Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt: Mục tiêu giành 2-5 HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam là hợp lý

19/09/2023 | 08:00

Theo Cục trưởng Đặng Hà Việt, biên độ trong chỉ tiêu huy chương từ 2 đến 5 của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19 là mục tiêu hợp lý.

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) sẽ diễn ra. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ đại hội thể thao lớn nhất châu lục của Đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn tất.

"Ngay sau SEA Games 32, Đoàn thể thao Việt Nam đã nhanh chóng tập trung lực lượng, bổ sung những VĐV trọng điểm để hướng tới ASIAD 19. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị, phân chia thành 3 nhóm môn thể thao với các mục tiêu khác nhau" - Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết.

Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt: Mục tiêu giành 2-5 HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam là hợp lý - Ảnh 1.

heo Cục trưởng Đặng Hà Việt, biên độ trong chỉ tiêu huy chương từ 2 đến 5 của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19 là mục tiêu hợp lý

Cụ thể, nhóm thứ nhất gồm có khả năng cao giành huy chương vàng (Cầu mây, Karate, Bắn súng, Boxing, Cờ tướng). Nhóm thứ 2 là các môn sẽ đạt huy chương bạc và đồng, phấn đấu có thành tích cao hơn (Rowing, Wushu, Kurash, Điền kinh, Bắn cung, Canoeing, Bơi, Taekwondo, Cờ vua, Xe đạp, Thể dục dụng cụ, Cử tạ, Bóng bàn, Roller, Vật, Judo, Jujitsu, Kiếm) và nhóm thứ 3 là nhóm các môn xã hội hóa như bóng đá, bóng chuyền, các môn mang tính chất quốc gia, nhận được sự quan tâm rất lớn từ người hâm mộ.

"Còn với những môn thể thao mới Soft Tennis hay Esport là bước hội nhập của thể thao Việt Nam với châu Á. Chúng ta đóng góp vào các hoạt động chung của thể thao châu Á, từ đó hướng tới môn Vovinam của chúng ta cũng sẽ nhận được những sự ủng hộ để có cơ hội đưa vào chương trình thi đấu ASIAD trong tương lai gần" - Cục trưởng Đặng Hà Việt chia sẻ.

Theo mục tiêu đã đặt ra, tại ASIAD 19, Đoàn Thể thao Việt Nam phấn đấu giành từ 2-5 HCV. Đây là thành tích tiệm cận và ngang bằng so với thành tích Thể thao Việt Nam giành được năm 2018 (5 HCV), là kỳ Á vận hội được đánh giá là thành công nhất của Đoàn thể thao Việt Nam.

Theo Cục trưởng Đặng Hà Việt, biên độ trong chỉ tiêu huy chương từ 2 đến 5 là mục tiêu hợp lý.

Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt: Mục tiêu giành 2-5 HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam là hợp lý - Ảnh 2.

Các VĐV Việt Nam đều thể hiện quyết tâm cao trước thềm Đại hội thể thao lớn nhất châu lục

Phân tích kỹ hơn về mục tiêu này, Cục trưởng Đặng Hà Việt cho rằng, ASIAD 19 là kỳ đại hội có sự tham dự của những đối thủ ở trình độ rất cao đến từ nhiều cường quốc kinh tế như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.... những quốc gia có sự đầu tư nhiều cho thể thao thành tích cao. Quá trình đầu tư lâu dài cũng như các hệ thống giải, tính chuyên nghiệp và kinh tế thể thao góp phần giúp các cường quốc trên có sự ổn định về mặt thành tích.

"Thể thao Việt Nam tuy đã đạt được thành tích tốt và là thế lực thể thao ở khu vực Đông Nam Á nhưng ở đấu trường ASIAD vẫn còn những khoảng cách và đặc biệt là ở những môn thể thao cần sự chính xác cao như Bắn cung, Bắn súng. Đây là môn thể thao yêu cầu rất là cao. Ngoài vấn đề về kỹ thuật, vấn đề về chiến lược thì nó còn liên quan đến vấn đề về sự tập trung chú ý của vận động viên. Một sơ sẩy là chúng ta sẽ không giành được huy chương hoặc rớt ngay từ vòng loại" - Cục trưởng Đặng Hà Việt cho hay.

Với những môn thể thao mang tính chất đối kháng như võ thuật, Cục trưởng Đặng Hà Việt cho rằng, trình độ của các VĐV Việt Nam chưa hơn hẳn với các quốc gia trong khu vực và trong ở Châu Á. Các hạng cân thế mạnh của chúng ta là ở mức 46 hoặc 55kg. Ngoài ra, các môn đối kháng còn phụ thuộc rất lớn vào tâm lý, sự ổn định, thể lực và một chút may mắn.

"Còn những bộ môn mà chúng ta có thể cân đong, đo đếm rõ ràng. Ví dụ như Bơi lội, Điền kinh, Đua thuyền. Đó là những bộ môn chúng ta có thể tính toán bằng thời gian. Hiện tại chúng ta hy vọng nhiều vào nội dung 4x400 tiếp sức nữ hay trường hợp của VĐV Nguyễn Thị Oanh....Chính vì thế, biên độ trong chỉ tiêu huy chương từ 2 đến 5, chúng tôi nghĩ là hợp lý" - Cục trưởng Đặng Hà Việt nhấn mạnh.

Hoàn tất công tác tuyên truyền, giáo dục VĐV phòng, chống doping trước thềm ASIAD 19

Cục trưởng Đặng Hà Việt cho biết: "Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã yêu cầu tất cả các quốc gia đều phải có chương trình giáo dục và tất cả các vận động viên đều phải đạt được các chứng chỉ theo quy định. Chúng tôi cũng đã triển khai cho tất cả các trung tâm huấn luyện để các VĐV hiểu được về các chất cấm, hiểu được về các nguy cơ có thể dẫn tới doping, cũng như làm sao để các em tự giác hơn trong vấn đề này".


Bạch Dương

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×