Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đào tạo bóng đá trẻ Quảng Nam

19/06/2024 | 17:19

UBND tỉnh vừa Quảng Nam đã có văn bản đề nghị Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam, Công ty CP Phát triển Bóng đá Quảng Nam chuyển giao vận động viên các tuyến bóng đá trẻ về Sở VHTTDL quản lý. Từ đó, sẽ tổ chức lựa chọn đơn vị tham gia đào tạo bóng đá trẻ trong thời gian đến.

Đào tạo bóng đá trẻ Quảng Nam - Ảnh 1.

Sắp tới đây sẽ đấu thầu đào tạo bóng đá trẻ Quảng Nam.

Duyên nợ 14 năm

Hành trình phát triển bóng đá Quảng Nam từ năm 1997 đến nay có thể chia thành hai giai đoạn. Từ năm 1997 đến trước năm 2011, bóng đá lúc đó gồm đội bóng Quảng Nam thi đấu ở giải hạng Nhất và các tuyến trẻ do Sở VH-TT&DL quản lý, đào tạo, huấn luyện.

Đến năm 2011, do yêu cầu phát triển theo mô hình bóng đá chuyên nghiệp, toàn bộ hệ thống bóng đá Quảng Nam được chuyển giao cho Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam tiếp nhận quản lý, điều hành.

Từ đó, đã mở ra sự phát triển mạnh mẽ, tạo nên thương hiệu bóng đá xứ Quảng, đặc biệt là chức vô địch V-League vào năm 2017 và hiện nay cũng đang tiếp tục tranh tài ở giải đấu cao nhất Việt Nam.

Mối lương duyên giữa nhà tài trợ và địa phương luôn bền chặt trong suốt 14 năm qua, đồng hành, hỗ trợ nhau cùng chăm lo cho bóng đá xứ Quảng phát triển.

Điều đó được thể hiện qua việc chuyển giao cho doanh nghiệp quản lý song tỉnh vẫn đều đặn dành nguồn ngân sách hỗ trợ CLB Bóng đá Quảng Nam mỗi năm cả chục tỷ đồng, vài năm gần đây lên tới 17 tỷ đồng/năm.

Cạnh đó, địa phương còn đầu tư nguồn lực nâng cấp sân Tam Kỳ khang trang, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi đấu V-League, xây dựng khu nhà ở kiên cố cho vận động viên (VĐV) bóng đá trẻ. Đồng thời có những chính sách hỗ trợ, khen thưởng kịp thời cho đội bóng Quảng Nam, mới nhất là khen thưởng đột xuất 500 triệu đồng cho đội bóng Quảng Nam sau kết quả 22 vòng đấu V-League.

Tuy nhiên, trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024 tỉnh không còn hỗ trợ nguồn ngân sách. Lý do là vì Kiểm toán nhà nước đề nghị chấm dứt hỗ trợ ngân sách tỉnh cho doanh nghiệp đầu tư hoạt động thể thao theo Nghị định số 112 của Chính phủ. Điều này khiến cho CLB Bóng đá Quảng Nam gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động.

Đào tạo bóng đá trẻ Quảng Nam - Ảnh 2.

Các cầu thủ U13 Quảng Nam (áo đỏ) đang tham gia giải U13 quốc gia tại Điện Bàn.

Sẽ đấu thầu đào tạo

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong đào tạo bóng đá trẻ, trong điều kiện nhà tài trợ chỉ nuôi đội Quảng Nam thi đấu ở V-League, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 09 (ngày 23/4/2024) quy định chế độ dinh dưỡng đặc thù và một số chính sách hỗ trợ đối với huấn luyện viên, VĐV thể thao tỉnh Quảng Nam.

UBND tỉnh đã có Quyết định số 03 (ngày 26/1/2024) quy định tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng, định mức kinh tế - kỹ thuật trong tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện VĐV thể thao thành tích cao tỉnh Quảng Nam và Kế hoạch số 3680 (ngày 22/5/2024) về phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Quảng Nam từ năm 2024 - 2030.

Để đảm bảo cơ sở cho việc lập dự toán và bố trí kinh phí đào tạo bóng đá trẻ hằng năm theo quy định, mới đây nhất, ngày 13/6 UBND tỉnh có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư QNK Quảng Nam và Công ty CP Phát triển Bóng đá Quảng Nam đề nghị chuyển giao VĐV các tuyến bóng đá trẻ về Sở VH-TT&DL để quản lý, tổ chức lựa chọn đơn vị đủ điều kiện tham gia đào tạo bóng đá trẻ trong thời gian đến.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL, sau văn bản đề nghị của tỉnh còn phải chờ nhà tài trợ cùng với sở trao đổi, bàn bạc các nội dung cụ thể.

“Họ đã giúp cho mình bao nhiêu năm nay, giờ chuyển giao như thế nào, hợp đồng tiếp ra sao, liên quan đến mối liên kết giữa các tuyến trẻ và đội bóng đang thi đấu tại V-League. Đây mới là chủ trương để bàn giao, định hướng cho phù hợp với ngân sách hỗ trợ đào tạo tuyến trẻ, làm sao phù hợp với quy định của pháp luật” - ông Hồng nói.

Cũng theo ông Hồng, ngân sách tỉnh bỏ ra đào tạo tuyến trẻ nhưng không làm ảnh hưởng đến bóng đá chung. Bóng đá trẻ thì phát triển đại trà, nếu có nhân tố tốt thì hỗ trợ cho bóng đá chuyên nghiệp. Còn bóng đá chuyên nghiệp cũng phục vụ người hâm mộ, góp phần quảng bá thương hiệu Quảng Nam.

Về kế hoạch sắp tới, ông Hồng khẳng định sẽ tổ chức đấu thầu hợp đồng đào tạo theo đúng quy định, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bóng đá, có chuyên môn đào tạo bóng đá, có huấn luyện viên, cơ sở vật chất, đủ năng lực. Công ty CP Phát triển Bóng đá Quảng Nam nếu đáp ứng các điều kiện có thể tham gia đấu thầu.

“Phát triển nền bóng đá phải xuyên suốt từ phong trào, bóng đá trẻ đến chuyên nghiệp, tất cả bổ trợ cho nhau. Đào tạo bóng đá trẻ mà không có đội chuyên nghiệp thì cầu thủ trẻ cũng không muốn vào đội trẻ” - ông Hồng chia sẻ.

Theo Báo Quảng Nam

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×