Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/11/2020

16/11/2020 | 14:16

TP Hồ Chí Minh liên kết hợp tác du lịch với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; Lễ hội Ánh sáng truyền thống của Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh; U22 Việt Nam đấu tập áp đảo U21 DNH Nam Định là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 16/11 đưa tin:

Tưng bừng Lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây

Sáng 14-11, tại hồ Tây, khu vực đường Thanh Niên - phố Nguyễn Đình Thi (quận Tây Hồ, Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2020. Lễ hội năm nay có quy mô lớn hơn mọi năm, thu hút 550 vận động viên của 32 đội thuyền đến từ Hà Nội và các tỉnh: Bến Tre, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên…. Ngoài ra, còn có các đội của các cơ quan, tổ chức, đại sứ quán, hội cựu sinh viên một số nước tại TP Hà Nội.

Khai mạc Hội sách Quảng Ninh lần I năm 2020

Tối 13-11, tại Quảng trường 30-10, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông và UBND thành phố Hạ Long tổ chức khai mạc Hội sách Quảng Ninh lần thứ I năm 2020. Tham gia Hội sách Quảng Ninh lần I năm 2020 có 42 gian hàng giới thiệu hơn 200 nghìn đầu sách và hơn 10 triệu bản sách của các môn, loại tri thức; trưng bày, giới thiệu sách, xếp sách nghệ thuật chủ đề "Kết nối tri thức - Lan tỏa văn hóa đọc" với các mô hình nghệ thuật mang tính biểu tượng của Quảng Ninh như: thuyền buồm, hòn Gà chọi và các mô hình có ý nghĩa gắn với việc học tập suốt đời như: Khuê Văn Các, quả cầu tri thức…

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 16/11 đưa tin: "Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội mùa đông Bắc Hà" cho biết: Lễ hội mùa đông Bắc Hà (Lào Cai) lần đầu tiên được tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 21- 22/11 với nhiều hoạt động đặc sắc, độc đáo, mới lạ, hấp dẫn. Theo thông tin từ BTC, chương trình sẽ bao gồm các hoạt động: Lễ hội ẩm thực "Mâm cơm Bắc Hà", hội thi khèn Mông lần thứ nhất, lễ hội đường phố, chợ đêm Bắc Hà; khám phá trải nghiệm chợ văn hóa và các hoạt động tại dinh thự Hoàng A Tưởng, thăm thung lũng hoa Bắc Hà, trang trại hoa hồng cổ km7 và tại các làng du lịch cộng đồng.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 16/11 đưa tin: "Thời trang Việt bứt phá" cho biết: Khi ngành thời trang nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới vẫn bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 thì thời trang Việt Nam đã có những bước bứt phá rõ rệt, hàng loạt show diễn thời trang được tổ chức. Ngay những ngày cuối tháng 10-2020, hai tuần lễ thời trang Vietnam Runway Fashion Week và Vietnam Junior Fashion Week đã trở lại hoành tráng với cùng chủ đề Rừng. Đã có 11 nhà thiết kế (NTK) - thương hiệu thời trang tham gia như Hà Linh Thư, Hoàng Hải, Trương Thanh Long, Vũ Việt Hà, Thương hiệu Hữu Là La, Phương Nguyễn Silk…

-TTXVN ngày 15/11 đưa tin"

Lễ hội Ánh sáng truyền thống của Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 15/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Diwali (ánh sáng) truyền thống của Ấn Độ, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân Ấn Độ nhằm vun đắp, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Phát biểu khai mạc, ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Cộng hòa Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ những ý nghĩa nhân văn của Lễ hội Diwali trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Ấn Độ; bày tỏ mong muốn Lễ hội Diwali tại Thành phố Hồ Chí Minh góp phần gia tăng sự hiểu biết, vun đắp và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Ấn Độ với nhân dân thành phố.

83 cá nhân, tập thể đoạt giải 'Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An'

Ngày 14/11, Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An". Cuộc thi "Sáng tác về Thầy giáo Chu Văn An" dành cho học sinh các trường học mang tên Thầy giáo Chu Văn An trong cả nước và các trường học khác tại Hà Nội từ 15/6/2020 với sự tham gia của  31 trường học, lớp vẽ tham gia; trong đó có 7 trường học các cấp mang tên thầy Chu Văn An tại Hà Nội và các tỉnh thành.

Hội đua thuyền độc mộc trên dòng Pô Cô

Ngày 14/11, tại làng Dăng (xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai), Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai tổ chức Lễ Khai mạc Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ II và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng năm 2020. Lễ hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/11. Ở nội dung đua thuyền độc mộc có 16 đội thuyền với 32 vận động viên đến từ các ngôi làng trên địa bàn huyện Ia Grai tham gia. Các đội được chia thành 2 bảng và tham gia tranh tài ở cự li 1.500 m đôi nam. Đối với Liên hoan cồng chiêng cũng thu hút gần 600 nghệ nhân của 13 đội tham gia dự thi tại ngày hội.

- Báo Hà Nội mới ngày 15/11 đưa tin:

Thêm 17 di tích được xếp hạng cấp quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các quyết định xếp hạng 17 di tích quốc gia trên địa bàn các tỉnh: Bắc Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Đồng Tháp, Gia Lai, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh. UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý Nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Mở lối cho nghệ thuật chèo tiếp cận giới trẻ

Chèo là bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc, nhưng đang dần bị chìm khuất bởi các hình thức giải trí hiện đại. Để giữ gìn môn nghệ thuật này bền lâu, bảo tồn cho thế hệ sau, cần có nhiều sáng kiến và hành động thiết thực, mở lối cho chèo tiếp cận và được yêu thích trong cộng đồng, nhất là giới trẻ - những người nắm giữ tương lai của nghệ thuật truyền thống.

Bước tiến mới của điện ảnh Việt

Thông tin về phim "Vệ sĩ Sài Gòn" của Việt Nam được Hãng phim nổi tiếng Universal (Mỹ) mua bản quyền làm lại, đang khiến giới hoạt động và yêu mến điện ảnh Việt Nam phấn khởi. Phim "Vệ sĩ Sài Gòn" ra mắt năm 2016, là phim hành động hài do đạo diễn người Nhật Ken Ochiai thực hiện, Thái Hòa và Kim Lý thủ vai chính. Phim kể về hai vệ sĩ chuyên nghiệp, vừa là đồng nghiệp, vừa là bạn thân, đã trải qua nhiều biến cố cùng nhau. Bên cạnh các pha hành động và yếu tố hài hước, phim còn chứa đựng thông điệp sâu sắc về tình bạn. "Vệ sĩ Sài Gòn" đã đạt doanh thu 39 tỷ đồng khi ra rạp, đồng thời được phát hành tại gần 20 quốc gia trên thế giới.

Đấu giá ảnh gây quỹ cho học sinh miền Trung

Ngày 14-11, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra triển lãm ảnh mang tên "Thấu cảm - mang nắng về miền Trung". Đây là dự án do bà Nguyễn Phi Vân - người sáng lập dự án cộng đồng "Thư viện ước mơ" cùng đồng sự kết hợp với nhiếp ảnh gia Vũ Hồng Linh - người giữ kỷ lục đoạt nhiều giải thưởng quốc tế (gần 400 giải thưởng) tổ chức. Cùng với triển lãm, ban tổ chức còn tiến hành đấu giá ảnh online trên website: https://empathy.vn. Mục đích triển lãm và đấu giá để gây quỹ cho hoạt động cứu trợ học sinh vùng thiên tai.

Kịch ''Quan Âm Diệu Thiện'' - chuyện đời, chuyện đạo xúc động

Sau những vở diễn ấn tượng, thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng Thủ đô, tối 13-11, Sân khấu Lệ Ngọc tiếp tục cho ra mắt vở kịch nói "Quan Âm Diệu Thiện", truyền tải những câu chuyện đời, chuyện đạo xúc động, hướng con người tới giá trị nhân văn, vẻ đẹp chân - thiện - mỹ trong cuộc sống. Vở kịch "Quan Âm Diệu Thiện" do tác giả Lệ Dung viết kịch bản, Nghệ sĩ nhân dân Lê Hùng và Nghệ sĩ ưu tú Hoài Thu đạo diễn, lấy cảm hứng từ tích dân gian về Đức Phật Hương Tích Quán Thế Âm Bồ Tát.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức, Báo Sài Gòn Giải Phóng và nhiều báo khác ngày 16/11 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh liên kết hợp tác du lịch với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng" cho biết: Ngày 14/11, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái tổ chức Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020 với chủ đề: "Liên kết phát triển bền vững". Theo đó, TP Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã phối hợp xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng vùng miền nhằm kéo du khách 8 tỉnh Tây Bắc đến TP Hồ Chí Minh và ngược lại.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/11/2020 - Ảnh 1.

TP Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã phối hợp xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng vùng miền nhằm kéo du khách 8 tỉnh Tây Bắc đến TP Hồ Chí Minh và ngược lại - Ảnh: Báo Tin tức

-Tạp chí Công Thương ngày 16/11 đưa tin: "Khảo sát sự hài lòng của khách du lịch đối với hoạt động du lịch sinh thái ở Suối nước nóng Bình Châu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" cho biết: Sự hài lòng của khách tham quan đối với các khu du lịch sinh thái là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng thu hút khách du lịch và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá mức độ hài lòng của du khách và các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của du khách khi tham quan Khu du lịch Sinh thái Suối nước nóng Bình Châu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/11 đưa tin:

Nguồn nhân lực ngành Du lịch: Thay đổi để phát triển

Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngành Du lịch, trong đó có nguồn nhân lực. Sự hao hụt về mặt nhân sự do số lượng lao động không nhỏ phải nghỉ việc hoặc chuyển nghề đã buộc các đơn vị phải có sự chuyển đổi mạnh mẽ cả về tư duy và phương pháp quản lý để giải quyết vấn đề này. Theo Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam, nước ta có khoảng 4,9 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch, chưa kể lực lượng lao động ở những mảng công việc có liên quan. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng nhân viên nghỉ việc tại các công ty du lịch ngày một tăng.

Độc đáo bản kéo bạc Séo Pờ Hồ

Nằm dưới chân núi Ky Quan San hùng vĩ, bản Séo Pờ Hồ (xã Mường Hum, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) được biết đến với nghề kéo bạc tinh xảo từ bao đời nay. Đây là bản chuyên sản xuất trang sức, phụ kiện trang trí bằng bạc trên trang phục của người Dao đỏ trong vùng và khu vực lân cận. Ngày nay, nghề kéo bạc của người Dao đỏ ở bản Séo Pờ Hồ không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân mà còn góp phần đưa nơi đây trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn.

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020: Chuyển đổi để phát triển

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM từ lâu đã là "sân chơi" cho các doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực du lịch. Sau 3 lần hoãn vì dịch Covid-19, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 đến 21-11-2020. Với chủ đề "Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam", Hội chợ khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức đưa ra sáng kiến về quản lý, kinh doanh và hoạt động du lịch gắn kết với thực hiện chuyển đổi số để du lịch Việt Nam duy trì đà tăng trưởng trong các năm tới.

Khai thác du lịch tại các vườn quốc gia: Phát triển đi đôi với bảo tồn

Ngày 13-11, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo "Chính sách, giải pháp phát triển du lịch tại các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên" nhằm tìm các giải pháp trong việc khai thác tiềm năng của các vườn quốc gia, khu du lịch sinh thái trong phát triển du lịch.

- TTXVN ngày 15/11 đưa tin:

TP Hồ Chí Minh phấn đấu đón khoảng 15 triệu lượt khách nội địa trong năm 2020

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, khi dịch COVID-19 được kiểm soát, du lịch nội địa của TP Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu khởi sắc khi lượng khách đến thành phố đã tăng trở lại. Dự kiến, đến cuối năm nay, TP Hồ Chí Minh phấn đấu đón khoảng 15 triệu lượt khách. Theo số liệu của Cục thống kê, doanh thu 10 tháng của ngành du lịch TP Hồ Chí Minh khoảng 66 ngàn tỷ đồng, chỉ đạt 45% kế hoạch. Từ nay đến cuối năm, ngành du lịch TP Hồ Chi Minh phấn đấu doanh thu đạt tối thiểu 80 ngàn tỷ đồng. Trong 10 tháng qua, TP Hồ Chí Minh đón khoảng 1,3 triệu lượt khách quốc tế, giảm 81% so với cùng kỳ, đạt 14% kế hoạch.

Xây dựng hình ảnh mùa hoa dã quỳ ở Ba Vì thành sản phẩm du lịch hấp dẫn

Thời điểm hiện tại (tháng 11 và 12 hàng năm) hoa dã quỳ ở Vườn quốc gia Ba Vì đang độ nở rộ, cả núi rừng ngập tràn sắc vàng của hoa, mỗi ngày có hàng nghìn du khách kéo nhau lên thưởng lãm, chụp ảnh. Vườn quốc gia Ba Vì cũng nỗ lực đổi mới các dịch vụ, xây dựng hình ảnh mùa hoa dã quỳ ở Ba Vì thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo. Năm nay, do tác động của thời tiết, hoa dã quỳ tại Vườn quốc gia Ba Vì nở muộn hơn các năm trước khoảng 2 tuần. Nhưng bù lại, hoa năm nay nở nhiều, bông to và đẹp.

Trần Thị Mai đăng quang Người đẹp Hạ Long 2020

Ngày 14/11, vòng chung kết Cuộc thi Người đẹp Hạ Long 2020 đã diễn ra tại Khu Du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Trong đêm chung kết, người đẹp mang số báo danh 33 Trần Thị Mai đến từ huyện Vân Đồn đã xuất sắc vượt qua 18 thí sinh để đoạt danh hiệu Người đẹp Hạ Long 2020. Thí sinh Trần Nhật Lệ, số báo danh 45 đoạt danh hiệu Người đẹp thứ 2. Thí sinh Đỗ Phương Anh, số báo danh 60, đoạt danh hiệu Người đẹp thứ 3. Thông qua cuộc thi nhằm quảng bá hình ảnh du lịch của Việt Nam nói chung, của Quảng Ninh, Hạ Long nói riêng tới bạn bè trong nước và quốc tế.

- Báo Nhân Dân ngày 15/11 đưa tin: "Văn hóa ẩm thực vinh danh du lịch Việt" cho biết: Đầu tháng 11-2020, Việt Nam được Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards) bình chọn là: Điểm đến Di sản hàng đầu châu Á; Điểm đến Văn hóa hàng đầu châu Á và Điểm đến Ẩm thực hàng đầu châu Á. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam giành giải thưởng danh giá ở cả ba hạng mục này. Văn hóa, di sản và ẩm thực là ba yếu tố nổi trội mang lại những giải thưởng quốc tế danh giá cho du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, theo phân tích của Tổng cục Du lịch, dù Việt Nam là điểm đến đặc biệt nổi bật trên thế giới gắn với thế mạnh di sản và ẩm thực, nhưng mới chỉ phát huy khá tốt lợi thế về di sản để phát triển du lịch, còn về ẩm thực - yếu tố có thể tạo nên sự đột phá của du lịch, thì chưa được khai thác tốt.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 15/11 đưa tin: "Dịch Covid-19 được kiểm soát, Khánh Hòa nỗ lực phục hồi du lịch cuối năm" cho biết: Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký văn bản yêu cầu Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tiếp tục triển khai các giải pháp kích cầu du lịch trong những tháng cuối năm 2020. UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Du lịch Khánh Hòa thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình, xu thế du lịch trong và ngoài nước để kịp thời có các chương trình phù hợp để vừa phát triển du lịch vừa đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

- Báo Nhân Dân ngày 15/11 đưa tin: "Những ngày văn hóa, thể thao và du lịch Điện Biên tại Hải Phòng" cho biết: Tối 15-11, tại Trung tâm Triển lãm và mỹ thuật Hải Phòng đã khai mạc chương trình "Những ngày văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Điện Biên tại thành phố Hải Phòng". Đây là hoạt động nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển và sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh Điện Biên đến với người dân và du khách tại thành phố cảng. Đồng thời thể hiện mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, cùng hướng tới sự phát triển thịnh vượng chung giữa hai địa phương.


3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 16/11 đưa tin:

U22 Việt Nam đấu tập áp đảo U21 DNH Nam Định

Chiều 15-11, ĐT U22 Việt Nam đã khép lại đợt tập trung lần thứ ba trong năm 2020 bằng trận đấu tập với "quân xanh" U21 DNH Nam Định. Đây là trận đấu tập thứ hai và cũng là trận đấu tập cuối cùng của đội trong đợt hội quân lần này, do vậy HLV Park Hang Seo đã chủ động đề nghị BHL CLB U21 DNH Nam Định kéo dài thời gian thi đấu lên 50 phút mỗi hiệp, thay vì 45 phút như thường lệ.

Gần 1.000 người tham gia giải chạy "Vì người mình yêu"

Sáng 15-11, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, gần 1.000 người đã tham gia giải chạy "Vì người mình yêu", với mong muốn lan tỏa tinh thần tập luyện thể thao trong cộng đồng và bày tỏ tình cảm với những người mình yêu quý, bắt đầu từ sự quan tâm đến sức khỏe. Giải chạy là hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch Thu hẹp khoảng cách (Even it Up!), do Oxfam và ECUE tổ chức nhằm hướng tới một Việt Nam khỏe mạnh, không ai bị bỏ lại phía sau trong việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế chất lượng.

Kết thúc Giải vô địch điền kinh quốc gia năm 2020

Ngày 14-11, Giải vô địch điền kinh quốc gia năm 2020 kết thúc tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Sau năm ngày thi đấu sôi nổi, 458 vận động viên (VĐV) của 49 đoàn từ các tỉnh, thành phố và ngành đã tranh tài ở 50 nội dung theo ba nhóm nam, nữ. Kết quả, đoàn Hà Nội vô địch toàn đoàn với tám Huy chương vàng (HCV), bảy Huy chương bạc (HCB) và chín Huy chương đồng (HCĐ); đoàn TP Hồ Chí Minh xếp thứ hai với bảy HCV, năm HCB, ba HCĐ.

Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia diễn ra từ ngày 15 đến 26-11 tại Đắk Lắk

Sáng 14-11, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Ban Tổ chức Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 đã tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động của giải. Theo đó, Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức, diễn ra từ ngày 15 đến 26-11 tại nhà thi đấu tỉnh Đắk Lắk. Giải do Ngân hàng Thương mại cổ phần phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) tài trợ.

- Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16/11 đưa tin: "Vòng loại World Cup 2022 có thể đá tập trung" cho biết: Từ thời điểm này đến vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á (tháng 3-2021) còn bốn tháng nữa. AFC đã tiên liệu nếu bốn tháng nữa dịch bệnh được khống chế thì mọi thứ sẽ diễn ra như lượt đi. Ngược lại, nếu dịch bệnh còn nặng hơn và không an toàn ở nhiều quốc gia thì sẽ phải đá tập trung tại một số địa điểm.

- Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16/11 đưa tin: "Ông Park đầu tư cho tương lai" cho biết: Những đợt tập trung đội tuyển xen kẽ trong và sau một mùa giải là một cách chọn lựa cầu thủ trẻ. Họ được đầu tư không chỉ cho các đấu trường lớn ở năm 2021 mà còn là giải pháp của thầy Park về lứa kế thừa cho tương lai bóng đá Việt Nam (VN). Sau hơn 10 ngày thử việc cầu thủ mới, HLV Park Hang-seo cho họ trở lại CLB thi đấu vòng bảng và vòng chung kết U-21 quốc gia 2020. Đợt tập huấn thứ ba của tuyển trẻ U-22 VN với 34 cầu thủ như một cuộc sát hạch giúp ban huấn luyện chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại U-23 châu Á 2022 và SEA Games 31.

- Báo Hà Nội mới ngày 16/11 đưa tin:

1.186 kỳ thủ tham dự Giải cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2020

Ngày 15-11, tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội, đã diễn ra Giải cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2020, tranh Cúp kiện tướng tương lai. Tham gia giải năm nay có 1.186 kỳ thủ - số kỳ thủ đông nhất tại một giải đấu cờ vua ở Hà Nội từ trước đến nay. Ngoài các kỳ thủ tại Hà Nội, giải còn thu hút nhiều kỳ thủ từ các tỉnh, thành phố phía Bắc, như: Lạng Sơn, Hòa Bình, Hải Phòng, Thái Nguyên...

Trao cơ hội cho vận động viên bắn súng trẻ

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, rất nhiều giải đấu thể thao cũng như kế hoạch tập huấn đã không thể thực hiện. Trong khi đó, thời gian từ nay đến Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được tổ chức vào năm 2021 tại Việt Nam không còn nhiều. Để hướng tới sự kiện quan trọng này, Đội tuyển bắn súng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị lực lượng, trong đó tập trung trao cơ hội cho lứa vận động viên trẻ.

Võ sĩ Phạm Quốc Việt giành Huy chương đồng quyền Taekwondo châu Á - 2020

Tại Giải vô địch quyền Taekwondo châu Á trực tuyến năm 2020 đang diễn ra, võ sĩ đến từ Hà Nội Phạm Quốc Việt đã giành tấm Huy chương đồng nội dung quyền tiêu chuẩn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay, lần đầu tiên giải được tổ chức theo hình thức trực tuyến (diễn ra từ ngày 12 đến 14-11). Giải năm nay có 144 vận động viên đến từ 21 quốc gia, vùng lãnh thổ tại châu Á tham dự. Các vận động viên (lứa tuổi từ 18 đến trên 65) tranh tài ở 14 nội dung thi đấu quyền tiêu chuẩn và quyền sáng tạo. Nội dung quyền Taekwondo đã có tên trong chương trình thi đấu của Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) nên hiện tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ chú trọng đầu tư.

- TTXVN ngày 15/11 đưa tin 

Chuẩn bị chu đáo cho chương trình Khởi động cùng SEA Games 31

Theo Đề án tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra từ ngày 21/11/2021 đến đầu tháng 12/2021 tại Hà Nội và 10 tỉnh, thành phố lân cận. Sau đó, Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) được tổ chức trong tháng 12/2021 tại thủ đô Hà Nội. Để đánh dấu thời điểm 1 năm (theo thông lệ của các Đại hội thể thao quốc tế) trước khi khai mạc SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội đã có kế hoạch tổ chức chương trình "Khởi động cùng SEA Games 31" nhằm thiết thực quảng bá công tác chuẩn bị cho sự kiện tới bạn bè quốc tế cũng như toàn thể nhân dân.

Nhật Bản thảo luận nới lỏng nhập cảnh đối với du khách dự Olympic Tokyo 2020

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang thảo luận việc cho phép người nước ngoài sở hữu vé xem Đại hội thể thao Olympic và Paralympic Tokyo 2020 được nhập cảnh khi đáp ứng đủ các điều kiện phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo yêu cầu. Theo kế hoạch, người nước ngoài sở hữu vé xem Olympic, Paralympic Tokyo 2020 nếu đáp ứng các điều kiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR trước khi nhập cảnh, tuân thủ quy định đeo khẩu trang... sẽ được phép nhập cảnh Nhật Bản, đồng thời được miễn cách ly 14 ngày tại nơi chỉ định và có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 15/11 đưa tin: "Những cuốn sách dành cho trẻ chưa biết đọc" cho biết: Trong thế giới xuất bản, sách tương tác ngày càng được đánh giá cao. Như bộ sách Lật mở cùng con mà Đinh Tị books giới thiệu có ý nghĩa dạy trẻ kỹ năng đầu đời qua những trang sách lật mở thú vị. Con từ đâu tới? chỉ là một trong 4 cuốn sách nằm trong bộ sách Lật mở cùng con. Mang đến thông tin bổ ích, có thể giúp hình thành kỹ năng đầu đời cho trẻ, bộ sách Lật mở cùng con dạy trẻ nhận biết cơ thể mình để biết tự bảo vệ, học cách tự chăm sóc bản thân, cách làm việc nhà vừa sức để giúp đỡ bố mẹ. Nếu cuốn sách Tự lập không hấp tấp giúp bố mẹ đồng hành cùng con trên con đường thử thách bản thân từ những kỹ năng đơn giản nhưng cần thiết trong cuộc sống thường ngày của trẻ thì cuốn sách Dạy con làm việc nhà chỉ ra cho trẻ những việc có thể làm để giúp đỡ gia đình, từ đó góp phần giáo dục lối sống có trách nhiệm, mang lại sự tự tin, năng động và phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ trong tương lai.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×