Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Bộ VHTTDL thỏa thuận việc tu bổ, phục hồi di tích đền Ngô Miễn, Vĩnh Phúc

17/01/2019 | 15:12

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 132/BVHTTDL-DSVH gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về việc thỏa thuận Dự án tu bổ, phục hồi di tích đền Ngô Miễn, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên.

Bộ VHTTDL thỏa thuận việc tu bổ, phục hồi di tích đền Ngô Miễn, Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Đền thờ Ngô Miễn. Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Dự án tu bổ, phục hồi di tích đền Ngô Miễn, với nội dung: Tôn tạo đình Xuân Mai, xây mới Nghi môn và am hóa vàng (Đối với đình Xuân Mai); Tôn tạo Tam bảo và nhà Tổ (Đối với chùa Vĩnh Phúc); Tôn tạo sân, vườn di tích.

Tuy nhiên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý: Các công trình đền và chùa nằm trong khu vực bảo vệ I của di tích đền Ngô Miễn, nhưng không phải là các hạng mục được xếp hạng của di tích đền Ngô Miễn, do đó, tên Dự án cần điều chỉnh thành: "Dự án xây dựng đình Xuân Mai và chùa Vĩnh Phúc".

Đồng thời, do hồ sơ Dự án không làm rõ cơ sở khoa học của việc xây dựng mới đền thờ Đỗ Quận Công và Trần Quận Công, vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa có đủ cơ sở để có ý kiến đối với hạng mục này.

Đối với phương án tôn tạo Tam bảo chùa Vĩnh Phúc: không thiết kế lối lên thềm từ 2 đầu hồi và không làm chiếu rồng ở giữa bậc lên; điều chỉnh phương án thiết kế cánh cửa gian giữa lớn hơn cánh cửa gian bên; thay thế trang trí biểu tượng "chữ Thọ" cửa sổ tường hồi bằng biểu tượng "sắc không" và không trang trí chữ tại mặt trên câu đầu.

Đối với phương án thiết kế đình Xuân Mai: Cần điều chỉnh thiết kế chấn song cửa đi hình vuông thay cho phương án thiết kế chấn song con tiện.

Ngoài ra, thuyết minh Dự án cần bổ sung thông tin về lịch sử xây dựng, quá trình bảo tồn các công trình và làm rõ các hiện vật có giá trị tại đình, chùa kèm theo phương án bảo vệ các hiện vật trong quá trình thi công.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ, tổ chức lấy ý kiến đồng thuận của nhân dân địa phương trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành./.

Thanh Thủy

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×