Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/5/2021

12/05/2021 | 14:19

Các cơ sở lưu trú phải công bố mã QR Code để du khách kiểm tra độ an toàn; Phát động cuộc thi viết kịch bản phim tài liệu, hoạt hình năm 2021; Tuyển Việt Nam nối lại giấc mơ World Cup là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Người Lao động ngày 12/5 đưa tin: "Đào tạo nhân lực điện ảnh cần đổi mới" cho biết: Việc đào tạo nguồn nhân lực cho điện ảnh Việt cần có sự thay đổi, cập nhật và thực dụng hơn mới có thể giúp điện ảnh Việt phát triển bền vững, chuyên nghiệp. Nếu không đề cập những tác động chung từ đại dịch Covid-19, thị trường điện ảnh Việt vẫn được đánh giá đang phát triển mạnh, sôi động. Nhưng để hướng đến sự phát triển bền vững với nguồn nhân lực chuyên nghiệp, chất lượng, điện ảnh Việt cần xây dựng nền móng vững chắc bằng sự đào tạo bài bản, thực dụng mà không phải trông chờ vào quá trình nghề dạy nghề như lâu nay.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 12/5 đưa tin:

Tài năng sân khấu vẫn đi tìm cơ hội

Việc tổ chức các cuộc thi tài năng trong thời gian qua đã tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ lĩnh vực sân khấu tỏa sáng. Thế nhưng vì những lý do chủ quan và khách quan mà những "ngôi sao" trẻ này vẫn đang khá "lận đận" trên con đường khẳng định chính mình. Với câu chuyện trên, thực tế cho thấy chỉ riêng với ngành sân khấu những năm qua đã phải đối mặt với vô vàn những khó khăn. Ngay từ khâu đầu vào luôn trong tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ" cho đến "đầu ra" với một công việc ổn định tại những đơn vị nghệ thuật biểu diễn đang là một hành trình dài, đầy gian nan của những tài năng sân khấu.

Tìm gương mặt mới cho phim truyền hình

Trung tâm sản xuất phim truyền hình VFC (Đài Truyền hình Việt Nam) vừa khởi động chương trình đào tạo diễn viên truyền hình quy mô lớn trong năm 2021. Đại diện VFC cho biết, hiện nay khối lượng phim truyền hình Việt Nam mà đơn vị này đang sản xuất để phát sóng trong các khung giờ "vàng" của VTV là rất lớn, lên tới vài trăm tập trên các kênh từ VTV1 đến VTV3. Trong số này chiếm tới một nửa là các phim có thời lượng 30 phút phủ gần như kín các ngày trong tuần trên kênh VTV1. Vì thế để đáp ứng được khối lượng phim "khủng" này thì trong thời gian tới, nhà sản xuất phim rất cần có thêm những gương mặt tài năng mới.

- Báo Hà Nội mới ngày 11/5 đưa tin:

Phát động thi sáng tác kịch bản phim tài liệu và phim hoạt hình năm 2021

Chiều 11-5, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông tin về cuộc thi "Sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và kịch bản phim hoạt hình (90 phút) năm 2021". Cuộc thi được tổ chức nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, đồng thời tạo môi trường, không khí sáng tác cho các nhà văn, nhà biên kịch, đạo diễn, đặc biệt đối với đội ngũ tác giả trẻ.

Hà Nội thành lập 10 thư viện, tủ sách cơ sở trong năm 2021

UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 10-5-2021 tổ chức các hoạt động văn hóa đọc năm 2021 nhằm đáp ứng nhu cầu đọc của nhân dân Thủ đô, phát triển văn hóa và con người Hà Nội trên cơ sở phát huy truyền thống Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thành phố Vì hòa bình, Thành phố sáng tạo và tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại.

- Báo Tin tức ngày 11/5 đưa tin: Ra mắt sách ảnh 'Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch' cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch (15/5/1921 - 15/5/2021), trên cơ sở phê duyệt của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà xuất bản Thông tấn thuộc Thông tấn xã Việt Nam biên soạn và xuất bản cuốn sách ảnh "Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch". Cuốn sách gồm 4 phần chính đề cập về những nội dung liên quan đến quê hương - tuổi thơ (1921 - 1940); rèn luyện trong đấu tranh cách mạng (1940 -1954); nhà ngoại giao tài ba, nhà lãnh đạo bản lĩnh, sáng tạo (1954 - 1998); nhân cách cao đẹp.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 11/5 đưa tin:

Kiến trúc nghè và giá trị tinh thần, lịch sử, văn hóa nông thôn xưa

Trước những thay đổi nhanh chóng của cuộc sống hiện đại, nhiều kiến tạo đặc sắc hình thành nên văn hóa làng đứng trước nguy cơ biến dạng, thậm chí biến mất, trong đó có kiến trúc nghè, một loại hình di sản văn hóa (DSVH) từ trước tới nay ít được quan tâm. Để hiểu rõ hơn về kiến trúc nghè cũng như việc phục hồi, vận hành chức năng của những ngôi nghè sau khi phục dựng, tôn tạo, phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với Giáo sư (GS) Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu di sản văn hóa.

Tăng cường cung cấp xuất bản phẩm về thể thao và du lịch

Sáng 11-5, tại Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch đã ký kết chương trình phối hợp công tác. Chương trình hướng đến mục tiêu tăng cường các xuất bản phẩm đặc biệt là các xuất bản phẩm về thể thao và du lịch, hỗ trợ cho các thư viện trong các hoạt động phục vụ, xây dựng vốn tài liệu nhằm đáp ứng nhu cầu bạn đọc.

Lan tỏa văn hóa đọc cho bộ đội

Xác định sách có vai trò quan trọng trong nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ văn hóa, thẩm mỹ và bồi dưỡng đạo đức, nhân cách cho quân nhân, góp phần quan trọng vào hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị. Trong những năm qua, Quân đoàn 3 đã triển khai đồng bộ các biện pháp khuyến khích cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đọc sách, lan tỏa văn hóa đọc trong đơn vị.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/5/2021 - Ảnh 1.

Các khu điểm, cơ sở lưu trú cần tiếp tục thực hiện việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: NDĐT)

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 12/5 đưa tin: "Tăng cường bảo đảm an toàn Covid-19 tại cơ sở lưu trú du lịch" cho biết: Chiều 11-5, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch (VHTTDL) đã ban hành công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, TP phối hợp đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc. Yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch công bố mã QR (Mã QR được tạo ra trong tài khoản của mỗi đơn vị sau khi đăng ký vào hệ thống an toàn Covid-19 thành công) tại sảnh đón tiếp hoặc khu vực dễ quan sát để khách du lịch có thể kiểm tra mức độ an toàn trước khi sử dụng dịch vụ và giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn".

-TTXVN ngày 12/5 đưa tin:

Du lịch Hà Nội đảm bảo an toàn, quyền lợi cho khách trước dịch COVID-19

Dịch COVID-19 bùng phát lần này khiến thị trường du lịch tiếp tục lao đao, nhất là thời điểm trước đó, Hà Nội thực hiện hàng loạt biện pháp kích cầu du lịch, lượng người đặt tour tăng cao. Sự thay đổi đột ngột khiến du khách thận trọng trong việc lựa chọn giữa đi hay hủy tour. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp lữ hành Thủ đô và cơ quan quản lý đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo an toàn, quyền lợi cho khách trước bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

TP Hồ Chí Minh khảo sát 19 khách sạn làm khu cách ly tập trung

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, nhu cầu cách ly tập trung có trả phí đang tăng, vì vậy các cơ quan chức năng đã đề xuất thêm 19 khách sạn để làm khu cách ly tập trung có trả phí. "Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong ngành du lịch, Sở Du lịch cũng xin ý kiến UBND Thành phố tạm hoãn các hoạt động tập trung đông người như các chương trình kích cầu du lịch, Ngày hội du lịch TP Hồ Chí Minh trong tháng 5…

- Báo Văn hóa ngày 12/5 đưa tin:

Tây Ninh - Viên ngọc tự nhiên miền Đông Nam Bộ

Đến Tây Ninh bây giờ, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay mạnh mẽ của địa phương này. Từ vùng đất của bò tơ, bánh tráng, Tây Ninh đã nhanh chóng trở thành biểu tượng du lịch mới của vùng Đông Nam Bộ, với rất nhiều những hấp dẫn mới mẻ. Nhắc đến Tây Ninh, người ta thường hay nghĩ đến một vùng đất quanh năm nắng gió, những chuyến hành hương lên đỉnh núi Bà Đen linh thiêng để xin lộc, cầu tình duyên, hay thường truyền tai nhau về món ăn đặc sản bò tơ, bánh tráng trứ danh. Nhưng đó là câu chuyện của năm 2020 trở về trước. Giờ đây, khi tìm kiếm từ khóa "Tây Ninh", có thể dễ dàng thấy những hình ảnh của một điểm đến "mới nổi" làm xiêu lòng bất cứ ai, với những trải nghiệm ngày càng phong phú, chất lượng và đẳng cấp quốc tế.

Bí mật phía sau bộ sưu tập giải thưởng quốc tế "khủng" của du lịch Việt Nam

Từ một điểm đến không có mấy tên tuổi trên bản đồ du lịch quốc tế, chủ yếu thu hút du khách Tây balo và dân phượt trên thế giới, những năm gần đây, Việt Nam đã khiến thế giới ngỡ ngàng khi đĩnh đạc sánh vai với các điểm đến tầm cỡ quốc tế trong các giải thưởng danh giá toàn cầu. Vậy đằng sau "bộ sưu tập" giải thưởng uy tín của du lịch Việt Nam là gì? Ngành công nghiệp không khói đã trở thành công cụ "đổi đời" cho Đà Nẵng- một thành phố vốn từng hết sức buồn tẻ, nghèo nàn với những xóm nhà chồ nhếch nhác ven sông Hàn. Hơn một thập kỷ, với việc xác định lấy du lịch là mũi nhọn, mở cửa thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân, Đà Nẵng đã khiến phải thế giới ngưỡng mộ.

Lâm Đồng: Tăng cường kiểm tra, xử phạt tình trạng du lịch tự phát, ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch

Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các cơ quan hữu quan tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, xử phạt đối với các trường hợp tự ý tổ chức cắm trại dã ngoại tại những khu vực công cộng, gây ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường du lịch và công tác phòng, chống dịch Covid -19. Trước thực trạng trên, Sở VHTTDL đề nghị UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc phối hợp chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND các phường, xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát không cho phép các công ty lữ hành, khách du lịch tổ chức hoạt động cắm trại dã ngoại tại các khu vực công cộng khi không đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn của bãi cắm trại du lịch theo quy định.

Du lịch vắcxin: Xu hướng hút khách trong đại dịch

Thế giới đang chứng kiến những kịch bản tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng Covid-19 tại nhiều quốc gia, khu vực. Trong khi ở nhiều nước, chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa dịch bệnh lại chưa thể phủ rộng tới tất cả các đối tượng trong xã hội. Bởi vậy, xu hướng "du lịch vắcxin" đang được những người có điều kiện tại nhiều quốc gia săn đón. Hiện tiến độ tiêm chủng ngừa Covid-19 tại các cường quốc vắcxin như Mỹ và Nga đang được thúc đẩy mạnh mẽ và có thể đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng như kế hoạch đặt ra. Trong khi hầu hết các nước đang phát triển, số lượng vắcxin mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu của dân số. Nếu mô hình "du lịch vắcxin" được khai thác tích cực, thì rất có khả năng đây sẽ là cú hích cho sự hồi sinh hoạt động du lịch quốc tế của nhiều quốc gia.

- Báo Nhân Dân ngày 11/5 đưa tin "Những quốc gia nào ở châu Âu sẽ đón du khách trở lại?" cho biết: Tại châu Âu, tỷ lệ mắc Covid-19 nói chung đang giảm cùng với tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 gia tăng. Do đó, nhiều quốc gia tại lục địa này đang dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại, mang lại hy vọng phục hồi cho ngành du lịch. Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đang thảo luận về các yêu cầu kỹ thuật cho Chứng chỉ Xanh kỹ thuật số, một loại hộ chiếu vaccine, được áp dụng trên toàn khu vực. Hôm 8-5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Uraula von de Leyen nói rằng chứng chỉ này sẽ có hiệu lực từ tháng 6.

-Báo Hà Nội mới ngày 11/5 đưa tin: "Khoảng 9.000 cơ sở lưu trú trên toàn quốc đã thực hiện đánh giá an toàn Covid-19" cho biết: Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), hiện nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã tham gia hệ thống đánh giá an toàn Covid-19 trên website http://safe.tourism.com.vn. Tổng cộng, có khoảng 9.000 trong tổng số 30.000 cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc đã tiến hành tự đánh giá an toàn Covid-19 tại website này. Tổng cục Du lịch cũng cho biết, cùng với các đơn vị lưu trú, các hãng lữ hành của địa phương thực hiện nghiêm túc yêu cầu không tổ chức tour du lịch đến và nhận khách đến từ các điểm có dịch theo khuyến cáo của cơ quan chức năng và bảo đảm công tác phòng, chống dịch cho nhân viên.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 12/5 đưa tin: "Lâm Đồng tăng cường kiểm tra, xử phạt tình trạng du lịch tự phát, ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch" cho biết: Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các cơ quan hữu quan tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, xử phạt đối với các trường hợp tự ý tổ chức cắm trại dã ngoại tại những khu vực công cộng, gây ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường du lịch và công tác phòng, chống dịch Covid -19.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 11/5 đưa tin:

Khách du lịch nội địa tăng, TPHCM thu gần 30.000 tỷ đồng

Trong 4 tháng đầu năm, TPHCM không đón khách du lịch quốc tế, song lượng khách nội địa tăng so với cùng kỳ, ước đạt gần 6,2 triệu người, mang lại nguồn thu gần 30.000 tỷ đồng. Tại cuộc họp kinh tế - xã hội tháng 4 của UBND TPHCM diễn ra chiều 11/5, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết, trong 4 tháng đầu năm không có khách du lịch quốc tế đến thành phố do ảnh hưởng dịch Covid-19. Song khách du lịch nội địa tăng, trong 4 tháng ước đạt 6,16 triệu lượt khách, nguồn thu ước đạt 29.710 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Đổ xô đăng ký tour du lịch tiêm vắc xin ở Mỹ

Việc đổ xô tìm kiếm vắc xin Covid-19 đi kèm với giá vé máy bay tăng mạnh. Các chuyến bay từ Buenos Aires (Argentina) đến Miami (Florida, Mỹ) thường có giá khoảng 1.000 USD nay đã tăng lên 2.000 USD. Vào Chủ nhật, quầy tiêm chủng vắc xin Johnson & Johnson đã tiến hành tiêm cho khoảng 175 người. Đây là nhãn hiệu vắc xin được khách du lịch ưa chuộng vì chỉ cần một liều duy nhất.

- Báo điện tử VOV ngày 12/5 đưa tin: Voucher khách sạn cao cấp bị "mắc cạn", đồng loạt thanh lý giá rẻ vẫn ế ẩm cho biết: Nhiều combo nghỉ dưỡng, villa cao cấp đang được rao bán trên mạng xã hội với giá "hời", thậm chí, có những voucher còn được chủ nhân quảng cáo "giá nào cũng bán" . COVID-19 hoành hành gần 2 tuần đúng mùa cao điểm đã khiến ngành du lịch chao đảo. Hàng loạt tour được đặt ào ạt rồi lại bị hủy ngay phút chót làm khách sạn, nhà hàng rủ nhau đóng cửa vì vắng khách. Vì thế, nhiều voucher, combo du lịch 5 sao đang được các doanh nghiệp, đại lý tung ra thanh lý với giá rẻ bất ngờ.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 12/5 đưa tin:

Chuẩn bị vòng loại World Cup: Nhân sự vẫn rối bời

Dưới bàn tay của nhà cầm quân Hàn Quốc, hệ thống phòng ngự tuyển Việt Nam trở nên rất chắc chắn. Tuy nhiên, lúc này, HLV Park Hang Seo đang đau đầu vị trí thủ môn- nơi mà trước đây ông luôn yên tâm nhất trong đội hình tuyển Việt Nam. Nói về lần tập trung này, Duy Mạnh chia sẻ, với nhân sự dày đặc, cuộc cạnh tranh nơi hàng thủ để tìm kiếm một suất tới UAE hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn.

Hàng tiền vệ chật chội các cầu thủ cạnh tranh khốc liệt ở ĐTQG Việt Nam

Nhằm chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022 vào tháng 6 tới, HLV Park Hang Seo điền vào danh sách 8 cầu thủ ở vị trí tiền vệ trung tâm trong đợt tập trung đội tuyển lần này. Đặc biệt, đây là một vị trí rất nhiều người quan tâm sau chấn thương của tiền vệ Hùng Dũng.

Tuyển Việt Nam: Rà soát, chuẩn bị kỹ càng

Mong chờ các ca chấn thương sớm hồi phục, tích cực chuẩn bị các phương án và rà soát tuyển chọn những nhân tố mới là điều mà HLV Park Hang Seo và các cộng sự đang ráo riết chuẩn bị cho tuyển Việt Nam trước thềm những trận đấu quan trọng tại vòng loại World Cup 2022.

- Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh ngày 12/5 đưa tin:

HLV Marwijk: 'Gặp Việt Nam trận cuối rất khó cho UAE'

Trả lời báo Khaleej Times trước chiến dịch vòng loại World Cup 2022 tại UAE, HLV Van Marwijk phân tích về các đối thủ và mục tiêu của chủ nhà UAE. "Tôi và các cầu thủ tôi đã chạm mặt với những đội tuyển Malaysia, Thái Lan và Việt Nam nên có thể nói tôi biết rất rõ về họ. 13 ngày bốn trận và buộc phải thắng là áp lực rất lớn nhưng chúng tôi phải thích nghi. Đó là bất lợi về mặt thể lực và hồi phục khi các đối thủ chỉ đá ba trận. Với tôi, khó nhất là trận cuối gặp đội đầu bảng Việt Nam khi UAE đã bung sức 100% cho ba trận trước còn Việt Nam thì nhẹ nhàng hơn vì trước đó chỉ đá có hai trận"

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan. Các học trò ông Park Hang-seo ngày 26-5 sẽ sang UAE và năm ngày sau sẽ chơi một trận giao hữu với Jordan. Như vậy, đội tuyển Việt Nam đã trải qua bốn ngày tập luyện để bắt nhịp với môi trường và điều kiện thời tiết nắng nóng tại UAE.

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn. Rất nhiều lần ông thầy người Hàn Quốc cho biết sẽ tin dùng những học trò cũ theo tiêu chí phù hợp với chiến thuật của ông và nhuần nhuyễn với đồng đội. Cho nên ông Park có cho gọi đến 37 tuyển thủ quốc gia, trong đó có 33 gương mặt cũ. Sau thời gian ngắn tập trung, ông sẽ rút gọn danh sách còn 23 cầu thủ chính thức và dự báo là cơ hội cho các tân binh không cao.

'Đột nhập' nơi tập của đối thủ muốn truất ngôi tuyển VN

Tuyển UAE hôm nay tập trung và chờ bốn đối thủ Đông Nam Á đến thi đấu vòng loại World Up 2022. Hôm nay (11-5) tuyển UAE đã tập trung trở lại và chờ "mai phục" bốn đối thủ Đông Nam Á gồm Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đến đá vòng loại World Cup 2022 bảng G. Họ tập trong sân kín cổng, là sân tập của CLB Al Wasl có tên Zabeel nằm ở Dubai. Đây cũng là sân tập chính của tuyển UAE cho những trận đá tập trung sắp tới.

-Báo Nhân Dân ngày 11/5 đưa tin: " Đặng Văn Lâm được tạo điều kiện tập trung sớm cùng ĐT Việt Nam" cho biết: Ngày 11-5, CLB Cerezo Osaka cho biết sẽ tạo điều kiện để thủ môn Đặng Văn Lâm có thể hội quân sớm cùng đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra tại UAE. Do đang có mặt tại Nhật Bản nên Đặng Văn Lâm chưa thể về nước để hội quân cùng Đội tuyển Quốc gia. Anh sẽ phải chờ tới khi giải J-League 1 tạm nghỉ (sau ngày 31-5) để nhường chỗ do các đội tuyển hội quân. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, Văn Lâm có thể rời Cerezo Osaka sớm hơn.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 11/5 đưa tin: "Quách Thị Lan được đề cử nhận suất đặc cách dự Olympic" cho biết: Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam chiều 11-5 cho biết, đơn vị này vừa đề cử vận động viên (VĐV) Quách Thị Lan tham dự Olympic Tokyo 2020 theo diện đặc cách. Là nội dung được kỳ vọng nhất để giành tấm vé đến Olympic Tokyo, nhưng tổ tiếp sức 4x400m hỗn hợp nam nữ Việt Nam đành lỡ hẹn và chia tay giấc mơ Thế vận hội sau khi không thể tham dự Giải vô địch Điền kinh tiếp sức thế giới năm 2021 vì dịch Covid-19.

-Báo điện tử VTC News ngày 12/5 đưa tin:

Tuyển Việt Nam nối lại giấc mơ World Cup: HLV Park Hang Seo mừng ít, lo nhiều

Hành trình của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup được nối lại sau 2 năm, khi thầy trò HLV Park Hang Seo và các đối thủ cùng bảng đều cơ bản cho thấy sự thay đổi. Số phận của tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup đáng ra được định đoạt cách đây 1 năm. Theo lịch ban đầu, các học trò của HLV Park Hang Seo sẽ kết thúc lượt đấu cuối (gặp UAE) vào giữa tháng 6 để biết liệu có lọt vào vòng loại thứ ba hay không.

3 phiên bản danh sách tuyển Việt Nam cực lạ hay 'cái bẫy' của HLV Park Hang Seo

Trước khi VFF công bố danh sách 37 cầu thủ được HLV Park Hang Seo gọi vào tuyển Việt Nam chuẩn bị Vòng loại thứ 2 World Cup 2022, có 2 bản khác bị rò rỉ ra ngoài. Tối 4/5 khi bản danh sách đầu tiên gồm 35 cầu thủ bị đưa lên báo chí, một quan chức Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã liên hệ một số tờ báo và cho biết, đây là bản danh sách chưa chính xác. Trao đổi với Tiền Phong, vị này cho biết HLV Park Hang Seo rất giận khi đọc được bản danh sách trên qua…tivi. Ông Park lập tức yêu cầu các trợ lý tìm hiểu.

Đối thủ thay đổi chóng mặt, sẵn sàng phục hận tuyển Việt Nam

Các đối thủ Indonesia, Malaysia và UAE thay đổi nhiều so với khi bị đội tuyển Việt Nam đánh bại ở lượt đi. Tại bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam bất bại sau 5 lượt trận. Trong đó, 3 chiến thắng của thầy trò HLV Park Hang Seo là trước Malaysia, Indonesia và UAE. Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 4-6 điểm, có nghĩa là ít nhất một trận thắng và một trận hòa khi tái đấu các đội bóng này. Tuy nhiên, các đối thủ cũng thay đổi đáng kể so với 2 năm trước để sẵn sàng đòi món nợ thua thầy trò HLV Park Hang Seo.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Gia đình và Xã hội ngày 12/5 đưa tin: "Đẩy mạnh hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số" cho biết: Nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số, các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ tai biến sản khoa… Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tích cực truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao hiệu quả của công tác chăm sóc SKSS trên địa bàn tỉnh. Nhờ có hoạt động truyền thông đúng cách, nên số người được thực hiện các biện pháp tránh thai, thực hiện các dịch vụ CSSK/KHHGĐ ngày một cao, mức sinh giảm và chất lượng dân số được cải thiện.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×