Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của sự kết hợp hài hòa, đẹp đẽ nhất của văn hóa dân tộc ta và tinh hoa văn hóa nhân loại

08/05/2020 | 16:44

Đó là phát biểu của Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại Hội thảo khoa học quốc gia "Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc" diễn ra sáng 8/5 tại Hà Nội.

Hội thảo do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến với các Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư.

Các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư chủ trì Hội thảo.

Càng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta càng thấm nhuần và thực hiện thật tốt di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại Hội thảo (ảnh vietnamnet.vn)

Hội thảo được tổ chức trực tuyến từ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội) đến 68 điểm cầu tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương và 5 học viện trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Dự Hội thảo tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của sự kết hợp hài hòa, đẹp đẽ nhất của văn hóa dân tộc ta và tinh hoa văn hóa nhân loại; giữa chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa quốc tế trong sáng, rạng ngời cốt cách của một bậc vĩ nhân.

Theo ông Trần Quốc Vượng, ngay từ khi thành lập Đảng đến khi đi xa, mối quan tâm hàng đầu của Người là xây dựng Đảng, đặc biệt là xây dựng Đảng về đạo đức.

Người luôn nhắc nhở: Đảng cách mạng, phải có đạo đức cách mạng làm nền tảng. Cũng như sông có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân.

“Những chỉ dạy của Người vừa là tổng kết sâu sắc về lý luận, vừa là những vấn đề mang tính nguyên tắc để Đảng vừa là đạo đức, vừa là văn minh. Đây là mục tiêu để chúng ta kiên trì xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh”, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Khẳng định sau gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đất nước đạt được nhiều thành tựu to lớn, song ông Trần Quốc Vượng cũng chỉ ra nhiều khó khăn, thách thức như nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình; tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ còn diễn biến phức tạp…

“Hơn lúc nào hết, càng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta càng thấm nhuần và thực hiện thật tốt di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Thường trực Ban Bí thư nhận định.

Ban tổ chức đã nhận được 65 bài tham luận đầy tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư. Các ý kiến tham luận đề cập tới nhiều vấn đề sâu sắc, giàu tính gợi mở, như: Học tập phong cách lãnh đạo Hồ Chí Minh; tư tưởng Hồ Chí Minh về kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; Hồ Chí Minh với việc xây dựng lực lượng cách mạng và sự vận dụng của Đảng trong tình hình hiện nay; vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng nông thôn mới ở nước ta…

Càng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta càng thấm nhuần và thực hiện thật tốt di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội thảo (kinhtedothi.vn)

Bên cạnh đó là các bài tham luận thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân Việt Nam, tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân các nước trên thế giới đối với Người; phân tích, làm rõ sự vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng khẳng định: Các tham luận tại Hội thảo đã làm rõ hơn, sâu sắc hơn nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Khẳng định mạnh mẽ giá trị to lớn và trường tồn của Di sản vô giá mà Người để lại cho Đảng ta, dân tộc ta, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các tham luận cũng đã làm rõ sự vận dụng sáng tạo, bổ sung quan điểm, tư tưởng Hồ Chí Minh của Đảng ta trong tiến trình cách mạng Việt Nam, nhất là trong công cuộc đổi mới và phát triển, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; làm rõ hơn công cuộc và thành tựu đổi mới, phát triển, bảo vệ đất nước dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta trên nền tảng của Chủ nghĩa Mác-Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh…/.

Hồng Hà (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×