Đạo đức xã hội

Ông bà giáo già chống gậy đến lớp, gieo chữ cho những trẻ nghèo ở TP.HCM:
Ông bà giáo già chống gậy đến lớp, gieo chữ cho những trẻ nghèo ở TP.HCM: "Nhiều đứa đáng thương lắm con..." 20/11/2023 | 09:55 Ở cái tuổi xế chiều, hàng ngày ông bà Tư vẫn cần mẫn dạy chữ cho trẻ em nghèo. Nhìn những đứa trẻ từ không biết đọc, biết viết rồi thành biết chữ, biết học điều hay, lẽ phải…, cặp vợ chồng già thêm phần hạnh phúc.
Nghệ sĩ chung tay khởi động chương trình Nghệ thuật xoa dịu nỗi đau
Nghệ sĩ chung tay khởi động chương trình Nghệ thuật xoa dịu nỗi đau 29/10/2023 | 11:35 Vào 20 giờ ngày 29/10, nhóm 20 nghệ sĩ gồm NSƯT Xuân Bắc, ca sĩ Thái Thùy Linh, họa sĩ Trần Nhật Thăng, Thúy Anh…sẽ tổ chức livestream đấu giá 5 bức tranh nhằm khởi động thực hiện chương trình "56-49 nghệ thuật xoa dịu nỗi đau".
Ấm áp nghĩa tình cùng ngư dân làng biển
Ấm áp nghĩa tình cùng ngư dân làng biển 28/10/2023 | 07:30 Chia sẻ những khó khăn đối với ngư dân vùng ven biển Quảng Bình, chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" đã mang đến cho các hoàn cảnh khó khăn những phần quà ý nghĩa nhằm động viên, hỗ trợ ngư dân vượt qua khó khăn để bám biển sản xuất
Hải Dương sẽ phát hành tập kịch bản sân khấu tuyên truyền về hệ giá trị gia đình
Hải Dương sẽ phát hành tập kịch bản sân khấu tuyên truyền về hệ giá trị gia đình 27/10/2023 | 14:59 Tập kịch bản cung cấp tư liệu phục vụ các hoạt động tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình và các hội diễn, hội thi về đề tài gia đình.
Chàng trai vừa học trường Báo vừa đi đánh giày, 10 năm sau mở xưởng đồ da cho những “anh em đường phố” làm lại cuộc đời
Chàng trai vừa học trường Báo vừa đi đánh giày, 10 năm sau mở xưởng đồ da cho những “anh em đường phố” làm lại cuộc đời 23/10/2023 | 17:01 Đi lên từ con số 0, câu chuyện về cuộc đời và hành trình gây dựng, phát triển sự nghiệp của Bệnh Viện Đồ Da là một nguồn cảm hứng trong cuộc sống dành cho rất nhiều người.
Kịp thời cứu hai học sinh bị đuối nước
Kịp thời cứu hai học sinh bị đuối nước 21/10/2023 | 10:30 Ngày 21/10, lãnh đạo Công an huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) cho biết, 2 cán bộ Đội Cảnh sát giao thông-Trật tự công an huyện đã cứu kịp thời 2 học sinh đuối nước trên địa bàn.
Ánh Viên:
Ánh Viên: "Nàng tiên cá" lên bờ làm cô giáo dạy bơi mang tích cực cho đời 19/10/2023 | 18:00 Nếu trong truyện cổ tích, nàng tiên cá đánh đổi giọng hát lấy đôi chân để lên bờ đi tìm người thương… thì "tiểu tiên cá" đời thực Nguyễn Thị Ánh Viên, lại đã rời đường đua xanh bước lên bờ, để viết tiếp hành trình sống đẹp với phiên bản toàn diện của riêng mình.
Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x
Cắt mái tóc nuôi dài 20 năm nhưng không tiếc vì một điều ý nghĩa – câu chuyện lay động lòng người của chàng trai 9x 18/10/2023 | 12:52 Anh Nguyễn Văn Chiến (1991) là chủ của 5 salon tóc ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cũng là một người nổi tiếng trên MXH với những video kể chuyện hiến tóc cho bệnh nhân nhân ung thư rất viral trên mạng xã hội. Tất cả những video mà anh chia sẻ đều là những câu chuyện người thực, việc thực, “chạm” tới cảm xúc của rất nhiều người.
Quảng Bình: Cứu 10 ngư dân gặp nạn trên biển
Quảng Bình: Cứu 10 ngư dân gặp nạn trên biển 17/10/2023 | 15:53 Ngày 17/10, tin từ BCH Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho hay, lực lượng biên phòng của Hải đội 2 đã ứng cứu thành công 10 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi gặp nạn ở khu vực biển Quảng Bình trong đêm tối.
Suất ăn 0 đồng, sửa xe miễn phí giúp người dân vùng ngập lụt
Suất ăn 0 đồng, sửa xe miễn phí giúp người dân vùng ngập lụt 16/10/2023 | 17:54 Để giúp người dân vùng ngập lụt phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), các bạn trẻ đã tổ chức nấu hàng ngàn suất ăn 0 đồng và sửa chữa xe máy miễn phí cho bà con.
Diễn viên Lương Giang: Hơn 4 năm dạy vẽ cho trẻ tự kỷ, từ chối tài trợ vì sợ bị trục lợi và mơ ước về Câu lạc bộ họa sĩ tự kỷ
Diễn viên Lương Giang: Hơn 4 năm dạy vẽ cho trẻ tự kỷ, từ chối tài trợ vì sợ bị trục lợi và mơ ước về Câu lạc bộ họa sĩ tự kỷ 11/10/2023 | 12:58 "Thú thật, có rất nhiều đơn vị muốn đồng hành cùng chúng tôi theo kiểu góp vốn cùng hoặc muốn tài trợ để quảng cáo nhưng tôi luôn từ chối hết. Chi phí lớp học này tôi kham được nên không cần tài trợ thêm và càng không muốn trục lợi bằng công việc từ thiện", Lương Giang chia sẻ.
Xây dựng văn hóa liêm chính (bài 3): Văn hóa liêm chính - liều
Xây dựng văn hóa liêm chính (bài 3): Văn hóa liêm chính - liều "kháng sinh" đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực 29/05/2023 | 08:38 Các chuyên gia cho rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương, cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, văn hóa liêm chính nhất định sẽ thấm sâu vào từng cán bộ, đảng viên, trở thành "liều thuốc kháng sinh" đẩy lùi căn bệnh tham nhũng, tiêu cực.
Xây dựng văn hoá liêm chính (bài 2): Lịch sử không bao giờ tôn vinh những vị quan giàu có, chỉ những người liêm khiết mới để tiếng muôn đời
Xây dựng văn hoá liêm chính (bài 2): Lịch sử không bao giờ tôn vinh những vị quan giàu có, chỉ những người liêm khiết mới để tiếng muôn đời 26/05/2023 | 17:41 Đã là quan chức thì danh dự là số một, liêm sỉ là số một, chứ không phải tiền bạc. Không ai hỏi một ông quan có bao nhiêu tiền, mà người ta chỉ quan tâm ông quan ấy phải để lại cái gì cho người dân. Đó chính là liêm sỉ, là cái để đời.
Xây dựng văn hoá liêm chính (bài 1): “Nếu không Liêm thì của gì cũng cả gan lấy, không Sỉ thì việc gì cũng bất chấp làm”
Xây dựng văn hoá liêm chính (bài 1): “Nếu không Liêm thì của gì cũng cả gan lấy, không Sỉ thì việc gì cũng bất chấp làm” 25/05/2023 | 16:40 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, người liêm khiết thì bất luận gặp hoàn cảnh nào cũng không động lòng tham, cũng chẳng muốn ham hố vật chất. Một công bộc quốc gia liêm chính phải có đức, có tài, biết kính trọng nghề nghiệp, vui vẻ với mọi người, công chính vô tư; biết lễ, phép, biết hay, dở, phải, trái. Nếu không Liêm thì của gì cũng cả gan lấy; không Sỉ thì việc gì cũng bất chấp làm.
Khởi động chuỗi chương trình thiện nguyện “Cùng mang sách về miền núi, hải đảo”
Khởi động chuỗi chương trình thiện nguyện “Cùng mang sách về miền núi, hải đảo” 24/05/2023 | 07:47 Nằm trong chuỗi chương trình thiện nguyện “Cùng mang sách về miền núi, hải đảo”, mùa đầu tiên chủ đề “Thư viện trên đá” sẽ đến với trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) vào ngày 29/5 tới.
Bộ VHTTDL phát động, hưởng ứng phong trào thi đua
Bộ VHTTDL phát động, hưởng ứng phong trào thi đua "Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" 11/05/2023 | 15:16 Chiều ngày 10/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Công đoàn Bộ tổ chức Lễ phát động ủng hộ Chương trình xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hệ giá trị con người là nguồn nội sinh đặc biệt
Hệ giá trị con người là nguồn nội sinh đặc biệt 01/04/2023 | 16:01 Các hệ giá trị Việt Nam nói chung, hệ giá trị con người nói riêng là một trong những nguồn lực nhân văn vĩ đại của quốc gia, dân tộc, là nguồn nội sinh đặc biệt. Đó là nguồn lực rất đặc biệt, nếu liên tục dùng thì không bao giờ hết, không bao giờ cạn kiệt, nhiều thế hệ, nhiều chủ thể có thể cùng dùng, cùng khai thác. Càng được khai thác càng được khơi dậy, càng được phát huy thì càng phát triển, phồn thịnh và càng bùng dậy mạnh mẽ.
Giá trị văn hóa, chuẩn mực con người trong phát triển xã hội
Giá trị văn hóa, chuẩn mực con người trong phát triển xã hội 25/03/2023 | 16:02 Đại hội XIII định hướng phát triển văn hóa, xây dựng con người là nhiệm vụ trọng tâm trong thời kỳ mới
Ấm lòng khách sạn ở Đà Nẵng miễn phí cho du khách và người dân tránh bão Noru
Ấm lòng khách sạn ở Đà Nẵng miễn phí cho du khách và người dân tránh bão Noru 28/09/2022 | 09:17 Một khách sạn tại Đà Nẵng đã miễn phí tiền phòng cho du khách đang lưu trú và mở cửa cho người dân vào trú tránh bão.
Nhà báo 97 tuổi hàng ngày cần mẫn viết bài, lấy nhuận bút nuôi sinh viên nghèo
Nhà báo 97 tuổi hàng ngày cần mẫn viết bài, lấy nhuận bút nuôi sinh viên nghèo 27/09/2022 | 09:17 Gần 40 năm viết báo, ông đã dành dụm được khoảng 2,7 tỷ đồng tiền nhuận bút. Từ đó, ông trích ra một khoảng riêng để nuôi sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cho đến khi tốt nghiệp ra trường.
Thầy cô giáo góp tiền mở
Thầy cô giáo góp tiền mở "bếp ăn 0 đồng" giúp người nghèo 26/09/2022 | 09:19 Suốt 3 năm nay, "bếp ăn 0 đồng" của thầy cô Trường Tiểu học Tây Hồ (Đà Nẵng) mỗi tháng lại đỏ lửa một lần để san sẻ yêu thương với những người nghèo khó.
Xúc động lễ trao học bổng cho trẻ em mồ côi vì COVID-19
Xúc động lễ trao học bổng cho trẻ em mồ côi vì COVID-19 23/09/2022 | 10:55 Đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới này và Việt Nam cũng không thoát khỏi sự tàn phá của đại dịch. Theo thống kê sơ bộ, TP.HCM đã có trên 2.000 trường hợp mồ côi vì COVID-19, đáng chú ý nhiều trường hợp trong số đó đang còn ngồi trên ghế nhà trường.
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Quảng Trị trước thềm năm học mới
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Quảng Trị trước thềm năm học mới 30/08/2022 | 10:57 Ngày 29/8, Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) phóng viên thường trú tại Quảng Trị đã trao học bổng đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hướng Lập và Hướng Việt, huyện Hướng Hóa.
Chung tay hỗ trợ nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ
Chung tay hỗ trợ nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ 06/04/2021 | 08:22 Ngày 2/4 hàng năm được Liên Hiệp Quốc chọn là ngày "Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ" nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng cho những người mang dạng khuyết tật này. Hiện nay, đang còn rất nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc, hỗ trợ trẻ mắc chứng tự kỷ. Đối với các bậc cha mẹ, việc thừa nhận con mình mắc chứng tự kỷ là một điều không đơn giản. Nhưng khi đã sẵn sàng đối mặt với điều ấy lại có rất nhiều khó khăn phía trước.
Người đàn ông gần 20 năm canh giữ cửa ô cuối cùng của Hà Nội: Lương chẳng bao nhiêu, áp lực đủ điều nhưng
Người đàn ông gần 20 năm canh giữ cửa ô cuối cùng của Hà Nội: Lương chẳng bao nhiêu, áp lực đủ điều nhưng "duyên nợ" là thứ đứng trên tiền bạc 01/04/2021 | 08:27 “Có nhiều lần tôi nhắc nhở không cho bán hàng rong, xả rác ra di tích nhưng bị người ta chửi lại. Thậm chí có người đêm tối tranh thủ lúc không có người phóng uế bừa bãi tôi bắt gặp nhắc nhở họ còn gây sự", ông Nhân, người đàn ông gác Ô Quan Chưởng chia sẻ.
Vườn cây hạnh phúc xanh: Trao tặng 15.000 cây xanh cho bà con vùng lũ
Vườn cây hạnh phúc xanh: Trao tặng 15.000 cây xanh cho bà con vùng lũ 11/03/2021 | 08:27 Ngày 10/3, tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, đại diện Mạng lưới tình nguyện Quốc gia khu vực miền Trung - CLB Chia sẻ yêu thương, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, đã ra quân dự án “Vườn cây hạnh phúc xanh”, trao tặng 15.000 cây giống cho bà con vùng bão lũ.
Ấm áp những món quà trong đêm dành tặng nữ công nhân vệ sinh
Ấm áp những món quà trong đêm dành tặng nữ công nhân vệ sinh 10/03/2021 | 08:26 Với mong muốn mang đến cho các nữ lao công một ngày 8/3 ý nghĩa, nhóm Ước mơ cho em cùng các tình nguyện viên đã thực hiện chương trình “Thương lắm tiếng chổi tre” bằng việc tặng những món quà nhỏ tới những nữ công nhân vệ sinh Thủ đô.
Nữ tiếp viên hàng không tình nguyện thử nghiệm thuốc điều trị SARS-CoV-2: Điều phi thường chính là được sống một cách bình thường!
Nữ tiếp viên hàng không tình nguyện thử nghiệm thuốc điều trị SARS-CoV-2: Điều phi thường chính là được sống một cách bình thường! 07/03/2021 | 19:24 Sau tất cả những gì đã làm, Quyên bảo mình chỉ là một người bình thường. Người làm được điều phi thường xuất phát từ yêu thương là một người khác.
Ấm lòng
Ấm lòng "Gian hàng 0 đồng" hỗ trợ phụ nữ lao động nghèo dịp 8/3 06/03/2021 | 08:23 Thông qua hoạt động "Gian hàng 0 đồng", Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế đã phần nào động viên, giúp đỡ những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP Huế.
Ấm lòng “quầy hàng thực phẩm 0 đồng” ở Đà Nẵng
Ấm lòng “quầy hàng thực phẩm 0 đồng” ở Đà Nẵng 11/08/2020 | 19:29 Nhằm chung tay cùng thành phố giúp đỡ những hộ nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, một nhóm từ thiện đã đứng ra mở “quầy hàng thực phẩm 0 đồng” trên đường Thành Thái, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.
Đà Nẵng giúp đỡ du khách trong những ngày bị kẹt ở thành phố
Đà Nẵng giúp đỡ du khách trong những ngày bị kẹt ở thành phố 11/08/2020 | 17:32 Những du khách bị kẹt ở Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội, khi khó khăn đã được ngành du lịch Đà Nẵng quan tâm, giúp đỡ.
Có khách sạn ở Đà Nẵng miễn phí tiền phòng, ăn uống cho du khách trong vòng 14 ngày, khi du khách chưa về nhà được
Có khách sạn ở Đà Nẵng miễn phí tiền phòng, ăn uống cho du khách trong vòng 14 ngày, khi du khách chưa về nhà được 28/07/2020 | 18:30 Ở Đà Nẵng, đã có nhiều khách sạn nơi khách đang lưu trú đã đưa ra mức giá hỗ trợ cho khách. Đặc biệt, có khách sạn như A25-137 Nguyễn Du đã cho khách đang lưu trú tại khách sạn nhưng chưa về được được miễn phí phòng và chi phí ăn uống tại khách sạn trong vòng 14 ngày.
Xúc động cựu binh hát cho đồng đội nghe tại
Xúc động cựu binh hát cho đồng đội nghe tại "địa chỉ đỏ" Quảng Trị dịp 27/7 27/07/2020 | 17:32 Trong không gian linh thiêng của các "địa chỉ đỏ" tại Quảng Trị, tiếng hát của những người cựu chiến binh cất lên giữa những ngày tháng 7 như một nén tâm hương gửi đến các đồng đội đang yên nghỉ. Có mặt tại đây, những người được chứng kiến không khỏi bồi hồi, xúc động.
Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hào hứng tham dự chương trình gây quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo tại Hòa Bình
Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hào hứng tham dự chương trình gây quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo tại Hòa Bình 24/07/2020 | 11:33 Tối ngày 23/7, tại Nhà hát Kịch Hà Nội đã diễn ra chương trình gây quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo tại tỉnh Hòa Bình.
Học Bác để tự soi, tự sửa mình
Học Bác để tự soi, tự sửa mình 09/07/2020 | 17:06 Trong những năm qua, việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII (Chỉ thị 05) tại các tổ chức đảng, các cấp chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội gắn với phòng và chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đã tạo sự chuyển biến sâu sắc từ nhận thức đến hành động của mỗi cấp ủy, trong mỗi cán bộ, đảng viên.
Kỳ II: Sắc phong - Câu chuyện văn hóa của hôm qua, hôm nay và mai sau
Kỳ II: Sắc phong - Câu chuyện văn hóa của hôm qua, hôm nay và mai sau 30/06/2020 | 11:36 Sắc phong trở về đình làng, dù được đón nhận bằng những nghi lễ khác nhau theo phong tục của mỗi địa phương, nhưng giá trị cốt lõi như hồn thiêng của mỗi làng quê thì vẫn không thay đổi từ khi được vua ban cho đến nay.
Kỳ I: Người mang những cuộc hồi hương Sắc phong về với làng quê
Kỳ I: Người mang những cuộc hồi hương Sắc phong về với làng quê 25/06/2020 | 17:34 LTS: Sắc phong không chỉ là văn bản hành chính cấp nhà nước cho phép địa phương, hay di tích tôn thờ một vị thần được công nhận mà còn mang ý nghĩa văn hóa to lớn. Tiếc rằng, không ít đình làng bị mất Sắc phong khiến cho những cuộc kiếm tìm trở nên khó khăn. Thế nhưng thời gian qua, câu chuyện về những tấm Sắc phong được trao trả về với "cố hương" lại thu hút sự chú ý của cộng đồng. Chính sự khơi dậy, trao truyền, tiếp nối ấy đã thôi thúc chúng tôi thực hiện tuyến bài này như một lời tri ân với lịch sử, với những con người đặc biệt ấy.
Lạng Sơn: Tổ chức triển khai thực hiện thí điểm
Lạng Sơn: Tổ chức triển khai thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" 02/04/2020 | 09:52 Lạng Sơn triển khai thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình"; Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000 – 2020; Sơn La nâng cao chất lượng phim và công tác phổ biến phim là những thông tin văn hoá đáng chú ý.
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế:
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: "Lời kêu gọi của Tổng Bí thư đã khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tạo ra sức mạnh toàn dân chống dịch Covid-19" 01/04/2020 | 09:16 Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ chia sẻ, qua lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dân càng tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Tin tưởng hơn vào quyết tâm chính trị, sự nỗ lực của Chính phủ, của Ban chỉ đạo trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thể hiện sự chủ động, trách nhiệm của người đứng đầu trước đất nước, nhân dân
Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thể hiện sự chủ động, trách nhiệm của người đứng đầu trước đất nước, nhân dân 01/04/2020 | 08:12 Ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam cùng chung sức, đồng lòng chống đại dịch Covid-19
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam cùng chung sức, đồng lòng chống đại dịch Covid-19 30/03/2020 | 19:39 Văn phòng Trung ương Đảng vừa phát đi lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Báo điện tử Tổ Quốc trân trọng giới thiệu toàn văn:
Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Vĩnh Long về đề nghị có giải pháp sớm chấn chỉnh tình trạng đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp
Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Vĩnh Long về đề nghị có giải pháp sớm chấn chỉnh tình trạng đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp 28/02/2020 | 08:37 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Vĩnh Long gửi Thủ tướng Chính phủ sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV do Văn phòng Chính phủ chuyển đến theo Công văn số 707/VPCP-QHĐP ngày 01/02/2020, nội dung kiến nghị như sau:
Khang A Tủa- chàng trai H'Mông đầu tiên ở ĐH Fulbright lọt Top 5 Nhân vật Truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019
Khang A Tủa- chàng trai H'Mông đầu tiên ở ĐH Fulbright lọt Top 5 Nhân vật Truyền cảm hứng WeChoice Awards 2019 14/01/2020 | 13:29 Khang A Tủa từ một cậu bé 5 lần 7 lượt muốn bỏ học trở thành một trong những học viên đầu tiên ở trường ĐH Fulbright Việt Nam. Hành trình kỳ diệu của chàng trai H'Mông đã chạm đến trái tim độc giả và giúp Tủa xuất sắc lọt Top 5 Nhân vật Truyền cảm hứng trong đêm Gala WeChoice Awards 2019.
Học sinh Học viện Âm nhạc quốc gia là một trong mười gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2019
Học sinh Học viện Âm nhạc quốc gia là một trong mười gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2019 05/01/2020 | 13:26 Thành đoàn Hà Nội vừa công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2019. Lê Trang Linh, học sinh lớp Trung cấp Khoa Piano, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam là gương mặt trẻ tiêu biểu của lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong danh sách này.
Đào Hồng Tuyển – Người truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp đồng hành cùng ngành văn hóa
Đào Hồng Tuyển – Người truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp đồng hành cùng ngành văn hóa 25/12/2019 | 13:10 Sự kiện Viện văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam lần đầu tiên được nhận tài trợ 20 tỷ cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa từ doanh nhân Đào Hồng Tuyển khiến nhiều người bất ngờ, thán phục và hi vọng đây sẽ là câu chuyện truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp đồng hành cùng ngành văn hóa.
Đỗ Hà Cừ, lan tỏa tình yêu đọc sách đến các bạn trẻ
Đỗ Hà Cừ, lan tỏa tình yêu đọc sách đến các bạn trẻ 20/12/2019 | 13:07 Bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, suốt 35 năm qua chỉ nằm một chỗ, nhưng Đỗ Hà Cừ vẫn hàng ngày cố gắng lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến mọi người. Cũng chính từ đó, nhiều không gian văn hóa đọc đã được thành lập trên khắp mọi miền Tổ quốc.
Tiên ông của những bệnh nhân nghèo
Tiên ông của những bệnh nhân nghèo 28/11/2019 | 13:39 Ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, chỉ 3 năm nữa là tròn trăm tuổi, mà đôi tay cụ Phạm Thọ Tầng vẫn thoăn thoắt, đôi mắt vẫn tinh anh đến lạ.
“Ông giáo làng” chấp nhận
“Ông giáo làng” chấp nhận "làm liều" cho học trò vùng biên 21/11/2019 | 13:38 15 năm công tác trong ngành giáo dục thì có gần 10 năm gắn bó với miền viễn biên của Tổ quốc, biên giới Việt Nam - Campuchia, và cũng ngần đó năm đi vận động học sinh dân tộc thiểu số đến trường… Đó là câu chuyện về thầy giáo Võ Hoàng Sơn – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Võ Nguyên Giáp, thuộc xã Mô Rai, huyện biên giới Sa Thầy (tỉnh Kon Tum).
Khen thưởng chủ quán ăn ở Hội An giữ và trả hơn 1,6 tỷ đồng cho du khách Hàn Quốc
Khen thưởng chủ quán ăn ở Hội An giữ và trả hơn 1,6 tỷ đồng cho du khách Hàn Quốc 20/11/2019 | 13:39 Nhìn vào chiếc ô tô, anh Bùi Quốc Tuấn thấy một túi xách giấy có nhiều tiền Việt Nam được gói cẩn thận theo từng mệnh giá khác nhau. Sau đó, anh Tuấn đã giữ số tiền này và trao trả lại cho du khách Hàn Quốc để quên.
Thăm các lớp học tình thương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế nói điều này khiến thầy cô xúc động
Thăm các lớp học tình thương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế nói điều này khiến thầy cô xúc động 20/11/2019 | 13:36 "Hàng trăm, hàng nghìn lời cảm ơn, tri ân đối với thầy cô sẽ chẳng bao giờ là đủ", đó là chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với các thầy cô khi đến thăm các lớp học tình thương trên địa bàn tỉnh.
"Với tôi, buổi chia tay xúc động tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương là một tài sản vô giá" 15/11/2019 | 13:36 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV Nguyễn Anh Trí lần đầu tiên chia sẻ với phóng viên về buổi chia tay đầy xúc động khi về nghỉ hưu tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Từ câu chuyện này, ông muốn nhấn mạnh, vấn đề giáo dục trong cơ quan là hết sức quan trọng. Bởi, thời gian ở cơ quan và các hành vi thể hiện ở đó còn nhiều hơn ở nhà.
Công an trả lại tài sản hơn 75 triệu đồng cho nam thanh niên
Công an trả lại tài sản hơn 75 triệu đồng cho nam thanh niên 06/11/2019 | 13:35 Trong lúc làm nhiệm vụ, thượng sĩ Thái Quang Dũng có nhặt được một cái túi bên trong có 1 máy tính xách tay (trị giá hơn 15 triệu đồng) và 61 triệu đồng tiền mặt.
Xúc động câu chuyện về người giúp việc 15 năm nuôi bé gái bị mẹ bỏ rơi
Xúc động câu chuyện về người giúp việc 15 năm nuôi bé gái bị mẹ bỏ rơi 30/10/2019 | 13:33 Giống như câu chuyện cổ tích giữa đời thường về sự tử tế, bà Đặng Thị Bình từ một người giúp việc đã trở thành người mẹ cưu mang nuôi nấng một bé gái bị mẹ bỏ rơi.
Cô gái còn một chân sau tai nạn giao thông truyền cảm hứng sống đến người nghèo, người khuyết tật
Cô gái còn một chân sau tai nạn giao thông truyền cảm hứng sống đến người nghèo, người khuyết tật 25/10/2019 | 13:32 Mất một chân sau tai nạn giao thông khi mới ngoài đôi mươi, khi ấy Bế Thị Băng được bác sĩ nói chỉ còn 5% tiên lượng sống. Cô gái trẻ đã sống lại với nghị lực mạnh mẽ, chỉ còn một chân những mong đi nhiều hơn, đi nhanh hơn để truyền cảm hứng sống đến người nghèo, người khuyết tật, người khó khăn bị tai nạn giao thông.
Người phụ nữ nghèo
Người phụ nữ nghèo "nghiện" làm từ thiện 22/10/2019 | 13:31 “Tôi chỉ mong có nhiều sức khỏe, thời gian để chia sẻ được một phần nào đó đến với những hoàn cảnh khó khăn, dù đó là chỉ miếng ăn hay một bộ quần áo…”. Đó là chia sẻ của chị Lý Thị Hồng Trị - Phó Trưởng ban thường trực mạng lưới tình nguyện Quốc gia khu vực Tây Nguyên, Chủ nhiệm CLB cơm từ thiện Pleiku.
Người lính và những khao khát được đóng góp cho đất nước giữa thời bình
Người lính và những khao khát được đóng góp cho đất nước giữa thời bình 20/10/2019 | 13:30 Từng là một người lính rồi trở thành doanh nhân, ông Vũ Văn Trường - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Lộc vẫn luôn tự nhận mình là người lính và mong muốn được đóng góp cho xã hội.
Người phụ nữ 28 năm lặng lẽ đón Giao thừa ngoài đường
Người phụ nữ 28 năm lặng lẽ đón Giao thừa ngoài đường 18/10/2019 | 13:29 28 năm trong nghề thì cũng chừng ấy năm chị chưa từng được đón Giao thừa cùng chồng con, gia đình. Người phụ nữ vẫn miệt mài với chiếc chổi để làm sạch các tuyến phố, để sáng mùng 1, người dân Thủ đô được đón năm mới trong không khí vui tươi, sạch đẹp.
Cụ bà bán 2 căn biệt thự lấy hàng trăm cây vàng làm từ thiện
Cụ bà bán 2 căn biệt thự lấy hàng trăm cây vàng làm từ thiện 12/10/2019 | 13:26 Bán 2 căn biệt thự (ở Cao Bằng và Lào) được 500 cây vàng, cụ Lê Thu (SN 1932) chia cho con cháu một phần để làm ăn, phần còn lại để xây cầu và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
Đừng mang thêm
Đừng mang thêm "rác rưởi" lên Mã Pì Lèng rồi nhân danh "bảo vệ môi trường" 10/10/2019 | 14:14 Có những loại rác chỉ cần lau dọn là hết. Nhưng "rác văn hóa" nếu không bị lên án, tẩy chay thì sự bôi bẩn này khó làm sạch được mà còn có thể biến tướng, khó lường.
Giáo dục nhân cách con người bắt đầu từ giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình
Giáo dục nhân cách con người bắt đầu từ giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình 17/08/2019 | 06:35 Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, gia đình vẫn là nền tảng của xã hội, tuy cấu trúc của gia đình có sự thay đổi, nhưng giá trị to lớn của gia đình không thay đổi. Và chính những giá trị này đã khẳng định vai trò to lớn của gia đình trong sự phát triển xã hội. Bàn thêm về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với ông Khuất Văn Quý - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL).
Ninh Thuận: Chủ động đấu tranh phòng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức trên lĩnh vực văn hóa
Ninh Thuận: Chủ động đấu tranh phòng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức trên lĩnh vực văn hóa 06/05/2019 | 16:04 Đây là một trong những nhiệm vụ, giải pháp được đề ra tại Báo cáo số 128/BC-UBND của UBND tỉnh Ninh Thuận về Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33 –NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm!
Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm! 25/04/2019 | 09:09 Thời gian qua, xã hội đặc biệt quan tâm đến câu chuyện thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong số đó có con em cán bộ, đảng viên. Dư luận đang trông chờ những phụ huynh là cán bộ, đảng viên này cần tự nêu gương kiểm điểm, nhận trách nhiệm về những việc làm chưa đúng của mình.
Bài 1: Đạo đức người giáo viên xuống cấp: Những con sâu làm rầu nồi canh
Bài 1: Đạo đức người giáo viên xuống cấp: Những con sâu làm rầu nồi canh 24/04/2019 | 09:07 Người thầy, người giáo viên (cô giáo, thầy giáo) luôn được coi là chuẩn mực về đạo đức trong xã hội để làm gương cho thế hệ sau noi theo. Tuy nhiên, không ít vụ việc gần đây cho thấy sự xuống cấp về đạo đức trong đội ngũ giáo viên khiến xã hội đang đặt ra vấn đề quan tâm đào tạo trong đội ngũ đó như thế nào để họ thực sự trở thành tấm gương đạo đức, giáo dục thế hệ trẻ.
Tìm nguyên nhân của sự xuống cấp về đạo đức
Tìm nguyên nhân của sự xuống cấp về đạo đức 22/04/2019 | 15:23 Trong bối cảnh hiện nay, nhiều người đổ lỗi sự phát triển kinh tế dẫn đến sự xuống cấp về đạo đức. Tuy nhiên, đây có phải nguyên nhân dẫn đến sự xuống cấp về đạo đức?
Phát huy truyền thống, đạo lý
Phát huy truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" 17/04/2019 | 10:09 "Con người có tổ, có tông, như cây có cội, như sông có nguồn". Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là Quốc Tổ có công dựng nên Nhà nước đầu tiên của người Việt, là tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam và mọi người dân Việt Nam đều tự hào mang trong mình dòng máu "Con Lạc - cháu Hồng".
Những lời dạy của bác Hồ về tu dưỡng đạo đức trong cán bộ Đảng viên
Những lời dạy của bác Hồ về tu dưỡng đạo đức trong cán bộ Đảng viên 14/04/2019 | 18:25 Trong Di chúc để lại cho toàn Đảng, toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: "Đảng ta là một Đảng cầm quyền, mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư". Thực hiện Di chúc của Người, không ngừng tu dưỡng, nâng cao đạo đức cách mạng là một nhiệm vụ đặt ra đối với cán bộ, đảng viên.
Củng cố đạo đức, giữ đạo đức cần nâng cao vai trò nêu gương của Đảng viên
Củng cố đạo đức, giữ đạo đức cần nâng cao vai trò nêu gương của Đảng viên 12/04/2019 | 15:29 Đạo đức xã hội xuống cấp là vấn đề nhức nhối. Từ nhiều năm nay, trong các văn kiện của Đảng và Nhà nước, trong các kỳ họp Quốc hội, các diễn đàn xã hội khác đã đề cập, bàn luận khá nhiều về sự suy thoái đạo đức từ trong gia đình, nhà trường, xã hội, trong một bộ phận nhân dân, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, kể cả những người có chức, có quyền.
Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: Để củng cố đạo đức, giữ đạo đức đừng dừng lại ở vấn đề tuyên truyền
Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: Để củng cố đạo đức, giữ đạo đức đừng dừng lại ở vấn đề tuyên truyền 11/04/2019 | 15:48 Đạo đức xã hội xuống cấp là vấn đề nhức nhối. Từ nhiều năm nay, trong các văn kiện của Đảng và Nhà nước, trong các kỳ họp Quốc hội, các diễn đàn xã hội khác đã đề cập, bàn luận khá nhiều về sự suy thoái đạo đức từ trong gia đình, nhà trường, xã hội, trong một bộ phận nhân dân, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, kể cả những người có chức, có quyền.
Ông Võ Văn Thưởng: “Xây dựng văn hóa tức là tạo ra sức mạnh nội sinh để đất nước phát triển”
Ông Võ Văn Thưởng: “Xây dựng văn hóa tức là tạo ra sức mạnh nội sinh để đất nước phát triển” 10/04/2019 | 17:23 Thực hiện Kế hoạch số 272/KH-BTGTW ngày 2/4/2019 của Ban Tuyên giáo Trung ương về kiểm tra sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 33- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (Khóa XI) về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, sáng 10/4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 33- NQ/TW đã làm việc tại Bộ VHTTDL về kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Nghị quyết trong 5 năm qua tại Bộ.
Kiên Giang: Tiếp tục xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước
Kiên Giang: Tiếp tục xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước 10/04/2019 | 10:54 Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) và Chương trình hành động số 53-CTr/TU, ngày 27/8/2014 của Tỉnh ủy "về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" trên địa bàn tỉnh, các thiết chế văn hóa từng bước được đầu tư, xây dựng. Sự phát triển của khoa học công nghệ, truyền thông, sự hội nhập văn hóa… cũng góp phần quan trọng trong việc xây dựng nền văn hóa mới, con người mới.

Tìm hiểu về vấn đề giáo dục và bồi dưỡng Thanh thiếu niên trong tư tưởng Hồ Chí Minh
Tìm hiểu về vấn đề giáo dục và bồi dưỡng Thanh thiếu niên trong tư tưởng Hồ Chí Minh 08/04/2019 | 15:45 Hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khắp cả nước, các ngành, các địa phương đang triển khai nhiều hoạt động khác nhau. Càng dành nhiều thời gian tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách, chúng ta càng thấy có bao điều để học và suy ngẫm. Trong bài viết nhỏ này, chúng tôi muốn đề cập đến một vấn đề đã được Bác quan tâm và lưu ý trong di chúc: "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết".
Từ những Khá “bảnh” hay “thánh chửi”: Cần ngăn chặn các hành vi “lệch chuẩn” xã hội
Từ những Khá “bảnh” hay “thánh chửi”: Cần ngăn chặn các hành vi “lệch chuẩn” xã hội 08/04/2019 | 15:21 Chẳng xã hội nào chấp nhận những hành động ngông cuồng phạm pháp và việc chúng được đưa lên công khai như một thứ cổ xúy lối sống lệch lạc.
Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc thực hiện Nghị Quyết số 33-NQ/TW về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước
Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc thực hiện Nghị Quyết số 33-NQ/TW về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước 05/04/2019 | 11:29 Ngày 4/4/2019, Đoàn công tác của Thành ủy Thái Nguyên do đồng chí Vũ Quốc Khánh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thái Nguyên đã có buổi kiểm tra tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 9-6-2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước".
Không thể buồn hơn khi những quả bưởi trong ngôi chùa cổ nhất Hà Nội bị vẽ bậy
Không thể buồn hơn khi những quả bưởi trong ngôi chùa cổ nhất Hà Nội bị vẽ bậy 03/04/2019 | 09:08 Cây bưởi phía trước sân chùa Trấn Quốc (Hồ Tây, Hà Nội) bị nhiều du khách trong có đó có cả du khách nước ngoài vẽ và khắc chằng chịt lên vỏ nhiều quả bưởi gây mất mỹ quan cũng như sự tôn nghiêm nơi cửa chùa.
Bạo lực học đường: Đau lòng khi con trẻ tự bảo vệ mình bằng cách im lặng
Bạo lực học đường: Đau lòng khi con trẻ tự bảo vệ mình bằng cách im lặng 02/04/2019 | 16:17 Gần một tuần kể từ khi báo chí đưa tin 5 học sinh đánh hội đồng một học sinh nữ lớp 9 tại trường THCS Phù Ủng, Hưng Yên khiến em này bị tổn thương sâu sắc về cả thể chất lẫn tinh thần, đến nay nhiều người vẫn phẫn nộ vì hành vi của nhóm học sinh này.
"Xếp hàng online" có thể tạo nên "văn hóa xếp hàng" trong tương lai? 02/04/2019 | 09:07 Trong khi một số chuyên gia cho rằng chúng ta chưa có văn hóa xếp hàng thì sự xuất hiện của internet đã mở ra cái gọi là "xếp hàng online" với những ưu điểm không thể phủ nhận. Vậy "xếp hàng online" có thể tạo nên "văn hóa xếp hàng" trong tương lai?, câu hỏi này chính là nội dung cuộc trao đổi giữa phóng viên báo Tổ Quốc và PGS. TS Văn Giá.
PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Chúng ta chưa tạo ra được một tâm thế, một sự chuẩn bị tốt để có cách ứng xử phù hợp với bối cảnh xã hội hiện nay
PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Chúng ta chưa tạo ra được một tâm thế, một sự chuẩn bị tốt để có cách ứng xử phù hợp với bối cảnh xã hội hiện nay 18/03/2019 | 08:04 Ứng xử văn hóa trong bối cảnh hiện nay được nhìn nhận như thế nào, nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi đó là gì và truyền thông đang đứng ở đâu, có vị trí ra sao… là nội dung mà PV đã trao đổi với PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam khi bàn về văn hóa ứng xử đương đại.
Hội thảo
Hội thảo "Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử" 16/03/2019 | 23:49 Hội thảo "Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử" khai mạc vào sáng 16/3, trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2019, tại Hà Nội.
Xây dựng và hoàn thiện hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị chuẩn mực con người Việt Nam
Xây dựng và hoàn thiện hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị chuẩn mực con người Việt Nam 15/03/2019 | 21:17 Sáng 15/3/2019, tại Phân Viện Văn hóa Nghệ Thuật Quốc Gia Việt Nam - thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi Tọa đàm khoa học: "Hệ giá trị văn hóa và hệ giá trị con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế".
“Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”: Trước hết, bản thân các nhà báo cũng phải chuẩn mực
“Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”: Trước hết, bản thân các nhà báo cũng phải chuẩn mực 14/03/2019 | 11:09 Bàn về vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Báo chí muốn góp phần xây dựng sự chuẩn mực thì bản thân mỗi nhà báo, phóng viên cũng phải chuẩn mực”.
Tuyên truyền “Người tốt, việc tốt” thành nền nếp, sinh động, thuyết phục
Tuyên truyền “Người tốt, việc tốt” thành nền nếp, sinh động, thuyết phục 12/03/2019 | 15:03 Để góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng văn hóa, xây dựng con người, việc tuyên truyền điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần công văn 236-KH/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương cần được duy trì thường xuyên, thành nền nếp, nhiều hình thức mới, thuyết phục hơn nữa.
Kiên quyết xử lý những hành vi làm sai lệch bản chất của lễ hội
Kiên quyết xử lý những hành vi làm sai lệch bản chất của lễ hội 12/03/2019 | 10:09 Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019 đã thông qua.
Bộ VHTTDL chuẩn bị Hội thảo “Vai trò của Báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”
Bộ VHTTDL chuẩn bị Hội thảo “Vai trò của Báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử” 11/03/2019 | 17:16 Sáng 11/3, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về công tác chuẩn bị Hội thảo “Vai trò của Báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Cần phải xử lý nghiêm khắc những hành vi thô bạo trong bóng đá”
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Cần phải xử lý nghiêm khắc những hành vi thô bạo trong bóng đá” 08/03/2019 | 16:51 Trong buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vào sáng 8/3, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã nhấn mạnh về vấn đề văn hóa, đạo đức trên sân cỏ.
Phó Thủ tướng: “Lên tiếng mạnh mẽ những hành vi phản văn hóa”
Phó Thủ tướng: “Lên tiếng mạnh mẽ những hành vi phản văn hóa” 08/03/2019 | 07:41 Sáng 7/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp giao ban với khối văn hóa, thể thao, du lịch về một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới. Dự cuộc họp này về phía Bộ VHTTDL có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy.
Xây dựng văn hóa của người Việt Nam phù hợp với ứng xử văn minh trên thế giới
Xây dựng văn hóa của người Việt Nam phù hợp với ứng xử văn minh trên thế giới 23/02/2019 | 10:51 Chiều 22/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã chủ trì cuộc họp với các thành viên của Ban Chỉ đạo.
Đừng biến lễ thiêng thành trò lố lăng
Đừng biến lễ thiêng thành trò lố lăng 22/02/2019 | 15:37 Lễ mật của hội Trò Trám bị quay rồi phát ra đại chúng, hàng trăm người dân tạo dáng để chụp ảnh với Tàng thinh, tranh cướp lộc… những biểu hiện cho thấy, người tham gia lễ hội đang thiếu những kiến thức cơ bản để biết những kiêng kỵ, biến lễ hội linh thiêng thành trò lố.
Giá như nhiều lễ hội đông mà vẫn miễn phí như ở Chùa Bà, đến Minh Thề mà người người nghìn nghịt rủ nhau đi
Giá như nhiều lễ hội đông mà vẫn miễn phí như ở Chùa Bà, đến Minh Thề mà người người nghìn nghịt rủ nhau đi 22/02/2019 | 08:56 Những ngày đầu xuân, nhìn lại một số lễ hội đã diễn ra trên nhiều tỉnh, thành bỗng thấy có không ít hình ảnh trái ngược nhau, không thể không so sánh và suy ngẫm.
Dâng sao giải hạn: Mê tín, không đúng giáo lý nhà Phật
Dâng sao giải hạn: Mê tín, không đúng giáo lý nhà Phật 18/02/2019 | 22:31 Nhận thức không đầy đủ, tâm lý đám đông đã đẩy một bộ phận người dân tin vào việc dâng sao giải hạn. Nhiều nhà nghiên cứu khẳng định, dâng sao giải hạn là niềm tin mù quáng.
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: “Giáo lý nhà Phật không có sao tốt, sao xấu”
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: “Giáo lý nhà Phật không có sao tốt, sao xấu” 18/02/2019 | 17:07 Trước thực trạng bùng nổ các hoạt động dâng sao giải hạn tại các đền, chùa, phủ mỗi dịp đầu xuân, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho rằng, biến tướng trong hoạt động cúng, dâng sao giải hạn đang trở nên ngày càng trầm trọng. Mong ước chính đáng của người dân đang bị lợi dụng và bị biến thành nhiều hoạt động, loại hình dịch vụ mang tính trục lợi.
PGS. TS Trần Hữu Sơn: Không coi nhẹ việc quản lý của nhà nước đối với lễ hội
PGS. TS Trần Hữu Sơn: Không coi nhẹ việc quản lý của nhà nước đối với lễ hội 13/02/2019 | 16:06 "Người dân phải được tham gia các quá trình tổ chức lễ hội, phải được trao quyền tổ chức lễ hội hiệu quả. Đồng thời cũng không coi nhẹ việc quản lý của nhà nước đối với lễ hội" - là nhận định của PGS. TS Trần Hữu Sơn nhân dịp bàn về lễ hội đầu năm với báo Tổ Quốc.