên sân Jinan Olympic Sports Center ở vòng play-off AFC Champions League 2019. Đây là trận đấu có ý nghĩa rất quan trọng khi cả hai CLB đều mong muốn có được chiến thắng để giành vé vào vòng bảng. Trước trận đấu ở vòng play-off AFC Champions League, HLV Li Xiaopeng của đội chủ nhà Shandong Luneng (Trung Quốc) tiết lộ đã tìm hiểu kỹ về CLB Hà Nội.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/2 đưa tin: "Kết quả thi đấu nội dung phong trào Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng" cho biết: Bước sang ngày thi đấu thứ hai của Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2019, các đội phong trào đến từ các quận, huyện, thị xã, các đại sứ quán, cơ quan và doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục cống hiến cho đông đảo người xem những màn tranh tài nhiều bất ngờ. Điều kiện thời tiết không thuận lợi trong buổi sáng thi đấu cuối cùng không ngăn được các tay đua mang lại những màn cạnh tranh đầy gay cấn và quyết liệt trong sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo người xem và cổ động viên đội nhà.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/2 đưa tin: "Tham vọng lớn của Hà Nội FC sau Siêu Cúp" cho biết: "Đánh bại" B. Bình Dương trong trận tranh Siêu Cúp quốc gia 2018, đội bóng Thủ đô Hà Nội đã tự làm tăng lòng tự tin và quyết tâm trong lần đầu tham dự AFC Champions League 2019. Trận tranh Siêu Cúp diễn ra chiều 16/2 trên SVĐ Hàng Đẫy giữa đương kim vô địch V.League Hà Nội FC và đội giành Cúp quốc gia 2018 Becamex Bình Dương kết thúc bằng tỷ số 2-0 cho đội chủ nhà. Điều này đồng nghĩa với việc Hà Nội FC lần thứ 2 giành Siêu Cúp còn đội khách đất Thủ Dầu Một không thể hoàn thành "giấc mộng" đoạt cúp lần thứ 5.

- TTXVN ngày 18/2 đưa tin: "Truyền thông Đông Nam Á đánh giá cao chiến thắng đầu tiên của U22 Việt Nam" cho biết: Trong trận ra quân tại giải U22 Đông Nam Á 2019 chiều 17/2, đội tuyển U22 Việt Nam đã giành chiến thắng trước U22 Philippines với cách biệt tối thiểu 2-1, nhưng thực tế họ đã có thể làm tốt hơn nếu tận dụng được các pha cơ hội rõ ràng. Trang chủ của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã đưa tin về chiến thắng của "U22 Việt Nam đã ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước U22 Philippines ở trận mở màn giải U22 Đông Nam Á 2019. Việt Nam đến giải đấu này với sự kỳ vọng rất cao, sau thành công của đội tuyển quốc gia và đội U23 Việt Nam trong 12 tháng qua.

- Báo Thanh Niên ngày 18/2 đưa tin: Thầy Park sẽ "đãi cát tìm vàng" cầu thủ nào của U22 Việt Nam cho biết: Huấn luyện viên Park Hang-seo không đi Campuchia xem giải U.22 Đông Nam Á 2019 mà ông tin tưởng từ để xuất của người đồng nghiệp là giám đốc kỹ thuật VFF Juergen Gede để "chọn mặt gửi vàng" cầu thủ U.22 Việt Nam. Căn cứ vào phong độ cũng như bề dày kinh nghiệm, không khó để nhận ra 8 cái tên trong đội tuyển bóng đá Việt Nam từng dự Asian Cup 2019 sẽ có mặt tại vòng loại giải U.23 châu Á vào tháng 3 tới và SEA Games 30 vào cuối năm ở Philippines.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/2 đưa tin: "Công bố Giải Bóng chuyền nữ quốc tế - Cúp Liên Việt Post Bank năm 2019" cho biết: Tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức họp báo công bố Giải Bóng chuyền nữ quốc tế - Cúp Liên Việt Post Bank năm 2019. Nằm trong hệ thống giải thi đấu thường niên của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 22-2 đến 1-3 tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh, có sự góp mặt của 8 đội, gồm Phúc Kiến, Thượng Hải Fudan (Trung Quốc), U23 Kazakhstan, Triều Tiên, Thông tin Liên Việt Post Bank, Kinh Bắc - Bắc Ninh, Tiến Nông Thanh Hóa và VTV Bình Điền Long An.

- TTXVN ngày 18/2 đưa tin: "Giải U22 Đông Nam Á 2019: Việt Nam cần cải thiện khâu phòng ngự" cho biết: Đội tuyển U22 Việt Nam đã có khởi đầu thuận lợi tại giải U22 Đông Nam Á 2019 bằng chiến thắng 2-1 trước đội tuyển U22 Philippines. Tuy nhiên, huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Quốc Tuấn chưa hài lòng với khâu phòng ngự khi U22 Việt Nam để thủng lưới trước. Hiệp 1, U22 Việt Nam dồn ép U22 Philippines nhưng không ghi được bàn thắng bởi hàng công thiếu sắc bén. Lương Xuân Tú và Trần Bảo Toàn đều không thể tận dụng thành công cơ hội từ những tình huống lộn xộn ở khung thành Philippines.

- Báo Thanh Niên ngày 18/2 đưa tin: "Trần Quyết Chiến lên hạng 6 thế giới sau giải World Cup billiards 3 băng" cho biết: Dù để thua cơ thủ người Hàn Quốc Cho Jea Ho (Hạng 6 TG) trong trận bán kết giải billiards 3 băng World Cup Antalya 2019 diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, tay cơ số 1 Việt Nam Trần Quyết Chiến vẫn tăng được 1 bậc trên bảng xếp hạng của UMB với thành tích huy chương đồng.

- TTXVN ngày 17/2 đưa tin: "FIFA lạc quan về việc nâng số đội tham dự World Cup 2022 thành 48 đội" cho biết: Tại Hội nghị bóng đá cấp cao mùa giải 2018-2019, FIFA hầu như nhất chí số đội tham dự Vòng chung kết (VCK) World Cup 2022 từ 32 lên thành 48 đội, thay vì chờ đợi đến VCK World Cup 2026.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 15/2 đưa tin: Nỗi niềm "Ô sin" thời công nghệ cho biết: Vài năm gần đây, người dân TP.HCM đã quen thuộc với những ứng dụng công nghệ để cung cấp dịch vụ hay mua sắm… đặc biệt là ứng dụng cung cấp người giúp việc, đã mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho các gia đình có nhu cầu về người giúp việc. Qua vài thao tác bấm nút điện thoại sau khi đã truy cập vào website hoặc tải app của một số công ty cung ứng dịch vụ giúp việc nhà, người dùng có thể dễ dàng tìm được "Ô sin" theo giờ đúng với nhu cầu của từng gia đình như: Dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, rửa cốc chén, bát và các công việc khác. Hiện đại, chuyên nghiệp, bài bản chứ chẳng như ngày trước mỗi lần các gia đình cần tìm người giúp việc thì phải ra đăng ký tìm người tại các trung tâm dịch vụ việc làm, hoặc là nhờ người quen giới thiệu nhưng trong lòng vẫn không yên tâm về nhân thân của người giúp việc.

- Báo Lao động ngày 14/2 đưa tin: "Chuyện tình xuyên biên giới lay động của cặp đôi Việt Nam - Triều Tiên" cho biết: Chuyện tình của một nam sinh viên Việt Nam với cô gái người Triều Tiên kéo dài nhiều thập kỷ đã có một cái kết đẹp. Ngay trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tổ chức tại Việt Nam, Reuters đã kể lại câu chuyện tình của cặp vợ chồng ông Phạm Ngọc Cảnh, 69 tuổi và vợ là Ri Yong-hui - người Triều Tiên. Reuters cho biết, đã 31 năm sau khi ông Phạm Ngọc Cảnh chụp bức ảnh đầu tiên với bà Ri Yong-hui trước khi cặp đôi được phép kết hôn vào năm 2002 - thời điểm Triều Tiên có bước đi hiếm hoi khi cho phép một trong các công dân nước này kết hôn với người nước ngoài.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×