Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Cục Hợp tác Quốc tế long trọng đón Huân chương Lao động hạng Nhì

16/01/2018 | 17:43

Chiều 16/1, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Cục Hợp tác Quốc tế (HTQT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã long trọng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tới dự Lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục Hợp tác Quốc tế

Cục HTQT được thành lập ngày 16/1/2008 trên cơ sở Vụ HTQT với chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ VHTTDL thực hiện quản lý nhà nước về quan hệ, hợp tác và hội nhập quốc tế thuộc các lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Cục trưởng Cục HTQT Nguyễn Trùng Khánh cho biết, trong thời gian qua, hoạt động HTQT trên các lĩnh vực VHTTDL và gia đình đạt hiệu quả tích cực. Hoạt động đối ngoại phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, cả song phương và đa phương đã thực sự quảng bá cho hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ kỷ niệm

Cùng với đó, tạo lập hình ảnh các nền văn hóa tiên tiến của thế giới đến với nhân dân Việt Nam, góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Việc mở rộng quan hệ HTQT đã giúp cán bộ trong ngành nâng cao nhận thức, trình độ quản lý. Đồng thời, thu hút được sự hỗ trợ và đầu tư từ nhiều tổ chức, cá nhân và quốc gia.

Trong 10 năm qua, Cục HTQT đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu và hội nhập quốc tế về VHTTDL và gia đình. Cụ thể, về quản lý nhà nước, Cục HTQT đã trực tiếp phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ soạn thảo, đàm phán, thẩm định trình lãnh đạo Bộ phê duyệt, ký kết 175 điều ước, thỏa thuận quốc tế và cam kết HTQT chuyên ngành.

Cục trưởng Cục HTQT Nguyễn Trùng Khánh

Về hoạt động nghiệp vụ, Cục HTQT đã xúc tiến, tăng cường quan hệ, hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước; Phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, các Tuần văn hóa của các nước tại Việt Nam; Tham gia hoạt động trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế như APEC, ASEAN, UNESCO…; Quản lý hoạt động của các Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở nước ngoài và triển khai công tác Tùy viên Văn hóa…

Bên cạnh đó, Cục HTQT cũng tích cực thu hút các nguồn lực từ bên ngoài hỗ trợ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Ngành nhằm thực hiện chính sách xã hội hóa các hoạt động VHTTDL và gia đình…

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của Cục HTQT trong suốt thời gian vừa qua. Công tác HTQT là một lĩnh vực vô cùng quan trọng của Bộ VHTTDL bởi trong tiến trình hội nhập thì ngoại giao về văn hóa là phải đi trước.

Bộ trưởng khẳng định, công tác quảng bá văn hóa của Cục HTQT vừa qua rất chuyên nghiệp và đạt được hiệu quả ngoài mong đợi. Chính vì vậy, trong thời gian tới Cục phải phát huy những kết quả đạt được.

Đi vào cụ thể, Bộ trưởng đề nghị công tác quảng bá văn hóa truyền thống phải kết hợp với các phương tiện mới để đáp ứng với tình hình mới hiện nay. Đồng thời, luôn luôn đề cao tính hiệu quả tổng hợp. Theo đó, trong các cuộc đi xúc tiến quảng bá Cục HTQT phải phối hợp với cả Tổng cục Du lịch và Tổng cục Thể dục thể thao để mang lại sức mạnh, hiệu quả tổng hợp.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục Hợp tác Quốc tế./.

Thế Công

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×