Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/7/2018

16/07/2018 | 11:40

Vườn Quốc gia Yok Đôn và Tổ chức Động vật châu Á (AnimalsAsia) ký kết thỏa thuận hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/7 đưa tin: “Nhạc sĩ Quốc Trung: “Ký ức Hội An” là một sản phẩm du lịch văn hóa hấp dẫn và hoành tráng” cho biết: Với tư cách là một nhà sản xuất nhiều dự án âm nhạc đình dám từ trước tới nay, khi nói về chương trình thực cảnh “Ký ức Hội An”, nhạc sĩ Quốc Trung đã cho rằng đây thực sự là một vở diễn đạt đẳng cấp quốc tế, hoàn toàn có thể đưa tới  các chương trình lớn với độ hấp dẫn và hoành tráng của nó.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/7 đưa tin: “Tỉnh Hà Tĩnh khánh thành đền thờ Ngã ba Đồng Lộc” cho biết:  Hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018, sáng 15-7, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Ban Tổ chức kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018) đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành công trình đền thờ Ngã ba Đồng Lộc.

- Báo Nhân Dân ngày 16/7 đưa tin: “Lưu giữ và quảng bá văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông” cho biết: Với những ai quan tâm tới văn hóa các dân tộc thiểu số, hẳn đã quen với nhóm AHD (Action for Hmong Development), nơi tập hợp những người trẻ là con em đồng bào dân tộc Mông đang nỗ lực đóng góp vào công cuộc bảo tồn, gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

- Báo Thanh Niên ngày 16/7 đưa tin: “Nhiều mối nguy đe dọa di sản quý” cho biết: Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối quý giá của Hà Nội đã bị đổ đất san bằng trong mấy ngày cuối tuần qua, trong khi mới vào đầu tuần (ngày 11.7), các nhà khoa học vừa nhóm họp cùng đưa ra các kiến nghị gửi lên TP để bảo tồn di chỉ này.

- TTXVN ngày 15/7 đưa tin: “Đoàn học sinh, sinh viên của 30 quốc gia đến dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc” cho biết: Ngày 15/7, đoàn học sinh, sinh viên gồm 120 em đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến thắp hương, dâng hoa tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Các học sinh, sinh viên đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia "Trại hè Việt Nam năm 2018-15 năm nối vòng tay lớn". Đây là hoạt động có ý nghĩa trong việc kết nối, cổ vũ tinh thần đoàn kết gắn bó, tăng tính tương tác giữa các đại biểu Trại hè với nhau cũng như với các thế hệ trẻ người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

- Báo Tin tức ngày 14/7 đưa tin: Cuộc thi tìm kiếm ‘Nhà biên kịch tài năng’ đã trở lại cho biết: Từ ngày 1/7 đến 25/10/2018, cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” lần 2 chính thức tranh tài. Cuộc thi không chỉ trao cơ hội cho các tài năng trẻ và tìm kiếm những kịch bản hay mà còn góp phần cho điện ảnh Việt Nam những bộ phim thêm phong phú và chất lượng hơn. Theo đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, trong những năm gần đây, các dòng phim “remake” tại Việt Nam liên tục "nở rộ". Đó là một hướng đi khá an toàn khi các hãng phim lựa chọn các bộ phim đã ăn khách ở nước ngoài thành phim Việt. Tuy nhiên, trên thế giới, không một nền điện ảnh nào được xây dựng chỉ bởi những bộ phim được làm từ những kịch bản nước ngoài.

- Báo Tuổi trẻ ngày 15/7 đưa tin: “Sau nhiều lần thảo luận, TP.HCM chốt phí thẻ thư viện là 20.000 đồng” cho biết: Sau nhiều lần trình, thảo luận, tới nay phí thẻ đọc và thẻ mượn tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM được chốt mức 20.000 đồng/năm. Người khuyết tật đặc biệt, người cao tuổi và hộ nghèo được miễn phí thư viện. Trẻ em từ 6- dưới 16 tuổi, các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa, người khuyết tật nặng được giảm 50% phí.

- Trang tin điện tử Cinet ngày 15/7 đưa tin: Xóa bỏ lằn ranh “phim nhà nước” và “phim tư nhân” cho biết: Từ lâu, ở Việt Nam đã không còn sự phân biệt giữa “phim nhà nước” và “phim tư nhân” vì nếu những hãng phim tư nhân có kịch bản tốt và có dự án làm phim phù hợp với tiêu chí đặt hàng của nhà nước đồng thời có những nguồn nhân lực làm phim đạt chất lượng cao nhà nước vẫn đặt hàng toàn bộ hay một phần.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/7 đưa tin: Điêu khắc gia Lê Công Thành Triển lãm “3 . 3 . 3” cho biết: Một triển lãm độc đáo xuất phát từ con số 9 mang tên ‘3 . 3 . 3’ sẽ trưng bày 9 ‘thực thể điêu khắc’ tấm kim loại lát mỏng từ các chủ đề có tính khái quát về hình tượng điêu khắc mà điêu khắc gia Lê Công Thành theo đuổi bấy lâu nay.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/7 đưa tin: Văn hóa ứng xử: “Sức mạnh mềm” của Hà Nội: Bài 2: Những “cơn lốc” của “đô thị hóa” cho biết: Thăng Long - Hà Nội là một tiến trình đô thị hóa chưa bao giờ ngưng nghỉ, nên những “va đập” trong quá trình “hội tụ, kết tinh” diễn ra như là một tất yếu. Nhiều người cho rằng, một trong nguyên nhân dẫn đến những xô lệch với đủ loại sự cố văn hóa trong đời sống thường nhật hiện nay là những rạn nứt của nền tảng cư dân trong bối cảnh “bùng nổ” đô thị.

- Báo Nhân Dân ngày 15/7 đưa tin: “Dán nhãn độ tuổi phù hợp cho phim truyền hình” cho biết: Sau khi phát sóng năm tập phim Quỳnh búp bê trong khung giờ vàng phim Việt trên kênh VTV1 (từ 20 giờ 45 phút thứ năm, thứ sáu hằng tuần), Ðài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi. Bên cạnh những lời ngợi khen về một bộ phim có chủ đề táo bạo, đi sâu khai thác được các góc khuất của hiện thực xã hội, thì cũng có không ít người phê phán gay gắt việc phim mô tả trần trụi về bạo lực, mại dâm cùng những hình ảnh và ngôn từ thô tục, thiếu tính định hướng, giáo dục giới trẻ.

- Báo Thanh Niên ngày 16/7 đưa tin: “Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung” cho biết: UBND tỉnh Quảng Nam cho biết có hơn 1.000 người thuộc 13 tỉnh, thành miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) sẽ tham dự Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 3 chủ đề Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước.

- TTXVN ngày 14/7 đưa tin: “Lễ hội Feel Japan in Vietnam 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh” cho biết: Đây là sự kiện mang đậm nét văn hoá Nhật Bản, thông qua nhiều biểu tượng và lĩnh vực: Manga, Anime, lối sống, du lịch, làm đẹp, ẩm thực… tạo nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

- Báo Tuổi trẻ ngày 13/7 đưa tin: “Tạm dừng phát hành sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử để đính chính, chỉnh sửa” cho biết: Ông Nguyễn Anh Vũ - giám đốc, tổng biên tập Nhà xuất bản Văn học - đơn vị cùng Fisrt News ấn hành cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử - vừa xác nhận thông tin này chiều 13-7. Sau khi chỉnh sửa những sai sót, Nhà xuất bản sẽ thông tin rộng rãi tới bạn đọc về các điểm thu đổi sách mới để đổi miễn phí cho độc giả. Ông Nguyễn Anh Vũ giải thích, sai sót chính dẫn đến quyết định tạm dừng phát hành sách là việc nhầm lẫn tên giữa hai nhân vật có cùng tên là Nguyễn Xuân Hải và Mai Xuân Hải.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/7 đưa tin: “Gỡ khó tìm tài năng nghệ thuật” cho biết:  Là loại hình đào tạo đặc thù, yêu cầu năng khiếu ở đầu vào, nên công tác tuyển sinh của các trường nghệ thuật gặp không ít khó khăn. Do đó, hầu hết các trường đều áp dụng nhiều cách thức, biện pháp mới nhằm “đãi cát tìm vàng” cho nghệ thuật nước nhà.

- Báo Nhân Dân ngày 15/7 đưa tin: “Trao tặng phim tài liệu Chủ tịch Xu-pha-nu-vông với Việt Nam” cho biết: Hội Ðiện ảnh Việt Nam vừa bàn giao cho Bảo tàng Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Lào bộ phim tài liệu Chủ tịch Xu-pha-nu-vông với Việt Nam, nhân kỷ niệm 109 năm Ngày sinh của Chủ tịch Xu-pha-nu-vông (13-7). Bộ phim dài 60 phút, bao gồm hai tập, giới thiệu thân thế, sự nghiệp và cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Xu-pha-nu-vông, từ thời ông đi học tại Việt Nam khi còn nhỏ. Bộ phim tái hiện cuộc gặp lịch sử của Hoàng thân Xu-pha-nu-vông với Chủ tịch Hồ Chí Minh tháng 9-1945, cuộc giải cứu Chủ tịch Xu-pha-nu-vông khỏi nhà tù ở thủ đô Viêng-chăn tháng 7-1959... Qua đó, bộ phim nêu bật tình hữu nghị đặc biệt và đóng góp quan trọng của Chủ tịch Xu-pha-nu-vông với sự nghiệp cách mạng của hai nước Việt Nam - Lào.

- Báo Thanh Niên ngày 16/7 đưa tin: “Diễn xướng Nam bộ kể chuyện hò - lý phương Nam” cho biết: Hò - lý phương Nam là chương trình nghệ thuật kết hợp những tiết mục trình diễn hò - lý lồng ghép với phần chia sẻ đặc sắc của diễn giả PGS-TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm về lịch sử, văn hóa và tính chất âm nhạc của 2 hình thức diễn xướng này.

- TTXVN ngày 15/7 đưa tin: “Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội, Huế” cho biết: Năm 2018, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiếp tục trồng thành công và nhân rộng giống sen trắng trong các hồ khu vực Đại Nội; đồng thời, chuẩn bị nguồn giống (sen trắng) phát triển ở hồ, ao trong các lăng triều Nguyễn, hồ tại di tích khu vực Kinh thành Huế những năm tới.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/7 đưa tin: Văn hóa ứng xử: “Sức mạnh mềm” của Hà Nội cho biết: Chịu tác động mạnh mẽ từ những hệ lụy của tiến trình đô thị hóa, cùng những xung đột văn hóa của kinh tế thị trường thời hội nhập, văn hóa ứng xử nói riêng, văn hóa người Hà Nội nói chung đang “rung lắc” dữ dội. Từ thực tế đời sống thời gian gần đây, loạt bài “Văn hóa ứng xử: “Sức mạnh mềm” của Hà Nội” sẽ phân tích nguyên nhân, hướng đến giải pháp để văn hóa thật sự là nguồn lực thúc đẩy Thủ đô phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, Báo Nhân Dân, Báo Thanh Niên và nhiều báo khác ngày 15/7 đưa tin: Chuyển đổi mô hình du lịch 'cưỡi voi' sang 'ngắm voi' cho biết: Sáng 13/7, Vườn Quốc gia Yok Đôn phối hợp với Tổ chức Động vật châu Á (AnimalsAsia) tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi. Tại buổi lễ, hai bên đã cam kết chuyển đổi từ mô hình du lịch “cưỡi voi” thông thường tại Vườn Quốc gia Yok Đôn sang mô hình du lịch đưa du khách đến tìm hiểu vẻ đẹp, đặc tính, hành vi tự nhiên của voi. Bên cạnh đó, giảm tối đa các hoạt động tương tác chạm, tiếp xúc trực tiếp với voi; không sử dụng voi trong hoạt động lễ hội; nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn động vật hoang dã, bảo tồn thiên nhiên.
 


Tổ chức Động vật châu Á đề nghị tổ chức du lịch thân thiện với voi. Ảnh: zing.vn
 


- Báo điện tử Văn hóa ngày 16/7 đưa tin: “Kiểm soát chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn cho du khách” cho biết:  Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh này vừa có công văn yêu cầu đơn vị phối hợp với các Sở, Ban, ngành, địa phương liên quan và các doanh nghiệp du lịch tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch (DL). Đồng thời phải khẩn trương xây dựng Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt trong quý III/2018. UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương có các khu, điểm du lịch tập trung chỉ đạo, đề ra các biện pháp cụ thể, hiệu quả theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị 19.

- TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 15/7 đưa tin: “Giải Dù lượn Năm Du lịch quốc gia 2018 khai mạc tại Quảng Ninh” cho biết: Ngày 14/7, Giải Dù lượn Năm Du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh do Tổng cục Thể dục Thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh phối hợp với huyện miền núi Hoành Bồ (Quảng Ninh) tổ chức, đã khai mạc tại Nhà văn hóa xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ. Giải lần này được tổ chức với quy mô mở rộng tới tất cả các câu lạc bộ dù lượn trong toàn quốc và các vận động viên quốc tế. Đây là Giải lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Ninh, thu hút nhiều vận động viên tham dự nhất từ trước đến nay.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/7 đưa tin: “Đình chỉ kinh doanh tại Khu du lịch Điền Viên thôn” cho biết: UBND huyện Ba Vì cho biết, sau khi dư luận thông tin vụ việc Khu du lịch sinh thái Điền Viên thôn nằm trên địa bàn xã Yên Bài vẫn đón khách đến nghỉ dưỡng, ngày 13-7, cơ quan chức năng của huyện đã kiểm tra và đình chỉ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trái phép tại khu vực này.

- Báo Nhân Dân ngày 15/7 đưa tin: “Hấp dẫn Soi Sim” cho biết: Là một hòn đảo nhỏ nằm trong Vịnh Hạ Long, Soi Sim đang trở nên vô cùng hấp dẫn với sự hoang sơ cùng nhiều loại động thực vật phong phú của mình. Là hòn đảo nhỏ chỉ cách Cảng tàu du lịch Bãi Cháy (TP Hạ Long) khoảng 12km, cách đảo Titop chỉ vỏn vẹn 700m. Soi Sim là một trong những hòn đảo hiếm hoi còn giữ nguyên vẻ hoang sơ với hệ động thực vật vô cùng phong phú, cùng với việc sở hữu bãi tắm cát trắng mịn còn nước xanh biếc trong vắt. Soi Sim sở hữu rừng nguyên sinh trên một cấu tạo địa chất đặc biệt: 2/3 diện tích bao phủ bởi đất feralit và đất phong hóa, cho nên hệ động thực vật ở đây rất đa dạng và có nhiều loài đặc hữu, có giá trị và là đặc trưng của hệ sinh thái Vịnh Hạ Long.

- Báo điện tử Quảng Ninh ngày 15/7 đưa tin: “Quảng Ninh: Uông Bí xây dựng chợ Cảnh phục vụ du khách” cho biết: Không chỉ đáp ứng nhu cầu giao thương của giới chuộng sinh vật cảnh mà còn là điểm đến thú vị trong hành trình du khách về với Uông Bí, đây là tiêu chí để TP Uông Bí xây dựng mô hình chợ phiên du lịch có tên gọi chợ Cảnh. Dự kiến chợ sẽ khai trương hoạt động vào dịp 2/9 tới đây.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 16/7 đưa tin: “4 điểm đến ở Đông Nam Á lý tưởng để phượt bằng xe máy” cho biết: Nếu có dự định làm một chuyến phượt rong ruổi khắp nơi bằng xe máy, nhớ ngay 4 điểm đến lý tưởng này ở khu vực Đông Nam Á: Dieng Plateau (Indonesia); Chiang Mai (Thái Lan)Luang Namtha (Lào) và Sa Pa (Việt Nam).

- Báo điện tử VTV ngày 15/7 đưa tin: “Ngắm Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ” cho biết: Bộ ảnh đầy cảm xúc về Hà Nội yêu dấu đang được lan truyền mạnh mẽ và nhận được sự thích thú của người xem do nhiếp ảnh gia William E Crawford thực hiện. Ông là một trong những nhiếp ảnh gia phương Tây đầu tiên đặt chân đến miền Bắc Việt Nam những năm đầu sau chiến tranh. Ông yêu thích chụp ảnh về Hà Nội, về người dân và những vùng nông thôn xung quanh trong khoảng thời gian từ năm 1985 đến năm 2015.

- TTXVN ngày 15/7 đưa tin: “Nữ đầu bếp Việt nổi tiếng ở California, thu hút nhiều sao hạng A” cho biết: Khởi nghiệp trên đất Mỹ với hai bàn tay trắng, đến nay, bà Helene An đã nổi danh với nhà hàng ẩm thực Việt Nam. Nhiều ngôi sang hạng A và người nổi tiếng đã từng đến nhà hàng của bà thưởng thức.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 15/7 đưa tin: “Quản lý, điều hành du lịch trải nghiệm Hanoi city tour Hop on - Hop off!” cho biết: Hà Nội những ngày này đang trong kỳ mưa nhưng trong những ngày nắng như đổ lửa trước đó, một điều hành du lịch đã kịp thực hiện chuyến khám phá Hà Nội từ xe buýt du lịch: Try on new services - Hanoi city tour Hop on - Hop off!

- Báo Tuổi trẻ ngày 15/7 đưa tin: “Trả tiền để xem voi hạnh phúc, tại sao không?” cho biết:  Tổ chức Động vật châu Á vừa tài trợ 65.000 USD cho Vườn quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk) để chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi tại đây, với mục đích du khách sẽ không cưỡi voi như hiện nay. Tin voi ở Vườn quốc gia Yok Đôn có thể được thả vào rừng đi tìm cỏ, bầu bạn, du khách chỉ nhìn ngắm thay vì ngồi trên lưng voi thật sự là một tin tốt lành với cộng đồng quốc tế và những người quan tâm đến số phận loài voi Tây Nguyên (chủ yếu ở Đắk Lắk). Sự suy kiệt của loài voi không đơn thuần là những hình ảnh gây xót xa, nhức nhối, mà thể hiện từ những con số: nếu những năm trước 1975 đàn voi nhà của Đắk Lắk có khoảng 200 con thì nay chỉ trên dưới 40 con. Thực trạng những chú voi đang còn sống này không thể thảm hại hơn: con cụt đuôi, con gầy trơ xương, có con còn ghi dấu những đòn tra tấn thúc giục làm việc.

- Báo Nhân Dân ngày 15/7 đưa tin: “Phát triển du lịch ở miền đá Đồng Văn” cho biết: Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn trải rộng trên bốn huyện của tỉnh Hà Giang. Trong đó, huyện Đồng Văn nằm trọn trong vùng lõi, sở hữu nhiều di sản địa chất, di tích, điểm đến quan trọng như Cột cờ quốc gia Lũng Cú cùng những di sản văn hóa truyền thống, mang đậm bản sắc của cộng đồng 17 dân tộc thiểu số trên địa bàn với bốn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận. Những điều kiện, tiềm năng, lợi thế ấy lại chưa đủ để Đồng Văn phát triển du lịch bền vững, nếu không gìn giữ được những nét riêng.

- Báo điện tử VTV ngày 15/7 đưa tin: “Trải nghiệm mô hình du lịch Homestay tại hang Múa Ecologe” cho biết: Xuất hiện vào đầu những năm 90, mô hình du lịch homestay thu hút các du khách, đặc biệt là những bạn trẻ thích trải nghiệm.Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, hang Múa Ecologe được xem là nơi lý tưởng để du khách trải nghiệm mô hình du lịch homestay đang được phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/7 đưa tin: “Báo Mỹ: Vịnh Hạ Long trong top 100 di sản UNESCO đẹp nhất thế giới” cho biết: Nhiệm vụ của danh hiệu Di sản thế giới được UNESCO công nhận là để xác định, bảo vệ và bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên quý giá của thế giới. Kể từ khi di sản đầu tiên được công nhận, danh sách các địa điểm thiên nhiên cần được bảo vệ của tổ chức này đã tăng lên hơn 1.000 địa điểm. Italy là quốc gia có nhiều di sản thiên nhiên được UNESCO công nhận nhất, với 54 địa danh, tiếp theo là Trung Quốc với 53 cảnh quan và ở vị trí thứ 3 là Tây Ban Nha với 47 địa danh. Danh sách đầy đủ của UNESCO bao gồm rất nhiều các địa danh, tòa nhà và cảnh quan rực rỡ. Tờ Newweek của Mỹ gần đây đã đưa ra danh sách 100 di sản đẹp nhất thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm cả những kỳ quan thiên nhiên và nhân tạo từ mọi nơi trên thế giới. Ba địa danh đứng đầu là quần thể Angkor Wat tại Campuchia, tiếp theo là Venice, Ý và rặng san hô Great Barrier của Australia. Vịnh Hạ Long của Việt Nam ở vị trí thứ 14. Theo News Week, Vịnh Hạ Long, nằm trong Vịnh Bắc Bộ, bao gồm khoảng 1.600 đảo lớn và đảo nhỏ, tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp với các cụm đá vôi. Do tính chất tự nhiên của chúng, hầu hết các đảo đều không có người ở và không bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của con người. Vẻ đẹp tuyệt vời của nơi đây cũng được khắc hoạ thêm bởi giá trị sinh học đặc sắc".

- Báo điện tử Zing.vn ngày 14/7 đưa tin: “Hội An - xứ sở một ngày đến, cả đời nhớ thương” cho biết: Thành phố vỏn vẹn 60 km2 vốn chỉ cần một ngày để khám phá, nhưng với người dân bản địa, khoảng thời gian ngắn ngủi ấy đủ để gieo vào lòng du khách bao nhiêu nhớ thương.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/7 đưa tin: “Du lịch Hạ Long: Bốn mùa hương sắc kỳ quan - Hải trình mùa hạ” cho biết: Trên hành trình chuyển mình trở thành thành phố du lịch hấp dẫn bậc nhất phía Bắc, Hạ Long đang từng bước tạo dựng nguồn sinh khí mạnh mẽ, sôi động trải dài suốt 4 mùa trong năm. Lễ hội Bốn mùa hương sắc kỳ quan - Hải trình mùa hạ là điểm cập bến đầu tiên trên hành trình đầy màu sắc, thu hút du khách đến với thành phố di sản Vịnh Hạ Long.

- Báo điện tử VTV ngày 15/7 đưa tin: “Khám phá Đà Lạt về đêm” cho biết: Đà Lạt về đêm luôn có những vẻ đẹp rất riêng, là lúc đất trời dường như không còn ranh giới. Đà Lạt được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, thành phố của tình yêu và những bản tình ca lãng mạn. Thành phố này về đêm cũng quyến rũ chẳng kém ban ngày.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/7 đưa tin: Taxi dù ở Nha Trang “chặt chém” và đe dọa khách du lịch nước ngoài cho biết: Sở GTVT Khánh Hòa cho biết đã tìm được tài xế taxi dù có hành vi đe dọa và “chặt chém” khách du lịch nước ngoài. Thanh tra Sở GTVT Khánh Hòa đã quyết định xử phạt 8,5 triệu đồng đối với chủ xe  ô tô 79A-154.83 về hành vi kinh doanh vận tải bằng xe ô tô nhưng không có giấy phép kinh doanh vận tải.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 16/7 đưa tin: “Kylian Mbappe đi vào lịch sử đội tuyển Pháp và World Cup” cho biết: Tiền đạo Kylian Mbappe đã đi vào lịch sử bóng đá thế giới sau khi ghi bàn trong trận chung kết World Cup 2018 để qua đó giúp ĐT Pháp giành chức vô địch. Kylian Mbappe đã lập kỷ lục khi trở thành cầu thủ Pháp trẻ nhất từng tham dự một trận chung kết World Cup - 19 tuổi 207 ngày,sau huyền thoại Pelécủa Brazil năm 1958 (17 tuổi và 249 ngày) và Giuseppe Bergomi của Italia năm 1982 (18 tuổi và 201 ngày).

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 16/7 đưa tin: “World Cup 2018: Không phải Ronaldo, Messi hay Neymar, tập thể là ngôi sao lớn nhất” cho biết: Hầu hết những người được kì vọng, đều đã gây thất vọng. Không Ronaldo, không Messi, không Neymar, không luôn cả Lewandowski, những người được kì vọng sẽ mang tới World Cup 2018 những màn trình diễn rộn ràng. Chỉ có Luka Modric hay Mbappe là những ngôi sao hiếm hoi tỏ ra nổi trội trong ý tưởng chơi bóng của Pháp và Croatia. Những người biết cách phát huy hết những giá trị của mình trong một đội bóng được xây dựng dựa trên những triết lý chơi bóng được theo đuổi triệt để của Didier Deschamps và Zlatko Dalic.

- Báo Tin tức ngày 16/7 đưa tin: “Đội tuyển Pháp nhận cơn mưa lời khen của các chính trị gia” cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiến thắng của đội tuyển bóng đá Pháp tại VCK World Cup đang tràn ngập trên khắp đất nước châu Âu này. Nhiều nhân vật trong chính giới Pháp đã không tiếc lời khen ngợi các cầu thủ áo xanh sau khi đội nhà thành công mang về chiếc cúp vô địch.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/7 đưa tin: “Nhìn lại World Cup 2018: Lối chơi thực dụng thắng thế” cho biết: Thắng lợi với tỷ số 4-2 trước đội tuyển Croatia trong trận chung kết World Cup 2018 diễn ra tối qua 15-7 đã đưa huấn luyện viên Didier Deschamps và các học trò lên ngôi vô địch một cách xứng đáng. Như vậy, World Cup 2018 đã khép lại với nhiều bất ngờ, kịch tính nhưng cũng có thể thấy lối chơi khôn ngoan, thực dụng ngày càng thắng thế. Chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú đã điểm qua những dấu ấn đặc biệt của kỳ World Cup này.

- Báo Vietnamplus ngày 14/7 đưa tin: “FIFA không phát hiện trường hợp doping nào tại World Cup 2018” cho biết: Theo thông báo từ FIFA, cho đến thời điểm này không có trường hợp doping nào được phát hiện ở World Cup 2018. Kết quả này được đưa ra sau khi xem xét gần 4.000 mẫu xét nghiệm tập hợp từ tháng 1 đến nay trong chương trình kiểm tra doping với World Cup 2018. Có 626 mẫu được lấy trong 1 tháng diễn ra các trận đấu vừa qua, trong đó có các mẫu lấy từ 2 cầu thủ mỗi đội được lựa chọn ngẫu nhiên sau trận đấu. Còn ở các ngày không thi đấu, có tổng cộng 108 mẫu được lấy. Với 4 đội lọt vào bán kết, một số cầu thủ đã được kiểm tra doping tới 8 lần trong năm nay. Như vậy, với kết quả này, ca doping gần nhất ở World Cup vẫn thuộc về huyền thoại Diego Maradona của Argentina tại World Cup 1994.

- TTXVN ngày 16/7 đưa tin: “World Cup 2018: Hoành tráng lễ bế mạc, mãn nhãn trận chung kết” cho biết: Tối 15/7, mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng các quán cà phê bóng đá, quán bia, nhà hàng ăn uống tại thủ đô Hà Nội vẫn đông đúc người hâm mộ bóng đá đón xem trận Chung kết giữa đội tuyển Pháp gặp đội tuyển Croatia và theo dõi buổi tường thuật trực tiếp Lễ bế mạc World Cup 2018.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 16/7 đưa tin: “World Cup 2018: Pháp cực kỳ may mắn khi vô địch World Cup. Croatia là đội chơi tốt hơn” cho biết: Tuyển Pháp đã giành chức vô địch World Cup 2018 nhưng nhiều CĐV cho rằng họ đã quá may mắn ở Chung kết World Cup. Pháp đã giành chiến thắng 4-2 ở Chung kết World Cup 2018 và lần thứ 2 lên đỉnh thế giới. Tuy nhiên nhiều CĐV cho rằng tuyển Pháp đã may mắn ở trận đấu này. Trong số 4 bàn thắng mà Pháp ghi được, có 1 bàn đến từ pha đá phản lưới nhà của Mario Mandzukic và 1 bàn từ quả đá 11m của Antoine Griezmann.

- Báo Tin tức ngày 16/7 đưa tin: “Mọi con đường đều dẫn đến… đại lộ Champs-Elysées” cho biết: Câu nói vui này đã trở thành hiện thực vào tối 15/7, sau khi tiếng còi chung cuộc trận chung kết World Cup 2018 cất lên. Hàng trăm nghìn người đã đổ về đại lộ Champs Elysées để ăn mừng chiến thắng lịch sử của đội bóng áo xanh sau 20 năm chờ đợi. Các con đường xung quanh đại lộ đông nghẹt người và xe. Tiếng reo hò, tiếng hát, tiếng kèn vang khắp thành phố. Tất cả vỡ òa trong niềm vui chiến thắng.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/7 đưa tin: “Thể dục dụng cụ Hà Nội: Gọt giũa những hạt ngọc” cho biết: Giã từ công tác tại đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia, huấn luyện viên Đỗ Thùy Giang trở về Hà Nội, nhận nhiệm vụ cùng "búp bê" Đỗ Thị Ngân Thương - gương mặt nổi tiếng của làng thể dục dụng cụ Việt Nam gây dựng lứa trẻ nữ kế cận kể từ năm 2013. Đến nay, sau 5 năm miệt mài tuyển chọn, đào tạo, đã xuất hiện những "quả ngọt" đầu tiên từ lứa hạt nhân năng khiếu mới này.

- TTXVN ngày 16/7 đưa tin: “World Cup 2018: Gà trống vô địch sau 20 năm chờ đợi” cho biết: Sau 20 năm chờ đợi, trận chung kết World Cup 2018 khép lại đã đưa cúp vàng thế giới trở lại nước Pháp. Đã lâu lắm rồi trận chung kết World Cup mới có một kết quả với nhiều bàn thắng như vậy.  Tỷ số 4 -2 phần nào phản ánh đúng cục diện trận đấu. Nhiều người nuối tiếc cho Croatia, nhưng nể phục tài cầm quân của Huấn luyện viên đội Pháp - Didier Deschamps.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 16/7 đưa tin: “Công nghệ VAR bị chỉ trích thậm tệ trong trận chung kết” cho biết: Khi FIFA quyết định đưa công nghệ VAR vào World Cup 2018, nhiều người biết rằng nó sẽ tạo ra những luồng ý kiến trái chiều. Đó chính xác là những gì đã xảy ra trong trận chung kết giữa Pháp và Croatia. Ngay từ vòng bảng, công nghệ VAR đã tác động rất nhiều đến những quyết định của trọng tài. Một số quyết định đã chính xác, nhưng một số thì không. Sau đó, VAR đã gần như biến mất ở các trận đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, công nghệ này đã trở lại vào gây tranh cãi cực lớn trong trận chung kết giữa Pháp và Croatia. Khi tỉ số đang là 1-1, một quả phạt góc của Pháp đã đưa bóng chạm tay Ivan Perisic. Cầu thủ của Croatia hoàn toàn không cố ý nhưng không kịp khép cánh tay. Tuy nhiên, sau nhiều lần cân nhắc, trọng tài Nestor Pitana vẫn quyết định trao cho Pháp quả penalty, giúp họ vươn lên dẫn trước 2-1.

- Báo Tin tức ngày 15/7 đưa tin: “Trực tiếp Lễ bế mạc World Cup 2018: Chào nước Nga, hẹn gặp lại Qatar 2022” cho biết: Sau hơn một tháng tranh tài, World Cup 2018 đã đi tới những giây phút cuối cùng với một Lễ bế mạc ấn tượng, rực rỡ sắc màu và âm nhạc. Khán giả truyền hình khắp hành tinh thật sự mãn nhãn với Lễ bế mạc World Cup 2018 được truyền trực tiếp lúc 21h30 (giờ Việt Nam) ngày 15/7 từ sân vận động huyền thoại Luzhniki ở thủ đô Moskva. Một màn hình khổng lồ đã được dựng lên giữa sân vận động Luzhniki, chiếu lại những khoảnh khắc không thể nào quên của World Cup 2018. Lễ bế mạc bắt đầu với màn trình diễn bốc lửa của hơn 300 vũ công trên nền giai điệu ca khúc "Nước Nga không bao giờ ngủ" - ca khúc chủ đề đã giúp nước Nga thành công trong việc vận động đăng cai World Cup 2018.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/7 đưa tin: “Hạ gục Anh, Bỉ giành Huy chương đồng World Cup 2018” cho biết: Do đã không còn cơ hội cạnh tranh ngôi vương nên Bỉ và Anh đều dồn quyết tâm cho màn đọ sức giành Huy chương đồng giải bóng đá lớn nhất hành tinh tại Nga năm nay. Thi đấu xuất sắc hơn đối thủ, Bỉ xứng đáng với tấm Huy chương đồng World Cup 2018 sau chiến thắng 2-0 trước tuyển Anh tại trận tranh hạng ba diễn ra tối 14-7.

- TTXVN ngày 16/7 đưa tin: “World Cup 2018 - chức vô địch trong lòng người hâm mộ” cho biết: Tối 15/7, trận Chung kết "trong mơ" giữa đội tuyển Pháp và Croatia đã khép lại khi không có bất ngờ nào xảy ra. "Những chú gà trống Gô-loa" đã "cất vang tiếng gáy" trên bầu trời nước Nga để trở thành vị "vua" mới của làng bóng đá thế giới. Dù để thua nhưng tinh thần chiến đấu tuyệt vời của "những chiến binh áo kẻ ca rô" cũng đã "đăng quang" trong lòng người hâm mộ.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 16/7 đưa tin: “Luka Modric giành Quả bóng Vàng World Cup 2018” cho biết: World Cup 2018 đã khép lại với chiến thắng 4-2 của tuyển Pháp trước Croatia ở trận Chung kết. Sau khi trận đấu kết thúc, các giải thưởng cá nhân của World Cup 2018 được công bố. Tiền vệ Luka Modric của Croatia đã giành Quả bóng vàng World Cup 2018. Modric đã góp công lớn giúp Croatia lần đầu tiên vào Chung kết World Cup. Anh chính là linh hồn của Croatia ở giải đấu lần này.

- Báo Tin tức ngày 15/7 đưa tin: “WORLD CUP 2018: Cuộc chiến giữa Nike và Adidas” cho biết: World Cup từ lâu đã trở thành giấc mơ thương mại cho các công ty thời trang thể thao. Nó là cơ hội để một số thương hiệu lớn nhất thế giới được biết đến bởi khoảng 1 tỷ người hâm mộ. Cơ hội đó chỉ có một lần trong 4 năm.      

Cả Nike và Adidas thường giữ kín số tiền chi cho quảng cáo mùa World Cup. Các nhà phân tích ước tính Adidas có thể chi gần 100 triệu USD tài trợ vào năm 2014, khi Đức đánh bại Argentina trong trận chung kết. Nike cũng báo cáo chi phí quảng cáo trong năm đó tăng 36%, chủ yếu là cho World Cup. Trận chung kết World Cup 2018 không chỉ là màn đối đầu giữa Pháp và Croatia. Ở đó còn có một cuộc cạnh tranh khác giữa 2 hãng thời trang thể thao Nike và Adidas.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/7 đưa tin: “Đội TP Hồ Chí Minh nhất toàn đoàn Giải Cờ vua trẻ năm 2018” cho biết: Giải Cờ vua Trẻ năm 2018 đã khép lại tối ngày 13-7 sau 10 ngày thi đấu tại Hải Phòng với ngôi vị nhất toàn đoàn thuộc về đội TP Hồ Chí Minh (50 Huy chương vàng, 33 Huy chương bạc, 36 Huy chương đồng). Giải đấu do Liên đoàn Cờ Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức, thu hút sự tham gia tranh tài của 940 kỳ thủ trẻ thuộc 40 tỉnh, thành phố, ngành, CLB cờ trên cả nước. Các vận động viên thi đấu theo 8 nhóm tuổi (từ 6 đến 20 tuổi), tranh tài ở các nội dung: Cờ nhanh, cờ chớp, cờ tiêu chuẩn và cờ truyền thống.

- TTXVN ngày 15/7 đưa tin: “Mưa lớn không ảnh hưởng đến tinh thần cổ vũ bóng đá trận chung kết World Cup 2018” cho biết: Tối 15/7, mặc dù trời mưa lớn, nhiều tuyến đường của Hà Nội đã bị ngập nhưng người yêu bóng đá Thủ đô, fan hâm mộ đội tuyển bóng đá Pháp vẫn không quản ngại thời tiết xấu, tập trung rất đông ở trụ sở Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trên đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội, cùng Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary và các cán bộ của Đại sứ quán xem buổi truyền hình trực tiếp trận chung kết World Cup 2018.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 16/7 đưa tin: “Cổ động viên quá khích chạy xuống sân ăn mừng cùng Kylian Mbappe” cho biết: Trận chung kết World Cup 2018 đã bị gián đoạn ít phút sau khi có 4 cổ động viên quá khích, vượt hàng rào an ninh để chạy xuống sân ăn mừng khi ĐT Pháp đang dẫn trước 2-1 Croatia.

- Báo Tin tức ngày 15/7 đưa tin: “Tổng thống Nga được tặng áo thi đấu của Croatia” cho biết: Chỉ vài giờ trước khi diễn ra trận chung kết FIFA World Cup 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa được nhận món quá ý nghĩa khi Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic đã tặng cho nhà lãnh đạo Nga một chiếc áo thi đấu của đội tuyển Croatia có in tên "Putin".

- Báo Hà Nội mới ngày 15/7 đưa tin: “Sông Lam Nghệ An vô địch Giải Bóng đá U13 toàn quốc năm 2018” cho biết: Vượt qua chủ nhà U13 VPF với tỷ số 2-1 trong trận chung kết diễn ra ngày 14-7 tại Hưng Yên, đội tuyển U13 Sông Lam Nghệ An đã xuất sắc lần thứ 6 đăng quang ngôi vô địch Giải Bóng đá U13 toàn quốc năm 2018.

 - TTXVN ngày 15/7 đưa tin: “Nhộn nhịp không khí xem trận chung kết nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc” cho biết: Mặc dù trời mưa không ngớt, song không khí đón xem trận chung kết giữa đội tuyến Pháp và Croatia tối 15/7 đã thu hút đông đảo những người yêu bóng đá ở tỉnh biên giới Hà Giang.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 16/7 đưa tin: “World Cup 2018: Paul Pogba: Từ kẻ bị chỉ trích ở M.U tới người hùng của nhà vô địch thế giới” cho biết: Tuyển Pháp đã vô địch World Cup đầy xứng đáng và một trong những ngôi sao sáng nhất của đội áo Lam ở giải này chắc chắn là Paul Pogba. Đó là một Pogba vừa quen thuộc, vừa mới mẻ. Anh không cần lúc nào cũng phải chạy hùng hục ở trên sân. Pogba chỉ cần kết hợp giữa sự chính xác tuyệt hảo của đôi chân và óc quan sát nhạy bén là đủ làm nên chuyện.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Trang tin điện tử Cinet ngày 15/7 đưa tin: “Trẻ em học gì khi chơi?” cho biết:  Là chủ đề Hội thảo do Think Playgrounds - Nghĩ về Sân Chơi trong phố và Viện Goethe phối hợp tổ chức tại Hà Nội vào 21/7. “Hội thảo: Trẻ em học gì khi chơi?”  thuộc chuỗi sự kiện Play Campaign- Chiến dịch Chơi. Mục tiêu của chuỗi sự kiện nhằm tạo ra đối thoại với cộng đồng về tầm quan trọng của việc chơi đối với sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ nhỏ. Chương trình được hỗ trợ bởi Quỹ Văn hóa Pháp –Đức, Viện Goethe Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace cùng với các nhà tài trợ và đối tác khác.

- Báo Thanh Niên ngày 14/7 đưa tin: “Chuyên gia tâm lý nói gì vụ trao nhầm con ở Ba Vì?” cho biết: Không nên chia tách 2 em bé ra khỏi gia đình lúc này. Cả 2 gia đình cần có thêm thời gian để các con gần gũi nhau. Bệnh viện Đa khoa Ba Vì phải có trách nhiệm hỗ trợ tâm lý cho cả 2 gia đình. Đây là ý kiến của các chuyên gia tâm lý chia sẻ với Thanh Niên trước vụ việc trao nhầm con ở Ba Vì xôn xao dư luận trong những ngày qua.

- Báo điện tử VTV ngày 13/7 đưa tin: "Lớp học bơi cho cá" trong các trường tiểu học cho biết: Nước mang lại thật nhiều niềm vui cho con trẻ nhưng cũng có lúc là nỗi đau và sự mất mát. Mỗi ngày có 9 trẻ em đuối nước tại Việt Nam. Vì lo sợ trẻ không an toàn, nhiều gia đình không dám cho trẻ thoải mái vui chơi. Chương trình dạy bơi tại các trường tiểu học được triển khai tại một số tỉnh, thành với mong muốn các em học sinh sẽ bơi giỏi như những chú cá, tự tin vui chơi an toàn.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×