Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Công đoàn Bộ VHTTDL thăm, tặng quà tri ân và biểu diễn nghệ thuật tại Phú Thọ

27/07/2022 | 14:41

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022), ngày 26/7/2022, được sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ, Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà tri ân và biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt phục vụ các đồng chí thương binh, bệnh binh và cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ.

Công đoàn Bộ VHTTDL thăm, tặng quà tri ân và biểu diễn nghệ thuật tại Phú Thọ - Ảnh 1.

Đoàn công tác cùng lãnh đạo Sở VHTTDL Phú Thọ, lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ và thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm.

Đoàn công tác do đồng chí Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ VHTTDL làm Trưởng đoàn, tham gia đoàn có các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Bộ VHTTDL, Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn trực thuộc Công đoàn Bộ VHTTDL cùng các nghệ sĩ, diễn viên đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ VHTTDL. Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL Phú Thọ và một số lãnh đạo, công chức Sở VHTTDL, Chủ tịch Công đoàn Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ tham gia cùng đoàn.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, gìn giữ truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Tới thăm Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ, đoàn công tác đã biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt và gửi tặng Trung tâm món quà nhỏ gồm 20 triệu đồng và 200 kg gạo để góp phần cải thiện bữa ăn cho các các thương binh, bệnh binh và cán bộ trong Trung tâm.

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ cho biết: "Hiện nay, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ đang trực tiếp chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng 31 thương binh, bệnh binh có tỉ lệ thương tật, mất sức lao động từ 81% trở lên, quê tại Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình. Hằng năm, Trung tâm cũng có nhiệm vụ điều dưỡng luân phiên 3.000 người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Các thương, bệnh binh hiện nay vẫn ngày đêm chống chọi với bệnh tật trong khi tuổi ngày càng cao, sức ngày càng yếu, nhiều bệnh nền, vết thương liên tục tái phát. Nhiều thương, bệnh binh di chuyển bằng xe lăn từ khi chiến tranh kết thúc đến nay. Thế nhưng, vượt lên nỗi đau thể xác, các thương binh, bệnh binh đã sống lạc quan, tin tưởng, phát huy truyền thống phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ", là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo, tin tưởng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa".

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Huy Toản gửi lời kính chúc sức khỏe các đồng chí thương binh, bệnh binh, mong các đồng chí luôn phát huy phẩm chất và bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ, bằng nghị lực, ý chí phi thường của mình, vượt qua nỗi đau thể chất và tinh thần, ổn định đời sống, không ngừng đóng góp hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí nêu rõ: "Trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, có hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hi sinh trên khắp các chiến trường ở mọi miền đất nước. Máu xương của các thế hệ cha anh đã viết nên lịch sử bi tráng của một dân tộc anh hùng; là ngọn đuốc mãi thắp sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện khát vọng hòa bình của một đất nước đã trải qua những năm dài trường kỳ kháng chiến; là điểm tựa vĩnh cửu cho các thế hệ người Việt Nam tự hào và quyết tâm xây dựng đất nước phát triển hùng cường".

Đồng chí khẳng định: "Các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh thực sự là những tấm gương sáng để các thế hệ trẻ tự hào, học tập và noi theo. Tổ quốc và dân tộc Việt Nam đời đời biết ơn các chú, các anh, những người có công với cách mạng, mãi mãi biết ơn các gia đình đã hiến dâng những người con thân yêu của mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Ghi công, tôn vinh, tưởng nhớ và biết ơn những người có công với dân, với nước đó chính là bản chất và nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam".

Để bày tỏ lòng biết ơn với những người có công với đất nước, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy và lãnh đạo Bộ VHTTDL, nhiều năm qua Công đoàn Bộ VHTTDL đã thực hiện tốt công tác phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, quan tâm đến các thương binh, bệnh binh và con liệt sĩ đang công tác tại Bộ VHTTDL. Đặc biệt Công đoàn Bộ VHTTDL cũng nhiều lần tổ chức các đoàn đến thăm, biểu diễn nghệ thuật phục vụ các thương, bệnh binh tại các Trung tâm điều dưỡng người có công ở một số địa phương. Với tình cảm và lòng biết ơn của mình các nghệ sỹ mong muốn bằng văn hóa và từ văn hóa, những tiết mục nghệ thuật do các nghệ sĩ thuộc các đơn vị của Bộ VHTTDL biểu diễn sẽ mang lại cho các đồng chí thương binh, bệnh binh niềm vui, phần nào xoa dịu nỗi đau do chiến tranh gây nên.

Công đoàn Bộ VHTTDL thăm, tặng quà tri ân và biểu diễn nghệ thuật tại Phú Thọ - Ảnh 2.

Các khán giả đặc biệt của chương trình nghệ thuật

Công đoàn Bộ VHTTDL thăm, tặng quà tri ân và biểu diễn nghệ thuật tại Phú Thọ - Ảnh 3.

Tiết mục xiếc thăng bằng và tung hứng trên thang biểu diễn tại chương trình

Công đoàn Bộ VHTTDL thăm, tặng quà tri ân và biểu diễn nghệ thuật tại Phú Thọ - Ảnh 4.

Tiết mục cải lương biểu diễn tại chương trình

Nhằm động viên tinh thần các thương binh, bệnh binh, cán bộ, người lao động đang công tác tại Trung tâm, các nghệ sĩ tham gia đoàn công tác đã biểu diễn một chương trình nghệ thuật đặc biệt. Chương trình gồm nhiều tiết mục xúc động, ý nghĩa thể hiện tình cảm, sự biết ơn của những người làm Văn hóa đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã hi sinh xương máu của mình cho Tổ quốc.

Công đoàn Bộ VHTTDL thăm, tặng quà tri ân và biểu diễn nghệ thuật tại Phú Thọ - Ảnh 5.

Tiết mục xiếc lắc vòng nghệ thuật biểu diễn tại chương trình

Với các tiết mục: Tự hào có Bác (nghệ sĩ Vũ Ngoan- Xuân Trường, Nhà hát Chèo Việt Nam), Người Mèo ơn Đảng (nghệ sĩ Vũ Ngoan),  Hoa mua trắng (nghệ sĩ Hoa Mai), Cung đàn mới (nghệ sĩ Hoa Mai và Văn Thuận, Nhà hát Cải lương Việt Nam), Màu hoa đỏ (NSƯT Kiều Oanh, Nhà hát Tuồng Việt Nam).... đã đưa khán giả trở về một thời đỏ lửa đầy anh dũng, kiên cường của đất nước và cũng gợi lên những thanh âm mới của non sông trong thời bình.

Ngoài ra, tại chương trình nghệ thuật, các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã biểu diễn tiết mục: Lắc vòng nghệ thuật (NS Thanh Hòa), xiếc ảo thuật (NS Đinh Liên), tung hứng trên chân (NS Thanh Lan), thăng bằng trên thang (NS Việt Cường)... nhận được những tràng pháo tay không ngớt của khán giả.

Sau chương trình, Bác Đỗ Văn Chiến, thương binh nặng 1/4, tỷ lệ thương tật 91%, người đã điều trị tại Trung tâm 41 năm cho biết: "Chúng tôi rất cám ơn các nghệ sỹ thuộc Bộ VHTTDL đã đến thăm và biểu diễn tại Trung tâm. Lần đầu tiên chúng tôi được xem chương trình nghệ thuật do các nghệ sĩ chuyên nghiệp biểu diễn tại Trung tâm. Chất lượng nghệ thuật rất cao và ý nghĩa, các nghệ sỹ như cháy hết mình trên sân khấu để truyền cảm hứng cho chúng tôi. Điều quan trọng hơn là chúng tôi rất xúc động vì thấy bóng dáng mình ở đó. Chúng tôi cảm động vì qua những gì đoàn công tác và chương trình nghệ thuật mang tới cho thấy sự ghi nhận của mọi người, của xã hội với những người không tiếc thân mình vì quê hương, đất nước".

Nghệ sĩ Hoa Mai (Nhà hát Cải lương Việt Nam), thay mặt anh, chị em nghệ sỹ tham gia chương trình chia sẻ "Chúng tôi rất vinh dự được tham gia chương trình đặc biệt này. Nhìn các bác, các chú thương binh trên xe lăn dưới hội trường thật cảm động vô cùng. Bằng tiếng hát của mình và các tiết mục biểu diễn tại chương trình này, chúng tôi muốn thể hiện lòng biết ơn chân thành tới các bác, các chú, những người đã không tiếc xương máu của mình để giữ gìn bình yên cho Tổ quốc"./.

Huy Trần

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×